Cách trồng khoai tây thủy sinh tại nhà năng suất cao

Trồng khoai tây trong nước hay trồng khoai tây thủy sinh là phương pháp trồng khoai tây không cần đất. Nó hiện đang được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao. Nó không chỉ mang lại kết quả tốt mà còn giúp ích cho người trồng ở nhiều giai đoạn trồng trọt. Hãy tham khảo ngay bài viết sau để biết thêm nhiều về cách trồng khoai tây thủy sinh nhé!

Khoai tây có nhiều lợi ích

Khoai tây có nhiều lợi ích
Khoai tây có nhiều lợi ích

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, bao gồm flavonoid và axit axetic. Các thành phần thực vật hữu cơ này được cho là có đặc tính tăng cường sức khỏe. Lợi ích này còn tăng khi bạn áp dụng cách trồng khoai tây thủy sinh.

Khoai tây cũng chứa Vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, những chất này được cho là có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào. Chúng cũng có thể cải thiện tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, huyết áp, hoặc thậm chí ngăn ngừa ung thư.

Cách trồng khoai tây thủy sinh tạo ra giống khoai tây chứa một loại tinh bột nhất định được tìm thấy trong khoai tây được gọi là tinh bột kháng. Nó hoạt động như chất xơ hòa tan và làm cho bạn cảm thấy no hơn, vì vậy bạn ăn ít hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây luộc là một trong những cách tốt nhất để bạn no mà không lo giảm cân.

Cách trồng khoai tây thủy sinh

Cách trồng khoai tây thủy sinh
Cách trồng khoai tây thủy sinh

Cách trồng khoai tây thủy sinh này đặc biệt hiệu quả vì nó cung cấp cho cây đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nó cũng cách ly chúng khỏi các loài gây hại. Nó mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phương pháp thủy canh này cho phép bạn trồng khoai tây. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng khoai tây thủy sinh như sau.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ làm vườn thủy canh và ủ

Để trồng khoai tây theo cách trồng khoai tây thủy sinh này, trước tiên bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu sau.

  • Loại thứ nhất bao gồm thùng xốp, túi ni lông hoặc giàn. Đối với trái cây, bạn có thể sử dụng thùng xốp hoặc túi ni lông. Bạn phải chuẩn bị toàn bộ giàn nếu định trồng số lượng nhiều đối với cách trồng khoai tây thủy sinh.
  • Bước thứ hai là chuẩn bị rọ nhựa thủy canh. Bạn nên chọn những chiếc rổ nhựa có kích thước phù hợp với cây khoai tây của mình. Rọ thủy canh có thể được sử dụng cho nhiều loại cây và do đó sẽ có kích thước khác nhau.
  • Thứ ba, chất nền, hoặc máy phun. Đối với khoai tây, bạn có thể sử dụng ống hút gạo hun khói, là hỗn hợp của sợi xơ dừa và tro, hoặc mùn cưa đã qua xử lý.

Hai công cụ này rất cần thiết. Những dụng cụ này được sử dụng để xác định lượng chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh. Nó sẽ đảm bảo rằng thực vật nhận được các chất dinh dưỡng chính xác. Khoai tây thủy canh yêu cầu PPM 1400-1750. Độ pH phải từ 5,0 đến 6,0, độ pH rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây khoai tây.

Khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả các bước chuẩn bị, bạn chỉ cần đẩy khoai tây mọc mầm. Để tạo điều kiện cho quá trình nảy mầm nhanh chóng, bạn chỉ cần đặt khoai tây giống lên khay.

Bước 2: Bắt đầu trồng khoai tây

Bạn có thể trồng khoai tây giống khi chúng bắt đầu nhú khoảng 2 đến 3cm, đây cũng là thời điểm thích hợp để thực hiện cách trồng khoai tây thủy sinh.

  • Để trồng khoai tây, bạn nên đặt các thùng xốp ở những vị trí nhiều nắng như ban công, sân thượng. Điều này sẽ cho phép cây quang hợp dễ dàng hơn.
  • Các hộp xốp này nên lót nilon đen ở đáy. Sau đó, khoan lỗ trên tấm xốp. Đảm bảo đường kính của thùng bằng các rọ nhựa.
  • Bước tiếp theo là đặt cây vào rổ nhựa hoặc giá thể. Tiếp theo, bạn sẽ cần dùng dây thừng để cố định cây để cây có thể mọc thẳng hơn.
  • Tiếp theo, đặt các rổ nhựa vào các lỗ của Xốp. Cuối cùng của cách trồng khoai tây thủy sinh bạn đậy nắp vào các thùng xốp có chứa dung dịch thủy canh.

Bước 3: Chăm sóc cây khoai tây của bạn

Sau khi Bước 2 đã hoàn tất các bạn tiến hành bước tiếp theo trong cách trồng khoai tây thủy sinh đó là chăm sóc cây khoai tây. Để ngăn côn trùng tấn công khoai, bạn nên dùng lưới. Bạn nên đặc biệt chú ý đến các thùng xốp và kiểm tra xem có rò rỉ dung dịch dinh dưỡng hay không. Bạn nên thực hiện các biện pháp khắc phục ngay lập tức nếu điều này xảy ra.

Cây sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn trong quá trình sinh trưởng, vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bạn cũng nên tưới cây ít nhất hai lần mỗi ngày để đảm bảo cây luôn xanh tốt và khỏe mạnh.

Chú ý đến bất kỳ loại sâu bệnh nào mà cây có thể mắc phải. Nếu có, bạn có thể sử dụng phương pháp cơ học để loại bỏ chúng. Cách tốt nhất để trồng khoai tây là không có đất. Điều này giúp kiểm soát chất dinh dưỡng và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn kim loại nặng xâm nhập vào môi trường đất.

Một vụ khoai tây được trồng trên phương tiện truyền thông có thể giúp người trồng giảm sử dụng phân bón đến 30%. Quy trình chăm sóc cây khoai tây rất dễ dàng. Đây là lý do tại sao cách trồng khoai tây trong nước này được đánh giá cao như vậy.

Hệ thống trồng rau thủy canh phổ biến cho gia đình

Hệ thống trồng rau thủy canh phổ biến cho gia đình
Hệ thống trồng rau thủy canh phổ biến cho gia đình

Để tránh rò rỉ dung dịch dinh dưỡng, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra thùng xốp khi chăm sóc khoai tây bằng phương pháp thủy canh. Các chất dinh dưỡng sẽ giảm từ từ khi cây bước vào giai đoạn tăng trưởng. Để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển, cần bổ sung dinh dưỡng 1 lần / tuần. Để giữ cho cây thủy canh của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc, bạn cũng phải cung cấp nước sạch.

Theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của cây thường xuyên. Có thể bắt sâu bệnh bằng phương pháp cơ học nếu chúng xuất hiện. Thay thế những cây héo úa hoặc hư hỏng. Thay đổi vị trí của cây để cây có thể hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời. Cắt bỏ những lá vàng hoặc rễ và tỉa rễ. Để cây phát triển tốt nhất, hãy cắt bỏ những lá vàng.

Để đảm bảo củ khoai tây cứng cáp, điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên để bổ sung chất dinh dưỡng và duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Thủy canh là một cách tuyệt vời để trồng khoai tây Trồng khoai tây theo phương pháp thủy canh sẽ cho phép kiểm soát tốt các chất dinh dưỡng, loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ngăn ngừa các mầm bệnh từ đất.

Có thể trồng khoai tây trong giá thể và tiết kiệm 30% phân bón. Điều này làm giảm nguy cơ sâu bệnh và thời tiết. Dễ dàng chăm sóc và thu hoạch: Chỉ cần lấy khoai tây ra khỏi giá thể. Sau đó, nhẹ nhàng chà xát khoai tây cho đến khi bạn có được một lớp da mỏng mịn.

Điều kiện thuận lợi để trồng khoai tây thủy canh

Điều kiện thuận lợi để trồng khoai tây thủy canh
Điều kiện thuận lợi để trồng khoai tây thủy canh

Tận dụng tối đa không gian trên ban công, sân thượng hoặc sân trước của bạn. Khoai tây có thể được trồng trong ánh sáng mặt trời ít nhất 5-6 giờ mỗi ngày.

Có thể dùng mái che bằng ni lông để ngăn nước mưa làm loãng dung dịch dinh dưỡng.

Bạn nên tưới cây nhiều hơn vào những buổi chiều nắng gắt

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh không được pha loãng đến mức phủ hết rễ cây. Điều này sẽ dẫn đến việc cây không chịu được dung dịch. Bạn chỉ nên tưới một nửa bề mặt rễ.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp trồng khoai tây không cần đất và thủy canh. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ sử dụng cách trồng khoai tây thủy sinh này thành công.

Cập nhật lúc 0:53 - 05/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended