Cách trồng nấm rơm trong bịch siêu đơn giản mà ai cũng nên biết

Để có thể trồng được nấm rơm cần rất nhiều công và sự chú ý. Không nên thử trồng nấm lần đầu. Nó có thể được sử dụng để trồng nấm và có tác dụng tích cực đối với nấm. Nhiều người trồng nấm lo lắng về độ an toàn khi trồng nấm rơm trong túi có khả năng chống nấm mốc, sâu bệnh và vi khuẩn. Cùng tìm hiểu cách trồng nấm rơm trong bịch siêu đơn giản mà tiết kiệm chi phí nhé.

Giới thiệu về nấm rơm

Nấm là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể dùng làm nhiều món ăn. Nấm rất dễ tìm thấy ở các vùng quê. Nó có thể được tìm thấy trong các cụm lớn, trên các cành đơn lẻ, hoặc trên rơm rạ, đất nóng và ẩm.

Giới thiệu về nấm rơm
Giới thiệu về nấm rơm

Người Việt Nam rất thích nấm và chúng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Nấm rơm cũng có thể được trồng ngoài tự nhiên. Điều này cho phép nấm rơm được bán với giá thị trường cao. Nấm rơm tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng của chúng đối với sức khỏe.

Nấm rơm còn được gọi là nấm mũ rơm và có thể được tìm thấy ở các nước nhiệt đới như Úc và Châu Á. Nấm rơm là loại nấm được làm từ rơm rạ. Nấm rơm có ba loại: xám, trắng và xám đen. Hầu hết các loại nấm rơm đều có thể tìm thấy ở các vùng nông thôn Việt Nam. Nấm rơm tươi ngon

Nấm thường có hình trứng khi mới mọc. Nó có thể phát triển và phá hủy các nang. Chúng phẳng và hình bán cầu, có màu xám hoặc nâu sẫm. Chúng có thể dài từ 5-15 cm. Chúng dày, dài và sưng lên.

Vì mọc tự nhiên nên nấm rơm cực kỳ quý hiếm. Hiện nay nấm được trồng với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng. Nấm rơm cũng phổ biến như nấm trồng.

Lợi ích của nấm rơm

Tiến sĩ Health Benefits tuyên bố chiết xuất nấm rơm có thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn sự tấn công của virus. Nó ngăn ngừa nhiễm trùng từ vi khuẩn và nấm cách trồng nấm rơm trong bịch.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm rơm giàu chất chống oxy hóa có thể được sử dụng để chống lại các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Loại nấm này có chứa beta glucan, có thể được sử dụng trong hóa trị hoặc xạ trị để tăng cường hệ miễn dịch. Nó cũng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Nấm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại vitamin này có thể ngăn ngừa tử vong, cũng như bệnh tim và ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nấm có thể có tới 2,5 gam protein trên 100g. Lượng protein này có thể cung cấp dinh dưỡng hàng ngày, phản ứng hóa học và tăng cường cơ bắp.

Nấm rơm khi nấu lên có thể dùng để chế biến thành các món ăn rất ngon. Mặc dù chúng có thể bị đắng hoặc mệt mỏi, nấm rơm có một hương vị tuyệt vời có thể làm tăng cảm giác ngon miệng. Có thể dùng nấm rơm để tăng cảm giác ngon miệng và giúp bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn.

Lợi ích của nấm rơm
Lợi ích của nấm rơm

Cách chọn giống

Chọn đúng loại nấm sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của liên doanh trồng nấm rơm của bạn. Chọn những cây nấm khỏe mạnh, sạch bệnh, có mùi thơm dễ chịu. Túi giống phải có mùi thơm của nấm rơm và không bị rò rỉ. Túi giống phải có mùi thơm của nấm và không bị rò rỉ cách trồng nấm rơm trong bịch.

Túi mô sợi nấm màu trắng là một lựa chọn tốt. Nó có mùi gần giống như mùi nấm khi tôi mở nó ra. Phần bên trong của túi được gọi là sợi nấm. Một số hạt me có thể kết lại với nhau và chuyển sang màu nâu đỏ khi chúng trưởng thành nhưng vẫn có thể cho năng suất tốt.

Bạn có thể gieo 120g lợn nái trên mô nấm. Chiều rộng ít nhất là 0,5m, chiều cao từ 0,4-0,5m và chiều dài từ 4-5m đến 5,5m. Nên tránh những túi có màu vàng cam, nâu hoặc đốm lốm đốm vì chúng có thể bị nhiễm nấm dại. Khi trồng nấm bằng xơ dừa, bạn nên tránh những túi có mùi mốc ở đáy như túi ẩm ướt hoặc nhão.

Cách trồng nấm rơm trong bịch

Bước 1: Ủ rơm

Rơm nên được nén chặt trong ngày đầu tiên. Có thể nén chặt rơm vào ngày thứ hai. Ruốc phải mềm, có màu vàng nâu và thơm, có nhiều mốc trắng. Điều này là tốt. Bạn có thể tăng thời gian ủ và lật ngược rơm nếu thấy quá cứng. Sau khi ủ, cấy, trải vật liệu ướt. Vật liệu khô cần nhiều nước hơn. Khi đảo rơm, hãy đảm bảo rơm vẫn còn hơi ẩm.

Bọc túi nhựa hoặc túi dứa xung quanh đống phân trộn của bạn là một ý tưởng hay nếu trời quá nóng, quá lạnh hoặc có gió. Ngay cả khi rơm được ủ ngoài trời, cần phải dùng bao ni lông và bao dứa che phủ nếu trời mưa. Trộn tất cả các thành phần từ trên xuống dưới và từ bên trong cách trồng nấm rơm trong bịch.

Bước 2: Trồng nấm

Nên để bịch phôi nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát hai ngày. Túi dùng để ủ sau này có thể cần thời gian bảo quản lâu hơn. Nếu thấy nấm trắng ở đáy túi, bạn nên rạch một đường để xác định nấm rơm sẽ trồng trong túi như thế nào.

Để cắt túi, hãy dùng dao hoặc máy cắt giấy. Những vết rạch này sẽ cho phép phát triển dọc theo khoảng trống. Nhớ lấy nút ra khỏi túi chứa phôi nấm. Treo các bịch phôi nấm đã rạch lên giá hoặc giàn trong phòng trồng nấm chuyên dụng. Có thể dẫn đến bệnh tưa miệng.

Cách trồng nấm rơm trong bịch
Cách trồng nấm rơm trong bịch

Cách chăm sóc nấm rơm trong bịch

Điều quan trọng là phải chăm sóc các mô nấm, nhiệt độ và độ ẩm. Việc bón phân là không cần thiết đối với mô nấm. Rơm sẽ được phân hủy và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho nấm phát triển cách trồng nấm rơm trong bịch.

Điều quan trọng là phải theo dõi nhiệt độ của mô nấm. Độ ẩm rất cần thiết vì rơm rạ có thể bị ảnh hưởng nếu bị ướt. Nhiệt độ của khăn giấy sẽ thay đổi khi rơm bị hỏng. Độ ẩm không quá 5% đối với phương pháp trồng nấm rơm từ trụ. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ và làm mát mô nấm. Độ ẩm thấp có thể làm khô các mô nấm và làm tăng nhiệt độ.

Kiểm tra độ ẩm

Có thể dễ dàng kiểm tra độ ẩm của nấm. Đặt một ít ống hút lên nệm (20 – 30 sợi chỉ), sau đó dùng tay ấn vào nệm. Lượng nước bạn cần sẽ được xác định bởi lượng nước chảy qua ngón tay của bạn.

Nếu nước không chảy qua ngón tay của bạn, rất có thể khăn giấy đã bị khô. Bạn phải bổ sung nước ngay lập tức. Nước dư thừa là nước chảy qua khe. Để thoát hơi nước, điều quan trọng là phải tháo nắp hoặc ống hút nhựa khỏi luồng cách trồng nấm rơm trong bịch.

Kiểm tra độ ẩm
Kiểm tra độ ẩm

Nhiệt độ

Rơm có thể khô khi đun nóng. Vòi hoa sen và tưới nước đều có thể tăng lượng nước cung cấp. Vòi nước mạnh có thể làm hỏng các sợi nấm nhỏ.

Nên ngừng tưới nếu nhiệt độ mô nấm tăng lên nhưng rơm rạ vẫn khô. Ghi đè có thể do ghi đè. Nên dùng rơm khô hơn rơm ướt. Điều này giúp giảm nhiệt và cho phép nó nguội đi.

Các mô nấm sẽ cảm thấy lạnh nếu nhiệt độ giảm xuống. Để nắng chiếu vào, bạn phải ngưng tưới nước. Điều này sẽ làm tăng nhiệt độ của các mô nấm. Có thể dùng màng bám để che mô nấm nếu trời mưa. Để giữ ấm mô nấm, bạn có thể sử dụng nấm rơm.

Thu hoạch nấm rơm trong bịch

Thời gian thu hoạch nấm sẽ phụ thuộc vào loại phân hữu cơ được sử dụng và phương pháp sử dụng. Nấm sẽ trưởng thành sau 12-15 ngày và có thể thu hoạch sau 7-10 ngày. Mùa trồng nấm kết thúc sau khoảng 25-30 ngày. Mỗi ngày có thể thu hoạch hai cây nấm. 1. Vụ thu hoạch đầu tiên diễn ra trước 6 giờ sáng. Vụ thu hoạch thứ hai diễn ra từ 14 đến 15 giờ chiều cách trồng nấm rơm trong bịch.

Kết bài

Nấm rơm có thể được nhiều người trồng thành công trong bịch bởi sinh vật và nấm có thể làm mềm nguồn nguyên liệu, tạo điều kiện thích hợp cho nấm phát triển. Chúng rất dễ trồng vì việc bổ sung chất dinh dưỡng và thanh trùng nấm rất đơn giản. Do đó hãy thử cách trồng nấm rơm trong bịch tại nhà!

Cập nhật lúc 12:32 - 02/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended