Hướng dẫn cho bạn cách trồng rau muống bằng gốc

[youtube_videos_title_save max_results=”1″]
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau muống bằng gốc. Phương pháp này có tỷ lệ sống cao hơn so với gieo hạt và cung cấp cho bạn chất béo thân rau.

Lợi ích khi thực hiện cách trồng rau muống bằng gốc tại nhà

  • An toàn thực phẩm là một vấn đề ảnh hưởng đến cả người tiêu dùng và các chuyên gia. Dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả là mối nguy hại cho sức khỏe của chúng ta. Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, hãy bắt đầu trồng một vườn rau trong nhà. Bạn sẽ lo lắng rằng không gian của bạn không thích hợp để trồng rau quy mô lớn. Bạn nghĩ sao về mô hình chai nhựa trồng rau tiết kiệm diện tích mà lại có lợi bất ngờ?
  • Tiết kiệm không gian: Rau trồng trong chai nhựa rất dễ bảo quản và tạo ra rau sạch mỗi ngày.
  • An toàn: Rau trồng bằng tay rất an toàn vì có thể truy xuất được nguồn gốc mà không cần dư lượng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng các loại rau sau khi thu hoạch về ngay để món ăn có hương vị đậm đà hơn. Rau mua ở chợ không cần chất bảo quản. Hãy làm đẹp cho ngôi nhà của bạn với những loại rau trồng trong chai nhựa. Bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách không cần phải đi đến siêu thị hoặc chợ để chọn những loại rau bạn muốn mua.
  • Hài hòa với môi trường: Vườn rau của bạn sẽ là “lá chắn xanh”, giúp hút tiếng ồn, ô nhiễm, khói bụi. Chai nhựa tái chế có thể được sử dụng để giảm thiểu rác thải nhựa trong môi trường. Chắc hẳn bạn đã từng ao ước có một vườn rau trong chai nhựa vì nhiều lợi ích.
Lợi ích khi thực hiện cách trồng rau muống bằng gốc tại nhà
Lợi ích khi thực hiện cách trồng rau muống bằng gốc tại nhà

Cách trồng rau muống bằng gốc tại nhà

Với cách trồng rau muống bằng gốc, có thể trồng rau muống bằng cách giâm cành từ thân hoặc cành rau muống, bón phân vi sinh, phân hữu cơ, trồng trong chậu. Để đảm bảo ra rễ thành công, cành rau muống phải có cành không quá già hoặc quá non (cành bánh tẻ truyền thống). Bạn nên chọn loại rau muống mà mình thích như rau muống khô, rau muống. Đây là các bước cần làm sau khi bạn đã chuẩn bị tài liệu của mình:

Bước 1: Bỏ hết lá rau muống

Nhiều người thắc mắc tại sao phải chặt hết lá rau muống. Đôi khi điều này không cần thiết nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn làm vậy. Khi bạn tưới nước cho các nhánh rau bina, hãy đảm bảo rằng chúng được tưới nước. Nếu không có bất kỳ lá nào, rễ sẽ được ưu tiên tạo ra rễ mới. Điều này sẽ giúp cây nhanh thu hoạch hơn.

Bước 2: Chuẩn bị chậu cho cây của bạn

Việc chuẩn bị đất trồng rau muống là rất cần thiết. Để giúp cây phát triển tốt hơn, tốt nhất bạn nên trộn đất với phân hữu cơ. Bạn cũng có thể được hướng dẫn thêm tro hoặc các loại phân bón khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm những loại phân bón này nên bạn cần trộn thêm phân hữu cơ với đất của mình.

Rau muống trồng bằng cành nhanh cho thu hoạch. Phân hữu cơ tốt hơn phân vô cơ. Bạn có thể thu hoạch rau muống khi nó đủ dài để cắt. Phân bón vô cơ phải được bón 14 ngày trước khi bạn có thể thu hoạch chúng. Có thể rau không ăn được sau 14 ngày.

Bước 3: Trồng rau muống vào đất đã chuẩn bị sẵn

Sau khi loại bỏ hết lá, bạn có thể chôn phần này xuống đất sâu khoảng 5 cm. Vì rễ sẽ mọc ở đầu các đốt (cuống lá), nên tốt nhất bạn chỉ nên chôn phần rễ xuống đất. Chiều dài của cành trên xấp xỉ 10-20 cm. Nên trồng các chồi rau muống thẳng, cách đều nhau và đặt để rau muống có đủ chỗ phát triển sau này. Sau đó bạn có thể đặt chậu ở vị trí thoáng mát sau khi đã cắm cành.

Bước 4: Tưới nước, duy trì độ ẩm cao cho đất

Rau muống thuộc loại bán thủy sinh, nghĩa là cần nhiều nước. Nên tưới nước thường xuyên ba lần mỗi ngày để giữ ẩm cho đất. Để giúp gạo nở nhanh hơn, bạn có thể vo gạo bằng nước. Rau muống sẽ bắt đầu nảy mầm sau vài ngày tưới nước đều đặn. Đây là điều kiện quan trọng khi thực hiện cách trồng rau muống bằng gốc để cây tươi tốt.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng phân vi sinh với đất, điều quan trọng là phải tưới nước đầy đủ và không được tưới quá nhiều. Tuy nhiên, phân hữu cơ dễ bị rửa trôi hơn.

Tưới nước, duy trì độ ẩm cao cho đất
Tưới nước, duy trì độ ẩm cao cho đất

Bước 5: Di chuyển chậu cây của bạn vào chỗ có nắng

Rau muống sẽ héo ngay cả khi đã được trồng xuống đất. Rau muống sẽ tươi trở lại vài ngày sau khi trồng. Bây giờ, hãy đặt chậu ở nơi có nhiều nắng để khuyến khích cây phát triển tốt hơn. Rau muống là loại cây ưa nhiệt độ cao và ưa nắng. Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây khi chuyển cây ra vị trí nhiều nắng.

Bước 6: Thu hoạch rau muống

Rau muống phát triển nhanh chóng khi nó đã ra rễ. Rau muống sẽ phát triển nhanh chóng nếu đất lành và thoát nước tốt. Quá trình này có thể mất từ ​​20-30 ngày, tùy thuộc vào thời tiết. Bạn không nên cắt quá sát thân chính khi thu hoạch rau muống. Điều này sẽ đảm bảo rằng các mầm bạn đang thu hoạch sẽ phát triển trên thân chính chứ không phải thân cành. Những mầm mới này sau đó sẽ lớn hơn và béo hơn những mầm mới nảy mầm trên cành.

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn thái rau muống

Phân vô cơ dùng để bón cây. Bạn cần lưu ý 14 ngày sau bón phân để đảm bảo rau muống không còn tồn dư hóa chất. Bạn nên bón lót cho cây bằng các loại phân vi sinh. Phân bón có thể bị rửa trôi do tưới quá nhiều nước.

Nếu rau muống vẫn bị héo sau khi cắt thì không nên phơi nắng. Chỉ nên chuyển cây đến nơi có ánh nắng nếu chúng có dấu hiệu tươi tốt hoặc nếu rễ đã mọc. Rau muống cũng có thể thu hoạch nhiều lần. Tuy nhiên, tốt nhất khi thu hoạch rau muống bạn nên cắt rau muống sát thân. Điều này sẽ cho phép các mầm mọc từ thân chính tiếp tục phát triển. Bạn nên thu hoạch rau muống một lần nữa, sau đó trồng lại đất.

Cách chăm sóc rau muống bằng gốc

Rau muống dễ chăm sóc và cần nhiều nước hơn các loại rau khác, đặc biệt khi thực hiện cách trồng rau muống bằng gốc. Để giữ ẩm cho đất, tưới nước 2-3 lần mỗi ngày. Tưới nước là cách tốt nhất để trồng rau muống tại nhà bằng cành. Điều quan trọng là sử dụng nước vo gạo. Điều này sẽ giúp rễ phát triển nhanh hơn. Rau muống sẽ bắt đầu nảy mầm sau vài ngày tưới nước thường xuyên.

=> Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng phân vi sinh với đất, điều quan trọng là phải tưới ít nước để chất dinh dưỡng không bị trôi. Nếu bạn đang sử dụng phân hữu cơ, nó là bình thường để tưới nước.

Đừng để cành bị héo sau khi cắt rau muống. Thời gian ngủ đông này cho phép rau muống tươi trở lại trong vòng ba ngày. Khi rau muống đã nảy mầm, bạn có thể đặt chậu trồng ở vị trí nhiều nắng để cây phát triển tốt hơn. Rau muống ưa nhiệt độ cao và là loài ưa nắng. Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây khi chuyển cây ra vị trí nhiều nắng.

Cách chăm sóc rau muống bằng gốc
Cách chăm sóc rau muống bằng gốc

Thu hoạch rau muống bằng gốc

Rau muống mọc nhanh, đặc biệt nếu được cắt cành và chăm sóc tốt. Thường mất từ 3-4 tuần để thu hoạch rau muống. Khi thu hoạch rau muống, điều quan trọng là phải cắt càng gần thân chính càng tốt. Điều này sẽ đảm bảo rằng các mầm bạn đang cố gắng trồng sẽ ở trên thân chính chứ không phải thân cành. Những mầm mới này sau đó sẽ lớn hơn và béo hơn những mầm mới nảy mầm trên cành.

Thu hoạch rau muống bằng gốc
Thu hoạch rau muống bằng gốc

Kết bài

Trên đây là một ví dụ về cách trồng rau muống bằng gốc. Điều này có thể được thực hiện ngay lập tức. Rất dễ làm và bạn sẽ có món rau thơm ngon ngọt cho bữa ăn hàng ngày. Chúc các bạn thành công trong công việc trồng rau tại nhà.

Cập nhật lúc 10:42 - 05/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended