Cách trồng rau muống bằng cành bạn có biết?

Bạn có biết một cách trồng rau muống đơn giản khác? Chỉ cần cành rau muống là có thể trồng được vườn rau tươi sạch tại nhà. Hãy tìm hiểu cách trồng rau muống bằng cành trong bài viết dưới đây!

Thành phần dinh dưỡng có trong rau muống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là về chất sắt và chất đạm. Trong 500g rau muống chứa 16g protein, tương đương với 100g thịt ba chỉ. Rau muống là món ăn tuyệt vời cho bệnh nhân thiếu máu vì nó chứa 1,4mg sắt trong 100g. Rau muống chứa nhiều chất xơ, carotenoid, vitamin A, vitamin B và nhiều axit amin khác.

Cách trồng rau muống bằng cành tại nhà

Bạn sẽ cần vật liệu để cách trồng rau muống bằng cành. Chúng bao gồm thân cây rau muống, cây trồng trong chậu và phân hữu cơ. Để ra rễ tốt, cành rau muống không được quá non hoặc quá già (cành bánh tẻ truyền thống). Bạn có thể trồng bất kỳ loại rau muống nào, kể cả rau muống khô hay rau muống. Khi bạn đã chuẩn bị xong nguyên liệu, hãy làm theo các bước sau.

Cách trồng rau muống bằng cành tại nhà
Cách trồng rau muống bằng cành tại nhà

Bước 1: Vớt hết lá rau muống

Nhiều người đang thắc mắc tại sao phải bỏ hết lá rau muống đi. Điều đó đôi khi không cần thiết, nhưng tốt hơn hết là bạn không nên làm như vậy. Tưới nước cho các nhánh rau bina khi chúng đã được trồng xuống đất. Nếu không có lá, chúng sẽ ưu tiên tạo rễ mới. Điều này sẽ giúp cây thu hoạch nhanh hơn.

Bước 2: Chuẩn bị chậu để trồng

Bạn phải chuẩn bị đất trước khi trồng rau muống. Để cây phát triển tốt hơn, bạn nên trộn đất với phân hữu cơ. Bạn cũng có thể được hướng dẫn thêm tro hoặc một loại phân bón khác. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được những loại phân bón này. Vì vậy, bạn sẽ cần phải trộn phân hữu cơ với đất của bạn.

Rau muống trồng bằng cành có thể thu hoạch trong thời gian ngắn. Đây là lý do tại sao bạn không nên sử dụng phân hữu cơ. Có thể thu hoạch rau muống khi đã đủ lâu. Sau đó bạn có thể cắt ra và thưởng thức ngay. Bạn sẽ cần đợi 14 ngày sau khi bón phân vô cơ trước khi có thể thu hoạch. Tuy nhiên, nếu rau chưa được thu hoạch trong vòng 14 ngày, nó có thể bị già và không thích hợp để tiêu thụ.

Bước 3: Trồng rau muống trên đất đã chuẩn bị sẵn

Sau khi cắt tỉa tất cả các lá, đặt miếng vải xuống đất, cách bề mặt 5cm. Cách tốt nhất để chôn nó xuống đất chỉ với 1-2 nút. Điều này sẽ đảm bảo rằng rễ phát triển trực tiếp ở cuống lá (đầu) của các nút. Cành trên có thể đo được chiều dài từ 10-20cm. Nên trồng thẳng chồi rau muống để rau muống phát triển sau này. Nên đặt chậu ở vị trí thoáng mát sau khi đã cắm cành xuống đất.

Trồng rau muống trên đất đã chuẩn bị sẵn
Trồng rau muống trên đất đã chuẩn bị sẵn

Bước 4: Tưới nước, đảm bảo đất ẩm

Rau muống thuộc loại bán thủy sinh, cần nhiều nước. Để giữ ẩm cho đất, bạn nên tưới ít nhất ba lần mỗi ngày. Dùng nước vo gạo để kích thích sự phát triển của rễ. Rau muống sẽ mọc rễ và nảy mầm sau vài ngày tưới nước thường xuyên.

Chú ý: Phân vi sinh trộn với đất nên tưới kỹ. Phân hữu cơ có thể dễ bị rửa trôi hơn bằng cách tưới nước.

Bước 5: Di chuyển chậu cây ra vị trí nhiều nắng

Bạn sẽ thấy rau muống héo sau khi trồng rau muống xuống đất. Rau muống sau khi khô sẽ lại như mới. Khi cây đã khô, vui lòng đặt cây ở nơi có nắng để cây phát triển tốt hơn. Rau muống là loại cây ưa nắng, ưa nhiệt độ cao. Điều quan trọng là đảm bảo rằng cây của bạn có đủ nước khi bạn di chuyển nó đến một vị trí đầy nắng.

Bước 6: Thu hoạch rau muống 

Một khi rau muống ra rễ và mọc mầm sẽ nhanh chóng phát triển. Bạn có thể thu hoạch rau muống một cách nhanh chóng nếu đất của bạn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nó sẽ mất 20-30 ngày tùy thuộc vào thời tiết. Cắt rau muống gần với thân chính của nó. Để những mầm tiếp theo có thể nảy mầm trên thân chính thay vì thân cành, bạn nên thực hiện thao tác này. Những mầm mới sẽ phát triển to và nặng hơn những mầm đã được nảy mầm trên cành.

Những lưu ý khi cắt rau muống

  • Để đảm bảo phân vẫn còn trong rau nếu bạn đang sử dụng phân vô cơ, cần chú ý khoảng thời gian 14 ngày sau khi bón phân cho rau muống.
  • Không có dư lượng hóa chất.
  • Dùng phân vi sinh để bón cho cây rau muống.
Những lưu ý khi cắt rau muống
Những lưu ý khi cắt rau muống

Điều quan trọng là phải bón phân thường xuyên để tránh phân vi sinh bị rửa trôi.

Bạn không nên để rau muống héo hoặc cắt nhỏ sau khi đã làm xong. Chỉ sau khi cây có dấu hiệu khỏe mạnh trở lại, hoặc khi thấy rễ đã nảy mầm thì mới chuyển ra chỗ có nắng cho cây phát triển.

Rau muống có thể được thu hoạch nhiều lần. Khi thu hoạch rau muống, nhớ để gần gốc. Sau đó mầm sẽ mọc ra từ thân chính. Nếu rau muống đã được thu hoạch một vài lần mà vẫn còn tươi tốt thì đã đến lúc bạn nên làm lại đất, trồng lúa mới, v.v.

Lưu ý quan trọng khi chuẩn bị đất trồng rau muống

  • Chế phẩm sinh học nấm Trichoderma là thành phần quan trọng để trồng rau muống. Trichoderma có thể được sử dụng để kiểm soát tất cả các loài nấm gây bệnh khác, bao gồm Pythium, Rhizoctonia và Fusarium.
  • Nấm Trichoderma cũng tạo ra các chất có hoạt tính tương tự như “thuốc kháng sinh”. Những chất này ức chế sự phát triển của mầm bệnh đồng thời nó là ký sinh trùng tiêu diệt chúng. Các enzym được tiết ra có nhiệm vụ phá vỡ các loài gây bệnh. Loài nấm Trichoderma sinh sản vô tính và nhanh chóng ở nhiệt độ 25 – 30 độ C. Chúng có thể tồn tại đến 18 tháng trong môi trường thuận lợi. Nó có thể bị giết bởi ánh sáng mặt trời trong 2 giờ, nhiệt độ cao và ngày mưa.
  • Trichoderma nên được sử dụng như một tác nhân kiểm soát nấm sinh học. Do đó, rất an toàn khi đất được sử dụng để trồng rau muống và các loại cây trồng khác.

Cách sử dụng: Pha Probiotic nấm Trichoderma với nước theo tỷ lệ thích hợp rồi tưới lên đất. Nếu bạn bổ sung chế phẩm sinh học nấm Trichoderma vào nước và bón phân cho cây sẽ giúp giảm thiểu các bệnh do nấm gây ra như gây hại cho rau muống hoặc các loại cây khác.

Những lưu ý khi cắt rau muống

Giâm cành nên được thực hiện khi không có ánh nắng mạnh. Điều này tốt nhất nên được thực hiện vào buổi sáng sớm khi cây mẹ vẫn còn đủ cứng và đủ ẩm. Khi cắt, hãy đảm bảo rằng nó cách mặt đất ít nhất từ ​​30 đến 45 độ. Điều này sẽ cho phép cây phát triển nhanh hơn và tăng diện tích.

Những lưu ý khi cắt rau muống
Những lưu ý khi cắt rau muống

Những lưu ý khi ăn rau muống

Không bao giờ ăn rau muống chưa được nấu chín hoàn toàn

Ăn rau muống sống hoặc rau chưa nấu chín có thể dẫn đến đầy bụng, dị ứng và đau bụng. Fasciolopsis Buski, một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn sống trong rau muống, là nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Trứng cá linh có thể theo thức ăn vào cơ thể và nở ra. Điều này có thể gây đau bụng nhẹ, các triệu chứng như tiêu chảy, dị ứng và các bệnh mãn tính nghiêm trọng hơn như vỡ gan, xơ gan, vỡ gan và bệnh túi mật. suy gan…

Không ăn rau muống với sữa

Không bao giờ nên ăn rau muống cùng với sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Rau muống cũng giống như các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát và sữa bò rất giàu canxi. Tuy nhiên, rau muống cũng có thể chứa các thành phần hóa học có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi. Thực phẩm này không có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Tránh ăn khi bạn đang dùng thuốc.

Uống nước rau muống là cách giải cảm theo phương pháp Đông y. Ngoài ra, những người bị chấn thương da không nên ăn rau muống. Rau muống kích thích tăng sinh tế bào là nguyên nhân gây ra sẹo lồi.

Khi bị đau khớp dữ dội không nên ăn rau muống

Những người bị đau khớp, sưng đau hoặc cao huyết áp, cũng như những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu do sỏi, nên tránh ăn rau muống. Hạn chế ăn rau muống là điều nên làm nếu bạn có người nhà mắc các bệnh này.

Bài viết trên sẽ giúp bạn cách trồng rau muống bằng cành. Nó rất dễ dàng để làm theo các bước và làm điều đó ngay lập tức. Bạn phải đảm bảo có đủ độ ẩm trong đất và đưa cây ra nắng vào đúng thời điểm để cây phát triển tốt.

Cập nhật lúc 22:37 - 04/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended