Các cách trồng lan hồ điệp siêu nhanh, đơn giản tại nhà bạn nên biết

[youtube_videos_title_save max_results=”1″]
Xơ dừa, than củi và vỏ thông đều là những phương pháp phổ biến để trồng lan. Chúng còn được lan Hồ Điệp dùng làm giá thể. Môi trường vỏ cây thông rất tốt cho lan vì nó hỗ trợ rễ của chúng. Nó phải được bảo mật và không di chuyển. Đây là nơi rễ cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng, nước và oxy.

Vì tính chất đặc biệt và giá thành rẻ nên những vật liệu trên rất tốt để trồng lan. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng lan hồ điệp rất dễ dàng và nhanh chóng!

Giới thiệu lan hồ điệp là gì?

Lan hồ điệp là dòng lan thuộc họ hoàng tộc tên khoa học của nó là Dendrobium Anosmum. Lan hồ điệp có thể được tìm thấy ở độ cao từ 200 đến 400 cm và các thân của lan hồ điệp phát triển xuống khi ra hoa, tạo ra một dải giống như thác nước.

Lan hồ điệp là loại lan có thân ngắn, sinh trưởng chậm cách trồng lan hồ điệp. Thân chính mọc lá mới theo chiều thẳng đứng, còn các gai hoa mọc xen kẽ ở mép hoặc ở nách lá.

Các lá to, dày mọc đối xứng nhau ôm lấy thân. Một cây lan hồ điệp trưởng thành có 6 – 8 lá. Lá của giống xanh mỏng và nhỏ. Có ba loại: trên, đỏ và xanh lá cây. Mặt dưới của mặt trên có màu đỏ trong khi mặt dưới có đốm. Bạn có thể nhận biết màu sắc của hoa bằng đặc điểm của lá.

Nách hoặc mép lá là nơi phát triển của cành hoa. Chúng thường nhỏ và phân nhánh tốt. Một cây hoa chỉ có thể tạo ra một hoặc hai bông hoa. Đặc điểm của hoa ban là cánh hoa to, rộng và không có khoảng cách giữa chúng. Chúng cũng tròn và có thể xếp chồng lên nhau. Bởi vì lan hồ điệp không nở vào ban ngày, chúng giúp giảm bớt sự mất nước.

Giới thiệu lan hồ điệp là gì?
Giới thiệu lan hồ điệp là gì?

Chuẩn bị để trồng

Chọn chậu

Khi chọn một chậu để trồng lan hồ điệp, bạn nên tính đến kích thước của cây lan của bạn. Chậu quá lớn có thể làm cho cây lan của bạn bị khô cứng và mất chất dinh dưỡng. Bạn nên chọn một chậu nhỏ hơn vì nó có thể khiến cây bị còi cọc.

Cây nhỏ có thể dùng chậu có đường kính 8cm. Chậu có đường kính 12-15cm sẽ cần thiết cho những cây lớn. Chậu thủy tinh trong suốt là tốt nhất cho những loại cây muốn cây quang hợp tốt nhất. Chậu đất nung có thể nhẹ và thoáng khí cũng như thấm hút nước tốt. Sau khi ngâm chậu trong nước ít nhất từ ​​2 đến 3 tiếng, bạn có thể đổ đầy nước. Sau đó, trồng lan Hồ điệp bằng than củi bằng cách gieo hạt cách trồng lan hồ điệp.

Chọn than củi, xơ dừa, vỏ thông

Than củi rất tốt cho cây trồng nhưng điều quan trọng là làm than từ củi. Tránh than được khai thác từ quặng vì nó có thể cản trở sự phát triển của cây cách trồng lan hồ điệp. Không cần nhiều kiến ​​thức để trồng lan hồ điệp bằng than củi. Bạn chỉ cần tìm đúng loại than. Viên nén có thể được sử dụng để trồng cây mà không cần phải chuẩn bị phức tạp.

Tùy theo độ tuổi của cây mà bạn có thể sử dụng các loại chậu khác nhau. Chậu có đường kính 8 cm là đủ cho một cây nhỏ. Khi cây trưởng thành, chậu phải có đường kính từ 13-15 cm. Chậu phù hợp cho lan hồ điệp của bạn sẽ là tốt nhất. Điều này sẽ đảm bảo cây của bạn phát triển hài hòa và phản ánh vẻ đẹp tự nhiên của nó. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng chậu đất nung.

Xử lý giá thể vỏ thông

Nó phải được xử lý để loại bỏ bất kỳ chất nào từ vỏ thông. Giá thể phải thích hợp cho sự phát triển của rễ và cây lan hồ điệp. Giá thể vỏ thông có thể được cắt thành các miếng có kích thước 0,5x1cm và 1x2cm cách trồng lan hồ điệp. Bạn có thể điều chỉnh kích thước của vỏ thông tùy thuộc vào hình dạng và kích thước của thân hoặc rễ cây lan hồ điệp của bạn.

Vỏ thông có thể được ngâm trong nước để loại bỏ bụi bẩn và nấm mốc. Để vỏ thông ngâm nước vôi trong 2-4 ngày cách trồng lan hồ điệp. Vỏ thông dùng cho lan Hồ điệp cần được rửa sạch. Nó có thể gây hại cho lan. Làm khô vỏ ngay lập tức và để dành.

Xử lý cây lan hồ điệp

Để trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa, bạn phải chọn được cây giống chất lượng cao. Lan hồ điệp cần to khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt. Tránh những loại cây có lá xanh hoặc màu sắc không đồng nhất. Quá nhiều chất dinh dưỡng có thể làm cho hoa khó nở.

Cây phải có bộ rễ khỏe mạnh, phát triển tốt. Chúng phải có màu xanh đậm khi có độ ẩm cao và xanh nhạt khi khô cách trồng lan hồ điệp. Bệnh thối rễ có thể gây chết cây lan hồ điệp nhanh chóng. Ngay cả khi cây được cho xơ dừa, lan hồ điệp vẫn có thể phát triển bình thường nếu rễ bị héo.

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một giá thể để trồng lan Hồ điệp. Cắt rễ ngắn hơn để khuyến khích sự phát triển của cây. Loại bỏ bất kỳ rễ nào đã bị hư hỏng hoặc cũ do nhiễm trùng. Sau khi cắt xong, bạn hãy bôi vôi vào vết cắt để tránh mất nước cho lan cách trồng lan hồ điệp.

Xử lý cây lan hồ điệp
Xử lý cây lan hồ điệp

Ý nghĩa hay của cây lan hồ điệp

Lan hồ điệp được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa lan bởi vẻ đẹp thuần khiết, thanh tao và sang trọng. Lan hồ điệp không có mùi thơm trong hầu hết các trường hợp. Có những ngoại lệ cách trồng lan hồ điệp. Một số loài lan hồ điệp tỏa ra một mùi hương nhẹ nhàng tương tự như hoa hồng, cam, hoặc quýt.

Loài lan hồ điệp, xét về mặt sinh học là loài thực vật biểu sinh. Chúng mọc trên đá và các loại cây khác, thay vì trên đất như hầu hết các loài hoa.

Biểu tượng của sắc đẹp, sự thịnh vượng và sức khỏe là lan Hồ điệp. Lan hồ điệp là một vật trang trí cho ngôi nhà và là một “cây sanh”. Chúng mang vẻ đẹp thanh tao nhưng không kém phần đắt giá. Chậu lan hồ điệp cũng sẽ giúp cho không khí gia đình thêm hòa thuận, hạnh phúc, cuộc sống lứa đôi thêm phong phú.

Nhiều người trồng lan coi lan Hồ điệp là “thỏi nam châm” hút may mắn. Điều này giúp gia chủ thực hiện công việc dễ dàng và hiệu quả hơn cách trồng lan hồ điệp.

Cách trồng lan hồ điệp siêu dễ 3 phương pháp

1. Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi tại nhà

Chuẩn bị

Khi chọn một chậu để trồng lan hồ điệp, bạn nên tính đến kích thước của cây lan của bạn. Chậu quá lớn có thể làm cho cây lan của bạn bị khô cứng và mất chất dinh dưỡng. Bạn nên chọn một chậu nhỏ hơn vì nó có thể khiến cây bị còi cọc cách trồng lan hồ điệp.

Đối với cây nhỏ có thể dùng chậu đường kính 8 cm. Chậu lớn hơn cho cây lớn hơn cần có đường kính 12-15cm cách trồng lan hồ điệp. Chậu thủy tinh trong suốt là tốt nhất để cây quang hợp hiệu quả. Chậu đất nung cũng có thể nhẹ và thoáng khí giúp cây hút nước.

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi tại nhà
Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi tại nhà

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Đặt lớp than xuống dưới cùng. Điều này sẽ làm cho lớp than chiếm 1/3 thể tích. Đặt một chút xơ dừa bên trong hộp đựng. Đặt cây lan hồ điệp vào giá thể. Sau đó, cố định cây bằng xơ dừa.
  • Bước 2: Thêm một ít xơ dừa hoặc vỏ cây lên trên, sao cho nó dài ra ngoài miệng lọ khoảng 1-2 cm. Ấn nhẹ môi trường vào thành chậu để nén chặt. Bạn nên tưới nước đầy đủ và giữ cho cây khô ráo và che bóng cho cây bằng tán hoặc lưới cách trồng lan hồ điệp.

Thành phẩm

Thành phẩm cho ra chậu lan hồ điệp trồng bằng than củi khỏe mạnh, ít sâu bệnh và nhanh ra hoa.

2. Cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông đơn giản

Chuẩn bị

Máy cắt và dao có cạnh sắc nên bạn có thể cắt hoa lan thành nhiều mảnh nhỏ hơn hoặc để nguyên chậu lan, vỏ và bình xịt thuốc kích thích ra rễ. Để làm chậu, bạn có thể dùng chậu nhựa hoặc đất nung. Nếu đất nung, bầu nên được rửa sạch trong nước. Chúng phải có độ ẩm tốt để hỗ trợ sự phát triển của phalaenopsis. Chậu nhựa có thể rửa sạch dễ dàng.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cắt nền vỏ thông thành từng miếng có kích thước từ 0,5x1cm đến 1x2cm hoặc 2x3cm. Bạn có thể để nguyên như vậy. Bạn có thể quyết định kích thước của vỏ thông dựa trên hình dạng và kích thước của thân hoặc rễ cây lan hồ điệp.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn đặt chậu lan hồ điệp vào giữa chậu lan của bạn. Tiếp theo, đặt vỏ thông có kích thước phù hợp vào chính giữa của nó. Miệng bầu nên cách miệng chậu khoảng 1cm cách trồng lan hồ điệp. Bạn cũng có thể thêm một ít than củi để tăng hiệu quả trồng cây. Điều quan trọng là bạn phải nhớ làm sạch và xử lý bất kỳ loại than nào trước khi bạn trồng lan.
  • Bước 3: Cố định các chậu lan hồ điệp để tránh mưa gió làm hỏng. Nó phải khô ít nhất 2 đến 3 ngày trước khi tưới. Mỗi ngày có thể tưới cây thông 1-2 lần. Nó không nên được tưới nhiều hơn một lần một tuần để loại bỏ muối từ vỏ thông cách trồng lan hồ điệp.

Thành phẩm

Vỏ thông cung cấp đủ độ ẩm nên lan hồ điệp lúc nào cũng tươi mới, tràn đầy sức sống mãnh liệt.

3. Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa nhanh chóng

Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa nhanh chóng
Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa nhanh chóng

Chuẩn bị

Xơ dừa nên được làm sạch kỹ lưỡng trước khi có thể sử dụng. Điều này rất quan trọng, bất kể bạn mua hay làm xơ dừa. Những chất này có thể được sử dụng để loại bỏ các chất không mong muốn như Tannin hoặc Lignin khỏi xơ dừa của bạn. Những chất này có thể kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của cây lan cách trồng lan hồ điệp. Những chất này có thể dẫn đến sự phát triển còi cọc hoặc thậm chí gây tử vong. Bạn có thể làm giá thể xơ dừa thích hợp cho sự phát triển của lan.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Thêm một vài miếng xốp vào đáy thùng của bạn. Điều này sẽ tạo khoảng trống giữa rễ lan và đáy chậu của bạn. Chú ý không để rễ quá ướt. Nó cung cấp môi trường lý tưởng cho sự phát triển của rễ.
  • Bước 2: Thay miếng xốp bằng than củi. Đây là loại nguyên liệu thực vật phổ biến nhất. Chuẩn bị giá thể than củi là rất quan trọng để trồng. Ngâm than trong nước để chúng thấm nước cách trồng lan hồ điệp. Để than nguội một lúc cách trồng lan hồ điệp.
  • Bước 3: Đặt cây lan của bạn vào giữa chậu rồi thêm xơ dừa vào. Không nén cây lan để tạo sự thông thoáng. Kết hợp một lượng nhỏ xơ dừa xay với xơ dừa từ cùng một loại cây đã được xử lý trước đó.
  • Bước 4: Tìm cách giữ cành cây tại chỗ để chúng không bị xê dịch. Chúng sẽ sinh trưởng và phát triển bình thường, không bị tổn thương rễ. Chúng có thể được buộc bằng dây chằng ngang vùng chậu cách trồng lan hồ điệp. Để hỗ trợ khung xương chậu, bạn cũng có thể sử dụng một thanh làm bằng kim loại.

Thành phẩm

Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả ra hoa cao vượt trội.

Cách chăm sóc lan hồ điệp tại nhà

Nhiệt độ

Lan hồ điệp ưa nhiệt độ cao. Khoảng nhiệt độ tốt cho sự phát triển của cây là từ 13 đến 28oC. Trong thời gian ra hoa, giữ nhiệt độ ở mức 16oC. Điều này sẽ cho phép lan hồ điệp của bạn phát triển nhiều hoa hơn và kéo dài thời gian nở của chúng cách trồng lan hồ điệp.

Cách chăm sóc lan hồ điệp tại nhà
Cách chăm sóc lan hồ điệp tại nhà

Ánh sáng và độ ẩm

Lan hồ điệp tuy có thể chịu được ánh nắng trực tiếp trong một thời gian đáng kể nhưng lại là loài ưa sáng. Nên trồng lan ở nơi thoáng mát, tối, đủ ánh sáng. Để đảm bảo cây lan của bạn phát triển mạnh trong nhà, hãy đặt nó dưới mái nhà hoặc gần cửa sổ.

Phải có đủ ánh sáng để đảm bảo cho người trồng lan phát triển đồng loạt và công nghiệp. Bạn cũng nên đảm bảo rằng ánh sáng không quá gay gắt. Điều này có thể gây chết cây và giảm khả năng sống.

Lan hồ điệp phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, nơi có độ ẩm từ 50 đến 80%. Việc phun sương cho cây hàng ngày là điều cần thiết. Người trồng lan cần duy trì độ ẩm thích hợp và cân bằng độ ẩm để lan phát triển mạnh.

Hệ thống phun sương là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng cây lan của bạn có độ ẩm thích hợp. Hệ thống phun sương làm mát và tạo độ ẩm cho cây. Chúng cho phép người làm vườn tưới nước hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gia cách trồng lan hồ điệp.

Tưới nước và bón phân

Sau đây là lịch tưới nước được khuyến nghị cho cây của bạn: Mùa hè, 2 ngày mỗi tuần, mùa thu và mùa xuân 5-6 ngày / tuần, mùa đông 10 ngày / tuần bạn có thể hạ nhiệt độ và tăng độ ẩm bằng cách tưới cây vào buổi chiều.

Phân bón rất cần thiết để cây phát triển mạnh. Nó cũng hữu ích trong những thời điểm nhạy cảm, chẳng hạn như khi cây sắp nở hoa. Tốt nhất nên bón phân cho cây vào mùa hè hoặc khi cây đang phát triển tốt cách trồng lan hồ điệp. Hoa lan rất thích phân trùn quế dạng viên, liều lượng 20-30g cho một chậu.

Kích thích lan hồ điệp nhanh ra hoa

Phải mất khoảng ba tháng để hoa lan hồ điệp bắt đầu tàn từ lần nở đầu tiên. Thay đổi màu của cuống lá thành màu nâu nhạt khi hoa bắt đầu tàn. Cắt cuống. Để kích thích sự phát triển mới, bạn có thể cắt phần cuống cách nhau 10-12 cm nếu hoa chưa chết hẳn. Sau khi cắt, cây sẽ bắt đầu ra chồi mới trong vòng 3-4 tuần cách trồng lan hồ điệp.

Kết bài

Bây giờ chúng ta đã học cách trồng lan hồ điệp bằng nhiều phương pháp khác nhau. với cách trồng và cách chăm sóc lan hồ điệp ở trên, bạn còn chờ gì nữa, hãy lấy một chậu lan hồ điệp thật là rực rỡ và ý nghĩa và bắt tay vào trồng thôi.

Cập nhật lúc 9:11 - 07/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended