Cách trồng sen đá bằng hạt tỷ lệ nảy mầm 100%

Sen đá hay còn gọi là hoa đá là loại cây mọng nước trồng được với nhiều màu sắc đa dạng. Nó đang được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Loại cây cảnh mini này ngày càng trở nên phổ biến do khả năng chịu được khí hậu khắc nghiệt và không cần chăm sóc nhiều. Bạn có thể thử trồng cây xương rồng từ hạt nếu bạn là người mới bắt đầu. Phương pháp này sẽ mang lại tỷ lệ thành công tốt hơn so với sử dụng lá và cũng tạo ra cây trồng bền hơn. . Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng sen đá bằng hạt nhé!

Thông tin chi tiết về sen đá

Cây mọng nước (hay còn gọi là Liên đài), là loài sinh vật sống ở vùng bán sa mạc Trung và Bắc Nam Mỹ. Sen đá mọc từ lá và không có thân.

Cây mọng nước, giống như xương rồng chịu hạn và rất mọng nước. Nó cũng có thể mọc ở những nơi nhiều sỏi đá nên được gọi là sen đá. Cây mọng nước cũng dễ trồng. Nó có thể thích nghi với mọi khí hậu, địa hình, con người quanh năm. Lá có thể được tái sinh từ đất nếu chúng được thả xuống đất. Có rất nhiều giống xương rồng tùy thuộc vào nơi chúng mọc và điều kiện.

Có 2 cách trồng sen đá. Bạn có thể gieo hạt hoặc trồng cây xương rồng bằng lá. Việc gieo hạt giống xương rồng đòi hỏi nhiều công sức và sự cẩn thận hơn, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nếu bạn kiên nhẫn và cẩn thận. Cây con mới sẽ có khả năng sinh trưởng cao.

Lựa chọn đất trồng sen đá – Cách trồng sen đá bằng hạt

Cây mọng nước cũng có thể được trồng trong đất. Đất trồng phải tơi xốp và thoát nước tốt để đảm bảo cây không bị úng. Mình có hai công thức để trộn đất mọng nước:

 • Trộn cát với phân bò, trấu, tro theo tỷ lệ 1: 1
 • Trộn 2 phần cát và 1 phần đất với 5 phần tro (hoặc trấu) và 1 phần phân bò với 1 phần phân sinh học và 1 phần xỉ than.

Tiếp theo hãy cùng mình tìm hiểu cách trồng sen đá bằng hạt nhé!

Cách trồng sen đá bằng hạt

Để có được hạt giống chất lượng cao, tỷ lệ nảy mầm cao cũng như đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt, bạn chỉ nên mua ở những cửa hàng uy tín. Bạn phải xử lý hạt mọng nước như sau trước khi trồng, và có 7 bước trong cách trồng sen đá bằng hạt:

 • Bước 1: Làm nước ngâm ấm vừa phải (2 phần nóng, 3 phần lạnh)
 • Bước 2: Trong 10-15 giờ ngâm hạt trong nước. Nếu hạt quá nhỏ, bạn chỉ cần gieo.
 • Bước 3: Trộn đất trong chậu 3/4 inch. Bạn có thể gieo hạt sen bằng nhíp. Dùng nhíp gắp từng hạt đặt xuống đất. Chú ý để khoảng cách giữa các hạt đều nhau.
 • Bước 4: Phủ một lớp mỏng lên bề mặt.
 • Bước 5: Tưới nước đủ ẩm cho đất. Nếu mặt đất trở nên khô, nó cũng nên duy trì độ ẩm. Hạt thích nước có thể nứt hoặc nảy mầm. Hạt cũng có thể dễ bị úng hoặc thối rữa nếu chúng bị tưới quá nhiều.
 • Bước 6: Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, khô ráo, có ánh sáng vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh ánh nắng trực tiếp. Những hạt mọng nước sẽ nảy mầm sau 7-10 ngày.
 • Bước 7: Cây mọng nước có thể được chia thành các chậu nhỏ hơn khi nó đạt kích thước 2-3 cm. Trồng cây con trong chậu đòi hỏi bạn phải cầm nhẹ tay. Tiếp theo, bạn đặt cây vào giữa chậu rồi lấp đất vào và chờ đợi cây lên mầm thôi nào!

Cách chăm sóc sen đá con

Bên cạnh cách trồng sen đá bằng hạt thì việc chăm sóc sen đá cũng rất quan trọng, bạn cần phải chú ý những yếu tố sau:

 • Nhiệt độ và ánh sáng: Vì còn non mọng nước nên bạn cần để cây ở những nơi thoáng mát và có ánh sáng mặt trời. Có thể tắm nắng 6 – 8 tiếng mỗi ngày cho đến khi cây cứng cáp.
 • Tưới nước: Cây mọng nước không cần nhiều nước. Chúng là loại cây chịu hạn tốt nên không cần thiết phải tưới nước thường xuyên. Nếu trời nóng, tưới 2 lần / tuần và 1 lần / tuần trong điều kiện khí hậu mưa ẩm. Nên tưới nước vào rễ vì nước tưới trực tiếp lên đầu lá có thể làm cho lá bị khô và dễ gãy.
 • Dinh dưỡng: Các loại cây mọng nước không cần nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường. Bạn vẫn có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng cách thêm phân bón vào đất. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phân bón hòa tan trong nước hoặc phân bón lá hàng tháng. Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây, bạn nên thay đất ít nhất 1 lần / năm dương lịch.

Một số bệnh của sen đá

Sen đá sống khỏe, tỷ lệ sâu bệnh thấp. Vẫn có những loài gây hại có thể gây hại cho các loài xương rồng. Ví dụ rệp sáp. Rệp sẽ không xuất hiện trực tiếp trên cây mà là do kiến ​​có nó. Bạn nên kiểm tra kiến ​​bò xung quanh cây của bạn và giết chúng ngay lập tức.

Dùng nước rửa chén thật loãng để đuổi kiến ​​ra khỏi gốc cây. Dùng bàn chải đánh răng hoặc vải mỏng xịt lên vết rệp. Tiếp tục làm điều này hàng tuần cho đến khi rệp hoàn toàn biến mất.

Cây mọng nước cũng có thể bị các bệnh như gỉ sắt và thối rữa do phơi dưới nhiều nắng. Bạn có thể yêu cầu cửa hàng mua thuốc diệt nấm nếu lá cây có vẻ lung lay hoặc cây yếu. Trong 1 tháng, tưới nước cho lan mỗi tuần một lần với liều lượng thuốc diệt nấm thấp hơn.

Một số lưu ý khi trồng sen đá bằng hạt

Để sen đá phát triển khỏe mạnh, thì dưới đây là một số lưu ý trong việc cách trồng sen đá bằng hạt nè!

 • Chỉ nên tưới nước vừa đủ để đất có độ ẩm
 • Nên để chậu cây ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và ánh nắng mặt trời.
 • Hạt mọng nước sẽ nảy mầm sau 7-10 ngày.
 • Khi cây xương rồng cao 2-3 cm, bạn có thể chia chúng vào các chậu nhỏ hơn. Bạn nên nhẹ nhàng khi chuyển cây xương rồng khỏi chậu. Đặt chúng vào giữa chậu rồi lấp đất vào, nén nhẹ.

Một số sai lầm khi trồng sen đá

Đến đây là phần giới thiệu của tôi về sen đá. Có một số sai lầm phổ biến mà những người trồng cây mọng nước mắc phải.

Sau khi thay chậu nên tưới nước ngay

Sau khi thay chậu, chúng ta không nên tưới nước mà nên để nơi thoáng gió ít nhất một ngày. Ngày hôm sau, chúng tôi sẽ tưới nước trở lại.

Tưới nước lên lá

Tưới nước cho lá là một trong những sai lầm lớn nhất. Những cây mọng nước có nhiều lá xếp vào nhau bạn không nên tưới nước. Tưới nước dễ khiến lá bị úng. Tưới nước cho đất.

Không hiểu tình trạng đất trước khi tưới nước

Kiểm tra đất xem có khô không trước khi tưới cây. Chúng ta không cần phải tưới cây nếu đất vẫn còn ẩm. Việc tưới nước liên tục trong nhiều ngày rất dễ gây úng và chết cây. Đừng tưới quá mức. Nhiều người sợ rằng cây của họ sẽ bị úng. Nếu không được tưới nước đúng cách, cây có thể không đủ nước để tồn tại. Điều này sẽ làm cho cây nhanh chóng bị héo hoặc chết.

Chậu không phù hợp kích thước với cây

Bạn không nên chọn chậu lớn cho cây quá lớn. Một chậu lớn sẽ cần nhiều đất hơn. Đất này sẽ giữ lại nhiều nước hơn mức cần thiết cho nhu cầu của cây. Đất không thích hợp cho các loài xương rồng. Sở dĩ như vậy vì đất là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của cây. Cây mọng nước cần đất thoát nước nhanh. Không trữ nước để tránh úng. Đây là cách làm giàu đất của bạn.

Phơi nắng

Nếu không có ánh nắng, sen đá sẽ xanh xao và yếu ớt. Điều quan trọng là để cây mọng nước trong ánh nắng mặt trời ít nhất 3-4 giờ mỗi ngày. Cháy nắng cũng có thể xảy ra nếu mọng nước tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng mặt trời. Khi bị cháy nắng, đặc điểm của cây là có màu đen hoặc quăn lại.

Trồng sen đá bằng hạt có ưu điểm là cách trồng rất đơn giản, cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Nếu chọn được hạt giống tốt thì tỷ lệ nảy mầm, sinh trưởng khỏe khá cao. Những chậu cây nhỏ xíu này có thể làm cho vườn hoa trên đá của bạn đẹp hơn. Bạn cũng có thể tặng những người thân yêu của mình một món quà sen đá thật ý nghĩa. Món quà này sẽ tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và may mắn. Hy vọng với bài viết cách trồng sen đá bằng hạt trên đây, các bạn có thể nắm được công thức và thành công ngay lần đầu nhé!

Cập nhật lúc 10:12 - 25/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended