Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp cho năng suất cao siêu tiết kiệm

Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp rất dễ dàng. Bạn chỉ cần đảm bảo có đủ không gian trong vườn để trồng loại cây giàu dinh dưỡng này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm nấm rơm tại nhà trong Chậu xốp. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả kinh tế của bạn.

Giới thiệu về nấm rơm

Nấm rơm cực kỳ phổ biến ở châu Á vì chúng có nguồn gốc từ Đông Á / Đông Nam Á. Sự phân bố của chúng không đồng đều, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới, Châu Mỹ và Châu Phi cách trồng nấm rơm trong thùng xốp.

Chúng được tìm thấy ở Việt Nam và mọc hầu hết ở các vùng nông thôn. Chúng phổ biến ở miền Bắc hơn miền Nam và ngày càng lan rộng. Vì nấm là thực phẩm phổ biến nên rất dễ nhận biết. đây. Nấm rơm thuộc họ nấm lớn. Chúng là một loài sinh trưởng nhanh và phát triển chủ yếu từ rơm rạ.

Có nhiều loại nấm rơm. Các tính trạng đồng dạng cũng bị ảnh hưởng bởi chu kỳ thành thục. Tùy thuộc vào cách nấm phát triển, môi trường và chất dinh dưỡng mà chúng nhận được, chúng có thể khác nhau về kích thước. Có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn khi trồng nấm rơm. Tất cả phụ thuộc vào nơi chúng được trồng và các điều kiện khác.

Chuẩn bị để trồng nấm rơm

Thời gian trồng nấm rơm

Công nghệ hiện đại giúp nấm có thể trồng quanh năm, có thể trồng nấm quanh năm kể cả dịp Tết Nguyên đán. Nên làm mái che hoặc mô dày trong mùa mưa để chống úng và giảm độ ẩm cách trồng nấm rơm trong thùng xốp.

Địa điểm trồng

Ánh nắng trực tiếp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm. Cần tránh ánh nắng trực tiếp nơi trồng cây. Giá thể phải khô ráo và gần nguồn nước tưới. Bạn phải tránh mầm bệnh bằng cách trồng nấm không kêu meo meo cách trồng nấm rơm trong thùng xốp.

Địa điểm trồng
Địa điểm trồng

Vật liệu trồng nấm rơm

Rất dễ dàng tìm được nguyên liệu làm nấm rơm. Các thành phần này bao gồm rơm rạ (bẹ chuối khô), bã mía, mùn cưa khô và bông gòn. Rơm rạ cần được ngâm nước và lau khô trước khi chất thành đống. Trước khi sử dụng, hãy để rơm khô ít nhất ba ngày. Rơm nên được làm khô hoàn toàn để có kết quả tốt nhất. Bạn nên xác minh tính xác thực của nguồn giống nấm. Bạn nên đảm bảo rằng bạn chỉ mua những giống có năng suất cao và có những đặc điểm phù hợp với khu vực của bạn.

Phương pháp trồng

Rơm có thể được chất thành đống có chiều rộng 1,5-2m và chiều dài 4-8m. Đầu tiên, làm ướt rơm rạ theo từng lớp (cao 20-30 cm). Tiếp theo, bạn dùng chân để bịt kín ống hút. Tiếp theo sắp xếp các lớp sao cho đống rơm cao từ 1,3 đến 1,5m. Có thể dùng ni lông, rơm khô, hoặc lá chuối để giữ nhiệt và ẩm.

Nhiệt độ của đống ủ sẽ tăng lên 60-70oC sau khi ủ. Điều này xảy ra trong vòng vài ngày. Sức nóng sẽ làm chết các cây nấm dại, và phân hủy một phần các thành phần hữu cơ trong rơm rạ. Điều này cho phép nấm hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn và phát triển nhanh hơn. Cọc sẽ đạt chiều cao 0,8 – 1,0m sau 10-12 ngày cách trồng nấm rơm trong thùng xốp. Đống ủ đã chuẩn bị sẵn rơm rạ. Điều này có thể được sử dụng để làm rơm tươi hoặc khô.

Công dụng của nấm rơm

Nấm rơm là một lựa chọn phổ biến cho ẩm thực châu Á do giá trị dinh dưỡng cao. Do mọng nước và có vị ngọt nên nấm có thể được sử dụng trong nhiều món ăn. Nấm rơm có thể được thưởng thức thường xuyên mà không cần meo.

Tăng cường miễn nhiễm

Đây là lợi ích đầu tiên mà nấm đem lại về giá trị dinh dưỡng. Cũng cần lưu ý rằng nấm có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Nấm có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, có đặc tính chống oxy hóa mạnh cách trồng nấm rơm trong thùng xốp. Nó giúp chống lại nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Tăng cường miễn nhiễm
Tăng cường miễn nhiễm

Phòng chống ung thư

Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong nấm rất tuyệt vời và có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Thật tuyệt là nấm có thể ngăn ngừa ung thư. Đặc điểm: Nấm rơm có chứa axit linoleic. Chất này có thể làm giảm tác dụng của estrogen, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Trong nấm cũng có selen, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Giúp xương chắc khỏe

Nấm chứa hàm lượng cao vitamin D và canxi. Nấm rơm có hàm lượng vitamin D cao hơn dầu gan cá. Những chất này rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của hệ thống cơ xương của con người. Có thể duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh bằng cách bổ sung nấm rơm hàng ngày. Học cách trồng nấm mà không cần meo cách trồng nấm rơm trong thùng xốp.

Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp

Bước 1: Ủ vôi

Để làm rơm khô, bạn sẽ cần sử dụng 1m3 nước vôi trong và 4kg vôi khô. Bạn nên ngâm rơm khoảng 1 giờ trong nước vôi trong để lọc tạp chất và loại bỏ muối.

Tiếp theo, xếp rơm thành các khối có chiều cao từ 1-2 feet. Để làm ẩm rơm, hãy thêm nước. Tiếp tục tiến hành cho đến khi khối rơm có kích thước 1,5-2m. Kích thước của khối rơm của bạn sẽ phụ thuộc vào lượng rơm được ủ và không gian có thể trồng.

Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp - Ủ vôi
Cách trồng nấm rơm trong thùng xốp – Ủ vôi

Bước 2: Trồng nấm

Cây trồng tốt nên từ 13-16 ngày tuổi. Sẽ không quá 10 ngày. Nó dày và tiêu tốn lớp dưới cùng. Tơ thường có màu trắng và hình lông chim. Nó chạy thẳng và có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Không nên chọn loại quá mềm hoặc có mùi nồng. Phần đáy của đá có thể bị ướt và túi có thể có các đốm màu nâu hoặc đen.

Sau khi chọn được hạt giống, đã đến lúc bạn bắt đầu trồng nấm rơm trong thùng xốp. Khi rơm đã được ủ theo tiêu chuẩn, lúc này bạn nên cắt rơm thành từng khúc và cho vào thùng.Cải tạo sợi nấm trên bề mặt của thùng xốp và xung quanh các bức tường. Nên nén từng lớp rơm rạ với lực vừa phải cho đến khi kín. Đậy hộp bằng túi nhựa để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Bạn nên để nấm tránh ánh nắng trực tiếp và để những nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách chăm sóc nấm rơm trong thùng xốp

Sau khi cấy nấm, bà con phủ rơm rạ lên trên mô (tránh nắng trực tiếp). Lớp rơm rạ phải nhẵn và nên phủ lên mái có độ dày khoảng 5-7 cm. Bạn cũng có thể phủ lớp phủ lên khu vực xung quanh mép của người trồng.

Nếu trời mưa thường xuyên, bà con không cần tưới. Tuy nhiên, nếu trời mưa thường xuyên, người dân cần che khu vực bằng ni lông hoặc rơm rạ. Điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên cho lớp mùn nếu không có đủ ánh sáng mặt trời để hỗ trợ. Mô nấm sẽ khô trong vòng 3-4 ngày sau khi trồng. nấm. Giữ nhiệt độ mô nấm lần đầu ở 38-40oC. Nhiệt độ nên được theo dõi mỗi ngày.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng điều quan trọng là phải kiểm tra nhiệt độ của mô nấm một cách thường xuyên. Bạn sẽ cần loại bỏ nhiệt khỏi khăn giấy bằng cách chọc các lỗ ở giữa hoặc bỏ phân trộn. Bạn phải loại bỏ nấm ngay lập tức.

Cách chăm sóc nấm rơm trong thùng xốp
Cách chăm sóc nấm rơm trong thùng xốp

Thu hoạch nấm rơm trong thùng xốp

Sau khi đã thu thập hết số nấm ở đợt 1, bạn hãy cắt bỏ hết những cây nấm nhỏ “gốc nấm”. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nấm rồi vớt ra. Bạn có thể để đợt 2 trong 3-4 ngày. Giai đoạn đầu của sản xuất nấm tập trung 70-80% và giai đoạn thứ hai chứa 15-25%.

Từ khi trồng đến vụ thu hoạch đầu tiên mất khoảng 15-17 ngày. Lứa thứ hai sẽ sẵn sàng sau 7-8 ngày. Sau đó, thời kỳ sinh trưởng (tổng thời gian 25-30 ngày) sẽ kết thúc. Hái nấm ở giai đoạn hình trứng là thời điểm tốt nhất vì chúng chưa nở. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng cao và tăng sản lượng. Bạn có thể chọn những cây nấm lớn nhất trước nếu chúng nằm thành từng cụm.

Kết bài

Sau đây là hướng dẫn cách trồng nấm rơm trong thùng xốp. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm món ăn ngon từ nấm rơm.

Cập nhật lúc 20:47 - 02/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended