Cách trồng nấm bào ngư bằng phôi dễ thực hiện cho thành phẩm tuyệt vời

Nhiều gia đình hiện nay đang trồng nấm từ phôi đã được bón phân. Đó là do cách trồng đơn giản và sự háo hức thu hoạch nấm sạch của cả gia đình. Cùng học cách trồng nấm bào ngư bằng phôi tại nhà cực đơn giản và dễ thực hiện tại nhà qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Phôi nấm bào ngư là gì?

Phôi nấm bào ngư cung cấp chất dinh dưỡng cho illium phát triển. Meo meo sau đó sẽ chạy tơ qua phôi, trước khi nó hình thành lớp nấm bên ngoài. Nó có thể được mô tả như là rễ của một cái cây bằng cách sử dụng phép ẩn dụ của sợi nấm.

Tuy nhiên, nấm bào ngư có thể trồng được ở Việt Nam, bao gồm:

  • Nấm bào ngư trắng.
  • Nấm bào ngư xám (đen)
  • Nấm bào ngư nhật bản

Có thể làm phôi nấm bào ngư ở nhiều vị trí khác nhau. Chúng tôi có thể lựa chọn sử dụng bã mía, rơm khô và xác ngô. Tuy nhiên, những vật liệu này thường bị nhiễm vi khuẩn nên điều quan trọng là phải làm sạch chúng trước khi sử dụng. Sợi nấm sẽ ẩn sâu bên trong phôi. Khi sợi nấm chạy qua phôi, nó sẽ bao bọc lấy phôi.

Phôi nấm bào ngư là gì?
Phôi nấm bào ngư là gì?

Phôi nấm tồn tại được bao lâu?

Thông thường, phôi giống nấm được thu hoạch từ 8 đến 12 lần. Mỗi chùm nấm bào ngư có trọng lượng xấp xỉ 25-30g và thường đạt ở lứa thứ tư và thứ năm.

Cách tự làm phôi nấm bào ngư tại nhà

Sơ chế nguyên liệu làm phôi nấm

Bạn sẽ cần tạo phôi nấm từ bã mía, mùn cưa và rơm khô để chuẩn bị cho cách trồng nấm bào ngư bằng phôi. Để làm chúng, thêm các thành phần như cám ngô, gạo bran, và sau đó làm ẩm hỗn hợp bằng nước vôi pH 13. Sau đó để nó ủ. Trong 6-9 ngày, giữ nhiệt độ bên trong ở mức 60-80 độ C. Điều này sẽ cho phép bạn đạt được độ mịn cần thiết và tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Điều quan trọng là phải khuấy đều các nguyên liệu trong quá trình ủ để đảm bảo ủ đều. Ngoài ra, nhiệt phải được tạo ra để tiêu diệt các mầm bệnh có hại.

Kết hợp các thành phần theo đúng tỷ lệ và đóng gói

Trước khi đóng gói phôi nấm phải khử trùng hoàn toàn túi ni lông. Chúng có thể được đóng gói thủ công hoặc bằng máy với trọng lượng từ 1kg đến 1,2kg.

Thanh trùng bằng hơi nước cho phôi nấm

Việc khử trùng phôi nấm có thể thực hiện thủ công hoặc bằng máy móc hiện đại. Thông thường, điều này được thực hiện bằng cách hấp trong khoảng 10 giờ.

Cấy meo nấm bào ngư vào phôi nấm

Sau khi hấp và làm lạnh phôi, bạn sẽ cần một túi tiệt trùng để bảo quản hạt giống cho đến khi chúng sẵn sàng để cấy ghép. Đàn giống phải thuần, chuồng trại phải sạch sẽ.

Cấy meo nấm bào ngư vào phôi nấm
Cấy meo nấm bào ngư vào phôi nấm
  • Cách ủ phôi nấm Bào Ngư

Giai đoạn ủ phôi rất quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng của nấm bào ngư cuối cùng. Sau khi phôi được cấy vào cơ thể, quá trình meiosis sẽ bắt đầu sử dụng các chất dinh dưỡng trong phôi. Kéo lụa trắng ra khỏi phôi cho đến khi kín.

Việc ủ phôi nấm sẽ đảm bảo sợi tơ chắc và nấm vẫn khỏe mạnh. Nhìn chung, thời gian ủ bệnh của phôi nấm kéo dài từ 70 đến 75 ngày. Điều này bao gồm 30 ngày ủ trong tủ ấm, tiếp theo là đặt nấm lên giá trong 40 đến 45 ngày tiếp theo.

Sản lượng ban đầu của nấm bào ngư có thể rất cao. Tuy nhiên, nó sẽ giảm đáng kể khi sợi nấm ngày càng yếu đi. Quan sát kỹ trong quá trình ươm phôi nấm giống Để môi trường ấp mát ở nhiệt độ 30 độ C. Bạn không được tưới nước vào phôi nấm đã ủ. Để tránh đổ mồ hôi, túi trứng nấm sẽ chuyển sang màu vàng do nhiệt độ cao của mùa hè. Bạn có thể tưới nước lên mái nhà, tường và sàn nhà để giảm nhiệt độ.

Cách trồng nấm bào ngư bằng phôi đúng kỹ thuật

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trồng nấm

Nấm bào ngư không mọc ở nơi có ánh sáng hoặc gió. Vì vậy, khu vực trồng chúng cần phải thông thoáng, không có ánh sáng và gió. Nấm bào ngư có thể phát triển nhanh chóng ở độ ẩm 60-65% và trong không khí 80-85%. Nên ngâm rơm rạ, mùn cưa và tro trấu vào nước vôi trong ít nhất 15-20 phút trước khi trồng. Xả nó sau đó.

Chia các nguyên liệu cơ bản thành 2 mẻ. Đợt 1 nên ủ từ 3 – 4 ngày. Đảm bảo rằng rơm được ngậm nước hàng ngày. Đảo đều rơm. Tiếp theo, dùng dao hoặc dao nhọn cắt ống hút thành từng đoạn có chiều dài từ 7-10 cm. Ủ giai đoạn 2 trong vòng 2 ngày. Sau khi ủ nguyên liệu 2 lần, dùng hơi nước để khử trùng rơm rạ, tro trấu, mùn cưa ở nhiệt độ 100 ° C trong 3 – 4 giờ. Điều này sẽ giết chết vi sinh vật.

Bước 2: Chọn phôi nấm bào ngư

Muốn thử cách trồng nấm bào ngư bằng phôi, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng phôi nấm. Các phôi nang nấm có trong các túi đã được cấy sẵn. Có thể mua ở các trại nấm bào ngư. Bạn có thể mua Túi Phôi trên các fanpage, website bán nấm bào ngư. Có rất nhiều gói phôi nấm. Những phôi này có thể được làm từ rơm, mùn cưa, hoặc xác mía. Đã có mô hình trồng nấm bào ngư trong bã cà phê.

Bước 3: Việc chăm sóc phôi nấm tại nhà rất dễ dàng

Để cách trồng nấm bào ngư bằng phôi có hiệu quả, điều quan trọng là sau khi mua về phải bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu trời nắng nóng, mỗi ngày tưới nước cho phôi nấm 4 – 5 lần. Nếu trời lạnh thì tưới 1-2 lần mỗi ngày.

Bạn phải đảm bảo nguồn nước tưới nấm phải sạch, không bị nhiễm phèn và các chất độc hại khác. Nước có thể phun sương hoặc bằng vòi, nhưng nước không vào được, có thể gây úng và mốc xanh. Bạn có thể rạch 6-8 đường theo thứ tự so le trên túi phôi nấm Bào Ngư. Sau khi rạch xong, hôm sau tưới nước.

Phôi nấm sẽ bị teo và héo nếu không hạn chế được gió lùa vào nấm. Để giữ ẩm cho phôi nấm, bạn có thể đặt lên khăn ẩm hoặc trên chậu nước. Phôi nấm sẽ sẵn sàng thu hoạch sau 10 ngày kể từ khi mang về, mất khoảng 12 giờ kể từ khi nấm mọc mầm cho đến khi thu hoạch. Nấm phát triển rất nhanh. Để thu hoạch nấm, dùng tay nắm lấy phần gốc và lắc vài lần. Sau đó, loại bỏ hết nấm còn sót lại trên cổ phôi và làm sạch cổ phôi.

Cách trồng nấm bào ngư bằng phôi đúng kỹ thuật
Cách trồng nấm bào ngư bằng phôi đúng kỹ thuật

Cách thu hoạch nấm bào ngư

Nếu được chăm sóc đúng cách, nấm được trồng bằng cách trồng nấm bào ngư bằng phôi sẽ bắt đầu mọc mầm sau khoảng một tuần. Bạn có thể thu hoạch các tai nấm lớn hoặc các tai nấm nhỏ tùy theo nhu cầu của mình. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch tai nấm là khi tai nấm có kích thước khoảng 1 ngón tay (5 – 5 cm).

Khi cụm nấm đã có kích thước phù hợp, cầm thân cây bằng một tay và lắc nấm bằng tay kia. Toàn bộ nấm, bao gồm cả gốc, sẽ được cắt bỏ theo kiểu tương tự. Điều này giữ cho cổ của phôi được thông thoáng và ngăn ngừa bất kỳ chân nấm nào gây tổn thương phôi.

Để chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo, làm sạch phôi nấm. Cơ sở nấm phải sạch để thu hoạch đúng cách. Nếu còn nấm, bạn có thể dùng thìa cạy ra. Tiếp theo, tưới nước giữ ẩm cho nấm. Một phôi nấm duy nhất có thể tạo ra 5 – 7 cây nấm.

Bảo quản nấm sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch nấm từ cách trồng nấm bào ngư bằng phôi, bạn có thể cắt gốc và rửa sạch ngay. Nếu bạn chưa sử dụng nấm, hãy rửa sạch và để vào tủ lạnh (3 đến 5 độ C). Nếu bạn đã rửa sạch nấm trước đó, hãy cất chúng vào tủ lạnh. Chúng sẽ bị nhão và hút nước gây khó ăn.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ quy trình chuẩn bị phôi nấm cũng như cách trồng nấm bào ngư bằng phôi mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Mặc dù có nhiều bước và nguyên liệu chuẩn bị khá phức tạp và cầu kỳ. Tuy nhiên, thành quả thu được sẽ vô cùng mãn nhãn với những cây nấm bào ngư thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cập nhật lúc 6:08 - 05/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended