Các cách trồng khoai tây siêu nhanh chóng cho củ nhanh tại nhà

[youtube_videos_title_save max_results=”1″]

Thay vì mua khoai tây tại siêu thị thì bạn có thể trồng chúng ngay tại nhà để thưởng thức và chế biến. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách trồng khoai tây tại nhà làm cảnh tuyệt đẹp nhất hay trồng thủy sinh, bằng thùng xốp,… Chúng đơn giản, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả tuyệt vời khi chúng đã được thực hiện. Bạn có thể tạo ra những sản phẩm của riêng mình như thế này.

Giới thiệu đặc điểm của khoai tây

Để trồng khoai tây đạt năng suất cao, bạn phải hiểu rõ về giải phẫu và sinh lý của củ khoai tây. Đây là cách duy nhất để chúng ta có thể trồng cây một cách hiệu quả và hiệu quả. Điều này rất quan trọng khi bạn trồng củ khoai tây làm cảnh.

Một củ khoai tây có thể được mô tả như một phần mở rộng của thân nằm dưới lòng đất. Củ khoai tây chứa các chất dinh dưỡng dự trữ. Chúng có thể có hình bầu dục hoặc hình tròn giống như quả trứng gà. Vỏ của khoai tây có thể có màu vàng nhạt, tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng mịn.

Bạn sẽ nhận thấy rằng các chồi ở giai đoạn đầu của chúng có những vảy nhỏ trên vỏ khoai tây khi bạn nhắm mắt lại. Các chồi nhỏ sẽ biến thành mầm sau một vài tuần. Nếu chúng được trồng, cây sẽ lớn hơn và cho ra khoai tây. Khoai tây được cho là có thể phát triển bằng cách tiêu thụ củ

Nếu bạn muốn nhìn thấy kết quả ngoài mong đợi, hãy tận dụng củ khoai tây để tạo thành cây cảnh. Ngoài ra, hãy lưu ý những khía cạnh quan trọng để đảm bảo rằng quá trình nảy mầm thành công. Chúng bao gồm nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng để có kết quả tuyệt vời.

Giới thiệu đặc điểm của khoai tây
Giới thiệu đặc điểm của khoai tây

Công dụng của khoai tây với sức khỏe

Vitamin C là một thành phần quan trọng của khoai tây bởi nó hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường. Vitamin C cũng kích thích các enzym, tăng sự trao đổi chất và hỗ trợ loại bỏ các chất cặn bã. Vitamin C có trong khoai tây rất có lợi làm tăng sản xuất collagen, giúp ngăn ngừa ung thư và còn làm đẹp.

Một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng có thể bổ sung sắt một cách tự nhiên vào chế độ ăn hàng ngày của bạn là khoai tây. Sắt là thành phần quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển, nó giúp cơ bắp khỏe mạnh và điều hòa hoạt động của các tế bào. Các món ăn từ khoai tây là một cách lý tưởng để tăng cường lượng sắt.

Đường tự nhiên có trong khoai tây được chế biến sẵn. Chúng được hấp thụ từ từ trong máu. Điều này cho phép bạn quản lý mức năng lượng của mình mà không bị tăng cân đột ngột hoặc. Loại rau này có thể được sử dụng để giữ chỉ số đường huyết lành mạnh.

Thông tin về khoai tây là gì?

Ở nhiều nước, khoai tây được coi là một mặt hàng lương thực thiết yếu. Chúng cũng có nhiều lợi thế về sức khỏe. Nhiều gia đình để khoai tây quá lâu có thể khiến chúng bị mọc mầm.

Vấn đề liệu khoai tây mọc mầm có hại cho sức khỏe của bạn hay không đã được đặt ra. Nhiều người tin rằng khoai tây đã mọc mầm có thể được tiêu thụ, miễn là chúng được loại bỏ. Nhiều người lo ngại rằng khoai tây mọc mầm có thể gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí tử vong.

Mức độ glycoalkaloid của khoai tây tăng lên khi nó bắt đầu nảy mầm. Điều này có thể dẫn đến việc hấp thụ quá mức hợp chất sau khi ăn khoai tây đã mọc mầm. Các triệu chứng có thể biểu hiện sớm nhất là một ngày sau khi ăn khoai tây đã mọc mầm. Glycoalkaloid có thể gây tiêu chảy, nôn đau bụng, nôn mửa và tử vong.

Tiêu thụ chất này với số lượng lớn có thể gây đau đầu do huyết áp thấp, tim đập nhanh cũng như lú lẫn và tử vong. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng khoai tây mọc mầm làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho đứa trẻ chưa chào đời.

Thông tin về khoai tây là gì?
Thông tin về khoai tây là gì?

Cách trồng khoai tây cho năng suất tốt

1. Cách trồng khoai tây từ củ năng suất

Cách trồng khoai tây từ củ năng suất
Cách trồng khoai tây từ củ năng suất

Chuẩn bị

Chọn một củ khoai tây có khối lượng tối thiểu là 50g và cao> 4,5cm. Bổ sung các phần hoặc thậm chí cả củ để trồng khoai tây. Nhiều nông dân sử dụng thuốc bổ để giảm chi phí đầu tư ban đầu và giảm nhu cầu về củ giống. Phương pháp thông thường là sử dụng xi măng để đảm bảo bóng đèn không bị thối trong trường hợp trời mưa.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Trước khi trồng chậu làm bằng thùng sơn hoặc thùng sơn, hãy đảm bảo rằng các lỗ thoát nước đã được tạo sẵn. Sự phát triển của mầm cao từ 2 đến 3 cm có thể được thực hiện bằng cách đào đất. Cây nên được che phủ từ 2 đến 3cm.
 • Bước 2: Cần cung cấp cho cây đủ không gian để phát triển vì các củ bình thường là 1m2, nghĩa là bạn phải trồng 5-6 củ cách nhau khoảng 25-30cm. Đây là bước quan trọng để trồng khoai ra củ. Khoai tây bắt đầu chín đồng loạt sau 10 đến 15 ngày được giữ trong môi trường ẩm.

Thành phẩm

Cách trồng khoai tây tại nhà từ củ đơn giản mà cho năng suất ổn định và dễ thực hiện.

2. Cách trồng củ khoai tây làm cảnh nghệ thuật

Cách trồng củ khoai tây làm cảnh nghệ thuật
Cách trồng củ khoai tây làm cảnh nghệ thuật

Chuẩn bị

Củ khoai tây lớn hơn củ khoai tây 1 cốc thủy tinh và 3 cái tăm, 1 cái tăm cỡ nhỏ hoặc cái chậu để bàn. Để làm sạch bụi bẩn, hãy rửa sạch khoai tây. Sử dụng ba chiếc tăm để xiên khoai tây theo ba hướng cách đều nhau. Các đầu còn lại chạm vào giữa trên củ khoai tây. Cho khoai tây vào ly và thêm nước. Đặt đầu tăm vào thành cốc. Một nửa củ khoai tây phải ngập trong nước.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Cho khoai tây đã ngâm vào cốc. Sau đó, đặt giá thể ở vị trí có ánh nắng mặt trời để mầm phát triển. Sau khoảng hai tuần, mầm sẽ bắt đầu nhú trong củ khoai tây. Các lá non sẽ bắt đầu xuất hiện trong vài ngày tới. Có nhiều loại rễ chính mọc lên từ Vị trí Mầm này.
 • Bước 2: Nếu có đủ các bộ phận phát triển, chẳng hạn như cành, thân, rễ và lá Bạn có thể cắt bỏ cây khoai tây.
 • Bước 3: Để mầm có thể phát triển đầy đủ Bạn phải đặt chúng vào chậu nước. Cây được trồng trong chậu hoặc dưới đất khi chúng cao khoảng 25-30 cm. Rễ sẽ hút chất dinh dưỡng. Cây sẽ phát triển nhanh chóng khi chúng có thể tiếp cận được chất dinh dưỡng.

Thành phẩm

Cách trồng củ khoai tây làm cảnh tạo ra những chậu cây bonsai đẹp mắt.

3. Cách trồng khoai tây thủy sinh

Cách trồng khoai tây thủy sinh
Cách trồng khoai tây thủy sinh

Chuẩn bị

Bạn sẽ cần làm tất cả các thiết bị cần thiết để trồng khoai tây theo phương pháp thủy canh. Hệ thống thủy canh có thể được thực hiện bằng cách sử dụng khoai tây được trồng với lượng lớn trong nước.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Đặt Thùng xốp ở vị trí đón nhiều nắng như ban công, sân thượng. Để cây có thể quang hợp dễ dàng nên đặt nylon đen ở phần dưới của Thùng xốp.
 • Bước 2: Tạo khe hở trên thùng xốp có kích thước bằng với kích thước của giỏ. Khoảng cách giữa các hố cũng như giàn trồng khoai tây thủy canh sẽ quyết định đến lượng khoai.
 • Bước 3: Đặt cây vào bên trong thùng nhựa. Giá thể (xơ dừa, trấu …) được tận dụng để giúp ổn định, giúp giàn thẳng đứng hơn. Các rổ nhựa phải được đặt bên trong các lỗ của thùng xốp. Sau đó, đậy nắp lên bất kỳ thùng xốp nào có chứa dung dịch Thủy canh.

Thành phẩm

Cách trồng khoai tây thủy sinh giúp cây khỏe mạnh ít sâu bệnh.

4. Cách trồng khoai tây mọc mầm

Cách trồng khoai tây mọc mầm
Cách trồng khoai tây mọc mầm

Chuẩn bị

Khoai tây tốt nhất trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt và có thể bón thêm phân trùn quế, hoặc phân NPK vào đất để tăng cường dinh dưỡng cho cây và cải thiện chất lượng củ. Nếu bạn đang trồng khoai tây bên trong thùng xốp hoặc chậu, hãy đảm bảo rằng có các lỗ thoát nước dưới đáy để đảm bảo rằng chúng không bị ướt quá.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Đặt khoai tây xuống đất. Các mầm cách nhau khoảng 6 – 8 cm. Dùng màng mỏng phủ lên mầm khoai tây để đảm bảo chúng đứng vững trên mặt đất. Sau khi bạn đã tưới nước cho đất, hãy đặt chúng vào một lớp mùn phủ nhẹ.
 • Bước 2: Nếu bạn đang trồng khoai tây trong chậu hoặc trong thùng xốp, bạn nên tránh xa ánh sáng trực tiếp. Sau khi cây phục hồi hoàn toàn, bạn phải phơi nắng để cây có thể phát triển.

Thành phẩm

Cách trồng khoai tây mọc mầm tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người trồng,

5. Cách trồng khoai tây trong thùng xốp dễ dàng

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp dễ dàng
Cách trồng khoai tây trong thùng xốp dễ dàng

Chuẩn bị

Đất trồng khoai tây rất giống đất trồng các loại củ khác. Không nên quá cứng nhưng phải chắc và đầy đủ chất dinh dưỡng. Để đảm bảo môi trường phát triển năng suất nhất cho rau, điều cần thiết là phải nhận thức được bản chất hữu cơ của đất trồng rau, bao gồm giun đất cũng như tro trấu.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Cho khoai tây đã mua vào khay (khay có lót đất …) sau đó đổ nước vào. Cho phép nó khô. Nếu bạn nhận thấy quả sau hai tuần, là bạn có thể trồng nó rồi.
 • Bước 2: Đặt một vài củ giống vào trong thùng cách lớp đất khoảng 10-15 cm. Nên để khoảng cách giữa mỗi bầu khoảng 5-7cm. Có thể tiến hành lấp đất để củ nằm dưới bề mặt đất và có thể quan sát được mầm.
 • Bước 3: Khi lá bắt đầu nhú Đào đất sâu xuống phía dưới. Điều này làm tăng khả năng ra rễ của khoai tây. Hãy chắc chắn rằng bạn phủ lớp cây nhỏ cho đến khi chúng phát triển đến 18 cm.

Thành phẩm

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp là phương pháp tận dụng những thứ có sẵn.

Cách chăm sóc khoai tây sau khi trồng

Các mầm sẽ biến đổi thành cây trong tháng tiếp theo sau khi được trồng. Bạn cần cung cấp thức ăn cho cây ngay bây giờ, đặc biệt là nitơ và phốt pho. Các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò, phân gà và một ít tro trấu cực kỳ có lợi cho cây trồng. Nên bón phân cho cây sau mỗi 20 đến 25 ngày.

Nếu bạn thấy đất bị suy giảm thì đó là lúc bạn nên cải tạo đất để đảm bảo cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và các điều kiện thích hợp cho củ phát triển. Một lịch trình tưới nước thích hợp cho cây của bạn là rất quan trọng cho sự phát triển của nó. Tuy nhiên, nó không được trùng lặp. Điều này có thể dẫn đến khô đất và cuối cùng là chết cây.

Nếu bạn muốn khoai tây của mình nhanh chóng nảy mầm Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng được đặt ở đúng vị trí và củ khoai tây đang được trồng đúng cách. Để khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Đảm bảo các bóng đèn cách xa bóng đèn kia 25-30 cm.

Cách chăm sóc khoai tây sau khi trồng
Cách chăm sóc khoai tây sau khi trồng

Chăm sóc đất trồng

Không có nhiều điều kiện để trồng khoai tây có thể được trồng trong chậu đất hoặc trong ly chứa đầy nước. Sau khi các củ đã nảy mầm từ cốc, bạn nên đặt các củ vào chậu. Đất thích hợp nhất cho rau mầm là hỗn hợp cát pha, cát pha, phù sa ven sông và đất thịt nhẹ.

Cách bón phân

Trộn phân chuồng hoai mục với phân lân, sau đó rải lên đất. Không để bóng đèn tiếp xúc với phân. Điều này có thể dẫn đến việc khoai tây bị thối rữa và chết. Chúng cũng sẽ ngừng nảy mầm. Đây là điều mà bất kỳ ai làm khoai tây cảnh cũng cần phải lưu ý.

Để giữ cho cây cảnh của bạn gọn gàng và hấp dẫn, hãy cắt tỉa cành cũng như lá. Nếu bạn muốn cây cảnh khoai tây của mình trông gọn gàng và khỏe mạnh, hãy cắt bỏ những lá dài quá mức. Nó giống như một củ khoai tây trên cánh đồng nếu nó không phải như vậy.

Chăm sóc về ánh sáng, độ ẩm

Chúng rất thích ánh sáng, đó là lý do tại sao việc cung cấp ánh sáng đầy đủ trong thời gian ươm hoặc sau khi trồng các bóng đèn trong thùng chứa là điều cần thiết. Ngoài ra, độ ẩm cần được duy trì. Bạn nên tưới nước thường xuyên hơn trong trường hợp đất không đủ ẩm.

Thu hoạch khoai tây năng suất

Việc thu hoạch khoai tây có thể diễn ra trong vòng 2,5 hoặc 4 tháng kể từ khi trồng. Máy thu hoạch khoai tây ngày nay đã được kết nối với máy kéo và được sử dụng để thu hoạch khoai tây. Máy này nâng khoai tây lên khỏi mặt đất nhờ sự hỗ trợ của máy cày. Đá, đất và khoai tây được chuyển sang nhiều lớp lưới. Ở đó, khoai tây được tách ra.

Đó chỉ là cách thu hoạch khoai tây được áp dụng cho các vườn khoai tây lớn hoặc các trang trại. Đối với cách trồng khoai tây mầm tại nhà, bạn phải nhổ bỏ cây khoai tây khi đã xác định được cây có đủ thời gian phát triển và củ đang phát triển. Việc cuối cùng cần làm là loại bỏ hết đất bám bên ngoài củ. Sau đó, bạn sẽ có khoai tây tươi, chất lượng cao và không có nguy cơ bị nhiễm thuốc trừ sâu như khi bạn mua ở ngoài.

Kết bài

Trên đây là bài viết về những cách trồng khoai tây tại nhà đơn giản dễ thực hiện cho bạn tham khảo. Hãy tận dụng sân vườn của bạn để sở hữu những củ khoai tây siêu ngon siêu sạch nhé!

Cập nhật lúc 15:27 - 07/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended