Cách trồng khoai tây mọc mầm nhanh chóng đơn giản

Chắc hẳn ở mỗi gia đình đều sẽ có những củ khoai tây mọc mầm khi không kịp sử dụng. Và mọi người đều biết khi khoai tây mọc mầm sẽ tạo ra một lượng chất độc làm người ăn bị ngộ độc rất nguy hiểm. Vậy nên để tiết kiệm bạn có thể sử dụng những củ khoai này để trồng chúng. Hãy tham khảo bài viết sau để biết rõ thêm về cách trồng khoai tây mọc mầm đơn giản nhé!

Giới thiệu cây khoai tây

Giới thiệu cây khoai tây
Giới thiệu cây khoai tây

Khoai tây là một trong những loại cây ăn củ thuộc họ Solanaceae có tên khoa học là Solanum Tuberosum. Chúng có nguồn gốc từ phần phía nam của Peru và cả vùng cực tây bắc của Bolivia. Sau đó, nhờ người Tây Ban Nha mang loại củ này vào châu Âu. Sau đó, chúng được vận chuyển qua đường biển đến nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Cây khoai tây là loại cây thân thảo. Thân cây cao nhất từ ​​50-60 cm. Sau khi ra hoa, chúng chết. Khoai tây ra hoa có màu đỏ, trắng xanh, hồng hoặc tím. Nhụy hoa màu vàng. Nó là một trong những cây trồng mùa đông vì nó ưa nhiệt độ lạnh. Chúng rất dễ trồng, không cần nhiều công chăm sóc và có khả năng thích nghi nhanh với nhiều vùng khí hậu khác nhau. Khoai tây có thể được sử dụng để làm nhiều món ăn, bao gồm salad và các món chiên xào, súp,… Chúng rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Thời gian mọc mầm của củ khoai tây

Thời gian mọc mầm của củ khoai tây
Thời gian mọc mầm của củ khoai tây

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất khi canh tác một loại cây trồng phục vụ nông nghiệp là xác định thời điểm nảy mầm của cây. Bạn phải biết chính xác thời điểm tốt nhất để mua khoai tây sẵn sàng cho mùa trồng trọt. Điều này rất quan trọng khi thực hiện cách trồng khoai tây mọc mầm. Chúng chủ yếu phụ thuộc vào hình dáng của mầm và độ tuổi của cây trồng.

30 đến 35 ngày trước khi trồng, khoai tây được lấy từ tầng hầm và chúng bắt đầu nảy mầm. Đầu tháng 3 sản xuất khoai tây sớm. Đối với cách trồng khoai tây mọc mầm chính vụ đầu tháng 4 được coi là thời điểm tốt nhất để trồng.

Một số nhà vườn khuyên rằng bạn nên thu hái cây từ 1,5-2 tháng trước khi thực hiện cách trồng khoai tây mọc mầm. Sau khi mầm dài khoảng 4-6 cm, sau đó cẩn thận cắt bỏ phần đáy và cho vào thùng hoặc nhà kính thoát nước tốt.

Các quy tắc cơ bản của sự nảy mầm

Bạn có thể trồng khoai tây mà không cần chuẩn bị ngay cả trong trường hợp đất chưa nóng lên đến + 10 ° C. Trong trường hợp này, những người có kinh nghiệm với điều kiện mùa hè phải che cây bằng vải không dệt vào ban đêm. Củ khoai tây bắt đầu phát triển khi nhiệt độ đất là 7 độ. Nhiều nhà vườn đã ghi nhận rằng mầm bắt đầu nhú khi nhiệt độ trên 12 độ trong khoảng 23 ngày sau khi trồng.

Nếu chỉ có một vài củ khoai tây, trước khi trồng, bạn nên loại bỏ tất cả các mầm già yếu. Bạn nên để lại ba mầm khỏe mạnh. Khi khoai tây đã rất lớn, hãy cắt chúng thành từng miếng nhỏ sao cho từng miếng khoai tây mọc lên.

Các quy tắc cơ bản của sự nảy mầm
Các quy tắc cơ bản của sự nảy mầm

Rau mầm không nên có chiều dài quá dài. Ngay cả khi mầm khỏe mạnh, nếu để quá lâu, chúng sẽ trở nên dễ gãy và có thể bị gãy trong quá trình trồng. Mầm phải ngắn và khỏe. Sau đó, họ sẽ chuyển tải và phá vỡ nó khi hạ cánh. Hom được gieo vào đất. Mỗi mảnh phải có mắt.

Thật kỳ lạ, một hệ thống rễ mạnh mẽ hơn phát triển từ các mảnh nhỏ hơn khi nhiều rễ phát triển hơn. Không nhất thiết phải để lại nhiều hơn 2 mắt. Thân của những củ như vậy sẽ phát triển nhanh hơn và nhiều hơn Tuy nhiên, chúng thiếu ánh nắng mặt trời và chất dinh dưỡng, do đó năng suất từ ​​các bụi cây sẽ thấp. Ngày trước khi trồng, mỗi mảnh được phủ một lớp tro gỗ, và để khô.

Loại củ tốt nhất cho cách trồng khoai tây mọc mầm

Củ khoai tây được trồng chỉ nên khỏe mạnh. Không nên trồng khoai tây bị đốm đen, và các bệnh khác để trồng. Ngoài ra, hãy tránh những cây có củ lớn. Nên chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, mắt to, vỏ dày.

Không hái quả không đủ lớn. Thân cây của chúng cao hơn một chút và không có khả năng sản xuất. Nhược điểm của củ to là phần trên mặt đất (lá và thân) phát triển nhanh hơn phần dưới đất (ống cũng như rễ). Cuối cùng, thân rễ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thân cây, và sau đó, chúng đổi màu và héo úa.

Loại củ tốt nhất cho cách trồng khoai tây mọc mầm
Loại củ tốt nhất cho cách trồng khoai tây mọc mầm

Khoai tây lớn, trung bình và nhỏ phải được trồng riêng biệt và dán nhãn khu vực chúng trồng. Điều này là do cách chăm sóc của họ sẽ khác nhau. Một phương pháp để cây khoai tây cho củ dồi dào là mua hạt giống vào mùa thu. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra chúng trước khi mua củ.

Những giống khoai tây tốt nhất cho thu hoạch tuyệt vời trong vòng ba năm. Họ bất khả xâm phạm trước sự lây lan của bệnh tật. Khi mua nhiều loại khoai tây khác nhau, bạn nên dựa trên những quan sát cá nhân của mình về khoai tây trong suốt các mùa sinh trưởng của chúng. Bạn chỉ nên mua những giống hàng đầu đang phát triển trên internet.

Cách trồng khoai tây mọc mầm tại nhà

Cách trồng khoai tây mọc mầm tại nhà
Cách trồng khoai tây mọc mầm tại nhà

Để thực hiện cách trồng khoai tây mọc mầm tại nhà bạn phải chuẩn bị và trồng những thứ sau:

Bước 1: Làm đất và chuẩn bị dụng cụ để trồng cây

Đất trồng để thực hiện cách trồng khoai tây mọc mầm là loại đất tơi xốp như đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa,… Tất cả những gì bạn phải làm là đảm bảo dinh dưỡng, thoát nước và giữ ẩm tốt. Điều này cần lưu ý kỹ khi thực hiện cách trồng khoai tây mọc mầm tại nhà.

Để chăm sóc vườn tại nhà, bạn có thể sử dụng các dụng cụ làm vườn như củ được làm từ nhựa hoặc thùng xốp và bao xi măng. Bạn có thể tận dụng một chiếc chậu trồng cây chuyên dụng để làm vườn có bán trên thị trường.

Bước 2: Tạo hạt giống cho cách trồng khoai tây mọc mầm

Để nhân giống khoai tây, người ta thường sử dụng củ. Bóng đèn được chọn phải nặng ít nhất 50g hoặc lớn hơn. Đường kính của củ khoảng 4-5cm.Hơn nữa, để các củ giống phải khỏe mạnh, tươi tốt và không bị sâu bệnh. Bạn có thể trồng cả củ hoặc cắt nhỏ để giảm chi phí.

Trước khi trồng, phủ xi măng khô vào củ để đảm bảo củ không bị thối trong trường hợp chậu trồng bị mưa. Nếu bạn đang sử dụng củ thì cần lưu ý vấn đề bảo quản vì củ rất dễ bị nấm mốc dẫn đến thối củ làm giảm chất lượng củ. hạt giống.

Cũng có thể tái tạo khoai tây bằng cách sử dụng hạt giống. Yêu cầu về bảo quản hạt giống dễ dàng hơn và việc gieo trồng cũng dễ dàng hơn, và những người mới bắt đầu trồng trọt nên cân nhắc việc sử dụng hạt giống. Trước khi bạn trồng, hãy giúp khuyến khích quá trình nảy mầm của củ bằng các phương pháp sau:

Đặt củ vào khay, sau đó đặt ở nơi thoáng mát để củ phát triển. Không bón phân hoặc tưới nước cho cây khoai tây. Nếu muốn thúc đẩy quá trình nảy mầm nhanh chóng, bạn có thể trồng củ vào cát ẩm. Khi củ đã nảy mầm được 2-3cm và còn 2-3cm thì bạn có thể cấy củ vào bên trong để trồng.

Bước 3: Trồng khoai tây mọc mầm vào chậu

Cho đất vào chậu. Đất phải bằng phẳng. Đào một lỗ khoảng 10cm rồi nhẹ nhàng đặt khoai tây giống vào. Phủ lớp đất sâu khoảng 2cm lên mầm để che phủ hoàn toàn mầm

Để cây có chỗ phát triển, bạn phải trồng với mật độ từ 5 đến 6 củ trên một ô vuông. Chúng được đặt cách nhau 25-30 cm. Sau khoảng 10 ngày, cây khoai tây sẽ phát triển đồng đều.

Bước 4: Bạn chăm sóc cây khoai tây như thế nào?

Cách trồng khoai tây mọc mầm rất dễ dàng để chăm sóc. Hãy lưu ý các khía cạnh sau:

Hệ thống nước tưới tiêu

Khoai tây thích nước, đó là lý do tại sao khi bạn đang trồng cây, đặc biệt là vào đầu vụ trồng, điều cần thiết là đảm bảo rằng đất được giữ ẩm.

Các cây được tưới dựa trên các điều kiện. Bạn nên tưới nhẹ nhàng bằng bình phun để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến mầm của cây.

Không để bầu bị khô ảnh hưởng đến chất lượng củ. Điều kiện nước thích hợp và khí hậu khô cằn tạo điều kiện thuận lợi cho rễ cây hút nước trong đất tạo tinh bột trong củ khoai tây.

Sự phát triển của khoai tây

Khi cây cao 50-60cm, bạn hãy bón thêm phân để kích thích cây phát triển. Bón phân hữu cơ vào chậu giúp kích thích cây ra nhiều củ. Cây đủ sức khỏe để chịu đựng nhiệt độ lạnh giá hoặc thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, đừng bỏ qua việc bón phân.

Làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh

Chú ý giữ cỏ sạch sẽ để đảm bảo cây không hút chất dinh dưỡng. Duy trì cỏ ở tình trạng tốt ở gốc là một cách hiệu quả để tránh côn trùng. Khoai tây tuy không bằng các loại cây trồng khác nhưng bạn vẫn nên lưu ý và sử dụng các giải pháp sinh học để diệt trừ sâu bệnh ngay khi chúng xuất hiện.

Bước 5 Mùa thu hoạch khoai tây

Thời điểm khoai tây chuẩn bị thu hoạch là sau khi cây bắt đầu nở hoa hoặc khi lá chuyển sang màu vàng và cây bắt đầu tàn lụi. Hoa ra quả, nhưng quả bị nhiễm saponin và ancaloit, nên đừng ăn!

Trước khi thu hoạch, xới đất để xác định xem củ có đủ lớn hay không. Khi củ đã phát triển đủ, bạn có thể lấy củ bằng cách đổ hết đất ra khỏi xô, sau đó lấy củ. Để cho đất khô và thuận lợi cho việc thu hoạch củ, đừng tưới nước trong hai tuần!

Tác dụng của khoai tây

Tác dụng của khoai tây
Tác dụng của khoai tây

Do có nhiều lợi ích cho sức khỏe, khoai tây thường xuyên được đưa vào bữa ăn của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số ưu điểm không thể bỏ qua trong trường hợp của khoai tây:

  • Giúp giảm đau, chống viêm
  • Cải thiện sức khỏe hệ thống miễn dịch;
  • Tăng cường hoạt động và chức năng của hệ tiêu hóa của bạn.
  • Chúng cũng giúp giảm trầm cảm xảy ra Chúng cũng giúp giảm căng thẳng trong cơ thể;
  • Hỗ trợ phát triển trí não, giảm hiện tượng mất trí nhớ, mau quên cải thiện trí nhớ;
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch;
  • Kiểm soát huyết áp cực kỳ tốt
  • Giảm khả năng, giúp người bệnh tránh mắc một số bệnh ung thư …

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về cách trồng khoai tây mọc mầm tại nhà đơn giản nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo và thực hiện phương pháp này tại hộ gia đình của mình. Chúc các bạn thành công để có một mùa vụ khoai tây nhiều củ nhé!

Cập nhật lúc 18:47 - 04/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended