Cách trồng nấm rơm dạng trụ siêu độc lạ cho năng suất siêu cao

Trước đây nông dân thường trồng nấm ngoài trời. Điều này khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết, dẫn đến năng suất kém. Chúng tôi sẽ trình bày cách trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà. Phương pháp này không chỉ dễ bảo quản hơn mà còn cho năng suất cao hơn so với các phương pháp truyền thống.

Chuẩn bị để trồng nấm rơm

Nấm rơm là cách trồng nấm rơm cho năng suất cao hơn 100% so với phương pháp truyền thống. Thay vì đổ, bạn có thể sử dụng vật liệu hình trụ trong nhà. Xi măng cát đá được dùng để trải nền.

Cột mô nấm được sử dụng để che phủ giá thể. Các bức tường và mái nhà được bao phủ bởi các tấm cao su. Chúng có thể được nâng lên và hạ xuống để điều chỉnh sự đối lưu và thông gió oxy. Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà được kiểm soát bởi một bóng đèn cách trồng nấm rơm dạng trụ.

Phun thuốc khử trùng bằng clo trước khi cấy mô nấm. Chúng tôi tạo thiết kế nhà nấm bằng cách ngâm rơm vào nước vôi, ủ hai lần (10-12 ngày), ủ bông sáu ngày. Khuôn nấm được làm từ ống nhựa có đường kính 35cm, chiều dài 60cm. Nối hai đầu bằng cách cắt đôi ống.

Cuộc biểu tình này được thực hiện với túi meo meo của Thần Nông. Túi được làm bằng meo chất lượng cao và lụa trong là rất quan trọng. Sợi nấm sẽ trải đều khắp túi. Nó cũng sẽ phát triển đồng đều và không bị biến dạng. Nó sẽ không phát triển các đốm đen, đốm sáng hoặc màu sắc bất thường.

Thông tin về nấm rơm

Thông tin về nấm rơm
Thông tin về nấm rơm

Nấm rơm còn được gọi là nấm mũ rơm và có thể được tìm thấy ở các nước nhiệt đới như Úc và Châu Á. Nấm rơm là loại nấm được làm từ rơm rạ. Nấm rơm có ba loại: xám, trắng và xám đen. Nấm rơm có thể được tìm thấy ở các vùng nông thôn của Việt Nam. Nấm rơm tươi ngon.

Nấm thường có hình trứng khi mới mọc. Nó có thể phát triển và phá hủy các nang. Chúng phẳng và hình bán cầu, có màu xám hoặc nâu sẫm cách trồng nấm rơm dạng trụ. Chúng có thể dài từ 5-15cm. Chúng dày, dài và sưng lên. Vì mọc tự nhiên nên nấm rơm rất hiếm. Hiện nay nấm được trồng với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng. Nấm rơm cũng phổ biến như nấm trồng.

Nấm có ít chất béo, cholesterol, muối và đường. Tuy nhiên, các thành phần khoáng chất khác lại cao. Trên thị trường nấm có hai loại: tươi và khô. Chúng có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm tươi rất đa dạng. Nấm rơm tươi có thành phần là nước, protein, chất xơ và 1,1% sắt trên 100g. Tro là 0,8 cùng loại. Canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B1, B2, … Nấm rơm khô: 100g nấm rơm khô chứa từ 23 đến 37% chất đạm, 2,1-4,6% chất béo và 21% chất xơ cách trồng nấm rơm dạng trụ thân hình.

Cách trồng nấm rơm dạng trụ

Bước 1: Chất nấm lên rơm

Sau khi ủ, lấy rơm ra khỏi khuôn và ép vào khuôn. Tiếp theo, bạn dán thêm 2cm bông gòn lên đầu ống hút. Tiếp tục rải lớp hạt giống cho đến khi đạt 1,2m. Kết hợp chế phẩm sinh học và meiosis có thể làm tăng sản lượng của sợi nấm. Điều này sẽ kích thích tằm phát triển. Kiểm tra xem nhiệt độ, độ ẩm và sự phát triển của các sợi có chính xác không sau ba đến bốn ngày.

Bước 2: Làm cho nấm phát triển tốt

Trong 8-10 ngày tiếp theo, sợi nấm sẽ lớn hơn đáng kể. Ghim bắt đầu xuất hiện. Bạn nên thắp sáng cho nấm hàng đêm từ 9h tối đến 4h sáng để kích thích sự phát triển của chúng. Sau 12-15 ngày là bạn có thể thu hoạch nấm.

Giai đoạn đầu tiên có thể mất 8 đến 9 ngày. Sau đó bạn có thể để chúng nghỉ ngơi thêm vài ngày. Vụ thu hoạch thứ hai đánh dấu sự kết thúc của mùa vụ. Quá trình này mất 3-4 ngày và liên quan đến việc trồng nấm rơm cách trồng nấm rơm dạng trụ.

Làm cho nấm phát triển tốt
Làm cho nấm phát triển tốt

Cách chăm sóc nấm rơm dạng trụ

Điều quan trọng là phải chăm sóc các mô nấm cũng như nhiệt độ và độ ẩm. Mô nấm không cần thụ tinh. Rơm rạ sẽ được phân hủy và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho nấm để nấm phát triển cách trồng nấm rơm dạng trụ.

Điều quan trọng là phải theo dõi nhiệt độ và độ ẩm của mô nấm. Bởi vì rơm rạ có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, độ ẩm rất quan trọng. Khi rơm rạ bị phân hủy, nhiệt độ của mô sẽ thay đổi. Đối với trồng nấm hình trụ, độ ẩm không quá 5%. Điều này sẽ khiến nhiệt độ giảm xuống và làm cho mô nấm bị lạnh. Độ ẩm thấp sẽ làm khô các mô nấm, dẫn đến tăng nhiệt độ cách trồng nấm rơm dạng trụ.

Độ ẩm

Có thể dễ dàng kiểm tra độ ẩm của nấm rơm. Đơn giản chỉ cần đặt một vài ống hút lên nệm (từ 20 đến 30 sợi), sau đó dùng tay ấn vào nệm. Nước chảy qua ngón tay xác định lượng nước bạn cần.

Nếu nước không chảy qua ngón tay của bạn, điều đó có nghĩa là khăn giấy đã khô. Nước phải được bổ sung ngay lập tức. Dấu hiệu của lượng nước dư thừa là lượng nước chảy qua kẽ. Cần tháo nắp và ống hút nhựa xuống suối để thoát hơi nước.

Độ ẩm
Độ ẩm

Nhiệt độ

Rơm có thể bị khô khi đun nóng. Hai cách để tăng lượng nước cung cấp là tắm dưới vòi hoa sen và tưới đều các mô nấm. Các sợi nấm nhỏ có thể bị hư hỏng do vòi nước mạnh.

Nếu nhiệt độ mô nấm tăng lên nhưng rơm vẫn khô thì nên dừng quá trình tưới nước. Ghi đè có thể dẫn đến ghi đè. Bà con nên dùng rơm khô thay vì dùng rơm ướt. Điều này được thực hiện để giảm nhiệt và để nó đi cách trồng nấm rơm dạng trụ.

Nếu nhiệt độ giảm xuống, các mô nấm sẽ cảm thấy lạnh. Mọi người phải ngừng tưới nước để ánh nắng chiếu vào. Điều này sẽ làm tăng nhiệt độ của các mô nấm. Nếu trời mưa hoặc không, bạn có thể bọc mô nấm bằng màng bọc thực phẩm. Có thể dùng nấm rơm để giữ ấm cho mô nấm. Sau 6-8 tuần, phần mô nên được loại bỏ. Dùng khăn phủ lên nấm để chúng khô. Điều này là để ngăn chặn sợi nấm lan ra bên ngoài áo và không tạo ra nấm.

Thu hoạch nấm rơm dạng trụ

Nấm phát triển nhanh chóng. Sau 12-14 ngày, bạn có thể thu hoạch nấm của mình. Thời gian cần thiết để thu hoạch một hạt giống tùy thuộc vào loại hạt và cách nó được ủ. Sau khi thu hoạch lứa thứ nhất, 7-8 ngày sau có thể thu hoạch lứa thứ hai. Khoảng 3-4 ngày nữa là vụ nấm sẽ kết thúc. Hái nấm hai lần mỗi ngày. Chuyến đầu tiên lúc 6 giờ sáng, lần thứ hai lúc 2 giờ chiều.

Nấm có thể luân phiên phát triển và sống vô thời hạn. Chọn những cây có đầu nhọn và chồi ngọn. Hái nấm rất đơn giản. Chỉ cần xoay nấm và lấy mô rễ ra. Đặc biệt, không để nấm chân trên khăn giấy. Chân nấm có thể làm hỏng chồi nấm và không thể trồng được.

Thu hoạch nấm rơm dạng trụ
Thu hoạch nấm rơm dạng trụ

Sau khi hái xong, phủ khăn khô lên áo. Thời gian thu hoạch nấm trung bình từ 7-10 ngày. Mỗi mét vuông chứa 1,5kg nấm. Sau khi hái nấm để khoảng 2 tiếng là có thể ăn được. Giữ nhiệt độ dưới 15 ° C nếu bạn định sử dụng vào ngày hôm sau cách trồng nấm rơm dạng trụ.

Kết bài

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc nấm rơm phát huy tối đa hiệu quả kinh tế. Những ghi chú này có hướng dẫn chi tiết về cách bạn có thể ủ phân, rải hạt giống và thu hoạch nấm đúng cách. Thật dễ dàng để trồng và chăm sóc khu vườn của bạn. Các hộ khác cũng có thể thực hiện cách trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà để tăng hiệu quả kinh tế.

Cập nhật lúc 9:19 - 06/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended