Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa tại nhà vừa nhanh chóng vừa tiết kiệm

Nhiều người yêu thích nấm rơm bởi chúng có thể dùng để chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng. Chúng cũng an toàn và sạch sẽ. Bên ngoài còn bán các loại nấm đã thu hoạch, có thể sử dụng ngay. Khách hàng chỉ cần mang nước đến tận nhà hàng ngày, bảy ngày sau sẽ được thu hoạch. Bạn có thể tự trồng nấm rơm tại nhà bằng cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa nếu không muốn mua. Tỷ lệ thành công cao và năng suất vượt trội so với các loại rau sạch thông thường.

Giới thiệu về nấm rơm là gì

Nấm rơm hay còn gọi là nấm mũ rơm, là loài thực vật thuộc họ nấm lớn. Nó phát triển từ rơm rạ và phát triển thành nhiều loài nấm khác nhau. Có nhiều loại nấm. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, bao gồm trắng, xám và xám đen. Nó là một loại nấm bổ dưỡng cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa.

Nấm rơm có thể bổ dưỡng. Nấm rơm là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, B1, B2, cũng như D, E, C, PP, D.E, C và 7 loại axit amin. Chúng là một thức ăn phổ biến cho nhiều bệnh tật. Nấm rơm tươi chứa 90% nước, 3,6% đạm và 0,3% đường trong 100g. Ngoài ra còn có 1,1% chất xơ (cellulose) và 0,8% tro. Cơ thể nhận được 31 calo từ 100g nấm rơm.

Vì có nhiều nấm rơm nên chúng rất phổ biến ở các vùng nông thôn. Cứ 100g nấm rơm khô rất bổ dưỡng, chứa từ 21-37g chất đạm. Hàm lượng protein cao làm cho nó trở thành một loại nấm bổ dưỡng hơn thịt. Đậu nành và thịt bò.

Giới thiệu về nấm rơm là gì
Giới thiệu về nấm rơm là gì

Chuẩn bị để trồng

Chọn mùn cưa không bị mốc, không tan trong dầu và không có hóa chất độc hại (hóa chất, xăng, v.v.). Mỗi đống nặng xấp xỉ 300kg sau khi mùn cưa đã thủy phân 70%. Thời gian ủ từ 4-6 ngày. Cứ 2-3 ngày đảo một lần. Có nhiều lý do để ủ mùn cưa.

Bạn có thể tăng năng suất thu hoạch nấm của mình bằng cách thêm nhiều chất hữu cơ vào đống ủ (phân chuồng và / hoặc phân chuồng). Lượng phân hữu cơ bạn bổ sung không được quá 20%. Khoáng chất nên được bổ sung tối thiểu là 1% cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa.

Bước tiếp theo là khử trùng các túi mùn cưa. Túi mùn cưa có thể được khử trùng bằng nhiều cách, bao gồm hấp trong lò nướng hoặc sử dụng nồi hấp. Đầu tiên, cho các túi mùn cưa vào thùng. Khi nước đã sôi, đặt thùng vào tủ hấp và để trong khoảng 10-12 giờ.

Chuẩn bị để trồng
Chuẩn bị để trồng

Chuẩn bị để trồng nấm rơm bằng mùn cưa

Thời vụ trồng nấm

Bạn có thể trồng nấm quanh năm. Nếu có gió lạnh vào vụ đông xuân (cận Tết Nguyên đán) cần tránh gió, làm cho mô nấm dày hơn, giữ ấm. Để giảm độ ẩm và úng nước, bạn sẽ cần phải làm mái che dày hơn, tủ rơm hoặc mái che để bảo vệ nền khỏi mùa mưa. Điều quan trọng là phải tạo rào cản gió và sắp xếp các mô nấm sao cho đúng hướng gió.

Chuẩn bị địa điểm

Để tránh làm hỏng nấm, hãy chọn nơi không có ánh nắng trực tiếp. Vị trí đặt cần đảm bảo thoáng mát, không có mầm bệnh. Rơm có thể được đặt ở bất cứ đâu bạn thích: trong vườn, xung quanh nhà, trên mặt đất, trong xi măng, hoặc trên kệ. Bạn cũng có thể bọc nó bằng màng bọc thực phẩm. Để tránh ngập úng vào mùa mưa, nơi trồng phải khô ráo và bằng phẳng. Nếu bạn ở gần nguồn nước tưới sẽ giúp quá trình trồng nấm rơm của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa.

Vật liệu trồng nấm

Nấm rơm có thể được trồng từ nhiều nguyên liệu, bao gồm rơm, rạ, bã mía, thân và lá chuối, rơm, rạ, rơm rạ, bã mía, bông gòn, bèo tây, bèo tây. Thông thường, rơm được sử dụng. Bạn có thể dùng nấm rơm, gạo tẻ, nấm thần Nông, gạo tẻ hoặc nếp, hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của chúng. Bạn có thể dùng rơm tươi tuốt hoặc rơm khô, miễn là không bị thối (chuyển sang màu nâu sẫm). Nếu không, năng suất sẽ không cao lắm.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa

Bước 1: Ủ mùn cưa

Tốt nhất nên pha thêm nước với tỷ lệ 3% để tạo mùn cưa. Nó sẽ đảm bảo rằng vật liệu đạt độ ẩm 50-60% trong 15 ngày. Cọc vật liệu có chiều rộng 1,5-2m và chiều cao 1,2m. Trong vài ngày, quá trình ủ phân đòi hỏi nhiệt độ đống ủ phải duy trì từ 60 đến 70 độ C. Luân phiên các thành phần trong năm ngày một lần để đảm bảo một đống phân trộn đồng nhất cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa
Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa

Bước 2: Gieo meo nấm

Bạn nên chọn nơi trồng nấm khô ráo, bằng phẳng, không bị úng nước. Bạn cũng có thể trồng nấm bên ngoài. Tránh khu chăn nuôi, khu rác và khu vực có nước thải sinh hoạt. Điều quan trọng là phải dọn sạch rác và cỏ, cũng như vôi để diệt khuẩn trước khi trồng.

Mèo nuôi phải khỏe mạnh, đúng độ tuổi và không có vi khuẩn. Đây là bước quan trọng để đảm bảo nấm có chất lượng cao nhất và năng suất tốt nhất. Túi meo tốt cho meo phải có sợi nấm màu trắng và có đốm hồng. Túi sẽ tỏa ra mùi hương đặc trưng của nấm rơm khi mở ra. Một túi meo giống trung bình nặng 120g. Tránh những túi hạt có đốm nâu, vàng hoặc đen. Tránh các loại túi có mùi nặng và đáy bị nhão hoặc ẩm ướt.

Cách chăm sóc nấm rơm bằng mùn cưa

Chăm sóc mô nấm

Không cần bón bổ sung cho nấm rơm. Rơm rạ đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm khi nó đã được phân hủy cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa.

Bước quan trọng nhất trong bất kỳ quy trình sản xuất nào là theo dõi nhiệt độ và độ ẩm. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng vì nó tạo điều kiện cho rơm rạ phân hủy, từ đó sinh ra nhiệt cho mô nấm. Độ ẩm dư thừa tương đương với lượng nước dư thừa. Nhiệt độ sẽ giảm xuống và mô nấm sẽ trở nên lạnh. Mô thiếu độ ẩm trở nên khô và nhiệt độ tăng lên.

Chăm sóc mô nấm
Chăm sóc mô nấm

Giữ ẩm độ thích hợp

Bạn có thể kiểm tra mô nấm bằng cách nhổ khoảng 15-20 cọng rơm rạ từ giữa luống. Nước sẽ chảy qua kẽ tay nếu bạn dùng tay bóp chặt ống hút. Nếu nước không chảy qua kẽ tay, tức là nó đã khô và phải tưới. Bạn phải ngừng tưới nếu thấy nước đọng thành giọt trên ngón tay. Cởi áo xong phải làm mái che trong mùa mưa bão.

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng cách đậy và tưới khăn giấy. Nếu nhiệt độ tăng mà rơm không đủ nước thì bạn cần dùng vòi hoa sen để tưới mô nấm. Không nên dùng vòi nước mạnh vì chúng có thể làm hỏng các sợi nhỏ và nấm nhỏ. Để giảm nhiệt và tản nhiệt, hãy tăng nhiệt độ bằng cách sử dụng ống hút.

Khi mô bị lạnh

Để giúp mô hấp thụ nhiều nắng hơn, hãy ngừng tưới nước. Để giữ ấm cho mô nấm và tăng nhiệt độ bên trong, bạn có thể sử dụng lớp phủ nhựa hoặc lớp phủ nông nghiệp (phủ các mặt đen lên trên) cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa.

Lật rơm trên khăn giấy. Sau khoảng 5-8 ngày, lấy rơm rạ ra, giũ sạch rồi phủ một lớp mô nấm mới lên trên. Để ngăn sợi nấm lây lan, điều quan trọng là phải lật nắp mô.

Khi mô bị lạnh
Khi mô bị lạnh

Thu hoạch nấm rơm bằng mùn cưa

Nhiệt độ và độ ẩm rất quan trọng để nấm phát triển tốt. Độ ẩm quá thấp hoặc quá cao có thể cản trở sự phát triển của nấm. Đối với mùn cưa, độ ẩm cần đạt từ 55-60% và 80-90% đối với môi trường xung quanh. Nhiệt độ không quá 32-37oC. Điều quan trọng là phải tưới nước cho nấm. Tốt nhất nên phun hoặc dùng sương mù mịn để bảo vệ sợi nấm. Phun nước vào đất trong những tháng mùa hè là một ý kiến ​​hay để hạ nhiệt độ đất trong khi vẫn duy trì độ ẩm.

Sau khoảng 15 – 20 ngày là bạn có thể thu hoạch nấm. Đầu nhọn giúp bạn tách mô nấm và tai dễ dàng hơn. Khi thu hoạch nấm, điều quan trọng là phải loại bỏ những chân bị hỏng. Cố định áo sau khi thu hoạch xong.

Kết bài

Việc lựa chọn giống nấm cũng rất quan trọng bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của việc bạn muốn trồng nấm rơm tại nhà. Dưới đây là cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa tại nhà vừa nhanh chóng vừa tiết kiệm.

Cập nhật lúc 17:36 - 03/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended