Cách trồng khoai tây trong thùng xốp siêu đơn giản ngay tại nhà

Khoai tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khi chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích bao gồm giảm căng thẳng, chống trầm cảm, giúp tinh thần sảng khoái,… Phương pháp trồng khoai tây trong thùng xốp rất phù hợp cho những ai có sân sau hoặc ban công nhỏ hơn trong căn hộ. Dưới đây là các bước chi tiết về cách trồng khoai tây trong thùng xốp.

Giới thiệu về khoai tây

Solanum tuberosum là một loại cây thân thảo sống lâu năm, mọc các loại củ ăn được và có thể ăn được chính là khoai tây. Nó thuộc nhóm Cactaceae, ưa đất màu mỡ, thoát nước tốt và hơi chua.

Trong 3 hoặc 4 tháng nữa cây khoai tây sẽ nở hoa màu hồng, trắng và đỏ. Chiều cao của cây có thể cao tới 20 inch (50 cm). Hệ thống rễ của khoai tây khá ngắn, với rễ lớn nhất nằm cách bề mặt khoảng 60cm một cây khoai tây khỏe mạnh có thể tạo ra từ 3 đến 25 củ khoai tây.

Trái ngược với quan điểm phổ biến, khoai tây không yêu cầu các loài thụ phấn như ong để sản xuất khoai tây. Để tạo ra hạt thật cây phải thụ phấn cho hoa. Cây khoai tây có thể tạo ra những quả nhỏ có màu xanh lục và chứa hạt sau khi ra hoa.

Tuy nhiên, có thể trồng khoai tây bằng hạt giống thật, nó có thể tạo ra nhiều loại khoai tây khác nhau. Đối với nông dân trồng khoai tây, tính nhất quán là ưu tiên hàng đầu. Đây là lý do tại sao nhiều người chọn trồng khoai tây từ hạt để tạo dòng vô tính của cây mẹ.

Mặc dù là những củ khoai tây bình thường nhưng chúng có những đặc điểm hấp dẫn. Những người nông dân cũng được kiểm tra các củ mang mầm bệnh. Cây khoai tây cùng với ớt, cà chua và các cây khác là cây lâu năm. Khoai tây là cây trồng hàng năm vì bạn phải cắt bỏ củ để hái khoai cách trồng khoai tây trong thùng xốp.

Chuẩn bị để trồng khoai tây trong thùng xốp

Đất trồng khoai tây rất giống đất trồng các loại củ khác. Nó không nên quá cứng, nhưng nó phải mềm và đầy đủ chất dinh dưỡng. Để đảm bảo rằng bạn có môi trường phát triển tốt nhất cho rau, điều quan trọng là phải xem xét tầm quan trọng của đất trồng rau hữu cơ được làm giàu bằng giun đất, trấu và tro.

Nên trồng chậu có chiều cao tối thiểu là 20 cm vì đây là loại cây có củ. Điều này sẽ đảm bảo rễ khỏe mạnh và chăm sóc tốt. Để đảm bảo độ thoát nước của đất, bạn có thể rạch một đường nhỏ ở đáy chậu.

Nó khác với việc trồng rau bình thường, bằng cách trồng chúng trong thùng xốp. Tất cả những gì bạn phải làm là đến cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bách hóa (vì nó an toàn hơn thực phẩm ở chợ) và nhặt một ít khoai tây, sau đó làm hạt giống để ủ.

Chuẩn bị để trồng khoai tây trong thùng xốp
Chuẩn bị để trồng khoai tây trong thùng xốp

Lợi ích của khi sử dụng khoai tây

Hỗ trợ tim mạch

Mức huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển của các bệnh tim. Tin tốt là khoai tây chứa các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể làm giảm huyết áp. Điều này bao gồm axit chlorogenic và kukoamine có trong khoai tây được tạo ra bằng cách chia củ thành khoai tây.

Lượng kali cao trong khoai tây, chiếm 9% (tổng hàm lượng khoáng chất) là một đặc điểm đáng chú ý. Nhiều nghiên cứu quan sát và nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên cho thấy ăn nhiều kali có liên quan đến giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và tăng huyết áp cách trồng khoai tây trong thùng xốp.

Giữ cân nặng lý tưởng của bạn

Khoai tây là một cách tuyệt vời để kiểm soát cân nặng thông qua việc kéo dài cảm giác no. Một nghiên cứu trên 40 loại thực phẩm cho thấy khoai tây là một trong những thực phẩm chứa đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Một nghiên cứu nhỏ trên 11 người đàn ông cho thấy ăn khoai tây và bít tết nấu chín có ít calo hơn mì ống trắng hoặc cơm.

Kích thích hệ thống miễn dịch

Khoai tây mọc từ củ chứa đầy vitamin. Loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong khoai tây là vitamin C. Khoai tây tím cũng chứa hàm lượng catechin cao nhất, một chất chống oxy hóa mạnh, chiếm khoảng một phần ba tổng số polyphenol.

Kích thích hệ thống miễn dịch
Kích thích hệ thống miễn dịch

Hỗ trợ tiêu hóa

Khoáng chất tinh bột trong khoai tây không dễ tiêu hóa bởi các enzym trong ruột non. Nó cũng là một dạng chất xơ nuôi các vi khuẩn có lợi sống trong ruột và hỗ trợ tiêu hóa. Để cải thiện tiêu hóa, bạn phải trồng khoai tây thông qua việc trồng các loại củ cách trồng khoai tây trong thùng xốp.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Mắt là một trong những cơ quan cảm biến chính và cần được chú ý nhiều hơn để đảm bảo tuổi thọ hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng zeaxanthin và họ lutein là những thành phần quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Khoai tây vàng rất giàu lutein, một loại carotenoid chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe đôi mắt của bạn.

Thông tin về cách trồng khoai tây

Chúng tôi đã đề cập rằng trồng khoai tây trong thùng xốp có thể được thực hiện cho những người có không gian hạn chế hoặc những người có khả năng tiếp cận ban công, cũng như những nơi khác để trồng rau tại nhà. Phương pháp trồng khoai tây này giúp việc thu hoạch trở nên dễ dàng hơn.

Thời gian chín của khoai tây là 70-90 ngày. Những người khác mất hơn 120 ngày. Khoai tây phát triển tốt nhất khi chúng được trồng vào mùa xuân, trước khi thời tiết ấm áp của mùa hè và mùa đông trôi qua. Có thể đặt cây ở nhiều vị trí, với nhiều loại chậu và thùng khác nhau, miễn là nơi đó có khả năng thoát nước tốt. Đảm bảo khoan nhiều lỗ thoát nước nếu bạn đang sử dụng thùng cao su hoặc nhựa.

Bất kể bạn chọn loại thùng nào để giữ chồi của mình, hãy đảm bảo có đủ chỗ cho đất tích tụ. Điều này sẽ khuyến khích sự phát triển của nhiều củ hơn. Khu vực trồng khoai tây phải có đầy đủ ánh sáng mặt trời với ánh sáng ban ngày từ 6 đến 8 tiếng và nhiệt độ môi trường là 16 độ cách trồng khoai tây trong thùng xốp.

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp nhanh chóng

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp nhanh chóng
Cách trồng khoai tây trong thùng xốp nhanh chóng

Bước 1: Cho khoai vào khay

Cho khoai tây đã mua vào khay (khay đất, …) và tưới nước sau đó để khô. Khi thấy quả sau 2 tuần là có thể đem trồng. Đặt một vài củ vào chậu cách lớp đất khoảng 10-15cm và các củ cách nhau 5-7cm. Bạn có thể lấp đất nhẹ để củ nằm ngay dưới bề mặt đất và có thể nhìn thấy mầm.

Bước 2: Xới đất trồng khoai tây

Khi lá bắt đầu nhú, xới đất gần gốc vì điều này sẽ làm tăng khả năng ra rau ăn củ của khoai tây. Hãy nhớ tiếp tục phủ lớp phủ cho các cây nhỏ hơn cho đến khi chúng đạt 18 cm.

Cách chăm sóc khoai tây trong thùng xốp

Cây khoai tây cần nhiều nước khi lớn, xum xuê và có củ. Điều quan trọng là phải tưới nước cho nồi khoai thường xuyên và không để khoai bị khô. Điều kiện ẩm đủ mát để rễ cây hút nước trong đất tạo thành tinh bột trong củ cách trồng khoai tây trong thùng xốp.

Thu hoạch khoai tây trong thùng xốp năng suất

Bạn có thể trộn thêm phân trộn vào chậu khi cây đạt chiều cao khoảng 50-60 cm. Điều này sẽ khuyến khích các cây sản xuất nhiều bóng đèn hơn và chống lại sương giá và lạnh.

Bạn có thể kiểm tra khoai tây của mình bằng cách xới một chút đất trước khi thu hoạch. Mùa hạ sẽ cho thu hoạch chính vụ, trong khi thu hoạch trái vụ bắt đầu vào cuối mùa hè. Tất cả những gì bạn cần làm là đổ hết đất vào xô và sau đó gặt hái thành quả. Bạn không nên tưới nước vào đất ít nhất hai tuần trước khi thu hoạch.

Sau khi thân và lá héo, tưới nước thêm một lần nữa và đợi 10-11 tuần trước khi thái khoai tây. Bước tiếp theo là đợi khoảng 5 – 7 ngày trước khi thu hoạch khoai tây. Bạn có thể thu hoạch khoai tây tốt nhất vào một ngày mát mẻ và có nắng.

Bạn nên để khoai tây tránh ánh nắng trực tiếp và để nơi thoáng mát sau khi thu hoạch. Sau 2 tuần, kiểm tra lại khoai tây để đảm bảo rằng chúng không bị hư hoặc thối. Sau đó, để khoai tây tốt vào chỗ tối, thoáng mát để dùng dần.

Thu hoạch khoai tây trong thùng xốp năng suất
Thu hoạch khoai tây trong thùng xốp năng suất

Kết bài

Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp trồng khoai tây trồng thùng xốp siêu đơn giản và tiết kiệm chi phí ngay tại nhà. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ sử dụng cách trồng khoai tây trong thùng xốp này thành công.

Cập nhật lúc 8:22 - 04/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended