Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa đơn giản tại nhà ai cũng biết

Xơ dừa là một cách tuyệt vời để trồng lan Hồ điệp bởi nó giữ được độ ẩm cao và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa siêu nhanh tại nhà.

Giới thiệu về trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Xơ dừa là một cách phổ biến để trồng lan Hồ điệp. Nó có nhiều lợi ích hơn các phương pháp khác. Xơ dừa là một lựa chọn tuyệt vời để trồng lan Hồ điệp. Đây cũng là một nguyên liệu rất phổ biến và dễ kiếm. Xơ dừa có trọng lượng nhẹ và giá cả phải chăng.

Vì hàm lượng chất xơ cao, môi trường này cực kỳ có lợi cho sự phát triển của rễ lan. Khi trộn xơ dừa với đất sẽ tạo độ tơi xốp cho đất. Điều này giúp chống nóng, hạn chế thoát nước, giữ ẩm. Xơ dừa cũng rất sạch và không có mầm bệnh gây hại nên rất dễ sử dụng. Để khô xơ dừa, sau đó ngâm trong nước loãng.

Xơ dừa có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số mặt hạn chế khi trồng lan hồ điệp. Xơ dừa dễ bị thối, độ bền không cao và chỉ để được 1 – 2 năm. Điều quan trọng là phải thay đổi chất nền. Hoa lan trong chậu có thể dễ bị rụng nếu quá nhẹ và khô nhanh.

Thành phần của xơ dừa chứa nhiều muối và các chất khác có thể ảnh hưởng xấu đến lan Hồ điệp. Điều này có thể dẫn đến chậm lớn, còi cọc hoặc thậm chí tử vong. Xơ dừa cũng có thể dễ bị thối và mọc rêu. Điều này có thể dẫn đến bệnh nấm có thể gây hại cho sự phát triển của lan.

Giới thiệu về trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa
Giới thiệu về trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Chuẩn bị để trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Xử lý xơ dừa

Xử lý xơ dừa là điều cần thiết vì nó có thể giúp giảm thiểu khả năng gây bệnh. Đầu tiên, cắt, xé và băm nhỏ xơ dừa theo kích thước của cây lan và chậu của bạn. Sau đó đập vụn để tạo độ xốp. Để sợi dừa khô dưới ánh nắng mặt trời trong vài ngày. Để loại bỏ bớt tanin, hãy ngâm xơ dừa trong nước ít nhất từ ​​hai đến ba ngày cách trồng lan Hồ điệp bằng xơ dừa.

Để loại bỏ lignin, ngâm xơ dừa khoảng 4-7 ngày trong nước vôi 7%. Để xử lý nước vôi trong, bạn ngâm xơ dừa trong nước sạch từ 2-4 giờ. Để đảm bảo giá thể trồng lan Hồ điệp có chất lượng cao, hãy làm khô xơ dừa.

Lựa chọn chậu

Bạn cần chọn chậu có kích thước phù hợp với cây giống lan của mình. Rễ sẽ không phát triển nếu chậu quá nhỏ. Nếu kích thước chậu quá lớn, lan hồ điệp có thể ra quá nhiều lá làm hạn chế khả năng ra hoa của chúng.

Chậu nhựa, chậu sứ, chậu gỗ đều được. Chậu đất nung có nhiều lỗ thoát nước là tốt nhất. Bạn phải rửa và ngâm chậu trong nước trước khi trồng lan hồ điệp. Để loại bỏ sâu bệnh và mầm bệnh, bạn nên sử dụng các sản phẩm sát trùng mạnh hơn.

Xử lý cây lan hồ điệp

Bạn phải lựa chọn kỹ lưỡng cây giống đạt tiêu chuẩn chất lượng để trồng lan hồ điệp xơ dừa. Lan hồ điệp được chọn phải trưởng thành, cứng cáp, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Tránh những cây có lá xanh xỉn và màu sắc đồng nhất. Chúng có thể có quá nhiều chất dinh dưỡng khiến hoa khó nở.

Cây phải có bộ rễ phát triển tốt, khỏe mạnh. Chúng phải có màu xanh đậm khi độ ẩm cao và xanh nhạt khi khô. Lan hồ điệp có thể nhanh chóng chết nếu bị thối rễ. Nếu được tặng chỉ xơ dừa, lan hồ điệp bị héo rễ vẫn có thể phát triển bình thường.

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị chậu lan Hồ điệp để trồng. Để kích thích sự phát triển của cây, hãy cắt rễ ngắn hơn. Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ rễ nào bị hỏng hoặc già do nhiễm trùng. Để tránh mất nước và khử trùng vết cắt, hãy bôi vôi lên vết cắt sau khi bạn cắt xong. Cây cần được rửa sạch và làm khô cách trồng lan Hồ điệp bằng xơ dừa.

Xử lý cây lan hồ điệp
Xử lý cây lan hồ điệp

Cách chọn bình tưới

Điều quan trọng là đảm bảo rằng nước không được sử dụng để tưới. Đây là nguyên nhân chính khiến lan Hồ điệp chết. Cần có bình tưới phun sương phù hợp để tránh tình trạng thiếu hoặc thừa nước gây ảnh hưởng xấu đến cây. Có rất nhiều bình tưới cây có sẵn, với các dung tích khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Xử lý than củi

Phương pháp trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa sử dụng than củi làm giá thể. Sự hỗ trợ của than củi sẽ đảm bảo giá thể trồng lan có khả năng thoát nước và thông gió tốt, rất lý tưởng cho lan Hồ điệp.

Than củi được làm từ than củi được thu hái từ những cây lâu năm mục nát, không chứa tinh dầu như vải thiều, vú sữa, nhãn. Than nên được xay nhỏ, sau đó ngâm nước. Để than trong nước vài giờ cho đến khi chìm cách trồng lan Hồ điệp bằng xơ dừa.

Lợi ích của cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại giá thể trồng trên thị trường. Hoa lan có thể khó trồng. Do đó rất khó để tìm được giá lan hồ điệp tốt nhất và loại cây tốt nhất cho bạn. Xơ dừa là một lựa chọn hàng đầu. Xơ dừa cũng có thể có những tác dụng tuyệt vời sau:

Chống nóng

Đúng! Cách nhiệt hiệu quả có thể đạt được bằng cách phủ lên đất một lớp xơ dừa. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ. Nó cũng làm giảm lượng thoát hơi nước trên mặt đất. Cây sẽ không bị héo vì mất nước.

Giúp đất tơi xốp

Trộn xơ dừa vụn và đất sét sẽ tạo thành hỗn hợp bầu xốp. Đất không dễ bị vón cục. Đất sẽ thoáng khí hơn và cây sẽ phát triển một cách tốt nhất có thể.

Giúp đất tơi xốp
Giúp đất tơi xốp

Kích thích rễ

Xơ dừa có khả năng giữ độ ẩm cho đất, điều này làm cho nó có thể. Nó cũng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng. Xơ dừa có thể được sử dụng để giúp kích thích rễ phát triển nhanh chóng.

Những kết quả tuyệt vời trên đã đủ thuyết phục bạn sử dụng xơ dừa để trồng Lan hồ điệp. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng lan Hồ điệp bằng xơ dừa siêu chi tiết bên dưới.

Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Bước 1: Lót chậu trồng

Để rễ không bị úng, bạn hãy rải đều than lên đáy chậu. Đặt cây vào chậu bằng cách phủ một lớp vải lanh và một lớp xơ dừa mỏng. Để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, hãy trồng cây cao. Để ngăn lan hồ điệp lắc lư hoặc nghiêng trong gió, hoặc di chuyển chậu, hãy cố định gốc cây bằng cách sử dụng cọc và dây nhỏ cách trồng lan Hồ điệp bằng xơ dừa.

Bước 2: Lấp xơ dừa lên

Phủ một lớp xơ dừa lên trên, đảm bảo cách miệng nồi ít nhất 1 cm. Để tạo sự thông thoáng, không nén xơ dừa. Thay vào đó, hãy vỗ nhẹ vào chậu để phân phối đều xơ dừa.

Bạn có thể tưới nước cho lan hồ điệp sau khi đã được trồng bằng cách sử dụng bình phun được thiết kế để làm việc này.

Cách chăm sóc lan hồ điệp bằng xơ dừa

Lan hồ điệp không nên bón phân trước khi chúng ra rễ mới. Quá nhiều phân bón có thể làm cho rễ và lá của lan Hồ điệp trở nên giòn nếu nó được sử dụng ở mức độ cao. Sau khi rễ phát triển ổn định trong vòng 1 – 2 tháng tiến hành bón phân. Sử dụng các loại phân tan chậm được thiết kế riêng cho lan, chẳng hạn như phân trùn quế Sfarm tablet.

Lan hồ điệp cũng khỏe mạnh, chống chịu tốt, ít bị sâu bệnh hại. Rất dễ dàng để chăm sóc lan Hồ điệp bằng cách sử dụng xơ dừa. Để hoa Phalaenopsis thêm sung mãn và đúng thời điểm cần chú ý đến môi trường.

Cách chăm sóc lan hồ điệp bằng xơ dừa
Cách chăm sóc lan hồ điệp bằng xơ dừa

Kết bài

Mong rằng bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm cách trồng lan Hồ điệp bằng xơ dừa qua những chia sẻ của các chuyên gia. Chúc các bạn thành công để trồng được những chậu Lan hồ điệp khỏe mạnh, xanh tốt và ra hoa kết trái.

Cập nhật lúc 20:45 - 06/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended