Cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng Ri6.

 • Tên cây: Sầu riêng Ri6
 • Xuất xứ: Thái Lan
 • Vùng trồng chính: Nam Bộ, đặc biệt là Tân Quy, Biên Hoà
 • Ưu điểm: Năng suất cao, chất lượng quả tốt, giá trị kinh tế cao
 • Điều kiện trồng: Phù hợp với khí hậu và đất nhưng ở miền Nam Việt Nam
 • Hướng dẫn kỹ thuật: Trồng và chăm sóc cây sầu riêng Ri6

Tính sinh trưởng đặc điểm của cây sầu riêng Ri6

Mỗi giống cây sầu riêng có những đặc điểm sinh trưởng riêng biệt. Hiểu và nắm bắt đầy đủ những đặc điểm này sẽ giúp người nông dân có thể lựa chọn được giống cây phù hợp và có thể chăm sóc tốt hơn. Với cây sầu riêng Ri6, đặc điểm sinh trưởng chính là:

 • Là giống cây khỏe mạnh với tốc độ sinh trưởng cao, lý tưởng nhất ở nhiệt độ từ 18 – 32 độ C. Bởi vì thế mà sầu riêng Ri6 gần như thích hợp với nhiều khu vực trồng trên khắp cả nước.
 • Đối với sầu riêng Ri6 thì việc trồng và phát triển sẽ lý tưởng nhất, mang lại kết quả cao nhất ở những khu vực có lượng mưa tối thiểu từ 1500mm trở lên.
 • Thông thường thì cây sẽ bắt đầu cho quả sau thời gian khoảng 3 năm trồng với trọng lượng trung bình của quả sẽ khoảng từ 2 – 2.5kg/ quả. Sầu riêng Ri6 sẽ cho quả nằm bố trí đều ở trên cây, có hình bầu dục và vỏ màu xanh khá dày.

Đặc điểm sinh trưởng của cây sầu riêng Ri6

Tiêu chuẩn chọn giống cây sầu riêng Ri6

Tiêu chuẩn chọn giống cây sầu riêng Ri6

Để trồng cây thuận lợi, có thể phát triển tốt và nhanh chóng thì bước chọn giống là vô cùng quan trọng, cần được đặc biệt chú ý. Với giống cây sầu riêng khi chọn lựa cần đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn chính chính là:

 • Lựa chọn giống sầu riêng Ri6 thường được nhân giống theo 2 phương pháp chính là ghép cành hoặc ghép mắt.
 • Ưu tiên lựa chọn cây giống có khả năng kháng bệnh thối gốc rễ để làm gốc ghép sẽ đem đến cây giống khỏe mạnh, trồng được trên quy mô lớn dễ dàng, mang đến kết quả cao.
 • Yêu cầu nên chọn cây giống mẹ để lấy cành ghép có đặc điểm chính là năng suất cao và ổn định, không có tình trạng ra trái quá sức, trái sẽ có kích cỡ vừa, ngon và khả năng thích nghi với khí hậu của hầu hết các địa phương, đồng thời có thể kháng bệnh tốt.

Tiêu chuẩn chọn giống cây sầu riêng Ri6

Thời vụ và yêu cầu ở mật độ trồng cây sầu riêng Ri6

Thời vụ và yêu cầu ở mật độ trồng sầu riêng Ri6

Yêu cầu ở thời vụ

Cây sầu riêng Ri6 có đặc trưng nổi bật là việc chúng ta có thể trồng quanh năm, vào mọi thời điểm. Tuy nhiên, giống cây này có thời gian trồng thích hợp, lý tưởng nhất là vào mùa mưa từ tháng 7 – 9 dương lịch mỗi năm để cây có điều kiện phát triển ban đầu tốt.

Mật độ trồng

Đặc điểm của cây sầu Ri6 khi phát triển chính là có phần tán lá rất rộng.

Chính bởi vì điều này, muốn có một khu vườn thoáng đãng, cây phải có điều kiện lớn lên mạnh mẽ, ít mắc bệnh hoặc bị bệnh mục ruột, vỏ trái hư, vì vậy, sự ưu tiên được đặt cho việc trồng cây với khoảng cách thưa, mật độ không quá lớn giữa chúng.

Thời vụ và yêu cầu ở mật độ trồng cây sầu riêng Ri6

Tùy thuộc vào giống cây thực tế được lựa chọn, cũng như độ mở / mức độ làm đất của đất mùn mà chúng ta cần xem xét về khoảng cách trồng cho hợp lý nhất. Trong đó, khoảng cách tiêu chuẩn được áp dụng thường là:

 • Đối với đất mùn có mức độ mở cao, khoảng cách trồng nên được duy trì trong khoảng 8m x 8m, tương ứng khoảng 156 cây/ha.
 • Đối với đất mùn có mức độ mở thấp, khoảng cách trồng tiêu chuẩn nên đảm bảo là 7m x 7m, tương ứng 200 cây/ha, hoặc 7m x 8m, tương ứng khoảng 178 cây/ha.

Tiêu chuẩn trong làm đất và đào hố trồng

Lựa chọn giống cây chất lượng, thực hiện làm đất và đào hố trồng theo tiêu chuẩn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cây Sầu Ri6 phát triển. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng giai đoạn này sẽ giúp quá trình trồng cây diễn ra thuận lợi. Trong đó, việc làm đất và đào hố cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc:

 • Kích thước hố trồng lý tưởng nhất là 60 x 60 x 60cm để đảm bảo cây Sầu Ri6 có thể phát triển tốt.
 • Khi đào hố trồng, cần chia phần đất ở trên mặt và phần đất ở bên dưới theo tỉ lệ, đồng thời nên bón lót hố trước khi trồng để cây có thể phát triển trong điều kiện thuận lợi.
 • Đối với bón lót cho hố trồng chúng ta sử dụng từ 10 – 15kg phân chuối ú hoại múc, cùng với 200 – 300g lân trộn cùng đất xung quanh, có thể dùng thêm 50g Basudin 10H Furadan và 0,5 kg vôi bột giúp nâng cao độ pH, hỗ trợ phòng trừ mối, kiến,… cho cây trồng. Trộn đều hỗn hợp với đất mặt và phân để lấp đầy cho hố sau khi đã trồng cây.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng Ri6 chuẩn xác

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng Ri6 chuẩn xác. Việc trồng sầu riêng Ri6 cần tuân thủ những yêu cầu, có kỹ thuật và lưu ý riêng cần được áp dụng. Lúc đó việc có được cây trồng chất lượng, trồng cây đúng cách để tạo điều kiện cho sầu Ri6 phát triển khoẻ mạnh và nhanh chóng được đảm bảo. Trong đó, kỹ thuật trồng cây sầu riêng Ri6 cơ bản nên thực hiện là:

 • Trước thời điểm trồng cây khoảng 15 ngày chúng ta trộn đất và phân bón theo tiêu chuẩn đã nhắc tới ở phía trên và lấp đầy hố lại.
 • Cây giống chất lượng khi đã lựa chọn chúng ta đặt vào vị trí hố trồng, tiến hành lấp đất cho kín toàn bộ bầu và nén chặt sau đó vun thành hình mẹ ruồi ở xung quanh gốc tránh nguy cơ nước đọng lại ở gốc cây.
 • Tiến hành thảo cỏ rác xung quanh gốc cây giúp duy trì độ ẩm cho cây được đảm bảo tốt nhất.
Xem thêm  Cách trồng rau cần nước: Tư vấn và mẹo "xanh tươi" cho hệ thống trồng rau hiệu quả

Kỹ thuật trồng

Cách chăm sóc sầu riêng Ri6 để đạt hiệu suất cao

Cách chăm sóc sầu riêng Ri6 để đạt hiệu suất cao

Lưu ý trong chăm sóc, bón phân

Đặc trưng của sầu Ri6 là loại cây ưa nóng ẩm hơn là thời tiết khô hanh. Vì vậy, khi mới trồng việc che chắn, bón phân, tưới nước thường xuyên là yêu cầu bắt buộc. Lúc đó việc chăm sóc và <strong.bón phân cho sầu Ri6 mới được đảm bảo tốt, tạo điều kiện thuận lợi để cây khỏe mạnh, nhanh lớn và cho ra trái sớm. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tuyệt đối không để cây trong tình trạng bị ngập úng có thể gây thối rễ và cây chết đi.

Chăm sóc cây sầu riêng Ri6 sau khi trồng để phát triển nhanh, cho hiệu suất cao cần chú ý tới bón phân định kì, đều đặn. Thông thường thì mỗi năm sẽ chia thành 4 đợt bón phân là:

 • Thực hiện bón phân NPK Hà Lan 20-20-15 TE trước khi cây ra hoa.
 • Thực hiện bón phân NPK Hà Lan 20-20-15 TE sau khi thu hoạch.
 • Bón phân NPK Humax Rong Biển hoặc NPK 15-15-15 TE (100% Kali Sunfat) cho cây sầu riêng Ri6 giai đoạn ra trái non.
 • Thực hiện bón phân NPK 12-12-18 TE hoặc NPK 15-15-15 TE (100% Kali Sunfat)  trước thời điểm thu hoạch trái.

Cách chăm sóc để đạt năng suất cao

Ngoài ra, đối với cây non chưa cho trái thì duy trì bón phân hữu cơ  từ 5 – 10kg hàng năm. Cùng với tỉ lệ phân vô cơ thích hợp, có tỉ lệ đạm cao và tăng dần vào những năm đầu thu hoạch trái sẽ giúp cây lớn nhanh chóng, đảm bảo năng suất tốt nhất.

Kỹ thuật tỉa cành để tạo tán

Giai đoạn đầu khi cây mới trồng thì việc tỉa bỏ toàn bộ các cành nằm sát mặt đất, từ chiều cao 1m trở xuống cần được thực hiện. Bên cạnh đó, những cảnh nhỏ và yếu mọc ra từ cành lớn cũng cần tỉa bỏ. Hãy để lại một ngọn, cành được mọc ra từ gốc ghép và là cành mọc đứng nhất.

Yêu cầu v ới việc tỉa cành tạo tán ở các cành chi cần duy trì khoảng cách 10cm khi cây còn nhỏ và 30cm khi cây đã trưởng thành

 • Ngoài thêm vào đó, nên giữ một và chăm sóc một số cành mọc ngang phân bố đều theo các hướng khác nhau, và đó có thể là những cành mạnh mẽ nhất.

Kỹ thuật cắt tỉa hoa và trái non

Việc cắt giảm số lượng hoa và trái non một cách không hợp lý là cách giúp cho trái sầu riêng có chất lượng tốt nhất. Đảm bảo trái không phát triển quá đậm không gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển. Cân đối để cắt tỉa hoa, cắt tỉa trái non hợp lý, với mật độ phù hợp cho từng cây tạo điều kiện cho trái phát triển tốt nhất.

Đồng thời chúng ta cũng có thể tiến hành xử lý để cây ra hoa, cho trái sớm hơn vụ chính, từ đó có được giá thành tốt, doanh thu cao. Để thúc cây ra trái sớm thì tạo khô hạn, tiến hành bón thêm phân lân với hàm lượng cao và phun xịt thêm thuốc có thành phần Paclobutrazol và nồng độ là 750 – 1500 ppm sẽ hạn chế lá sinh trưởng để cây ra hoa, cho trái trước vụ thu hoạch chính.

Bên cạnh đó, cách để kích thích cây ra trái chúng ta có thể áp dụng cách dùng 40-60g Paclobutrazol 20% WP với 8 lít nước để phun đều hai mặt lá ở giai đoạn cây ra đọt non là thứ 2, khi đã có màu lúa và chuyển xanh. Song song với đó cần rút cạn nước trong mương, đồng thời phủ nylon che toàn bộ gốc sẽ tạo được độ khô hạn từ 7 – 14 ngày sẽ giúp cây ra hoa đồng loạt, cho quả trái vụ.

Lưu ý trong phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng Ri6

Đã có kinh nghiệm, kỹ thuật trong phòng trừ sâu bệnh hại cây mít giúp cây có điều kiện phát triển tốt. Từ đó việc ra hoa cho quả với năng suất cao là điều chúng ta dễ dàng đạt được.

 • Phòng trừ sâu: một số loại như rệp sao hút nhựa, bọ đục thân, bọ trĩ hại lá, nhện đỏ,… thườn gây thiệt hại không lớn và phòng trị không quá khó khăn. Tuy nhiên chúng ta cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện, xử lý kịp thời.
 • Bệnh thối rễ do nấm Phytophtora: đây là bệnh nguy hiểm nhất ở cây mít Ri6. Cây được trồng trên đất nặng nên việc thoát nước khó khăn, độ pH cao thường dẫn tới bệnh thối rễ nhiều nhất. Bởi thế, việc chọn các gốc ghép có khả năng chống bệnh, chống chịu nước được đưa ra. Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn chưa có một cách làm triệt để và thực sự đem lại hiệu quả ưng ý.

Lời kết

Tìm hiểu biết được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít Ri6 giúp bà con nông dân có thêm một lựa chọn canh tác để tăng thu nhập, có kinh tế tốt hơn. Mít Ri6 cho quả chất lượng, thịt ngon nên có giá thành bán cao trên thị trường. Bởi thế mà nhiều miệt vườn tại khu vực các tỉnh miền Nam lựa chọn đây là cây trồng chủ yếu

Có kỹ năng trồng, đồng thời chăm sóc đúng cấp độ sẽ đem lại hiệu suất đạt mục tiêu, từ đó góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Cập nhật lúc 8:26 - 04/11/2023
Theo dõi nongnghiepvietnam.org trên
Photo of author
Tác Giả
nongnghiepvietnam.org
NongNghiepVietnam.org là một chuyên trang nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các khía cạnh của nông nghiệp NongNghiepVietnam.org là nguồn cảm hứng cho những ai quan tâm và đam mê về nông nghiệp, đóng góp tích cực cho nỗ lực phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Bạn sẽ thích