Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi như thế nào năng suất nhất?

[youtube_videos_title_save max_results=”1″]

Nhiều người trồng lan biết rằng than củi là một lựa chọn tốt để trồng lan hồ điệp. Than củi là giá thể tốt nhất và hiệu quả nhất cho vườn lan, khi so sánh với tất cả các giá thể khác. Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đơn giản bên dưới đây nhé.

Giới thiệu cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

Kinh nghiệm lâu năm cho thấy lan có thể được trồng với nhiều loại giá thể, bao gồm xơ dừa, đá và gỗ. Tuy nhiên, than củi là “thuốc chữa bách bệnh”, của loài hoa chích chòe trên tất cả các phương tiện truyền thông.

Than củi là một phương tiện tuyệt vời cho phalaenopsis. Nó giúp hạn chế sâu bệnh hơn 65% so với các giá thể khác. Nó cũng có thể giúp rễ lan phát triển hiệu quả hơn. Than có thể khử trùng, và côn trùng không thích sống hoặc làm tổ trên than. Giá thể than cũng hút nước tốt, giúp rễ lan hút chất dinh dưỡng nên than củi là giá thể tốt nhất để trồng lan hồ điệp.

Giới thiệu cách trồng lan hồ điệp bằng than củi
Giới thiệu cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

Chuẩn bị để trồng lan hồ điệp bằng than củi

Chọn chậu để trồng lan hồ điệp bằng than củi

Bạn nên xem xét kích thước của lan của bạn khi chọn một chậu cho lan hồ điệp. Chậu quá lớn sẽ khiến cây thiếu dinh dưỡng và cứng cây. Chọn một chậu nhỏ cũng là một ý kiến ​​không tồi vì nó có thể làm cây còi cọc.

Chậu có đường kính khoảng 8cm có thể được sử dụng cho các loại cây nhỏ. Cây lớn sẽ cần chậu có đường kính từ 12-15cm. Để giúp cây quang hợp tốt nhất bạn nên sử dụng chậu thủy tinh trong suốt. Chậu đất nung cũng có đặc điểm nhẹ, thoáng khí và hút nước tốt. Sau khi ngâm chậu trong nước từ 2 đến 3 tiếng, bạn có thể đổ ngập nước rồi tiến hành gieo hạt cách trồng lan hồ điệp bằng than củi.

Có thể sử dụng nhiều loại chậu khác nhau tùy theo độ tuổi của cây. Ví dụ, nếu cây rất nhỏ, bạn sẽ cần chậu có đường kính 8cm. Chậu có đường kính 13-15cm khi cây đã trưởng thành. Chậu tốt nhất cho lan hồ điệp của bạn là chậu phù hợp với cây. Điều này sẽ đảm bảo rằng nó phát triển cân đối và thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của nó. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng chậu đất nung.

Chọn than củi

Mặc dù than củi là một phương tiện tuyệt vời cho cây cối, nhưng điều quan trọng là than phải được làm từ củi. Tránh lấy than từ các mỏ quặng vì nó có thể kìm hãm sự phát triển của thực vật.

Bạn không cần biết cách trồng lan hồ điệp bằng than củi. Tất cả những gì bạn phải làm là mua đúng loại than. Không cần pha chế phức tạp mà than viên vừa đủ cho cây phát triển. NPK 14-14: 14 là loại phân bón phổ biến nhất. Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây là vào mùa hè, hoặc khi cây đang phát triển mạnh. Những viên phân trùn quế, trọng lượng 20-30g một chậu, cũng rất phổ biến cho lan.

Xin lưu ý rằng chỉ được sử dụng than nếu nó có nguồn gốc từ củi. Sử dụng các loại than khác từ các mỏ quặng có thể gây ra quá trình chế biến. Than có đặc tính giữ muối khoáng rất tốt, vì vậy cần tưới nước đầy đủ cho than sau 1-2 tháng cách trồng lan hồ điệp bằng than củi.

Chọn than củi
Chọn than củi

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

Bước 1: Xử lý than củi trước

Trước khi bạn có thể sử dụng than làm chất trồng cho lan hồ điệp, bạn phải hoàn thành một số bước sau:

  • Để loại bỏ bất kỳ tạp chất hoặc khoáng chất nào, hãy rửa sạch than bằng nước. Tiếp tục giã than cho đến khi to bằng ngón tay cái. Đừng làm than quá nhỏ vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến sự thông gió của chất nền của bạn.
  • Có thể rửa sạch than bằng nước hoặc nước vôi trong, sau đó lau khô. Điều này sẽ làm cho nó trở thành một chất trồng tuyệt vời cho phalaenopsis. Để tăng hiệu quả cho lan, bạn có thể trộn than củi với các giá thể khác như vỏ thông hoặc xơ dừa.

Bước 2: Trồng cây

Nên rải lớp than đã chuẩn bị xuống đáy nồi, sao cho ngập khoảng 1/3 thể tích. Đặt một chút dừa sợi dưới đáy nồi. Tiếp theo, đặt cây lan hồ điệp vào bên trong. Cuối cùng, gắn cây bằng xơ dừa cách trồng lan hồ điệp bằng than củi.

Đặt một chút xơ dừa hoặc vỏ cây lên trên sao cho cách miệng bình khoảng 1-2 cm. Để nén giá thể, vỗ nhẹ lên bề mặt chậu. Bạn có thể tưới đủ ẩm cho cây. Sau đó, đặt nó ở nơi thông thoáng, hạn chế ánh nắng mặt trời hoặc dùng lưới hoặc tán che bóng cho cây.

Cách chăm sóc lan hồ điệp bằng than củi

Nhiệt độ thích hợp

Lan hồ điệp ưa nhiệt độ cao khoảng nhiệt độ từ 13 đến 28oC là ngưỡng tốt cho cây sinh trưởng và phát triển. Bạn nên giữ nhiệt độ ở mức 16oC trong suốt thời kỳ cây ra hoa. Điều này sẽ cho phép lan hồ điệp của bạn ra nhiều hoa hơn và kéo dài thời gian nở của chúng.

Nhiệt độ là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với trồng lan hồ điệp dù là ngoài trời hay trong nhà nên bạn cần lưu ý kỹ điều này.

Nhiệt độ thích hợp
Nhiệt độ thích hợp

Ánh sáng và độ ẩm

Về ánh sáng: Lan hồ điệp có thể chịu ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài, nhưng là loại cây ưa sáng. Nên đặt cây ở nơi có bóng râm, được bảo vệ và có nhiều ánh sáng mặt trời phản chiếu. Nếu bạn đang đặt lan trong nhà, hãy đặt nó ở cửa sổ hoặc dưới cửa ban công. Điều này sẽ cho phép cây lan của bạn phát triển tốt nhất.

Hệ thống chiếu sáng là điều cần thiết cho sự phát triển đồng đều. Quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng có thể dẫn đến cây lan bị héo, giảm sức sống và giảm khả năng ra hoa.

Nếu cây chưa mọc đúng vị trí và vẫn đang loay hoay phát triển, bạn có thể dùng khăn ẩm để lau sạch. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm. Lan hồ điệp phát triển mạnh khi độ ẩm từ 50 – 80%. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải phun sương cho cây hàng ngày cách trồng lan hồ điệp bằng than củi.

Tưới nước và bón phân

Bạn có thể tưới nước thường xuyên cho cây vì đây là loài cây rất ưa ẩm. Bạn không nên tưới nước quá thường xuyên cho cây vì có thể khiến cây bị thối và úng. Bạn có thể tưới cây theo cách sau: Mùa hè, 2 ngày mỗi tuần, mùa thu và mùa xuân, 5-6 ngày mỗi tuần, mùa đông, 10 ngày / tuần. Để hạ nhiệt độ và tăng độ ẩm, hãy tưới cây vào buổi chiều.

Phong lan là một loài thực vật phản ứng với độ ẩm. Để giúp cây lan của bạn phát triển tốt nhất, bạn nên trang bị hệ thống phun sương.

Tưới nước và bón phân
Tưới nước và bón phân

Bón phân giúp chúng phát triển tốt. Nó cũng giúp ích vào những thời điểm nhạy cảm như khi chúng chuẩn bị ra hoa. NPK 14-14: 14 là loại phân bón phổ biến nhất. Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây là vào mùa hè, hoặc khi cây đang phát triển mạnh. Những viên phân trùn quế, trọng lượng 20-30g một chậu, cũng rất phổ biến cho lan.

Kích thích cho lan hồ điệp nhanh ra hoa

Thời gian trung bình từ khi nở hoa đến khi lan hồ điệp bắt đầu tàn là khoảng 3 tháng. Khi bạn thấy hoa bắt đầu tàn, chuyển màu của cuống lá sang màu nâu nhạt. Bây giờ, cắt cuống. Nếu hoa đã tàn nhưng cuống vẫn còn xanh, bạn có thể cắt cách 10-12 cm cuống để kích thích sự phát triển mới cây sẽ ra chồi mới khoảng 3-4 tuần sau khi cắt.

Kết bài

Than củi là một cách tuyệt vời để trồng lan hồ điệp. Đừng chậm trễ, hãy kiếm một chậu cho cách trồng lan hồ điệp bằng than củi bởi nó sẽ vừa đẹp vừa ý nghĩa. Để được tư vấn chính xác và tốt nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Cập nhật lúc 12:09 - 07/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended