Cách trồng nấm rơm ngoài trời siêu nhanh chóng chỉ nhà nông chỉ bạn

Cách chăm sóc và cách trồng nấm rơm ngoài trời rất đơn giản. Nấm rơm là loại thực phẩm lành, ngon, thu hoạch nhanh, dễ trồng, có thị trường rộng lớn. Trồng nấm đúng cách dễ cho thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng nấm rơm ngoài trời. Nó là đơn giản và hiệu quả.

Giới thiệu yếu tố ảnh hưởng cách trồng nấm rơm ngoài trời

Nấm rơm phổ biến ở vùng nhiệt đới. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của sợi nấm cũng như quả thể. Nấm phát triển mạnh khi chúng ở những nơi ấm áp. Tơ sợi có thể được nuôi cấy ở nhiệt độ từ 15-40oC đến 35 +/- 2oC. Sự ổn định của quả thể sẽ được đảm bảo ở nhiệt độ 25-30oC. Tuy nhiên, tốt hơn là nên đạt 28 +/- 2oC để có kết quả tốt nhất.

Sự phát triển của sợi nấm cần độ ẩm. Chất trồng phải được giữ ẩm 50-70%, 60 +/- 5%. Để đảm bảo đậu quả, độ ẩm cần được duy trì ở mức 80-100%. Tốt hơn là giữ nó ở 90 +/- 5%.

Sục khí: Khu vực trồng cần được thông thoáng để tránh nhiễm nấm. Điều này sẽ làm tăng oxy và giảm CO2 trong quá trình hô hấp. pH = 6 là cần thiết để ươm và đậu quả. Sợi tơ tằm phát triển mạnh khi độ pH ít nhất là 6,5. Chúng sẽ trở nên kém mạnh hơn nếu độ pH là 6. Ánh sáng: Một lượng ánh sáng được phân bố tốt rất quan trọng đối với quả thể. Tuy nhiên, sợi nấm phải tối hoàn toàn trong quá trình ủ cách trồng nấm rơm ngoài trời.

Chuẩn bị để trồng

Thời vụ

Có thể trồng nấm quanh năm. Điều này là do bạn có thể trồng nấm ngoài trời quanh năm. Tránh gió khi gieo trồng vụ đông xuân cận Tết Nguyên đán. Nên làm thêm tủ rơm hoặc mái che trong mùa mưa để chống ẩm, úng. Ở những nơi có gió to hoặc gió giật mạnh, cần đặt các tấm chắn gió. Mô nấm phải được đặt song song với hướng gió.

Thời vụ
Thời vụ

Chuẩn bị địa điểm

Tránh ánh nắng trực tiếp để tránh nấm. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, khu vực này phải được giữ sạch sẽ và mát mẻ. Bạn có thể trồng loại nấm này bên ngoài trên gạch, xi măng hoặc trên giá có phủ nilon. Khu vực trồng phải bằng phẳng và khô ráo để tránh úng nước.

Vào mùa mưa, việc thu hoạch, tưới nước và bảo dưỡng cây sẽ dễ dàng hơn nếu khu vực gần nguồn nước tưới. Điều này sẽ cho phép bạn trồng nấm ngoài trời theo cách hiệu quả nhất có thể cách trồng nấm rơm ngoài trời.

Vật liệu

Có thể trồng mùn bằng nhiều vật liệu, bao gồm rơm rạ, bã mía, thân và lá chuối, bông gòn, bèo tây. Hầu hết chúng ta sử dụng rơm. Có thể dùng gạo tẻ, Thần Nông, hoặc nấm rơm. Miễn là rơm không bị thâm đen (thối), bạn có thể dùng tươi hoặc phơi khô. Tuy nhiên, sản lượng rất thấp.

Vật liệu
Vật liệu

Phương pháp trồng

Rơm có thể được chất thành đống có chiều rộng 1,5-2m và chiều dài 4-8m. Đầu tiên, làm ướt rơm rạ theo từng lớp (cao 20-30 cm). Tiếp theo, bạn dùng chân để bịt kín ống hút. Tiếp theo sắp xếp các lớp sao cho đống rơm cao từ 1,3 đến 1,5m. Có thể dùng ni lông, rơm khô, hoặc lá chuối để giữ nhiệt và ẩm.

Nhiệt độ của đống ủ sẽ tăng lên 60-70oC sau khi ủ. Điều này xảy ra trong vòng vài ngày. Sức nóng sẽ làm chết các cây nấm dại, và phân hủy một phần các thành phần hữu cơ trong rơm rạ. Điều này cho phép nấm hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn và phát triển nhanh hơn. Cọc sẽ đạt chiều cao 0,8 – 1,0m sau 10-12 ngày. Đống ủ đã chuẩn bị sẵn rơm rạ. Điều này có thể được sử dụng để làm rơm tươi hoặc khô.

Lợi ích của nấm rơm

Nấm tự nhiên có ergothioneine. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Người ăn nấm rơm có thể tăng sức đề kháng và giảm khả năng bị nhiễm trùng do nấm men hoặc vi khuẩn cách trồng nấm rơm ngoài trời.

Nấm cũng có thể được sử dụng để điều trị vết thương và vết loét. Nấm rơm tự nhiên có chứa hàm lượng cao vitamin A, C và nhóm B rất có lợi cho hệ miễn dịch.

Nấm rơm có tốt cho người tiểu đường không? Vì trong nấm rất giàu insulin tự nhiên và ít chất béo, carbohydrate nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nấm rơm có tác động tích cực đến các cơ quan như gan, tuyến tụy và các tế bào nội tiết khác, làm tăng sản xuất insulin với lượng thích hợp. Hàm lượng cao chất kháng sinh có trong nấm giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng do nhiễm trùng vết thương liên quan đến bệnh tiểu đường.

Lợi ích của nấm rơm
Lợi ích của nấm rơm

Cách trồng nấm rơm ngoài trời

Bước 1: Xử lý rơm

Rơm sau đó được ngâm trong nước vôi trong (3,5kg đá vôi và 1.000 lít nước), trước khi chất thành đống. Việc ủ bệnh diễn ra 2-3 ngày một lần. Thời gian ủ bệnh từ 3 đến 4 ngày. Chất liệu quá ẩm ướt không nên trồng. Tốt nhất là rơm không quá ướt. Khi bạn vắt rơm, nước sẽ nhỏ lại. Nếu đống ủ quá khô, bạn có thể thêm nước vào cách trồng nấm rơm ngoài trời.

Bước 2: Đóng mô cho nấm

Có thể đặt (hoặc làm khuôn) nên việc vận chuyển, chăm sóc nấm rất dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm diện tích. Chiều rộng của mô là từ 0,3 đến 0,4 mét. Chiều cao của nó dao động từ 0,35 đến 0,4 mét. Trong khuôn lót một lớp rơm dày từ 10-12 cm. Đặt một lớp rơm cách mép khuôn khoảng 4-5cm.

Tiếp tục quá trình này cho ba lớp nữa. Trải đều lớp thứ 4 của cách trồng nấm rơm bên ngoài lên trên lớp trên cùng. Chất cấy cho 1,2m mô là 200-250g. Để giữ chặt cây con, dùng tay ấn xuống. Một tấn rơm rạ có thể thu được từ 90 đến 100 mét mô nấm.

Cách chăm sóc nấm rơm ngoài trời

Nấm có thể phát triển nhanh chóng nếu nó được điều trị đúng cách. Lập bảng độ ẩm và nhiệt độ, lắp đặt hệ thống tưới phun sương để đảm bảo nấm phát triển nhanh chóng. Sau khi cấy, nên ngừng hoặc giảm tưới ít nhất ba ngày. Để bảo vệ hạt khỏi nhiệt, ánh sáng và độ ẩm, hãy che chúng bằng lưới phản quang hoặc lưới nylon.

Bạn có thể loại bỏ các lớp và màn nhựa khỏi bề mặt đất. Nhiệt độ không quá 35-38oC để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Đã đến lúc phải tưới nhiều hơn khi tơ bắt đầu ăn giá thể. Nếu bạn tưới ít thường xuyên hơn, các mô nấm sẽ trở nên ẩm hơn. Quá trình hình thành các đầu nấm nhỏ giống như hạt gạo diễn ra trong khoảng từ ngày 13-14. Mặc dù chúng có thể được tưới bằng phương pháp tưới bình thường, nhưng nấm thích có vòi dài hơn.

Thu hoạch nấm rơm ngoài trời

Thời gian thu hoạch nấm từ 10-14 ngày. Nó phụ thuộc vào con mèo cũng như phương pháp ủ được sử dụng để thu thập nấm. Thu hoạch mỗi ngày một lần vào lúc 6 – 6 giờ sáng và một lần vào lúc 14 giờ 15 – 15 giờ chiều.

Chúng có thể được thu hoạch sau 12-15 ngày kể từ khi quả nở ra. Nấm rơm sẽ bắt đầu ra lứa khác sau 7-8 ngày. Chúng có thể được thu hoạch trong 3-4 ngày làm việc. Vụ thanh long sẽ được thu hoạch sau đó (25-30 ngày).

Nấm rơm có thể phát triển trong điều kiện tốt và ra quả hầu như mỗi ngày. Chúng được thu thập tốt nhất từ ​​những cây có đầu nhọn vì chúng có xu hướng phát triển theo nhóm.

Sau khi xoay nhẹ các cây nấm, hãy tách các mô ra khỏi chúng. Phần gốc của nấm có thể bị thối và làm hỏng các chồi gần đó. Sau khi thu hoạch, nên phủ mô. 1,5kg nấm trên 1m mô rơm sẽ có trong một ngày. Nên ăn nấm trong vòng 2 đến 3 giờ. Bạn cũng nên giữ chúng ở 10-15 ° C.

Thu hoạch nấm rơm ngoài trời
Thu hoạch nấm rơm ngoài trời

Kết bài

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách trồng nấm rơm ngoài trời siêu dễ ai cũng có thể làm được. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện kinh tế mà còn có thể dùng để chế biến thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

Cập nhật lúc 19:15 - 06/01/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận