Hướng dẫn bạn cách trồng rau muống trong chai nhựa

Rau muống là loại rau phổ biến được dùng trong mọi bữa ăn ở khắp ba miền. Giá rau thấp vì dễ tiêu thụ. Tiếc là có nhiều nơi bán loại rau này nhưng không đảm bảo chất lượng. Họ sử dụng quá nhiều chất kích thích để tăng tốc độ sinh trưởng của rau, có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Nhiều người chọn cách trồng rau muống trong chai nhựa tại nhà để giảm ô nhiễm môi trường, đảm bảo rau sạch.

Ý nghĩa khi thực hiện cách trồng rau muống trong chai nhựa

Tái chế chai nhựa để trồng rau muống. Điều này giúp giảm ô nhiễm môi trường, giải quyết các vấn đề về chai lọ bỏ đi, và dọn dẹp nhà cửa của bạn. Trộn rau muống bằng tay có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng làm vườn của mình. Điều này sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc và phát triển cây.

Bạn có thể giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi bằng cách tự làm vườn. Trồng rau và nuôi cá đang là xu hướng phổ biến có thể giúp bạn trở thành nông dân thành thị. Đây là điều mà nhiều bạn rất thích làm khi đến nhà bạn chơi hoặc thăm vườn rau.

Ý nghĩa khi thực hiện cách trồng rau muống trong chai nhựa
Ý nghĩa khi thực hiện cách trồng rau muống trong chai nhựa

Cách trồng rau muống trong chai nhựa cực đơn giản

Chuẩn bị các nguyên liệu

Bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết trước khi tiến hành cách trồng rau muống trong chai nhựa. Những thành phần này bao gồm:

  • Chai nhựa: Những chai nhựa này có sẵn trong các kích cỡ năm lít hoặc hai lít.
  • Kéo, dao.
  • Thạch cao kết dính
  • Lưới (có thể sử dụng vải lưới).
  • Xơ dừa.
  • Khay nhựa, hộp nhựa, vỏ trứng
  • Bạn có thể mua hạt giống của rau, trái cây và các loại cây khác. ).

Làm vườn thủy canh đang là xu hướng xanh được nhiều người ưa chuộng. Sẽ ít không gian trồng rau hơn cho những gia đình sống ở thành thị và xung quanh là chung cư. Cách trồng rau thủy canh bên trong chai nhựa giúp bạn có thể tự trồng rau sạch tại nhà, không cần lo lắng về địa điểm.

Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Bước 1: Ủ hạt giống của bạn

Bạn có thể sử dụng các loại hạt giống rau khác nhau, chẳng hạn như rau bina, rau chân vịt, v.v. Bước tiếp theo là cắt xơ dừa thành từng khúc rồi trộn phân bón với nó. Tiếp theo, đặt xơ dừa vào khay đựng trứng. Sau đó gieo hạt trong xơ dừa. Bạn nên tưới nước hàng ngày cho cây cho đến khi chúng đâm chồi và phát triển.

Quan trọng: Để đảm bảo chất lượng và tỷ lệ nảy mầm cao, bạn chỉ nên chọn những địa chỉ bán hạt giống đáng tin cậy.

Bước 2: Dùng chai nhựa tái chế thành chậu nước thủy canh

Dùng kéo khoét những lỗ nhỏ trên đỉnh rồi chia chai thành hai phần. Đỉnh của nắp bằng với đáy hoặc xấp xỉ 1: 2. Bạn có thể dùng dao để rạch một đường lớn trên nắp chai. Bạn nên cẩn thận vì nắp chai có thể gây thương tích nghiêm trọng.

Tiếp theo, bạn làm một tấm lưới nhỏ để bịt miệng nắp chai (che qua lỗ vừa tạo). Tiếp theo, vặn chặt nắp chai và gắn lưới vào. Nắp phải được đặt dưới đáy chai của bạn như một cái phễu. Cố định chúng bằng băng dính.

Bước 3: Sử dụng dung dịch thủy canh để trồng cây

Dung dịch thủy canh rất cần thiết cho việc trồng rau thủy canh bằng chai nhựa. Để làm dung dịch thủy canh cho rau phát triển, bạn hãy nghiền nhỏ vỏ trứng. Green Station có thể giúp bạn đặt mua dung dịch trồng rau thủy canh nếu bạn không có thời gian. Rau thủy canh cũng phải được cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp để phát triển mạnh.

Bước 4: Trồng cây con vào thùng nhựa

Trồng các loại rau dễ trồng sau khi ủ không sâu bệnh vào chai nhựa. Bạn nên nhẹ tay khi trồng rau để đảm bảo rau không bị hư, hỏng. Đặt nhẹ nhàng cây vào thùng. Sau đó, lấy một chút xơ dừa ở rễ để cho rau phát triển vào trong chai. Đổ một ít nước vào phễu và để nước chảy xuống đáy. Điều này sẽ làm sạch rễ và đẩy một số rễ xuống. Nếu không muốn ươm cây con, bạn có thể trộn xơ dừa và phân bón vào thùng rồi ươm trực tiếp.

Trồng cây con vào thùng nhựa
Trồng cây con vào thùng nhựa

Cách chăm sóc rau muống trong chai nhựa

Tưới nước

Rau muống lớn nhanh, dễ trổ, rất ít sâu bệnh. Nó đòi hỏi rất nhiều sự chú ý. Vào mùa hè nắng nóng, chỉ cần tưới rau hàng ngày là đủ. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tưới nước trong mùa mưa để tránh tình trạng rau bị ngập úng, hư hỏng. Cần lưu ý yếu tố nước tưới là vô cùng quan trọng khi thực hiện cách trồng rau muống trong chai nhựa nhé.

Đối với rau muống, bón lót cho đất

Ngoài ra, không cần bón phân cho đất như các loại rau khác.

Giai đoạn rau muống có 3 – 5 lá. Điều này có thể là do thiếu nitơ và bộ rễ kém phát triển. Có thể bổ sung các giá thể hữu cơ như phân trùn quế hoặc phân vi sinh cho cây.

Ngăn ngừa sâu bệnh phá hoại

Rau muống khỏi nhiều bệnh. Tuy nhiên, có những loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau muống. Mặc dù cây rau muống không dễ bị nấm bệnh như sâu xanh hay sâu tơ và vẫn có thể trồng được nhưng vẫn có một số loại sâu bệnh có thể gây nguy hiểm cho chúng. Bạn có thể cắt tỉa thủ công, cắt bỏ lá hư hoặc tự pha dung dịch xịt với ớt, tỏi giã nhỏ và nước vôi nông nghiệp.

Cách chăm sóc rau muống trong chai nhựa
Cách chăm sóc rau muống trong chai nhựa

Thu hoạch rau muống trong chai nhựa

Thu hoạch rau muống

Rau muống sau khi gieo hạt xong trong vòng 5 – 6 tuần là có thể thu hoạch được. Chất lượng của rau và thời gian thu hoạch của nó phụ thuộc vào lượng nước được sử dụng, độ ấm của nó và những điều kiện chăm sóc được cung cấp.

Bạn có thể thu hoạch đến năm đợt nếu bạn chăm sóc cây trồng của mình! Bạn nên tỉa gốc theo chiều ngang để có chiều cao khoảng 35-42cm. Cây con sẽ nảy mầm trong vòng 7 ngày. Để nhanh ra rễ và lá mới, bạn có thể bón thêm phân vào đất để trồng rau muống.

Một số cách sáng tạo và độc đáo để trồng rau trong chai nhựa

Có nhiều mô hình có thể dùng để trồng rau trong chai nhựa, chẳng hạn như treo trên trần hoặc đứng dưới đất. EcoClean cũng cung cấp những mẫu sản phẩm độc đáo sẽ làm tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn. Tham gia EcoClean ngay hôm nay và khám phá thêm!

Kệ để chai nhựa nối tiếp

Đây là một trong nhiều cách bạn có thể trồng rau trong hộp nhựa. Điều này sẽ cho phép bạn đặt các kệ chai nhựa lần lượt, giúp bạn và cây trồng của bạn được tưới dễ dàng hơn. Mô hình này sẽ cho phép bạn dễ dàng trồng các loại rau lá lớn như rau diếp, rau bina và rau cải xanh. Vì có diện tích nằm ngang lớn nên bình rất chắc chắn.

Kim tự tháp

Bạn không muốn bị hạn chế bởi phương pháp trồng rau truyền thống bên trong chai nhựa. Thay vào đó, bạn có thể thử mô hình kim tự tháp. Mô hình kim tự tháp cho phép bạn tạo ra một đường cung cấp nước tự cung cấp cho rau của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

Mô hình kim tự tháp cho phép bạn trồng với số lượng lớn các loại rau mùi (ngò gai, quế chi, ngũ gia bì, …), gia vị cho bữa ăn gia đình (hành lá ớt, …).

Chai nhựa treo thẳng đứng

Phương pháp trồng rau trong chai nhựa này tuy tinh tế nhưng lại rất bắt mắt. Chai nhựa treo thẳng đứng là một cách tuyệt vời để trồng rau trong không gian nhỏ. Bạn và gia đình sẽ gặt hái được những lợi ích từ mô hình chai nhựa và những cách trồng rau.

Bạn cần hỗ trợ thêm phân bón để đảm bảo rau phát triển tốt, kháng sâu bệnh, cho năng suất lâu dài. Phân hóa học có thể gây độc cho rau. Cách tốt nhất để làm cho rau xanh, tiết kiệm và sạch? Phân bón sinh học an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng.

Một số cách sáng tạo và độc đáo để trồng rau trong chai nhựa
Một số cách sáng tạo và độc đáo để trồng rau trong chai nhựa

Kết bài

Tóm lại, những ai thích tự tay trồng rau trong nhà để đảm bảo những bữa ăn ngon sạch và dinh dưỡng cho gia đình thì cách trồng rau muống trong chai nhựa giúp tiết kiệm diện tích mà cực kỳ hiệu quả.

Cập nhật lúc 9:33 - 05/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended