Cách trồng sen đá bằng lá nhân giống ngay tại nhà

Nếu bạn yêu thích loài sen đá, rất có thể bạn đã ít nhất một lần nghĩ đến việc nhân giống chúng. Loài cây mọng nước này còn có một nét độc đáo là cách trồng cây mọng nước để làm sen con. Trồng cây con là điều mà nhiều người sẽ nghĩ đến. Tuy nhiên, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng sen đá bằng lá. Những chiếc lá nhỏ rất thú vị hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Đặc điểm của sen đá

Sen đá sống lâu năm, thuộc họ thực vật thường xanh hoặc rụng lá. Cây mọng nước đôi khi có thể trông rất giống với cây bụi và thảo mộc. Sen đá không có thân và thân cây biến mất.

Sen đá lá nhỏ, mọng nước, xếp thành hình hoa thị tương tự như hoa sen. Đôi khi lá rụng khỏi cây, nhưng chúng có thể nảy chồi ở gốc để tạo thành cây mới.

Sen đá là loài cây dễ trồng, ưa nắng, chịu được khô hạn và phát triển mạnh trong cả điều kiện khô nóng. Nó cũng có thể phát triển trong đất thiếu chất dinh dưỡng. Cây mọng nước hiện được trồng trong chậu nhỏ có thể đặt trên bàn làm việc để trang trí.

Các loại cây sen đá

Có khoảng 60 họ xương rồng, với gần 400 loài. Khoảng 90% loài xương rồng được tìm thấy ở các khu vực gần Xích đạo, chẳng hạn như Mexico và Nam Mỹ. Có một số loại xương rồng khác phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu lạnh hơn như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc… có thể trồng được ở Đà Lạt.

Vì trồng mọng nước đã là một thú chơi từ nhiều năm nay ở Việt Nam nên có rất nhiều giống cây mọng nước. Có thể kể đến là các loại: sen đá phật bà (sen đá nâu), sen đá ô (sen đá ngọc), sen đá, sen đá thái, sen móng rồng … Ai mới trồng xương rồng thì nên bắt đầu với những loại này.

Cách trồng cách sen đá bằng lá

 • Dao
 • Cây sen đá giống
 • Đất trộn
 • Phân bón

Sau khi đã chuẩn bị những dụng cụ cần thiết thì còn gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay cách trồng sen đá bằng lá thôi nào!

Bước 1: Tách lá – Cách trồng sen đá bằng lá

Bạn có thể tách các lá từ cây mẹ của chúng theo hai cách:

 • Dùng dao: Bạn có thể dùng dao nhỏ, dao cạo hoặc kéo để cắt gỗ. Để tránh nhiễm bẩn, hãy rửa dao bằng nước nóng hoặc chất khử trùng. Dùng dao cắt càng gần thân cây càng tốt. Tránh các vết cắt lặp lại.
 • Dùng tay: Để bẻ lá, hãy dùng tay. Giữ nhẹ đầu lá và lắc cho đến khi rơi khỏi cuống. Bạn nên chọn những lá khỏe mạnh, phát triển tốt, vì chúng có nhiều khả năng nảy mầm hơn và sẽ dễ tách hơn.

Bước 2: Cắt phần thân

Quá nhiều lá có thể dẫn đến cây chỉ có phần ngọn và thân cây không hấp dẫn. Chúng tôi sẽ sử dụng một lưỡi hoặc kéo đã được khử trùng để tiếp tục cắt cuống.

 • Khi ngọn cây đã được cắm xuống đất, nó sẽ bắt đầu bén rễ và phát triển. Bạn cần hoàn thành bước 3 trước khi cắm ngọn cây xuống đất.
 • Thân cây sẽ tiếp tục mọc nhiều cây con. Đây gần như là 100% khả năng sản xuất cây giống trực tiếp từ gốc.

Bước 3: Phơi khô – Cách trồng sen đá bằng lá

Trong 3-4 ngày, vết thương phải khô hoàn toàn trước khi cắt bỏ ngọn và lá. Vết thương có thể bị nhiễm trùng nếu không được làm khô và tiếp xúc với độ ẩm của đất. Cách này giúp bộ rễ sen đá phát triển hơn. Khả năng sinh tồn vốn có của lá có nghĩa là chúng sẽ có thể nhận ra khi môi trường không phải là nước. Điều này sẽ khuyến khích sự ra rễ nhanh chóng để lấy nước và chất dinh dưỡng.

Bước 4: Cách ươm sen đá và cách chăm sóc sen đá non

Những chiếc lá mọng nước nên được đặt vào chậu đất có độ ẩm thích hợp. Từ đó, rễ cây sẽ phát triển và bám chặt vào mặt đất. Bạn nên tưới nước cho đất nếu nó khô. Để tránh nước đọng có thể gây thối lá, có thể sử dụng bình phun sương. Những cây con mới sẽ không phát triển nếu chúng được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

 • Các lá sẽ bắt đầu bén rễ sau 1-2 tuần. Cây con sau đó sẽ xuất hiện trong mùa màu hồng nhạt.
 • Cây con sẽ trở nên cứng cáp và chắc khỏe hơn sau khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng.
 • Lá sẽ khô héo khi cây con đạt đủ sức mạnh. Khi lá đã héo hoàn toàn, bạn có thể tách các lá mẹ hoặc để chúng tự rụng. Sau đó, cây con có thể được tiếp xúc từ từ với ánh sáng mặt trời.

Bước 5: Chăm sóc sen đá

Sau khi làm khô vết thương, đặt phần trên lên trên đất. Sau đó cây sẽ bén rễ.

Với cách trồng sen đá bằng lá bạn cũng có thể sử dụng phần thân bên dưới gốc. Đặt chậu ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và theo dõi cây con phát triển. Nếu bạn mong muốn thấy cây mọc nhiều nhánh thì đây là cách tốt nhất.

Thời điểm thích hợp trồng sen đá bằng lá

Thời tiết mát mẻ là thời điểm thích hợp nhất để mua hoa. Cây cối đâm chồi nảy lộc và hoa nở vào mùa xuân. Hoa đá cũng không ngoại lệ. Mùa xuân là thời điểm tốt nhất để nảy mầm các loài xương rồng, vì nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây con.

Chúng ta vẫn có thể nhân giống vào các mùa khác, nhưng tỷ lệ thành công và tốc độ phát triển của cây con sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Lựa chọn đất trồng phù hợp

Để nhân giống, không giống như hỗn hợp đất mọng nước cho cây trưởng thành, đất phải tơi xốp, giữ ẩm tốt, bề mặt nhẵn để cây bén rễ. Hai cách trộn đất được đề xuất:

 • Hỗn hợp 1: Vỏ trấu (giúp tơi xốp) + mùn dừa (giữ ẩm). + Phân hữu cơ (dinh dưỡng)
 • Hỗn hợp 2: trấu + phân bò + đất phù sa + xỉ than.

Có thể khó để tìm được nơi bán mùn dầu dừa làm sẵn. Dưới đây là một số mẹo:

 • Mùn dừa mua về ngâm nước hai ngày liền, ngày vắt 2 lần cho khô rồi ngâm lại với nước.
 • Phơi mùn cho khô rồi trộn đất.

Cây lá sen kim cương

Sen đá kim cương có thể trồng từ hạt hoặc giâm lá. Phương pháp phổ biến nhất vẫn là giâm lá. Phải chọn đúng độ tuổi và loại lá làm bánh. Thân cây sẽ bắt đầu nảy mầm sau một vài tuần. Những chiếc lá đã nảy mầm đã sẵn sàng để đem đi trồng. Đất nên lấp khoảng 1/3 chậu. Tiếp theo, đặt cây vào đất. Tiếp theo, bạn đổ thêm đất cho đầy miệng chậu. Để cố định cây, bạn dùng tay ấn nhẹ xuống đất.

Cây sen đá trái tim

Cắt và tỉa lại những cành già, khỏe để trồng cây xương rồng. Nếu bạn nhận thấy những mầm nhỏ ở nách lá thì đó là lúc bạn nên cắt bỏ những cành đó và đặt chúng vào một môi trường khác. Điều này sẽ cho phép các cây non phát triển. Để trồng cây xương rồng, bạn cũng có thể tách cây con và bụi cây mẹ để tạo cây mới.

Trồng sen lá sen móng rồng

Tương tự với việc nhân giống sen. Cây có lá trưởng thành cũng có thể được sử dụng. Mầm non sẽ bắt đầu mọc sau khoảng 1-2 tuần. Sau đó bạn có thể đem những cây đã nảy mầm đi trồng.

Sen đá phật thủ bạn cũng có thể trồng lấy lá

Bạn có thể trồng Sen Đá Phật Bà bằng cách cắt cành và tách cây. Bạn có thể chọn cắt lá theo chiều ngang hoặc chiều nghiêng của hỗn hợp đất để giâm bởi cây trưởng thành. Giữ ẩm cho đất để lá cây bén rễ và phát triển thành cây mới. Sau khi úp ngược chậu, tách cây con ra. Bạn cũng có thể chọn tỉa các chồi gần đó và đặt chúng vào một chậu khác.

Một số lưu ý khi với cách trồng sen đá bằng lá

Để thành công với cách trồng sen đá bằng lá, có một số điều bạn nên biết:

 • Chậu trồng cây sen đá bằng lá phải thoát nước tốt và có lỗ nhỏ ở đáy. Điều này sẽ đảm bảo rằng nước không bị ngập. Bạn có thể dùng chậu đất nung hoặc chậu nhựa. Chậu nhựa có chất lượng không cao bằng chậu đất nung.
 • Bạn phải khử trùng và khử trùng dụng cụ cắt trước khi tách lá mẹ mọng nước. Điều này sẽ giúp vết thương không bị nhiễm trùng, do đó cây con có thể ra rễ nhanh chóng.
 • Để đảm bảo rằng cây của bạn nhanh chóng bén rễ và phát triển, điều quan trọng là phải giữ cho đất ẩm. Phun sương cho đất mỗi ngày một lần nhưng không để nước đọng trên lá.

Cách trồng sen đá bằng lá sẽ hiệu quả hơn so với phương pháp trồng sen đá bằng hạt. Bạn có thể bảo tồn phần ngọn, lấy thêm cây con từ gốc và nhiều loài sen đá sẽ nảy mầm từ rễ. Bắt đầu thử nghiệm ngay bây giờ nhé, chắc chắn bạn sẽ thành công với cách trồng sen đá bằng lá của mình đấy!

Cập nhật lúc 8:42 - 22/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended