Thuốc trừ sâu sinh học là gì và cách làm

0
43

Thuốc trừ sâu sinh học là một giải pháp đang được mọi người ưu tiên sử dụng để bảo vệ chính sức khoẻ người sử dụng nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung.

Hiện nay việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học đang làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người. Vì vậy việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học là một trong những giải pháp mới đột phá của nền nông nghiệp nước ta, vừa có thể diệt trừ sâu bệnh mà vẫn an toàn với con người.

Bạn đã hiểu gì về thuốc trừ sâu sinh học? Cần lưu ý những gì khi sử dụng? Ưu nhược điểm của thuốc sinh học là gì? Và quan trọng hơn nữa là cách làm ra thuốc trừ sâu sinh học như thế nào? Bạn hãy cùng Nông Nghiệp Việt Nam tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hết những thắc mắc trên.

Thuốc trừ sâu sinh học
Thuốc trừ sâu sinh học là gì & cách làm?

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc sinh học hay còn gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học. Thành phần diệt trừ sâu hại như vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh), các chất trong cây cỏ (chất độc hoặc dầu thực vật),… để diệt trừ sâu bệnh.

Với các thành phần trên thuốc trừ sâu sinh học được chia thành hai nhóm chính là thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc.

Thuốc trừ sâu vi sinh:

Các thành phần hoạt tính là các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus, động vật nguyên sinh hoặc tảo.

Thuốc trừ sâu thảo mộc:

Đây là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật để diệt trừ sâu hại.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học

– Như đã nói từ đầu thuốc trừ sâu sinh học ít độc cho con người và môi trường khác với thuốc trừ sâu hóa học. Vì thuốc trừ sâu này được làm từ các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật nên ít đọc hại cho con người lẫn các loài thiên địch khác, bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên không gây bùng phát sâu bệnh.

– Tốt cho các nông sản có độ sạch cao do thuốc trừ sâu sinh học mau phân hủy trong tự nhiên, ít để lại dư lượng độc trên nông sản và có thời gian cách ly ngắn nên thích hợp để sử dụng.

– Việc sản xuất thuốc trừ hữu cơ khá đơn giản với nguyên liệu có sẵn tìm thấy dễ dàng mọi nơi, mọi lúc. Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu hưu cơ (sinh học) khá đơn giản, chi phí thấp.

Nhược điểm

– Thuốc trừ sâu sinh học thường có hiệu quả diệt sâu chậm hơn thuốc trừ sâu hóa học.

– Cần bảo quản và khả năng hỗn hợp của các thuốc sinh học thường yêu cầu điều kiện cao và chặt chẽ hơn.

Nhưng mà những nhược điểm trên có thể khắc phục được.

Lưu ý:

Để đạt được những hiệu quả tốt nhất mà thuốc trừ sâu sinh học đem lại bạn cần chú ý những điểm sao:

 • Bước đầu tiên và cũng quan trọng là nên trang bị đầy đủ bảo hộ như khẩu trang, kính, găng tay khi phun thuốc.
 • Khi bạn thấy sâu vẫn còn non thì nên sử dụng thuốc vì lúc này sâu còn nhỏ dễ dàng thấm thuốc.
 • Khi sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ hay còn gọi là thuốc sinh học thì nên sử dụng một mình nó tránh kết hợp với các thành phần khác tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Nên chọn lúc thời tiết mát mẽ, trời tạnh ráo sử dụng thuốc.
 • Không nên quá lạm dụng thuốc chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ khi mức sâu ở mật độ làm sụt giảm năng suất cây trồng chứ không phải cứ thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học:

Hiện nay có rất nhiều cách để làm ra thuốc trừ sâu sinh học, trong đó phải kể đến phương pháp tận dụng các loại cây cỏ có độc tố với sâu hại, phổ biến nhất là thuốc lào và vỏ trứng…

Bạn có thể chế thuốc sinh học từ một số cách đơn giản như sau:

Cách 1: Ngâm

– Sử dụng cây cỏ có chứa độc tố như ớt, tỏi, cà chua, gừng… đem rửa sạch, thái thành lát nhỏ rồi cho rượu hoặc cồn để ngâm trong chậu.

– Bạn đem ngâm trong khoảng từ 5-7 ngày để có được lượng độc tố cần thiết, sau đó đem lọc lấy nước, lúc này bạn có thể đem phun lên cây. Khi phun cần pha thêm nước rồi mới phun.

Cách 2: Đun sôi

– Cũng sử dụng các nguyên liệu trên rồi đem rửa sạch, thái lát nhỏ, đem đun sôi hỗn hợp trên từ 1-2 giờ, lúc này nước cạn dần là được. Khi sử dụng bạn cũng cần pha thêm nước mới đem phun cho cây.

Cách 3: Ép

– Cũng là những nguyên liệu trên đem ngâm vào nước khoảng 20 phút, sau đó đem giã hoặc xay lấy nước rồi đem phun cho cây là được.

Thuốc trừ sâu hữu cơ
Thuốc trừ sâu hữu cơ

Quy trình tự chế thuốc trừ sâu sinh học từ các nguyên liệu đơn giản:

 • Hành tăm: Sử dụng 100g hành tăm giã nhuyễn pha thêm 1 lít nước, ngâm trong thùng có nắp đậy từ 5-7 ngày là có thể lọc lấy nước đem phun. Có tác dung trừ sâu, chống nấm, xua đuổi sâu bọ nhẹ.
 • Thuốc lào, thuốc lá: Sử dụng 1 bao thuốc lá hoặc một gói thuốc lào đem ngâm 1 đêm trong nước ấm, khi đã ngâm xong đem lọc lấy nước và pha thêm 1 muỗng cà phê nước rử chén là có thể sử dụng. Nhưng khi sử dụng bạn cần pha thêm 5-8 lít nước cho vào bình phun là được.
 • Lá cà chua: Sử dụng khoảng 10 lá cà chua đem nghiền nát, ngâm qua đêm với 2 ly nước. Ngâm xong đem lọc lấy nước, chỉ như vậy là bạn đã có thể đem phun cho cây được rồi. Tác dụng đuổi rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv…
 • Tỏi: Sử dụng khoảng 2-3 củ tỏi lột vỏ đem giã nhuyễn, rồi cho vào thêm 2 ly nước đem ngâm trong 24 giờ, ngâm xong đem lọc lấy nước khi sử dụng bạn cần pha thêm 4 lít nước rồi đem phun là được. Có tác dụng xua đuổi côn trùng, chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn.
 • Ớt: Dùng ớt chỉ thiên khoảng 10 trái đem giã nhuyễn thêm xíu nước đem ngâm qua đêm đến sáng hôm sau lọc lấy nước, khi sử dụng pha thêm 1 lít nước là đem phun cho cây bị bệnh được rồi. Tác dụng xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.
 • Tỏi + ớt + giềng + gừng: Bạn cần chuẩn bị số lượng vừa dùng rồi đem giã nhuyễn hay xay xong thì đem ngâm trong cồn và rượu để các chất cay nóng hòa quyện trong 15 ngày. Sau đó đem lọc lấy nước khi sử dụng pha thêm nước vào để phun vào cây bị sâu bệnh (đây là phương pháp hiệu quả vì sức cay và nóng của hỗn hợp trên sẽ làm sâu chết nhanh hơn và bảo quản lâu hơn). Tác dụng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… các loại rệp ngô, rệp đậu tương, sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ…
 • Nước rửa chén, bột thực vật:  Sử dụng nước rửa chén hiệu Mỹ Hảo pha với tỷ lệ 1ml/1 lít nước cho thêm bột ớt hoặc bột tỏi là dùng được. Tác dụng có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc trừ sâu sinh học cách sử dụng và cách làm. Chúc bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here