Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp cực đơn giản

Rau muống trồng đơn giản, dễ chăm sóc, cho năng suất lớn. Đây là lý do tại sao cách trồng rau muống trong thùng xốp lại được ưa chuộng. Khó trồng rau muống đối với nông dân tập sự.

Lợi ích của cách trồng rau muống trong thùng xốp

Bạn là người chịu trách nhiệm tìm nguồn cung ứng thực phẩm tươi ngon

Trồng rau sạch tại nhà rất dễ. Bạn sẽ luôn có rau sạch để ăn nếu trồng nhiều loại rau. Nếu có nhiều rau mà không muốn ăn hết, bạn có thể làm quà biếu cho người thân, bạn bè hoặc bán kiếm thêm thu nhập. Rau tự trồng tại nhà sẽ luôn tươi tốt và đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu mua rau sạch bên ngoài có thể đã để 2-3 ngày khiến rau không ngon, mất hết chất dinh dưỡng.

Dễ làm, chi phí thấp hơn, không tốn thời gian mua sắm

Không tốn kém tiền mua dụng cụ trồng rau mà sử dụng được nhiều lần. Bạn có thể hái và nấu các loại rau từ vườn của mình. Việc tự trồng rau xanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Bạn không phải lo lắng về việc không có đủ rau sạch

Bạn sẽ không chỉ giảm chi phí mà còn tăng thu nhập nhờ trồng được nhiều loại rau mà bạn không muốn ăn.

Rau sạch có những bữa ăn ngon cho gia đình

Vinh quang là trong công việc. Không quan trọng nếu bạn trồng rau xong. Khi trồng rau tại nhà, bạn sẽ tốn công chăm sóc. Tranh thủ những ngày cuối tuần và thời gian rảnh rỗi bên nhau cũng là một ý kiến ​​hay. Giảm căng thẳng từ nhiều giờ và tăng sự gắn kết gia đình.

Sử dụng đất, diện tích và khoảng trống để tạo lợi thế cho bạn

Diện tích mặt bằng cho nhà phố ngày càng thu hẹp. Ít nhà có vườn nhỏ trồng cây. Để trồng cây, bạn không cần có vườn. Bạn cũng có thể sử dụng ban công hoặc sân thượng để trồng rau. Chậu treo là một cách tuyệt vời để trồng rau trong một không gian nhỏ. của bạn.

Không gian xanh cho gia đình tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp

Bạn có thể lấy không khí trong lành bằng cách trồng cây xung quanh nhà. Cây xanh hấp thụ khí CO2 và tạo ra khí oxy, rất tốt cho sức khỏe của bạn. Vườn rau sạch giúp ngôi nhà trông bắt mắt hơn.

Gia đình cũng có thể thu lợi từ các loại rau trồng trong vườn của họ để làm thuốc

Bạn nên trồng xen kẽ các loại rau ăn lá với các loại rau thơm. Mọi người tin tưởng các loại gia vị như kinh giới, rau răm và tía tô là những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Thật tuyệt vời khi vừa có những loại rau tốt cho sức khỏe lại có thể dùng để chữa bệnh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số công dụng làm thuốc khi trồng rau muống.

Thiếu rau sạch cũng là gia đình thiếu dinh dưỡng. Có nghĩa là gia đình không tận dụng được không gian, đất đai, sức lực của mình. Mỗi gia đình nên có một vườn rau sạch, được chăm sóc tốt. Điều này sẽ khiến bạn yên tâm hơn và bớt lo lắng khi ăn phải thực phẩm bẩn.

Gia đình cũng có thể thu lợi từ các loại rau trồng trong vườn của họ để làm thuốc
Gia đình cũng có thể thu lợi từ các loại rau trồng trong vườn của họ để làm thuốc

Cách trồng rau muống trong thùng xốp hiệu quả

Bước 1: Cách tạo đất trồng rau

Với cách trồng rau muống trong thùng xốp, nên chọn đất hơi ngập nước hoặc đất thịt. Điều này sẽ cho phép đất giữ nước tốt. Để cây thoát nước tốt hơn, bạn cần rạch một đường nhỏ ở đáy thùng xốp.

Bạn cũng có thể trộn xơ dừa với vi sinh hoặc đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2: 2. Để đảm bảo rau muống, bạn có thể cho vào thùng làm bằng xốp.

Bước 2: Ươm hạt rau muống

Tỷ lệ nước sôi và nước lạnh là 2:13 sẽ cho tỷ lệ nảy mầm của hạt là 90%. Sau bốn giờ, lấy hạt giống ra, và phủ một lớp khăn trong 10 giờ. Đây là bước quan trọng trong quá trình thực hiện cách trồng rau muống trong thùng xốp.

Bước 3: Nên gieo hạt giống rau muống trong thùng xốp cho đúng quy trình

Sau khi ủ hạt thành công bạn có thể rắc hạt theo đường thẳng. Sau đó gieo hạt với kích thước 10×15 cm. Rải một lớp đất lên rồi phủ rơm rạ lên hạt.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc cây rau muống trong thùng xốp

Để đảm bảo rằng rau của bạn phát triển hoàn hảo, bạn phải chăm sóc nó.

Bước 5: Tưới nước

Bạn nên tưới nước cho cây ít nhất hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều mát. Vào mùa đông, bạn chỉ nên tưới nước vừa đủ cho cây. Để làm ấm đất, bạn có thể sử dụng bình phun sương.

Bước 6: Bón phân

Nếu nhận thấy cây có dấu hiệu kém phát triển, bạn có thể bổ sung phân bón cho cây. Phân bón hóa học có thể hữu ích trong việc giúp cây phát triển nhanh chóng và xanh tốt. Tuy nhiên, rau muống được trồng bên trong thùng xốp nên không cần bón phân hóa học. Phân hữu cơ sẽ đủ. Cho 8-10g Urê và 10g Supe lân vào 4 lít nước.

Bón phân bình thường 2 lần / tuần, cách nhau 10-15 ngày. Để chống lại sâu bệnh, hãy bổ sung vitamin B1 cho cây sau lần bón phân đầu tiên. Sau đó tưới đều cho cây vào buổi chiều mát, sau đó xả vào đầu giờ sáng. Đây là việc cần thiết khi thực hiện cách trồng rau muống trong thùng xốp để cây phát triển tốt.

Cách trồng rau muống trong thùng xốp hiệu quả
Cách trồng rau muống trong thùng xốp hiệu quả

Cách chăm sóc rau muống trong thùng xốp hiệu quả cho cây rau

Tưới nước

Rau muống phát triển nhanh và rất ít bệnh, sâu bệnh nên không tốn nhiều công chăm sóc. Bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên cho rau, nhất là vào mùa nắng hanh. Để tránh nước mưa làm thối và dập rau, bạn nên che chắn vào mùa mưa.

Đất trồng

Để giữ cây con trong đất nên tỉa bớt rễ khi cây cao từ 2 đến 3 cm.

Tỉa cây

Khi cây có ít nhất 4-5 lá, bạn có thể bắt đầu tỉa cây con để chúng trông giống như mầm.

Bón phân

Rau muống không cần bón phân. Để giúp rau muống phát triển tốt, bạn có thể trộn thêm phân dơi, trùn quế vào đất. Rau muống non thường có từ ba đến bốn lá. Điều này là do thường có vấn đề với lá vàng hoặc nhợt nhạt. Dùng phân lân bón cho rau muống vào lúc chiều mát. Tưới nước ngay sau khi bón rồi tưới lại vào ngày hôm sau.

Kiểm soát sâu bệnh

Rau muống không biết có bệnh gì đâu. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dầu neem và tỏi, ớt, gel gừng, nước rửa chén, và các thành phần khác. Để ngăn ngừa sâu bệnh. Cơ sở hóa học nên được sử dụng trong trường hợp sâu bệnh nặng.

Tuy nhiên không nên được sử dụng quá mức thuốc diệt sâu bệnh cần có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả. Nếu không cần thiết, vẫn nên loại bỏ và trồng lại cây. Nếu bạn phát hiện sâu xanh hoặc sâu tơ, sâu đục bẹ và sâu cuốn lá cũng như sâu đục bẹ, sâu non và các loài gây hại khác, hãy phun một trong các sản phẩm sau: Aztron, Biocin 16WP hoặc Dipel 6.4WP.

Rầy xám có thể gây hại nặng cho rau muống khô. Để phòng trừ bệnh này, dùng Cyperan 25EC, Bassa 50ND, hoặc Cyperan 25EC… Phun kỹ toàn bộ cây. Rau muống là loại cây dễ bị bệnh gỉ sắt trắng nhất là trong mùa mưa. Có thể phòng trừ bệnh này bằng cách chú ý lên luống rau cao, đảm bảo thoát nước tốt. Sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC và Sherpa 20EC để phát hiện bệnh. Bạn cũng có thể phun cho rau bằng thuốc sinh học Sumicidin 10EC hoặc NPV.

Kiểm soát sâu bệnh
Kiểm soát sâu bệnh

Thu hoạch rau muống trong thùng xốp tươi ngon

Rau muống có thể thu hoạch sau 2-4 tuần kể từ khi gieo hạt. Tuy nhiên, thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc vào nhiệt độ, nước và các điều kiện chăm sóc khác. Rau muống có thể cho thu hoạch gấp 5 lần nếu chăm sóc đúng cách. Cắt gốc cách gốc rau muống 3cm khi cây cao từ 30 – 40 cm. Cây sẽ tiếp tục nảy mầm sau một tuần. Để kích thích cây ra rễ và mọc mới, có thể dùng phân hữu cơ hoặc phân trùn quế.

Thu hoạch rau muống trong thùng xốp tươi ngon
Thu hoạch rau muống trong thùng xốp tươi ngon

Kết bài

Bài viết đã chia sẻ tất tần tật về rau muống và cách trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà. Bạn sẽ có thể tự tay trồng rau mỗi ngày mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn như mua rau ngoài hàng.

Cập nhật lúc 5:58 - 05/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended