Cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa cho năng suất cao nhất tại nhà

[youtube_videos_title_save max_results=”1″]

Để có thể trồng được nấm rơm cần rất nhiều công và thời gian chăm sóc. Không nên thử trồng nấm lần đầu. Nó có thể có tác dụng tích cực đối với nấm và được sử dụng để trồng nhiều nấm hơn. Nhiều người trồng nấm lo ngại về điều này.

Xơ dừa, một chất nền mới, có thể giúp giải quyết những vấn đề này. Xơ dừa được làm từ gáo dừa dạng sợi và có khả năng chống sâu bệnh, nấm mốc và vi khuẩn một cách tự nhiên. Cùng tìm hiểu cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa siêu đơn giản và dễ dàng nhé.

Giới thiệu về nấm rơm

Chúng được tìm thấy ở Việt Nam và mọc hầu hết ở các vùng nông thôn. Chúng phổ biến ở miền Bắc hơn miền Nam và ngày càng lan rộng. Vì nấm là thực phẩm phổ biến nên rất dễ nhận biết. đây. Nấm rơm thuộc họ nấm lớn. Chúng là một loài sinh trưởng nhanh và phát triển chủ yếu từ rơm rạ.

Có nhiều loại nấm rơm. Các tính trạng đồng dạng cũng bị ảnh hưởng bởi chu kỳ thành thục. Tùy thuộc vào cách nấm phát triển, môi trường và chất dinh dưỡng mà chúng nhận được, chúng có thể khác nhau về kích thước.

Có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn khi trồng nấm rơm. Tất cả phụ thuộc vào nơi chúng được trồng và các điều kiện khác. Xơ dừa có khả năng chống lại nhiều loại bệnh thông thường mà người trồng nấm phải đối mặt, giúp việc sử dụng dễ dàng hơn và cho tỷ lệ thành công cao hơn. Xơ dừa có thể ngậm nước đến 10 lần kích thước ban đầu, có nghĩa là bạn có thể khai thác nhiều hơn từ mỗi khối.

Giới thiệu về nấm rơm
Giới thiệu về nấm rơm

Lợi ích của nấm rơm

Nhiều loại vitamin được tìm thấy trong nấm, bao gồm A, E, D và C cũng như khoáng chất và protein. Ngoài ra còn có 7 axit amin mà cơ thể không thể tự tạo ra. Sự lành tính của loại nấm này đã hoàn toàn đảm bảo an toàn cho nó. Nấm có thể được sử dụng theo nhiều cách hữu ích, bao gồm cả như một nguồn thực phẩm tươi sống.

Tăng miễn dịch và tốt cho tim

Hàm lượng cao vitamin A có trong nấm hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, nấm rất giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do

Nấm chứa đồng và kali. Kali có khả năng bảo tồn chức năng của mạch máu. Đồng chống vi khuẩn và có thể giúp ngăn ngừa viêm cơ quan nội tạng. Tiêu thụ nấm cũng có thể làm giảm mức cholesterol. Hàm lượng cao protein lành mạnh trong nấm có thể giúp giảm cholesterol.

Ngăn ngừa ung thư

Bạn có thể ngăn ngừa nhiều loại ung thư với nấm, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Axit Linoleic liên hợp trong nấm làm giảm tác dụng của estrogen, ngăn hormone này tăng quá mức. Điều này làm giảm nguy cơ ung thư vú. Beta-glucans, một hợp chất khác được tìm thấy trong nấm, có thể được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Selen, cũng được tìm thấy trong nấm, có thể được sử dụng để giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư.

Tốt cho ai mắc tiểu đường

Nấm có lượng carbohydrate và chất béo thấp. Gan và tuyến tụy cũng có thể được hưởng lợi từ nấm. Điều này có thể làm tăng sản xuất insulin. Nấm có hàm lượng protein cao. Protein cần thiết cho cơ thể để phát triển, duy trì mô và thực hiện các chức năng quan trọng khác. Việc tiêu thụ nấm có thể giúp tăng trưởng và phát triển.

Hỗ trợ cho xương

Nấm rơm chứa nhiều vitamin D và canxi. Có rất nhiều lợi ích khác khi sử dụng nấm rơm. Nấm rơm có thể dùng để giảm huyết áp, chống thiếu máu và cải thiện trí nhớ. Chúng còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác như mỡ máu cao, rối loạn mỡ máu, béo phì, trầm cảm, cao huyết áp.

Cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa

Bước 1: Ủ xơ dừa

Ta dùng nước vôi 1% tưới đều lên xơ dừa trong 15 ngày. Điều này sẽ giữ độ ẩm trong khoảng 50% -60%. Để ủ đều, trộn các nguyên liệu trong ba ngày liên tục. Khi ủ phân, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra độ ẩm trong chỉ xơ dừa. Để duy trì độ ẩm, có thể thêm nước vôi trong.

Việc ủ sẽ khuyến khích xạ khuẩn và xơ dừa phát triển, giúp phân hủy nhanh hơn. Phân trộn có thể giúp tiêu diệt các vi sinh vật có hại và làm chúng trưởng thành.

Bạn có thể tăng năng suất của đống phân trộn bằng cách bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm phân trộn như phân trộn làm từ vật liệu thực vật chết và phân hữu cơ (phân làm từ vật liệu thực vật chết). ), phân urê (SA, NPK), và các khoáng chất khác như tro, …) thì trồng nấm rơm bằng kén đất như thế nào.

Ủ xơ dừa
Ủ xơ dừa

Bước 2: Gieo trồng nấm trên xơ dừa cho năng suất cao

Khuôn hình thang dùng để gieo nấm. Nó có một phần gốc bị cắt ngắn, hai mặt mở và chiều rộng từ 40-50 cm. Nó có chiều dài 60-60cm. Chiều cao của nó là 40 cm. Sau khi vật liệu đã được nhồi vào khuôn, nó sẽ được cắt thành các lớp có độ dày một inch (10 cm). Sau đó, hạt giống nên được trồng ở các khu vực cách mô từ 5-10 cm. Chiều cao của mô bị ảnh hưởng bởi mùa. Lớp biểu bì dày xấp xỉ 4 lớp vào mùa lạnh. Vào mùa nắng nóng, ở cây nuôi cấy mô thấp chỉ có ba lớp mô. Giai đoạn này rất quan trọng đối với sự phát triển của nấm. Học cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa là điều cần thiết.

Gieo trồng nấm trên xơ dừa cho năng suất cao
Gieo trồng nấm trên xơ dừa cho năng suất cao

Cách chăm sóc nấm rơm bằng xơ dừa

Độ ẩm

Độ ẩm dư thừa có thể khiến các mô khô và da lạnh hơn. Không đủ độ ẩm có thể khiến lụa co lại nhanh hơn. Bạn cần giữ độ ẩm ở mức 55-60% trong khu vực giá thể và 80-90% trong khu vực thực vật.

Nấm rơm có thể chịu được nhiệt độ lên đến 37 độ C. Giữ cho mô nấm được ngậm nước tốt. Nên sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ. Khăn giấy nên được giữ ở 35 ° C. Khi nhiệt độ giảm xuống, mô có thể bị mất nước.

Khăn giấy nên được phơi dưới ánh nắng trực tiếp ít nhất 2 đến 3 ngày sau khi ủ. Điều này sẽ giúp khăn giấy có thời gian khô hoàn toàn. Lớp áo mô đóng vai trò như một lớp bọc bên ngoài để chắn nắng và giữ ẩm cho mô nấm.

Theo các chuyên gia này, nên dùng rơm làm hai lớp để phủ bên ngoài. Tốt nhất nên dùng rơm dày hơn để phủ bên ngoài và rơm mỏng để phủ bên trong. Có thể tạo ra một chương trình bảo vệ cây trồng phù hợp với thời tiết. Để duy trì độ ẩm cho mô, nước là điều cần thiết. Để tránh làm hỏng sợi nấm, đặc biệt là các chồi nhỏ, hãy sử dụng bình tưới có chùm hẹp.

Tưới nước

Tránh tưới nước trong thời gian ủ vì nấm dại có thể phát triển nhanh và gây hỏng nấm trồng. Bạn sẽ cần tưới nước cho đất xung quanh mô để thêm ẩm trong những tháng mùa hè.

Sau khi đã phân loại xong mô nấm, 12-17 ngày sau sẽ bắt đầu mọc chồi nấm trắng. Bạn sẽ nhận thấy mạng nhện và mùi mốc. Điều quan trọng là bạn phải nâng cao mực nước và phân phối đều nước trên các mô nấm. Có thể dùng nước để hạ nhiệt độ và khuyến khích sự phát triển của sợi nấm. Có thể thu hoạch tùy theo mùa trong vòng 15 ngày kể từ ngày gieo. Nấm rơm dễ mọc trên mùn cưa hơn là rơm rạ. Chúng có thể kết trái trong vòng 3-7 ngày.

Tưới nước
Tưới nước

Thu hoạch nấm rơm bằng xơ dừa

Tùy theo thời gian ủ lâu dài mà sau 7 – 10 ngày có thể thu hoạch nấm. Có thể hái nấm hai lần mỗi ngày, một lần vào lúc 5 giờ sáng và một lần nữa sau 2 giờ chiều. Điều quan trọng là phải chọn những cây nấm tốt nhất để thu hoạch. Để hái nấm, nhẹ nhàng xoay chúng và tách phần cuống ra khỏi mô. Mô nấm có thể bị thối nếu không được làm đúng cách.

Kết bài

Bạn sẽ có thể có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích với việc trồng nấm rơm tại nhà khi đọc bài viết này, hy vọng các cách trồng nấm rơm bằng xơ dừa trên đây cho năng suất cao nhất tại nhà.

Cập nhật lúc 18:40 - 07/09/2023
Recommended