Kỹ Thuật Trồng Cỏ Voi

Đơn vị nhập khẩu và phân phối giống cỏ chăn nuôi hàng đầu Việt Nam

cỏ voi

Cỏ Voi (Pennisetum purpureum) là một loại cỏ xuất xứ từ Nam Phi. Với sống lâu dài và khả năng sinh trưởng nhanh, cỏ Voi đã trở thành một giống cỏ ưa thích của các chủ trang trại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điểm nổi bật của giống cỏ Voi và kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch nó.

1. Giới thiệu về giống cỏ Voi

Cỏ Voi là loại cây thân đứng, thân mía, có chiều cao từ 2m – 4m. Lá cỏ màu xanh, dài khoảng 60cm, rộng 2cm. Giống cỏ Voi có khả năng sinh trưởng nhanh, năng suất cao và có thể thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, cỏ Voi chỉ phát triển tốt trên đất màu và thoáng mát, không chịu được ngập úng hay hạn nặng.

2. Ưu điểm của giống cỏ Voi

(*) Sinh trưởng nhanh: Cỏ Voi có khả năng sinh trưởng nhanh. Thời gian thu hoạch sau khi trồng chỉ từ 60 ngày, và thời gian thu hoạch sau này cách nhau từ 30 – 45 ngày.

(*) Năng suất chất xanh cao: Năng suất hàng năm của cỏ Voi dao động từ 400 tấn – 500 tấn/ha, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc. Trường hợp đặc biệt, năng suất có thể lên tới 800 tấn/ha/năm. Bên cạnh đó, cỏ Voi trồng một lần có thể thu hoạch từ 3 – 4 năm, và với kỹ thuật thâm canh tốt, có thể thu hoạch cao đến 5-6 năm.

(*) Khả năng chống chịu khỏe: Cỏ Voi có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, và có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt ở nhiều vùng miền. Ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp 2 – 3 độ C, lá cỏ Voi vẫn không bị cháy.

(*) Lưu gốc lâu: Cỏ Voi có thời gian lưu gốc trung bình từ 3-4 năm.

(*) Chi phí mua giống thấp: Giá bán giống cỏ Voi trên thị trường rất phải chăng, khoảng 1.000 đồng/kg loại 1 và 500 – 700 đồng/kg các loại khác. Đặc biệt, cỏ Voi có hạt giống nên việc vận chuyển rất thuận tiện.

giống cỏ voi

3. Nhược điểm của cỏ Voi

 • Thân lá cứng, vị nhạt nên gia súc không thích ăn.
 • Hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn nhiều so với các giống cỏ khác, dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm.

Vì những lý do trên, chúng tôi khuyên bạn nên trồng cỏ Voi làm thức ăn bổ sung cho vật nuôi, bên cạnh việc trồng thêm các giống cỏ khác có hàm lượng dinh dưỡng cao như cỏ sả lá lớn Mombasa Ghine, cỏ cao lương Super BMR, cỏ Mulato II, cỏ Ubon Paspalum, cỏ Stylo… để đa dạng hóa thức ăn và tăng tốc độ tăng trưởng của vật nuôi.

4. Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch giống cỏ Voi

4.1. Kỹ thuật trồng

 • Cỏ Voi có thể trồng bằng hạt hoặc hom.
 • Lượng hạt cỏ Voi trồng là 8 – 10 tấn/1ha.
 • Thời điểm trồng cỏ Voi tốt nhất là từ tháng 2 – 5, vào đầu mùa mưa và thu hoạch từ tháng 6 – tháng 11.
 • Đất trồng cỏ Voi nên được lựa chọn có độ PH từ 6 – 7, giàu dinh dưỡng, thoáng mát, độ ẩm vừa phải.
 • Cách trồng cỏ Voi bao gồm cấy hạt hoặc hom. Đối với hạt, gieo hàng cách hàng 60cm. Đối với hom, chọn cây mập và bánh tẻ (80 – 100 ngày), chặt vát để lại độ dài 25 – 30 cm/hom, có từ 3 – 5 mắt mầm, đặt bụi cách bụi 40 cm và hàng cách hàng 60 cm. Sau đó lấp đất dầy 5cm cho phẳng để hom nhô lên mặt đất khoảng 10cm.

4.2. Kỹ thuật chăm sóc

 • Sau 10 – 15 ngày trồng, kiểm tra tỷ lệ nảy mầm và trồng lại những cây đã chết. Làm sạch cỏ dại và xới nhẹ để đất sạch và tơi xốp.
 • Sau 30 ngày trồng, làm sạch cỏ và bón phân urê theo tỷ lệ 100kg/ha.
 • Nếu độ pH của đất dưới 5, cần bón thêm vôi.

4.3. Kỹ thuật thu hoạch

 • Sau 2,5 đến 3 tháng sau khi trồng, bạn có thể tiến hành thu hoạch đợt cỏ Voi đầu tiên (không thu hoạch non đợt đầu). Cách lần thu hoạch sau đó là 30 – 45 ngày.
 • Khi thu hoạch, cắt cách gốc cỏ khoảng 5cm và không để lại mầm cây. Sau mỗi lần thu hoạch, nên bón phân urê để thúc đẩy sự phát triển của cây.

5. Liên hệ mua giống cỏ Voi

Bà con nông dân, các chủ trang trại quan tâm đến việc mua giống cỏ Voi có thể liên hệ đến NongnghiepVietnam để được tư vấn chi tiết.

Địa chỉ: https://nongnghiepvietnam.org/

Hotline: 0964 693 226 – Chị Hà


FAQs

1. Cỏ Voi có thể trồng ở đâu?
Cỏ Voi có thể trồng trên đất màu và thoáng mát, nên phù hợp với nhiều vùng miền ở Việt Nam.

2. Cỏ Voi có khả năng chống sâu bệnh không?
Cỏ Voi có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình trồng và chăm sóc.

3. Cỏ Voi có giá bán cao không?
Giá bán giống cỏ Voi khá phải chăng, giúp người trồng tiết kiệm chi phí.

Kết luận

Cỏ Voi là một giống cỏ ưu việt với nhiều ưu điểm như khả năng sinh trưởng nhanh, năng suất cao và khả năng chịu đựng tốt. Việc trồng cỏ Voi sẽ mang lại lợi ích lớn cho các chủ trang trại và vật nuôi. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng cỏ Voi, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về giống cỏ này.

Nguồn: NongnghiepVietnam

Cập nhật lúc 12:02 - 22/02/2024
Theo dõi nongnghiepvietnam.org trên
Photo of author
Tác Giả
nongnghiepvietnam.org
NongNghiepVietnam.org là một chuyên trang nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các khía cạnh của nông nghiệp NongNghiepVietnam.org là nguồn cảm hứng cho những ai quan tâm và đam mê về nông nghiệp, đóng góp tích cực cho nỗ lực phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Bạn sẽ thích