Cách trồng khoai tây từ củ siêu đơn giản

Có khoảng 5.000 giống khoai tây trên toàn thế giới và trung bình mỗi năm tiêu thụ 33kg khoai tây. Khoai tây không chỉ có mùi vị ngon mà còn chứa giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Hiện nay nhiều người không muốn mua khoai tây ở ngoài vì quan ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì tại sao không thể hiện tài năng làm vườn của bạn bằng cách trồng khoai tây từ củ tại nhà?

Khoai tây là gì?

Khoai tây là gì?
Khoai tây là gì?

Cây khoai tây là cây thân thảo sống lâu năm, cao tới khoảng 60 cm. Sau khi ra hoa, nó chết. Khoai tây vụ đông ưa lạnh bạn cần lưu ý điều này khi thực hiện cách trồng khoai tây từ củ.

Khoai tây dễ trồng và ít tốn công chăm sóc. Nó có thể thích nghi với mọi khí hậu và có thể được trồng trong không gian nhỏ như chậu và hộp. Bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ khoai tây, chẳng hạn như súp, khoai tây chiên và salad. Vậy nên bạn cần một vườn khoai tây cho riêng mình bằng cách trồng khoai tây từ củ tại nhà nhé.

Giá trị dinh dưỡng tuyệt diệu của khoai tây

Giá trị dinh dưỡng tuyệt diệu của khoai tây
Giá trị dinh dưỡng tuyệt diệu của khoai tây

Các vitamin, khoáng chất và nhiều chất phytochemical khác nhau được tìm thấy trong khoai tây như carotenoid hoặc phenol tự nhiên. Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 26 gam carbohydrate. Carbohydrate này chủ yếu ở dạng tinh bột.

Một lượng nhỏ tinh bột có thể được coi là tinh bột kháng. Đây là loại tinh bột được cho là có lợi cho sức khỏe tương tự như chất xơ. Nó được cho là có thể chống lại ung thư ruột kết, tăng dung nạp glucose, giảm mức cholesterol và triglycerid trong huyết tương và mang lại cho bạn cảm giác no lâu.

Cách chế biến khoai tây có thể có tác động đáng kể đến hàm lượng dinh dưỡng của nó. Khoai tây nóng có 7% tinh bột khoáng và tăng lên 13% khi chúng đã nguội

Trong khoai tây có chứa:

 • Lượng calo: 87
 • Quốc gia: 77%
 • Chất đạm: 1,9 gr
 • Carbohydrate: 20,1g
 • Đường: 0,9 gr
 • Chất xơ: 1,8 gr
 • Chất béo: 0,1 g
 • Ngoài ra, khoai tây là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như kali, folate và vitamin C, B6 và vitamin C.

Công dụng của khoai tây

Công dụng của khoai tây
Công dụng của khoai tây

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính phát triển bệnh tim. Tin tốt: Khoai tây chứa nhiều khoáng chất và hợp chất thực vật có thể làm giảm huyết áp. Chúng bao gồm axit chlorogenic, kukoamine được chứa trong khoai tây.

Hàm lượng kali cao trong khoai tây, chiếm 9% (trong tổng hàm lượng khoáng chất), đặc biệt đáng chú ý. Nhiều nghiên cứu quan sát cũng như các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng ăn nhiều kali có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao.

Giữ cân nặng lý tưởng của bạn

Khoai tây có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách kéo dài cảm giác no. Một phân tích về 40 loại thực phẩm cho thấy rằng khoai tây là loại thực phẩm dễ gây no nhất.

Một nghiên cứu nhỏ với 11 người đàn ông cho thấy ăn khoai tây luộc và bít tết có lượng calo thấp hơn so với cơm trắng hoặc mì ống.

Kích thích hệ thống miễn dịch

Các củ khoai tây được trồng cách trồng khoai tây từ củ chứa rất nhiều vitamin. Vitamin chính trong khoai tây là vitamin C. Khoai tây tím cũng chứa hàm lượng catechin cao nhất, một chất chống oxy hóa chiếm khoảng một phần ba tổng số polyphenol.

Hỗ trợ tiêu hóa

Tinh bột khoáng của khoai tây không dễ bị tiêu hóa bởi các enzym trong ruột non. Đây cũng là một loại chất xơ nuôi vi khuẩn có lợi trong đường ruột và cải thiện tiêu hóa. Vậy nên để hỗ trợ tiêu hoá bạn nên bổ sung khoai tây vào thực đơn mỗi ngày.

Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Đôi mắt là cơ quan cảm giác quan trọng nhất và cần được chú ý đặc biệt để đảm bảo một lối sống hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein và Zeaxanthin là những thành phần thiết yếu của sức khỏe mắt. Khoai tây vàng có chứa lutein, một loại carotenoid chống oxy hóa có thể giúp ích cho đôi mắt của bạn.

Cách trồng khoai tây từ củ

Các bước thực hiện cách trồng khoai tây từ củ bạn có thể tham khảo và làm theo:
Các bước thực hiện cách trồng khoai tây từ củ bạn có thể tham khảo và làm theo:

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách trồng khoai tây từ củ tại nhà:

 • Đất: Chọn đất tơi xốp, đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ.
 • Hạt hoặc củ: Củ nặng ít nhất 50g và có đường kính củ> 4,5cm. Có thể dùng thuốc bổ miếng hoặc cả củ để trồng khoai tây. Nhiều nông dân sử dụng miếng bổ để giảm chi phí đầu tư ban đầu và tiết kiệm củ giống. Cách truyền thống là thêm xi măng để đảm bảo bóng đèn không bị thối trong trường hợp trời mưa. Cần có điều kiện bảo quản cao đối với củ khoai tây. Nó dễ bị nấm mốc hơn, có thể gây thối củ. Tuy nhiên, hạt giống khoai tây có thể được giữ trong nhiều năm mà không bị hư hỏng. Khoai tây yêu cầu nơi khô ráo, đất thoát nước tốt, độ ẩm thích hợp.
 • Chậu: Dùng xô, thùng sơn, hoặc chậu.

Giai đoạn 1: Đẩy củ ra mầm

Để khuyến khích chúng nảy mầm, hãy đặt khoai tây giống lên khay. Để khuyến khích hạt nảy mầm nhanh chóng, bạn cần đặt hạt ở nơi thoáng mát. Bạn có thể thực hiện cách trồng khoai tây từ củ đã nảy mầm với chiều cao từ 2-3 cm.

Điều quan trọng cần lưu ý là không nên tưới nước cho khoai tây trong giai đoạn này. Tránh đặt củ giống trực tiếp vào phân chuồng hoặc phân hóa học. Điều này sẽ khiến chúng bị nhiễm trùng phân. Khoai sẽ nhanh nảy mầm và có thể đem trồng ngay mà không cần đợi khi nảy mầm.

Giai đoạn 2: Trồng khoai tây vào bầu

Trước khi bạn trồng chậu làm bằng xô hoặc thùng sơn, hãy đảm bảo rằng các lỗ thoát nước đã được tạo ra. Trồng mầm cao từ 2 đến 3 cm có thể được thực hiện bằng cách đào nó vào đất. Phủ đất lên mầm khoảng 2 đến 3 cm.

Bạn cần cung cấp cho cây đủ không gian để phát triển. Củ bình thường là 1m2, nghĩa là bạn cần trồng 5-6 củ cách nhau 25-30 cm. Giai đoạn này là bước quan trọng của cách trồng khoai tây từ củ tại nhà. Khoai tây sẽ bắt đầu phát triển đồng đều sau 10-15 ngày được giữ ẩm.

Giai đoạn 3: Chăm sóc

Cây khoai tây cần nhiều nước khi lớn, xum xuê và có củ. Điều quan trọng là phải tưới nước cho chậu khoai tây thường xuyên và không để chúng bị khô. Điều kiện ẩm mát đủ để rễ hút nước trong đất tạo tinh bột trong củ.

Giai đoạn 4: Thu hoạch và trưởng thành

Khi cây cao khoảng 50-60cm, hãy trộn thêm phân trộn vào chậu cây. Điều này sẽ khuyến khích các cây sản xuất nhiều bóng đèn hơn và chống lại sương giá và lạnh.

Hoa và quả là một phần của cây trưởng thành. Các cây đã sẵn sàng để thu hoạch khi chúng ra hoa. Nếu nhận thấy lá vàng, bạn có thể thu hoạch từ từ. Hoa khoai tây có thể có màu trắng, hồng hoặc đỏ và có nhụy vàng.

Ong vò vẽ vận chuyển phấn hoa từ cây này sang cây khác để thụ phấn cho khoai tây. Một số giống khoai tây cho quả xanh giống quả anh đào, một số có tới 300 hạt. Solanine là một loại alkaloid độc có trong khoai tây có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Các cây khoai tây sớm thường được thu hoạch vào đầu mùa hè. Bạn có thể kiểm tra khoai tây bằng cách cào một chút đất trước khi thu hoạch. Giữa mùa hè sẽ cho vụ chính, trong khi thu hoạch trái vụ bắt đầu vào cuối mùa hè.

Tất cả những gì bạn cần làm là đổ hết đất vào thùng và sau đó thu hái thành quả. Bạn không nên tưới nước cho đất ít nhất hai tuần trước khi thu hoạch.

Kết luận

Trên đây là bài viết về cách trồng khoai tây từ củ đơn giản dễ thực hiện cho bạn tham khảo. Hãy tận dụng sân vườn của bạn để sở hữu những củ khoai tây siêu ngon siêu sạch với cách trồng khoai tây từ củ tại nhà nhé!

Cập nhật lúc 0:26 - 05/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended