Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh: Mẹo Vụ Đông Cho Nông Dân Thái Bình

Cây bí xanh đã trở thành một lựa chọn thông minh cho nông dân tỉnh Thái Bình, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong những năm qua. Với thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng thích nghi và thâm canh dễ dàng, cây bí xanh được chọn làm cây trồng ưu việt.

1. Thời vụ

Bí xanh là cây ưa ấm, vì vậy cần điều kiện thời tiết ấm áp khi cây ra hoa và đậu quả để đảm bảo năng suất cao. Vì thế, vụ Đông nên trồng cây ngay từ thời vụ gieo trồng sớm nhất có thể, từ ngày 20/8-25/9, và kết thúc trước ngày 10/10/2022.

2. Giống

Hiện nay, có nhiều loại giống bí xanh được phân phối trên thị trường như giống bí xanh Số 1, bí xanh Số 2, bí xanh HN999… Lượng hạt giống cần cho mỗi sào đất là từ 15-20g nếu trồng bò lan và từ 25-30g nếu trồng giàn.

Bí xanh giống

3. Gieo hạt

Khi gieo hạt, cây bí xanh cần được ủ trước. Ngâm hạt giống trong nước sạch từ 6-8 tiếng, sau đó xát nhẹ và rửa sạch, gói vào vải ẩm và ủ ấm. Sau khoảng 40-48 giờ, kiểm tra hạt, nếu hạt đã nứt nanh thì có thể gieo.

Cách gieo hạt phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và loại đất ở từng địa phương. Có thể gieo hạt trực tiếp trên ruộng, mỗi hố gieo 1-2 hạt, hoặc gieo hạt vào bầu và sau đó trồng ra ruộng. Trồng bầu sẽ thuận tiện hơn trong việc chăm sóc cây con và giúp cây con phát triển nhanh hơn trên đồng ruộng.

Gieo hạt bí xanh

4. Làm đất

Ruộng trồng bí xanh cần được chọn ở nơi cao ráo và thuận tiện cho việc tưới tiêu. Cày bừa, nhặt sạch cỏ dại, lên luống và xử lý mầm sâu bệnh trước khi trồng. Trên đất trồng 2 vụ lúa, nên áp dụng hình thức làm đất tối thiểu và trồng bò lan.

5. Phân bón

Lượng phân bón cần dùng cho mỗi sào đất là 4-5 tạ phân chuồng hoai mục, 20-25 kg lân supe, 10-12 kg đạm ure, 8-10 kg kali, và 15-20 kg bôi bột. Nên ưu tiên sử dụng phân NPK dễ tiêu như 16:16:8, 13:13:13, 20:20:20 để bón lót và bón thúc với lượng từ 25-30 kg/sào tuỳ thuộc vào chất đất.

6. Tưới tiêu

Ở giai đoạn đầu sau khi gieo trồng, cần tưới nhẹ thường xuyên để cây nảy mầm nhanh và bén rễ tốt. Trong giai đoạn cây ra hoa và đậu quả, cần tưới đủ nước để cây phát triển bình thường. Cần lưu ý “trên khô, dưới ẩm” trong việc tưới nước, và tránh để cây ngậm nước quá lâu nếu có mưa ngập.

7. Các biện pháp chăm sóc

Sau thu hoạch lúa, cần vét rãnh hoàn thiện luống, rơm rạ khô trải ra mặt ruộng để bí không bị gió lật và kê quả. Trên ruộng đất kĩ, nên sử dụng màng phủ để kê quả và giữ ẩm cho mặt ruộng. Cần buộc cây vào dàn hàng ngày và thúc nhánh cấp 1 khi cây có 5-6 lá thật để tăng năng suất và chất lượng quả.

FAQs

Q: Bí xanh cần điều kiện thời tiết như thế nào để phát triển tốt?

A: Bí xanh yêu cầu thời tiết ấm áp và ưu tiên trồng trong vụ Đông từ ngày 20/8-25/9 để đảm bảo năng suất cao.

Q: Có những loại giống bí xanh nào được khuyến nghị?

A: Hiện nay có nhiều loại giống bí xanh trên thị trường như giống bí xanh Số 1, bí xanh Số 2, bí xanh HN999… Nông dân có thể chọn loại giống phù hợp với điều kiện địa phương và yêu cầu của thị trường.

Q: Cần sử dụng phân bón và tưới tiêu như thế nào để cây bí xanh phát triển tốt?

A: Nên sử dụng phân bón NPK và tuân thủ lượng phân bón đề ra. Trong quá trình tưới tiêu, cần đảm bảo “trên khô, dưới ẩm” và tránh để cây ngậm nước quá lâu.

Conclusion

Kỹ thuật trồng bí xanh không chỉ đơn giản mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Để đạt được kết quả tốt, nên chọn giống phù hợp, áp dụng đúng kỹ thuật gieo hạt, làm đất, phân bón, tưới tiêu và chăm sóc cây. Hy vọng bài viết này sẽ giúp nông dân thúc đẩy sản xuất bí xanh và đạt được năng suất cao.

Đọc thêm tại: NongnghiepVietnam.

Cập nhật lúc 12:42 - 22/02/2024
Theo dõi nongnghiepvietnam.org trên
Photo of author
Tác Giả
nongnghiepvietnam.org
NongNghiepVietnam.org là một chuyên trang nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các khía cạnh của nông nghiệp NongNghiepVietnam.org là nguồn cảm hứng cho những ai quan tâm và đam mê về nông nghiệp, đóng góp tích cực cho nỗ lực phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Bạn sẽ thích