Những top cách trồng nấm rơm siêu hay và đơn giản tại nhà nên biết

Nấm rơm có thể trồng nhanh và chăm sóc đơn giản, đây có thể là thực phẩm ngon, bổ dưỡng, thu hoạch nhanh và dễ trồng, có thị trường rộng lớn. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật cách trồng nấm rơm sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế lớn cho bạn. Cùng nhau học cách trồng nấm rơm đơn giản siêu hay mà cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!

Giới thiệu về nấm rơm là gì?

Nấm rơm có nhiều loại nhưng cách chế biến và trồng trọt thì ít có sự khác biệt. Cấu trúc của nấm có thể được chia thành ba phần: gốc, thân và mũ.

Vỏ rễ, là màng bảo vệ bao bọc thân và tai nấm khi còn non, được gọi là vỏ rễ. Khi nang nấm phát triển, tai nấm từ từ bị tiêu biến. Khi nấm trưởng thành, nó sẽ trở nên ít rõ ràng hơn. Vỏ của nấm có chứa hệ thống sắc tố melanin, tạo nên màu xám đen ở phần gốc. Da thường sẫm màu hơn nấm và ngược lại.

Phần nối giữa đế và mũ nấm. Cuống nấm có chiều dài khoảng từ 3cm đến 5cm. Chúng có phần gốc hơi phồng lên, nhưng bề mặt nhẵn và trắng. Khi còn non, thân cây mềm và giòn. Cuống nấm trở nên năng suất hơn khi nó già đi.

Mũ nấm là phần đỉnh của cây nấm. Nó có thể có kích thước từ 5cm đến 15cm. Các nắp sẽ bị san phẳng vào cuối vòng đời. Mũ nấm rất giàu tế bào hắc tố. Vỏ rễ màu xám đen có nhiều. Phần giữa mũ nấm sẽ sẫm màu hơn và phần rìa nhạt hơn. Một lớp lông mỏng phủ trên bề mặt mũ nấm.

Giới thiệu về nấm rơm là gì?
Giới thiệu về nấm rơm là gì?

Lợi ích của nấm rơm cho sức khỏe

Nhiều loại vitamin được tìm thấy trong nấm, bao gồm A, E, D và C cũng như khoáng chất và protein. Ngoài ra còn có 7 axit amin mà cơ thể không thể tự tạo ra. Sự lành tính của loại nấm này đã hoàn toàn đảm bảo an toàn cho nó. Nấm có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn và là một nguồn thực phẩm tươi ngon .

Hàm lượng cao vitamin A có trong nấm hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nấm rất giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Nấm chứa đồng và kali. Kali có khả năng bảo tồn chức năng của mạch máu. Đồng chống vi khuẩn và có thể giúp ngăn ngừa viêm cơ quan nội tạng. Tiêu thụ nấm cũng có thể làm giảm mức cholesterol. Hàm lượng cao protein lành mạnh trong nấm có thể giúp giảm cholesterol.

Bạn có thể ngăn ngừa nhiều loại ung thư với nấm, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Axit Linoleic liên hợp trong nấm làm giảm tác dụng của estrogen, ngăn hormone này tăng quá mức.

Điều này làm giảm nguy cơ ung thư vú. Beta-glucans, một hợp chất khác được tìm thấy trong nấm, cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Selen, cũng được tìm thấy trong nấm rơm, có thể được sử dụng để giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư.

Lợi ích của nấm rơm cho sức khỏe
Lợi ích của nấm rơm cho sức khỏe

Cách trồng nấm rơm đơn giản tại nhà

1. Cách trồng nấm rơm tại nhà trong bịch

Chuẩn bị

Làm rơm trồng nấm bằng cách cho nước vào vôi sống với tỷ lệ 3%. Nó sẽ đạt độ ẩm 50-60% trong 15 ngày. Cọc vật liệu có chiều rộng 1,5-2m và chiều cao 1,2m. Trong vài ngày, quá trình ủ phân đòi hỏi nhiệt độ đống ủ phải duy trì từ 60 đến 70 độ C.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Tìm vị trí khô ráo, bằng phẳng và không bị úng nước để trồng nấm. Tránh những khu vực dễ trở thành nơi sinh sản như khu vực chứa rác và nước thải sinh hoạt.
 • Bước 2: Dùng dao hoặc mảnh giấy cắt khoảng 5-7 đường chéo xung quanh túi. Những vết rạch này sẽ cho phép sự phát triển trong tương lai xảy ra dọc theo khoảng trống. Đối với phôi nấm, hãy tháo nút thắt ở đầu.
 • Bước 3: Đặt bịch phôi nấm đã rạch lên giá, hoặc trên Giàn ở khu vực chuyên trồng nấm rơm. Dùng bình xịt hoặc bình phun sương để tưới nấm. Tùy thuộc vào vị trí của nấm của bạn, bạn sẽ cần thêm nước.

Thành phẩm

Tùy thuộc vào cách chăm sóc nấm, nấm tươi có thể có kích thước từ 100g đến 300g. Mười ngày sau khi thu hoạch, các thế hệ nấm mới sẽ bắt đầu phát triển đây là cách trồng nấm rơm tại nhà.

Thành phẩm
Thành phẩm

2. Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp

Chuẩn bị

1 thùng xốp, 1 bút chì, 8 chén mùn cưa, 2 phần bã cà phê, nước, mầm nấm để trồng, nilon để quấn nấm.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Rơm trước tiên nên được chất thành đống có chiều rộng 1,5-2m và dài 4-8m. Mỗi lớp nên có chiều cao từ 20-30cm. Nên ngâm rơm ít nhất 20-30cm. Sau đó, nó nên được dậm và ngậm nước. Tiếp tục xếp cho đến khi đống của bạn cao 1,3-1,5m.
 • Bước 2: Để giữ nhiệt và ẩm, dùng nilon, rơm rạ rơm rạ hoặc lá chuối. Trong vòng vài ngày, nhiệt độ đống có thể tăng lên 60-70 ° C. Sức nóng sẽ giết chết nấm dại. Rơm rạ sẽ bị nhiệt phân hủy một phần giúp nấm dại dễ hút chất dinh dưỡng. Những mầm nấm dại có thể được nuôi dưỡng và cho phép phát triển sau này.
 • Bước 3: Sau 10-12 ngày ủ rơm, đống ủ sẽ đạt chiều cao từ 0,8 – 1,0m. Bây giờ bạn có thể thêm rơm vào giường của mình.

Thành phẩm

Nấm trồng trong thùng xốp không cần mất quá nhiều thời gian làm meo mà vẫn cho ra năng suất trồng nấm cực kỳ tốt.

3. Cách ủ rơm trồng nấm

Cách ủ rơm trồng nấm
Cách ủ rơm trồng nấm

Chuẩn bị

Bạn có thể sắp xếp các luống khoai tây thành từng nhóm hoặc thành từng luống liên tục, chẳng hạn như luống khoai lang. Các luống nên có kích thước lần lượt từ 30 – 40 cm và 25 – 35 cm. Khi gấp các lớp rơm, điều cần thiết là phải giữ cho chúng thật chặt. Nên đặt các luống cách nhau ít nhất 30 – 35 cm để tiện cho việc vận chuyển và chăm sóc.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Chọn rơm tốt. Theo nhiều nông dân, nấm rơm cho năng suất cao hơn nấm rơm thường. Thu hoạch rơm rạ hè thu nhiều hơn thu hoạch rơm rạ ngắn ngày.
 • Bước 2: Rơm trồng trên đất phù sa cho hiệu quả tốt hơn rơm trồng trên đất phân chuồng hoặc rơm trồng trên đất rơm. Đất đã bón phân hóa học cho nấm rơm màu mỡ hơn làm chuồng trại.
 • Bước 2: Không trồng nấm rơm làm từ rơm rạ đã bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Rơm rạ cũng có thể được sử dụng toàn bộ bằng máy. Điều này tốt hơn nhiều so với đập bằng tay. Sau khi tưới nước, nên để rơm rạ tốt để ủ ít nhất 5 – 7 ngày. Rơm xấu nên ủ ít nhất 10-15 ngày, sau đó trộn 2-3 lần.

Thành phẩm

Ủ rơm rạ để đảm bảo năng suất cao điều này cung cấp một môi trường màu mỡ cho nấm và bảo vệ nó khỏi mầm bệnh và nấm hoang dã.

4. Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa

Chuẩn bị

Mùn cưa là một lựa chọn tốt vì nó không chứa nấm mốc, tinh dầu hay độc tố. Khi mùn cưa đã đạt đến độ thủy phân 70%, làm ẩm nó và sau đó ủ. Thời gian ủ từ 4-6 ngày. Đảo nó 2-3 ngày một lần. Ủ nó để giúp mùn cưa phân hủy tốt hơn. Việc ủ phân cuối cùng sẽ khiến mùn cưa được phân hủy thành các vật liệu dễ tiêu hóa hơn và có thể bị nấm hấp thụ.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa
Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Đặt các túi mùn cưa vào bầu ươm ở nhiệt độ 24 đến 26 độ C. Giữ cho vườn ươm sạch sẽ và mát mẻ. Các tầng nên cách nhau 50cm. Bạn có thể tiết kiệm không gian.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn đặt các túi mùn cưa cách nhau 7-10 cm lên giàn. Để sợi nấm ủ trong 60-70 ngày, đến khi bắt đầu ăn mùn cưa và chuyển sang màu trắng đồng nhất.
 • Bước 3: Đảm bảo vườn ươm được thông gió tốt. Bạn có thể diệt nấm mốc bằng cách trồng nấm rơm.

Thành phẩm

Các túi bông chứa mùn cưa được đóng lại sau khi thời gian kết thúc. Căn phòng không nên được sử dụng phải duy trì độ ẩm ít nhất 80% (16-18 độ C). Sau khoảng 15 ngày, nấm sẽ bắt đầu mọc khoảng 4 – 5 tháng nữa là bà con có thể thu hoạch nấm.

5. Cách trồng nấm rơm dạng trụ

Chuẩn bị

Cắt một đoạn nhựa rộng khoảng 35cm và dài 60cm để làm khuôn nấm. Nối các đường nối sau khi bạn đã cắt đôi ống nhựa. Túi có lụa trong và meo phải là loại cao cấp. Sợi nấm sẽ trải đều khắp túi. Nó cũng sẽ phát triển đồng đều và không bị biến dạng. Nó sẽ không mọc nấm trong các đốm đen, đốm sáng hoặc các màu bất thường khác.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Sau khi ủ, bạn lấy rơm ra khỏi khuôn và ấn vào khuôn. Tiếp theo, bạn phủ một lớp bông gòn 2cm lên trên lớp rơm. Tiếp tục thêm lớp hạt giống cho đến khi đạt 1,2m.
 • Bước 2: Để khuyến khích tằm phát triển, bạn có thể trộn men vi sinh và meiosis. Điều này sẽ làm tăng sản lượng và sản lượng của nấm hình trụ cách trồng nấm rơm.
 • Bước 3: Sau 12-15 ngày là bạn có thể thu hoạch nấm. Giai đoạn đầu tiên có thể mất từ ​​8 đến 9 ngày. Sau đó bạn có thể để chúng nghỉ ngơi thêm vài ngày. Vụ thu hoạch thứ hai xảy ra vào cuối vụ. Điều này mất 3-4 ngày. Nó liên quan đến việc trồng nấm hình trụ giống như cách trồng nấm rơm.

Thành phẩm

Từng trụ nấm cho ra năng suất rất cao do đó đây được đánh giá là một phương pháp mới và độc lạ nhưng hiệu quả cách trồng nấm rơm.

6. Cách trồng nấm rơm ngoài trời

Chuẩn bị

Rơm được ngâm vào nước vôi trong chất thành đống cao và ủ 2-3 từ 4-6 ngày. Chất liệu quá ẩm ướt không nên trồng. Tốt nhất là rơm không quá ướt. Khi bạn vắt rơm, nước sẽ nhỏ lại nếu đống ủ quá khô, bạn có thể thêm nước vào.

Cách trồng nấm rơm ngoài trời
Cách trồng nấm rơm ngoài trời

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Lật khuôn thành nệm (hoặc dùng làm nệm). Điều này sẽ giúp cho việc vận chuyển nấm dễ dàng hơn, giữ chúng an toàn và tiết kiệm không gian. Chiều rộng của mô là từ 0,3 đến 0,4 mét trong khuôn lót một lớp rơm dày từ 10-12 cm.
 • Bước 2: Đổ thêm lớp thứ hai, tương tự như đường viền, cách mép khuôn khoảng 4-5cm. Lớp thứ tư là trên cùng.
 • Bước 3: Cây cách mô 1,2m này sẽ nặng từ 200 đến 250g. Bạn có thể dùng tay ấn xuống khăn. Một tấn rơm rạ có thể tạo ra từ 90 đến 100 mét mô nấm.

Thành phẩm

Nấm rơm trồng ngoài trời không mất nhiều chi phí nên là cách trồng nấm rơm đơn giản được yêu thích hiện nay của nhà nông.

7. Cách trồng nấm rơm không cần meo siêu nhanh

Chuẩn bị

Cây sợi nấm phải được giữ ẩm 50-70% để tránh nhiễm nấm, khu vực trồng phải thông thoáng. Việc trồng nấm sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có đủ ánh sáng.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Rải một lớp rơm rạ khác lên trên để làm luống rộng 1,5m, cao 2m. Chiều dài của rơm sẽ phụ thuộc vào lượng rơm bạn ủ. Sau khi ủ rơm được một tuần, bạn có thể lật từ trong ra ngoài và ngược lại.
 • Bước 2: Kết hợp rơm rạ đã nấu chín với phân hữu cơ (cám gạo hoặc bột đậu, …) để tạo thành một cái rọ nhựa có chiều rộng 50-60 cm. Giỏ này có thể được tái sử dụng nhiều lần. Nên đặt lớp rơm rạ vào rổ. Thêm sợi nấm vào mỗi lớp. Đặt ống hút vào rổ để tăng diện tích.

Thành phẩm

Nấm rơm trồng không cần meo nấm vẫn phát triển bình thường và cho ra thành quả cực kỳ bất ngờ.

Cách trồng nấm rơm không cần meo siêu nhanh
Cách trồng nấm rơm không cần meo siêu nhanh

8. Cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Chuẩn bị

Chọn nấm có mùi thơm dễ chịu và tươi và không bị rò rỉ. Chất lượng xơ dừa cần được làm giàu với các chất dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo trồng nấm rơm chất lượng cao.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Trộn phân hữu cơ, phân hữu cơ (phân thối, phân hữu cơ hình thành cây chết), SA và NPK với các khoáng chất như tro để tạo giá thể trồng nấm.
 • Bước 2: Cho nguyên liệu trồng nấm vào khuôn tiếp theo, đặt hạt cách mép mô khoảng 5-10cm chiều cao của mô bị ảnh hưởng bởi mùa. Lớp mô biểu bì vào mùa lạnh có bốn lớp.

Thành phẩm

Nấm trồng bằng xơ dừa cho những thành quả cực kỳ tốt, nấm ngọt, to và có giá trị dinh dưỡng cao hơn các nấm rơm khác.

Cách chăm sóc nấm rơm

Có thể trồng nấm rơm mà không cần bón phân rơm rạ cuối cùng sẽ phân hủy, cung cấp chất dinh dưỡng để nấm có thể phát triển. Mỗi ngày nên cho uống nước một lần. Giống cây cuối cùng sẽ bị khô nếu bạn tưới quá nhiều nước.

Nấm cũng có thể phát triển trong cây nếu chúng được tưới ít thường xuyên hơn. Có khả năng rơm quá khô nếu nước không thấm qua các kẽ tay. Ngừng tưới nếu nước chảy. Để nước bay hơi, bạn có thể gỡ bỏ lớp bảo vệ trên ống hút. Điều này sẽ làm tăng nhiệt độ.

Thu hoạch nấm rơm

Tùy theo thời gian ủ lâu dài mà sau 7 – 10 ngày có thể thu hoạch nấm. Có thể hái nấm hai lần mỗi ngày, một lần vào lúc 5 giờ sáng và một lần nữa sau 2 giờ chiều. Điều quan trọng là phải chọn những cây nấm tốt nhất để thu hoạch. Để hái nấm, nhẹ nhàng xoay chúng và tách phần cuống ra khỏi mô. Mô nấm có thể bị thối nếu không được làm đúng cách.

Kết bài

Bài viết này sẽ giúp bạn thành công hơn với việc thực hiện cách trồng nấm rơm siêu dễ siêu năng suất tại nhà.

Cập nhật lúc 14:49 - 03/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended