Cách trồng rau muống cực đơn giản tại nhà cho rau ăn quanh năm

Rau muống là thức ăn thường thấy trong mỗi gia đình. Rau muống còn rất tốt cho những người bị thiếu máu, táo bón hay suy nhược thần kinh,… Rau muống cũng rất dễ trồng, có thể trồng quanh năm. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách trồng rau muống tại nhà để bạn có thể tự cung cấp rau sạch cho bữa ăn của gia đình.

Chi tiết về rau muống

Cây rau muống là một loại rau xanh mọc thẳng, thuộc họ Rau muống. Bởi vì chúng được trồng rộng rãi trên khắp các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Sự phân bố tự nhiên của loài cây này không được biết đến. Ở Việt Nam, nó được biết đến như một loại rau được yêu thích.

Rau muống thường mọc trên mặt đất. Nó có thân dày và rỗng và thường có rễ mắt.

Lá rau muống hình tam giác, mép nhọn, thường ngắn và hẹp. Họ cũng có các ống hoa màu tím nhạt. Quả rau muống hình tròn, thường có 4 hạt, được bao phủ bởi lớp lông màu nâu.

Chi tiết về rau muống
Chi tiết về rau muống

Cách trồng rau muống đơn giản tại nhà

1. Cách trồng rau muống hạt

Chuẩn bị

 • Hạt giống rau muống
 • Thùng xốp: rộng khoảng 30cm, sâu 30cm. Nó có một lỗ thoát nước được đục lỗ trước để nước thừa có thể thoát ra ngoài trong trường hợp tưới quá nhiều.
 • Đất: Rau muống là loại ưa nước, do đó cần tạo đất có khả năng giữ nước tốt. Nên sử dụng phân bón để đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.
 • Phân bón.
 • Thùng tưới.

Các bước

 • Bước 1

Ngâm hạt giống rau muống vào nước theo tỷ lệ 2 nóng + 3 lạnh. Sau khi ngâm từ 3 đến 6 giờ, lấy ra và đặt vào lò nướng với khăn giấy đã được ngâm trong nước từ 6 đến 10 giờ. Để khô hạt rau muống sau khi ủ.

 • Bước 2

Đổ đất bạn đã chuẩn bị vào thùng xốp cho đến khi mặt đất cách mép thùng khoảng 3-4cm. Dùng bình tưới để ngâm đất. Rải hạt giống rau muống theo hàng cách nhau 10x15cm. Hạt rau muống ngập sâu 0,5 cm dưới đất. Sử dụng lưới đen, giấy báo hoặc túi làm bằng nhựa (đục những lỗ nhỏ để không khí thoát ra ngoài) trong hộp để giữ hơi ẩm và đảm bảo nhiệt độ không đổi. Nên đặt thùng xốp ở vị trí thoáng mát và tưới nước hàng ngày.

2. Cách trồng rau muống nước

Chuẩn bị

 • Giâm cành

Để thực hiện cách trồng rau muống thành công, hãy đảm bảo rằng bạn có nguyên liệu phù hợp, bao gồm cả thân (cành) rau muống. Chọn những thân cây rau muống thích hợp nhất có chiều dài từ 15-20cm. Chú ý thân rau muống không được quá già cũng không được quá non (cành truyền thống) để đảm bảo cây ra rễ tốt và khả năng sống của rau muống tốt hơn.

 • Làm đất

Cây rau muống không quan tâm đến đất. Nó có thể phát triển ở bất kỳ loại đất nào miễn là có đủ nước để cây phát triển. Loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là loại đất có độ phì nhiêu cao hơn. Khoảng 7 đến 10 ngày trước khi trồng, nên bón lót một lớp phân hữu cơ cho rau muống để tăng độ tơi xốp cho đất.

Các bước

Sau khi cắt hết lá phần thân của rau muống giúp hạn chế thoát hơi nước cho cây. Chúng chặn thân cây khỏi mặt đất với độ sâu khoảng 5cm và nghiêng 45 độ. Tốt nhất là đặt thân cây xuống đất với 3 nút trở lên vì rễ non có xu hướng phát triển gần cuối mỗi nút. Các mầm rau muống được trồng thẳng và dàn đều để rau muống có chỗ phát triển sau này. Sau khi trồng cây vào đất, đặt vào chỗ kín gió và chăm sóc.

Cách trồng rau muống nước
Cách trồng rau muống nước

3. Cách trồng rau muống bằng cành

Chuẩn bị

 • Nhiều nhánh rau muống (nên chọn những nhánh không quá già cũng không quá non để khả năng ra rễ lớn nhất)
 • Những chậu cây
 • Rừng cây
 • Phân hữu cơ và phân vi sinh

Các bước

 • Bước 1

Bỏ hết lá rau muống. Nếu cành rau không có lá sẽ được ưu tiên ra rễ và phát triển nhanh hơn.

 • Bước 2

Trộn đất bằng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh. Nên sử dụng các loại phân này vì thời gian thu hoạch của rau muống khá nhanh và việc sử dụng phân này sẽ hiệu quả hơn. Nếu bạn đang sử dụng phân bón hữu cơ, bạn sẽ phải đợi thêm 14 ngày trước khi có thể thu hoạch vụ thu hoạch đầu tiên.

 • Bước 3

Nhét rễ rau xuống đất sâu khoảng 5cm. Cành trên nên dài từ 10 đến 20cm. Lặp lại quá trình này cho đến khi tất cả các loại rau đã sẵn sàng. Nên cách rễ 1 đốt ngón tay để các loại rau sau này có không gian phát triển. Đặt chậu rau muống vào chỗ râm mát.

 • Bước 4

Mỗi ngày bạn nên đảm bảo tưới nước cho chậu rau 3 lần / ngày tùy theo điều kiện thời tiết. có nắng hoặc bóng râm. Vì nó là một loại rau thủy sinh nên điều cần thiết là đất phải luôn ẩm. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây giúp cây nhanh phát triển hơn.

Vài ngày đầu sau khi trồng, rau muống có thể bị héo và sau đó nhanh chóng trở lại dạng ban đầu và bắt đầu phát triển. Sau khi cây bắt đầu đâm chồi, đặt chậu ở nơi có ánh nắng mặt trời. Đây là những yếu tố quan trọng khi thực hiện cách trồng rau muống bằng cành tại nhà.

Cách trồng rau muống bằng cành
Cách trồng rau muống bằng cành

4. Cách trồng rau muống thủy canh

Chuẩn bị

Để có thể trồng rau muống thủy canh, trước hết bạn cần chuẩn bị hệ thống thủy canh. Rau muống là loại cây có thể sống tốt khi trồng ở các mô hình khác nhau. Từ thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, khí canh và tưới nhỏ giọt trên giá thể. Tuy nhiên, để tiết kiệm nên chọn mô hình thủy canh tĩnh hoặc thủy canh hồi lưu để trồng rau muống nhé!

 • Hạt giống: Chọn những giống rau muống ngon nhất, thân giòn, mọng nước để chế biến món ăn ngon.
 • Nước là môi trường thích hợp cho sự phát triển của rau. Rau bina có thể được trồng trên bề mặt được làm bằng xốp xơ dừa, hoặc các giá thể khác.
 • Dinh dưỡng cho rau muống Điều quan trọng là chọn đúng loại dinh dưỡng phù hợp với loại rau ăn lá. Nếu bạn đang trồng rau muống ở quy mô trang trại, bạn cần lựa chọn công thức dinh dưỡng phù hợp với mẫu nước trong trang trại.
 • Dụng cụ đo nồng độ dung dịch.
 • Dụng cụ đo độ pH.

Các bước

 • Bước 1

Có một số người thích gieo cây trực tiếp lên hệ thống thủy canh, nhưng đa số họ sẽ gieo hạt vào khay để ươm trước khi đặt lên giàn trồng.

Sau 5-10 ngày, sau khi hạt đã nảy mầm Sau 5-10 ngày, bạn có thể cho cây con vào rọ nhựa có đường kính 5cm để chuyển vào hệ thống thủy canh. Khi cây con trong giàn rau muống có kích thước khoảng 4-7cm, bạn có thể đặt chúng vào giàn trồng thủy canh.

 • Bước 2

Khi bạn đã đặt cây vào giàn, bạn phải thêm nước thích hợp cho nó. Lượng chất dinh dưỡng lý tưởng của rau muống là từ 700 đến 900 ppm. Có một điểm khác biệt là rau muống có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng. So với các loại cây trồng thủy canh khác, khả năng chịu đựng độc tố dinh dưỡng của rau muống rất cao. Nói cách khác, ngay cả khi bạn cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng trong rau muống, chúng vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Nhưng, lượng chất dinh dưỡng có trong rau muống sẽ không còn nằm trong ngưỡng an toàn.

Vì vậy, bạn phải lưu ý bổ sung lượng dinh dưỡng trong rau muống một cách thường xuyên. Tuy nhiên, nên giảm nồng độ chất dinh dưỡng trong một vài ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo tỷ lệ các chất có trong rau muống ở mức an toàn.

Cách trồng rau muống thủy canh
Cách trồng rau muống thủy canh

5. Cách trồng rau muống cạn

Chuẩn bị

 • Hạt giống: Chọn hạt giống chất lượng cao Mua từ các nhà cung cấp có uy tín và có uy tín.
 • Chậu trồng cây: Chọn chậu có kích thước phù hợp, bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa Chai nhựa .. Có lỗ thoát nước.
 • Đất trồng: Đất thích hợp để trồng rau muống phải tơi xốp và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Các bước

 • Bước 1: Ngâm hạt giống

Trước khi gieo, hạt giống rau muống cần ngâm trong nước nóng (2 nóng + 3 lạnh) trong 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào khăn ủ trong vòng 24 tiếng cho hạt nảy mầm.

 • Bước 2: Gieo hạt vào bầu đất.

Sau thời gian ủ, hạt được gieo xuống đất. Gieo hạt theo hàng cách nhau 4-5 cm. Gieo hạt sâu 1cm rồi phủ đất lên hạt để ngăn côn trùng vận chuyển hạt. Hành động tưới nước giữ ẩm cho đất sẽ giúp hạt nhanh mọc hơn.

6. Cách trồng rau muống mầm

Các bước

 • Bước 1: Ngâm hạt giống

Ngâm hạt giống rau muống vào nước trước khi trồng khoảng 12 đến 15 tiếng.

Trong nước ấm, ngâm hạt trong vài giờ ở nhiệt độ 55 độ C Tỷ lệ nước bạn ngâm là 3 lạnh đến 2 sôi.

Đảm bảo hạt nở đều và trên 85% hạt sẽ ra hoa.

 • Bước 2: Lọc hạt giống

Tận dụng rây để lọc bỏ những hạt quá to rồi tiếp tục ủ những hạt chưa nở. Ngoài ra, bạn nên loại bỏ những hạt bị hư hỏng.

 • Bước 3

Khi hạt đã có đủ không gian để sống, kéo hạt ra và rửa trong nước để khô. Sau đó, cho vào hộp để ở nơi thoáng mát khoảng 8 tiếng. Hạt bắt đầu nứt và sau đó hơi nảy mầm để có thể nảy mầm.

 • Bước 4: Đưa giá vào khay tăng trưởng

Đặt giá thể vào khay, khay này phải có chiều cao khoảng 5cm.

 • Bước 5: Gieo hạt giống rau muống

Hạt giống được trồng ngay lập tức và cách nhau khoảng 1 cm. Sau đó phủ một lớp nhẹ hỗn hợp giá thể để giữ ẩm ướt cho mầm.

 • Bước 6: Đặt rau vào chỗ tối

Đặt khay lên trên bằng bìa cứng, sau đó đặt gạch lên trên, để các hạt giống phát triển bằng nhau. Sau một ngày, loại bỏ các viên gạch. Tiếp tục để khay được phủ bằng bìa cứng trong một ngày nữa.

Thành phẩm

Sau hai ngày ủ, kéo tấm bìa ra và đặt khay trồng cây bên trong một khu vực mát mẻ và có ánh sáng tốt. Nên tưới khay cách ngày. Sau một tuần mầm sẽ tăng chiều cao, bạn có thể đem ra phơi nắng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách trồng rau muống mầm
Cách trồng rau muống mầm

7. Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Chuẩn bị

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau muống trong thùng xốp, tuy nhiên cây có thể đặt trong chậu, xô, sân và nhiều loại khác. Điều quan trọng cần lưu ý là các thùng chứa phải được đục lỗ xuống đáy để thoát nước tốt hơn. Thùng dùng để trồng rau phải đặt cao hơn bề mặt ít nhất 4cm.

Đất tốt nhất để trồng rau muống là đất nhiều mùn, đất bùn và đất hơi úng. Khi trồng rau muống, trước 7 đến 10 ngày nên bón lót bằng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học. Bạn cũng nên dọn sạch cỏ để đảm bảo môi trường lý tưởng cho cây của bạn.

Các bước

 • Bước 1: Ngâm hạt giống

Nên ngâm hạt giống rau muống ở nhiệt độ từ 30 – 40 ° C trong khoảng ba giờ. Sau thời gian ngâm, đặt hạt lên khăn ẩm và để nguội từ 25 đến 30 độ C trong khoảng 6 đến 10 giờ. Khi bạn có thể thấy hạt bắt đầu nứt và phát triển sau khi phơi khô, hãy để hạt khô rồi đem gieo.

 • Bước 2: Trồng rau vào thùng xốp

Tốt nhất là cho đất vào thùng hoặc xô, rửa sạch đất và rắc một chút phân bón. Sau đó bạn sẽ làm phẳng đất, vẽ hình vòng cung rồi gieo hạt. Gieo xong bạn rải một lớp đất mỏng lên trên. Rải một lớp rơm mỏng rồi tưới nước 2 lần mỗi tuần.

Nếu cây có nhiều hơn bốn hoặc năm lá, bạn có thể cắt cây con để ăn như rau mầm. Khi áp dụng cách trồng rau muống trong thùng xốp, bạn phải chuẩn bị thân có chiều dài khoảng 20cm. Tìm đất luống, sau đó đặt thân cây thành hàng. lấp đất sâu khoảng 3-4 phân, khoảng cách giữa hai cây cách nhau 10-15 phân. Cắt vào gốc cây.

Cách trồng rau muống trong thùng xốp
Cách trồng rau muống trong thùng xốp

8. Cách trồng rau muống trong chai nhựa

Chuẩn bị

Làm một vài chai nhựa, có thể là dầu ăn và nước mắm đã qua sử dụng, hoặc chai nước khoáng. Ngoài ra, cần phải tạo đất màu mỡ và hạt giống rau, cũng như đất cho cây trồng và thiết bị xới đất của bạn. Phân bón cho rau sạch

Các bước

 • Bước 1

Làm sạch các chai sẽ được sử dụng và tháo nắp.

 • Bước 2

Dùng kéo cắt một phần ở đáy chai. Dùng dao sắc chọc 3-4 lỗ có đường kính khoảng 5mm để loại bỏ nước trong chai. Cắt vào phần trên cùng của chai. Thực hiện 3-4 lỗ. Với đường kính xấp xỉ 5mm. Điều này sẽ giúp thoát nước khỏi chai

 • Bước 3

Đổ đất cùng với chất dinh dưỡng mà bạn đã chuẩn bị vào chai.

Đổ đất dinh dưỡng đã chuẩn bị vào chai

 • Bước 4

Cố định nó vào hàng rào của bạn hoặc trang trí chai theo cách bạn muốn bằng cách treo nó bằng dây và sau đó đặt hạt giống hoặc cây con vào đó để trồng. Sau đó, chăm bón và bảo dưỡng cây như bình thường.

Đây là nơi bạn có thể hoàn toàn khám phá khía cạnh sáng tạo của mình bằng cách thiết kế và trồng cây theo sở thích cá nhân của bạn.

Cách trồng rau muống trong chai nhựa
Cách trồng rau muống trong chai nhựa

9. Cách trồng rau muống bằng rổ

Chuẩn bị

 • Hạt giống

Trong thực tế, các giống rau được trồng bằng hạt không cần phải được chọn quá rộng rãi. Hầu hết các loại rau có thể được trồng trọt.

Tuy nhiên, để tăng hiệu quả, bạn cần xử lý nước bằng vôi sống. Kết quả là khoảng 300 đến 400g vôi từ các nguồn địa phương 10 12 lít. Trong vòng 20 phút bạn sẽ lọc được 6 – 8 lít. Điều này giúp rau mầm tránh bị nhiễm khuẩn.

 • Dụng cụ tiêu chuẩn để trồng rau

Để trồng rau trong đất cần tạo các thùng làm từ nhựa hoặc thùng xốp, bồn nhựa. Thiết bị này có chiều cao là 15cm và chiều rộng từ 20 đến 25cm. Ngoài ra, bạn phải có kế hoạch phun nước khi hạt bắt đầu nảy mầm để đảm bảo mầm cũng như lá bị gãy.

Các bước

 • Bước 1

Bước đầu tiên là để hạt được ủ bằng bọt biển. Sau đó bạn đặt miếng xốp đó vào khay làm bằng nhựa. Đảm bảo làm ẩm miếng bọt biển trước khi bạn đặt hạt vào bên trong để tránh hạt bị hỏng hoặc trượt ra khỏi tâm khi bạn đổ nước vào. Mỗi miếng bọt biển chỉ cần cho khoảng 3 hạt vào.

 • Bước 2

Lấy một thùng nhựa rỗng hoặc xô lớn hơn đáy giỏ một chút và đổ dung dịch vào bên trong giỏ.

Hạt sau 2 ngày được 4 đến 5 lá. Bạn có thể mua dung dịch thủy canh ở cửa hàng cung cấp cây trồng và xịt nhẹ vào miếng bọt biển để giúp cây phát triển nhanh hơn.

 • Bước 3

Sáu tuần sau. Bạn cho rau muống vào rổ, cho cả vào xô cùng với hộp đựng dung dịch thủy canh mà bạn đã pha từ trước. Lượng nước bạn đổ vào phải có chiều cao bằng với chiều cao của miếng bọt biển. Nếu cây trồng ngoài trời bạn phải cho vào túi ni lông để thay dung dịch thủy canh.

Năm ngày đầu, không nên cho rau muống ra ngoài khi trời nắng gắt. Những ngày sau, bạn chỉ cần đưa chúng ra ngoài vì đây là loại cây ưa nắng.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ cách trồng rau muống mà bạn có thể tham khảo. Bạn có thể áp dụng một trong các cách trên sao cho phù hợp với điều kiện của gia đình mình. Chỉ cần chăm sóc và thực hiện cách trồng rau muống tại nhà đúng cách, bạn sẽ có một vườn rau muống sạch cho gia đình của mình thưởng thức.

Cập nhật lúc 1:23 - 05/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended