Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm cực hiệu quả

Xơ dừa hay mụn dừa là những phần chính được tách ra từ vỏ dừa, hoặc toàn bộ vỏ dừa. Giá thể này có thể được sử dụng để thay thế đất, chẳng hạn như giữ nhiệt, giữ ẩm hoặc giúp thông khí cho giá thể để cải thiện sự trao đổi điều hòa giữa các rễ. Vậy nên hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm về cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm đúng cách nhé!

Tìm hiểu về xơ dừa

Bạn cần tìm hiểu kỹ về xơ dừa trước khi bước vào thực hiện cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm:

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa là phần dừa được bào nhỏ lấy từ vỏ. Xơ dừa là nguyên liệu chính để dệt chiếu chỉ xơ dừa. Nó còn phục vụ nhiều mục đích khác như chống xói mòn, phủ bề mặt chống nóng, tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho đất tơi xốp. Nó tơi xốp và kích thích sự phát triển của rễ. Bạn phải đảm bảo rằng loại bạn chọn đã được bảo quản trong một thời gian vì chất chát trong xơ dừa có thể dễ dàng gây hại cho cây. Vậy nên cần xử lý tốt theo cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm nhé!.

Mụn dừa là gì?

Mụn dừa, giống như xơ dừa được lấy từ vỏ dừa, cùng với các sợi xơ dừa và bụi xơ dừa. Những vật liệu tự nhiên này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm cả trong nông nghiệp và công nghiệp. Đây là sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường, có thể dùng để trồng cây xanh.

Than bùn là một chất nền tuyệt vời cho sự phát triển đồng bộ của rễ. Chúng ta cũng có thể cấy trực tiếp vào mụn dừa mà không cần sử dụng bất kỳ tác nhân nào khác hay qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Mụn dừa có áp suất không khí cao, đây là một lợi thế lớn. Mụn dừa có thể tăng sức chứa của vùng đệm theo thời gian để giúp cây trồng đối phó với tình trạng thiếu nước và phân bón.

Ưu điểm của mụn xơ dừa

Đây là những lợi ích hàng đầu của mụn dừa khi bạn xử lý tốt nó theo cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm:

 • Mụn dừa có thể cải thiện tình trạng của đất và loại bỏ vết chai.
 • Mụn dừa có thể giúp đất giữ ẩm và nhiều chất dinh dưỡng hơn.
 • Mụn dừa cải thiện độ thoáng khí của đất
 • Chúng cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển hoàn chỉnh của rễ và sự phát triển của cây.
 • Nó rất giàu các hợp chất hữu cơ tự nhiên và tốt cho đất và cây trồng
 • Môi trường là an toàn.

Lý do tại sao bạn phải xử lý xơ dừa?

Xơ dừa là vỏ của quả dừa đã được tách ra khỏi nó. Xơ dừa rất giàu chất dinh dưỡng có ích cho cây và giúp cây phát triển. Xơ dừa có thể giúp giữ độ ẩm cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và chống xói mòn đất. Hai chất dinh dưỡng được tìm thấy trong xơ dừa có thể gây hại là Tanin và Lignin. Lignin, là chất đắng có trong mùn dừa và chất Tanin không thể hòa tan trong nước. Lignin có thể được hòa tan trong dung dịch kiềm. Hai chất này có thể rất khó bị phân hủy trong điều kiện bình thường vậy nên cần xử lý theo cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm.

Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm đảm bảo giá thể xơ dừa không được xử lý có thể làm tắc nghẽn đường hấp thụ nước của rễ, khiến cây khó hấp thụ nước hơn. Tanin và Lignin ngăn cản sự hấp thụ và phát triển các chất dinh dưỡng trong môi trường của cây, có thể làm cây còi cọc, thậm chí chết. Xơ dừa phải được xử lý bằng các biện pháp xử lý thích hợp khi bón phân hoặc chăm sóc cây trồng tuân theo hướng dẫn cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm.

Cách xử lý xơ dừa đơn giản trồng rau mầm đúng chuẩn

Bước 1 Đây là những công cụ và vật liệu bạn cần để cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm.

 • Cân được sử dụng để đo lường chính xác số lượng vật liệu cần thiết
 • Bạt được dùng để che nắng, mưa và các điều kiện thời tiết bất lợi khác cho phần xơ dừa làm phân trộn.
 • Cuốc – xẻng: Dùng để trộn và đảo trộn các thành phần trong đống ủ
 • Bình tưới nước: Bình này được sử dụng để tưới nước cho đống ủ và đảm bảo rằng nó có đủ nước.
 • Bạn nên chọn nơi khô ráo, thoáng mát để ủ. Tránh ngập úng và ánh nắng quá nhiều.

Bước 2.

Đây là bước quan trọng nhất trong cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm. Để xử lý chất cần có hai chất là Tanin, và Lignin. Cần thực hiện hai bước để xử lý 2 chất này theo cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm.

Thải Tanin: Tanin có thể được hòa tan vào nước. Cách đơn giản nhất để xử lý chất này là ngâm xơ dừa ít nhất 2 đến 3 ngày trong nước. Khi xơ dừa đã chuyển sang màu vàng đỏ, bạn có thể lấy nó ra và chuyển sang bước tiếp theo.

Thải Lignin: Lignin có thể dễ dàng hòa tan trong kiềm tùy theo tính chất hóa học của nó. Để xử lý và loại bỏ Lignin, ngâm xơ dừa trong dung dịch kiềm. Nước vôi là loại dung dịch kiềm dễ dàng và hợp lý nhất. Pha nước vôi trong theo tỷ lệ 1kg vôi tôi với 50 lít nước. Đảo đều rồi cho dừa nạo sợi vào ngâm. Sau khoảng 5 – 7 ngày ngâm, nước vôi trong sẽ chuyển từ màu trắng sang màu vàng. Rửa sạch xơ dừa bằng nước. Tiếp tục xả xơ dừa khoảng 3-4 lần, cho đến khi nước xả không còn lẫn vôi. Sau đó dừng lại.

Bước 3. Ủ mụn xơ dừa theo cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm

Mụn dừa nên để ráo nước sau khi rửa sạch bằng nước vôi. Bước tiếp theo là kết hợp xơ dừa và chế phẩm Trichoderma. Trộn 50kg xơ dừa và 1kg Trichoderma. Sau đó, ủ than bùn trong 5 ngày. Để làm cho phân trộn xốp, điều cần thiết là phải khuấy đều

Để ngăn chặn vi sinh vật gây hại cho mụn dừa và tránh tình trạng ủ bệnh, bạn nên phủ một lớp bạc lên đống ủ sau khi đã được phủ kín. Để tăng độ tơi xốp cho xơ dừa và phân bổ đều các chất dinh dưỡng, nên xới đất 3 đến 5 ngày một lần. Khi mụn dừa chuyển sang màu nâu đen, như trong đất thì bạn đã có giá thể xơ dừa chuẩn để trồng rau mầm. Điều này mất khoảng 7 lần đào là có thể hoàn thành cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm.

Cách trộn xơ dừa với các nguyên liệu khác

 • Bạn cũng có thể trộn mụn dừa với phân super lân, phân NPK và vôi bột.
 • Chế phẩm: Than bùn, NPK và vôi bột.
 • Làm thế nào để bạn tiến hành?
 • Trộn tất cả các nguyên liệu một lúc theo tỷ lệ sau: 1200 – 6 – 15 – 35 (xơ dừa – NPK- vôi bột- super lân).
 • Trộn tất cả các thành phần với nhau và trải chúng trên bề mặt trộn đến độ dày 30 cm.
 • Chuẩn bị chế phẩm EM1 bằng cách sử dụng nước theo tỷ lệ sau: 6: 200
 • Dùng hỗn hợp mụn dừa tưới lên chế phẩm đã chuẩn bị rồi ủ trên bạt.
 • Sau 4,5 ngày tưới phân một lần nữa. Bạn có thể sử dụng giá thể xơ dừa tiêu chuẩn sau khoảng 40 – 50 ngày.

Giá thể xơ dừa có thể dùng để trồng cây

Xơ dừa có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây sau khi xử lý. Có thể trồng nhiều loại cây trên giá thể xơ dừa khi bạn đã áp dụng cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm.

Giá thể xơ dừa để trồng dâu tây

Giá thể xơ dừa có thể được sử dụng để trồng dâu tây. Rất dễ dàng để trồng dâu tây bằng cách sử dụng xơ dừa. Không cần xới đất hoặc làm cỏ. Xơ dừa có tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần. Để trồng dâu tây đẹp, năng suất cao, bạn chỉ cần chuẩn bị cây dâu tây, xơ dừa đã qua xử lý và rau mầm. Nó cũng cung cấp sự an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Giá thể xơ dừa là một cách tuyệt vời để trồng rau sạch

Xơ dừa dùng để trồng rau thủy canh, tương tự như cây dâu tây. Điều này đặc biệt phổ biến đối với các hộ gia đình thành thị do khan hiếm quỹ đất phù hợp. Phương pháp này cung cấp cho cây trồng đầy đủ chất dinh dưỡng và năng suất. Quan trọng là bạn phải xử lý nó tốt theo cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm

Giá thể xơ dừa để trồng cây cảnh

Xơ dừa có thể dùng để trồng cây cảnh. Xơ dừa có thể làm cho đất tơi xốp và chống xói mòn. Xơ dừa còn có thể giữ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cảnh. Điều này làm cho cây cảnh xanh hơn và giúp chúng phát triển.

Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm là cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây mầm. Ngoài ra bạn có thể sử dụng giá thể xơ dừa để trồng những loại cây khác. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Cập nhật lúc 1:44 - 27/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended