Cách ủ rơm trồng nấm siêu nhanh siêu dễ thành công ngay lần đầu

Vì nấm bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích kinh tế nên chúng ta có thể trồng và gặt hái thành quả. Ngành nông nghiệp đã có nhiều sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật trồng nấm nhằm phát huy hiệu quả tối đa. Một trong những phương pháp gần đây nhất là phương pháp cách ủ rơm trồng nấm cực kỳ độc, lạ và cho năng suất cao.

Lợi ích của nấm rơm

Nấm rơm không chỉ được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao. Một số loại nấm có đặc tính y học có thể điều trị hoặc ngăn ngừa tăng huyết áp (lượng kali cao), bệnh tiểu đường (chỉ có trong nấm) và chống lão hóa (L.ergothioneine).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm có thể có lợi trong việc điều trị ung thư. Bởi vì nấm rất giàu các thành phần hoạt tính không đồng nhất (các yếu tố tạo ra tế bào), Nấm là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn. Bạn có thể trồng nấm rơm bằng mùn cưa để làm món chay và món mặn cách ủ nấm rơm trồng nấm.

Nước ta có đủ điều kiện để trồng nấm ăn và dược liệu nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào và lao động nông thôn có tay nghề cao. Ở khí hậu này có thể trồng được nhiều loại nấm, thích hợp trồng quanh năm. Thị trường tiêu thụ nấm ngày càng rộng mở do người sản xuất và nhân giống nấm đã được nhiều người biết đến cách ủ nấm rơm trồng nấm.

Lợi ích của nấm rơm
Lợi ích của nấm rơm

Thông tin về nấm rơm

Nấm là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể dùng làm nhiều món ăn. Nấm rất dễ tìm thấy ở các vùng quê. Nó có thể được tìm thấy trong các cụm lớn, trên các cành đơn lẻ hoặc trên rơm.

Người Việt Nam rất thích nấm và chúng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Nấm rơm cũng có thể được trồng với quy mô lớn để tăng giá trị thị trường. Nấm rơm tuy được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng của chúng đối với sức khỏe cách ủ nấm rơm trồng nấm.

Nấm rơm còn được gọi là nấm mũ rơm và có thể được tìm thấy ở các nước nhiệt đới như Úc và Châu Á. Nấm rơm là loại nấm được làm từ rơm rạ. Nấm rơm có ba loại: xám, trắng và xám đen. Bạn sẽ tìm thấy nấm rơm chủ yếu ở vùng nông thôn Việt Nam.

Nấm thường có hình trứng khi mới mọc. Nó có thể phát triển và phá hủy các nang. Chúng phẳng và hình bán cầu, có màu xám hoặc nâu sẫm. Chúng có thể dài từ 5-15cm. Chúng dày, dài và sưng lên. Vì mọc tự nhiên nên nấm rơm rất hiếm. Hiện nay nấm được trồng với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng. Nấm rơm cũng phổ biến như nấm rơm được trồng từ nấm rơm.

Cách chọn giống nấm rơm

Điều quan trọng là phải chọn đúng giống nấm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thành công trong nỗ lực trồng nấm rơm tại nhà của bạn. Bạn nên chọn những cây nấm khỏe mạnh, sạch bệnh, mùi thơm dễ chịu. Túi giống phải có mùi thơm của nấm rơm và không bị rò rỉ. Túi giống phải có mùi thơm nấm rơm và không bị rò rỉ cách ủ nấm rơm trồng nấm.

Cách chọn giống nấm rơm
Cách chọn giống nấm rơm

Túi đựng khăn giấy được làm từ sợi nấm trắng là một lựa chọn tuyệt vời. Khi mở túi ra, nó có mùi giống như nấm rơm. Sợi nấm là phần bên trong của túi. Mặc dù một số hạt me có thể kết tụ lại với nhau và trở thành màu nâu đỏ khi chúng trưởng thành, nhưng vẫn có thể đạt được năng suất tốt.

Có thể gieo một túi nái 120g trên mô nấm. Nó phải có chiều rộng ít nhất là 0,5m, chiều cao từ 0,4 đến 0,5m và chiều dài từ 4-5m. Bạn không nên sử dụng túi có các đốm màu vàng cam hoặc nâu vì chúng có thể bị nhiễm nấm dại. Không nên sử dụng túi có mùi mốc ở đáy như túi ẩm ướt hoặc nhão khi trồng nấm rơm với xơ dừa.

Cách trồng ủ rơm trồng nấm

Bước 1: Chuẩn bị rơm

Rơm nên chất thành đống cao, chiều rộng khoảng 1,5-2m và chiều dài 4-8m. Mỗi lớp nên cao từ 20 đến 30 cm. Có thể rải lớp rơm rạ đến khi cao 1,3 – 1,5m sau khi tưới đều. Bọc rơm rạ, lá chuối hoặc ni lông trong túi ni lông sẽ giúp giữ nhiệt và chống ẩm. Trong vòng vài ngày, nhiệt độ đống ủ sẽ đạt 60-70oC. Sức nóng sẽ giết chết nấm dại và phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm rạ. Điều này cho phép nấm hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn và cho phép chúng phát triển tốt hơn.

Bước 2:Trộn phân và rơm

Rơm sẽ rụng sau 10-12 ngày ủ. Nó sẽ đạt chiều cao 0,8-1m. Cách làm nước vôi trong. Đây là rơm khô. Rơm, rạ, được nhúng vào nước vôi trong. Nước vôi trong nên bao gồm 3 kg vôi tôi và 100 lít nước cách ủ nấm rơm trồng nấm. Để rơm ngâm trong giây lát. Để diệt nấm có thể dùng rơm rạ.

Sau khi ngâm nước vôi trong 20-30 phút, để ráo nước. Sau đó chất đống nước lên với chiều rộng từ 1,5-2m và chiều dài từ 4-8m. Có thể dùng nilon, rơm rạ hoặc lá chuối để giữ ẩm cho đất và thoát nhiệt ra ngoài cách ủ nấm rơm trồng nấm.

Trộn phân và rơm
Trộn phân và rơm

Bước 3: Ủ rơm

Thời gian ủ: 5 – 6 Ngày sau khi xếp hàng 2 – 3 ngày. Nếu rơm quá ẩm thì giảm bớt lớp che phủ. Để làm khô rơm, bạn sẽ cần nước vôi trong. Phơi rơm rạ cần sử dụng 3kg vôi sống cho mỗi 100 lít nước. Tưới nước là điều cần thiết. Vào thứ Năm và thứ Sáu, cần kiểm tra lại ống hút. Rơm phải đủ ẩm để vài cọng có thể nhìn thấy nước cách ủ nấm rơm trồng nấm.

Cách chăm sóc ủ rơm trồng nấm

Nấm rơm không cần bón phân. Khi rơm rạ đã được chia nhỏ, chỉ cần cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm là đủ. Theo dõi nhiệt độ và độ ẩm là bước quan trọng nhất trong bất kỳ quy trình sản xuất nào. Vì độ ẩm tạo điều kiện cho rơm rạ phân hủy, sinh nhiệt cho các mô nấm. Nhiều độ ẩm tốt hơn ít nước. Các mô nấm sẽ lạnh hơn khi nhiệt độ giảm xuống.Mô khô trở nên ẩm hơn và nhiệt độ tăng lên.

Bạn muốn duy trì mức độ ẩm. Đặt khoảng 15-20 cọng rơm rạ vào giữa mô nấm. Sau khi bạn hoàn thành, bóp một ít nước giữa các ngón tay của bạn. Nước sẽ bắt đầu chảy cách ủ nấm rơm trồng nấm.

Cách chăm sóc ủ rơm trồng nấm
Cách chăm sóc ủ rơm trồng nấm

Thu hoạch ủ rơm trồng nấm

Sau khi ủ 10-14 ngày có thể thu hoạch rơm. Loại ủ và phương pháp được sử dụng sẽ quyết định thời gian thu hoạch rơm rạ. Sau 12-15 ngày nở, nấm trưởng thành và sau đó có thể thu hoạch trong 7 ngày. Mùa trồng nấm kết thúc sau khoảng 25-30 ngày. Hái nấm hai lần mỗi ngày. 1. Thu hoạch nấm trước 6 giờ chiều vào buổi sáng. Lần thu hoạch thứ hai vào khoảng từ 14 đến 15 giờ chiều cách ủ nấm rơm trồng nấm.

Chỉ chọn những cây nấm đủ tiêu chuẩn. Nấm có thể phát triển vô hạn và cây sẽ không bị tách rời. Cách tốt nhất để chọn cây có đầu nhọn và chồi là làm như vậy theo cách hơi tròn. Xoay nhẹ nấm để hái. Sau đó, tách các mô ra khỏi nấm. Nên lấy khăn giấy lau sạch chân nấm. Nó có thể làm hỏng các chồi nấm xung quanh nó.Sau khi chọn xong, đóng áo.

Thời gian thu hoạch nấm trung bình từ 7-10 ngày. Cứ 1m nấm tươi thì 1,5kg nấm hương. Nấm nên được tiêu thụ trong vòng hai giờ sau khi thu hoạch. Nếu bạn có ý định giữ nấm cho ngày hôm sau, bạn nên giữ chúng ở nhiệt độ 10-15 ° C.

Kết bài

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ủ nấm rơm trồng nấm tại nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này không chỉ cải thiện tình hình kinh tế của bạn mà còn tạo ra những bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

Cập nhật lúc 0:10 - 04/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended