Cách trồng hoa mười giờ cực dễ tại nhà cho hoa nhiều và tuyệt đẹp

Cách trồng hoa mười giờ có rất nhiều phương pháp. Quang trọng là bạn phải chọn được cách trồng phù hợp với bản thân, với điều kiện và hoàn cảnh mà bạn đang có để cây hoa mười giờ có thể phát triển tốt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách trồng hoa mười giờ đẹp vừa đơn giản vừa dễ thực hiện tại nhà.

Thông tin về hoa mười giờ

Hoa mười giờ vốn có ở khắp ba miền đất nước và được nhiều người yêu thích nhưng ở nước ta lại rất phổ biến. Loài hoa này được nhạc sĩ Đài Phương Trang yêu quý đến mức đã lấy nó để đặt tên cho ca khúc nổi tiếng Hoa Mười giờ của mình.

Hoa mười giờ là một loài cây thuộc họ thân thảo, thuộc họ kim tiền thảo. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ xa xôi. Hoa mười giờ có thân nhỏ và mọng nước. Nó có nhiều nhánh đan xen giúp chúng phát triển với tốc độ nhanh chóng. Chiều cao trung bình của hoa mười giờ chỉ từ 15-20cm. Lá của nó nhỏ và hơi dẹt để hạn chế thoát hơi nước.

Hoa mười giờ rất dễ chăm sóc. Đơn giản bạn chỉ cần ngắt một bông hoa mười giờ và cắm xuống đất. Cây sẽ sớm bén rễ và phát triển. Điều quan trọng cần nhớ là hoa được trồng vào lúc 10 giờ sáng sẽ nở đẹp nếu chúng nhận đủ ánh sáng mặt trời và đủ độ ẩm.

Hoa mười giờ nở từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Có rất nhiều loại hoa mười giờ ở Việt Nam. Hình dạng bên ngoài và màu sắc của hoa lúc 10 giờ cũng rất quan trọng. Nó rất phong phú và đa dạng.

Ý nghĩa của hoa mười giờ

Nhiều người chọn hoa mười giờ để trồng trong vườn nhà làm cây cảnh. Hoa mười giờ có thân, lá rất nhỏ và có thể cho ra những bông hoa tươi tắn, bắt mắt. Hoa mười giờ mang ý nghĩa sâu sắc. Là loài hoa thân thảo nhưng hoa mười giờ lại ưa ánh sáng mặt trời. Hoa càng sáng thì càng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Hoa mười giờ mang ý nghĩa ngụ ý rằng những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống đều có thể vượt qua và được dùng làm động lực để tỏa sáng hơn.

Nhiều người chỉ nhìn thấy những bông hoa rực rỡ của chậu hoa vào lúc mười giờ sáng mà không mấy để ý đến phần thân và lá mỏng manh. Chính những thân cây phải làm việc chăm chỉ mới có thể cho ra những bông hoa mười giờ rực rỡ. Hoa lúc 10 giờ sáng là dấu hiệu của lòng biết ơn đối với cha mẹ, những người làm việc thầm lặng hy vọng con cái của họ sẽ nở hoa với cuộc sống.

Nhiều người còn tặng hoa lúc 10 giờ tối cho nhau với ý muốn nhắc nhở về sự hồn nhiên, trong sáng của tuổi học trò. Hoa mười giờ không quá xa hoa trong vẻ ngoài hay mùi hương quyến rũ. Họ lặng lẽ mang đến ánh sáng những màu sắc hồn nhiên như những đứa trẻ tuổi học trò được nhìn thấy.

Ý nghĩa của hoa mười giờ
Ý nghĩa của hoa mười giờ

Cách trồng hoa mười giờ 

1. Cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa

Chuẩn bị

Bạn không có đủ không gian để trồng hoa? Đừng lo! Có một cách dễ dàng và hiệu quả để tận dụng những chiếc chai rỗng là cách trồng hoa mười giờ đẹp trong chai nhựa. Với một vài dụng cụ đơn giản, chúng ta có thể biến tấu những chiếc chai này thành những bông hoa độc đáo và có ích, giúp tăng thêm vẻ đẹp và giá trị cho khu vườn của bạn.

Để tạo ra những chậu hoa đẹp mắt từ chai nhựa, đầu tiên bạn hãy chuẩn bị cây giống hoặc hạt giống, chai nhựa, thép và nỉ. Đất càng chắc thì hoa sẽ càng đẹp. Sau khi mọi thứ theo thứ tự, hãy làm theo các bước tiếp theo của cách trồng hoa mười giờ dưới đây

Các bước

 • Bước 1: Có hai lựa chọn để trồng cây: hạt giống hoặc cây con. Bạn nên chọn một thân cây chắc khỏe để làm cây con. Sau đó, cắt cây thành những đoạn có chiều dài khoảng một đốt ngón tay.
 • Bước 2: Cắt đôi chai nhựa và chia thành hai phần với tỷ lệ khoảng 1: 2 giữa miệng và đáy. Trên nắp chai nhựa đục hai lỗ để có thể đựng nước.
 • Bước 3: Đặt miệng chai nước của bạn vào đáy chai của bạn sao cho nó úp xuống.
 • Bước 4: Đổ nước vào đáy rồi cho đất mà bạn đã chuẩn bị lên miệng bình.
 • Bước 5: Rắc hạt giống lên đất, hoặc cắm từng bông hoa đã cắt ở độ cao 10 giờ vào lỗ trên chai nhựa mà bạn đã đục lỗ.
 • Bước 6: Chăm sóc cây trồng. Hoa mười giờ cần nhiều ánh sáng để quang hợp và phát triển tốt. Chúng nên được đặt ở hướng nhiều nắng nhất.

Thành phẩm

Sau khi áp dụng đầy đủ các cách trồng hoa mười giờ trên, một thời gian sau cây sẽ bám chắc vào đất và phát triển tốt. Bạn sẽ có được một chậu hoa mười giờ từ chai nhựa đã bỏ đi để có thể trang trí khắp nơi vô cùng độc đáo.

Cách trồng hoa mười giờ đúng thì cây sẽ phát triển tốt
Cách trồng hoa mười giờ đúng thì cây sẽ phát triển tốt

2. Cách trồng hoa mười giờ bonsai

Chuẩn bị

 • Những bông hoa mười giờ có chiều dài khoảng 20 cm.
 • Đất hoa namix
 • Trồng trong chậu
 • Kẽm hoặc thanh tre
 • Dây thun, dây rút
 • Sỏi trắng rất nhỏ.

Các bước

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn loại bỏ tất cả các lá, chỉ để lại khoảng 2-3 cm ở trên cùng. Tiếp theo, kết hợp các phép cộng mười giờ để tạo thành các bó đồng đều. Tối thiểu 2 cộng 1 nhóm.
 • Bước 2: Sau đó, bạn có thể bện ba nhóm với nhau hoặc bện 3 lần trong một nhóm. Khi bạn đã thắt nút, hãy dùng dây rút để gắn phần trên và phần đế của nhóm mười giờ. Tiếp theo, bạn tháo rời các sợi dây thun và tháo phần đế bên dưới dây rút.
 • Bước 3: Cắt một đoạn kẽm có chiều dài hơn chiều dài 10 tiếng để làm nhóm hoa. Tiếp theo, luồn nó qua giữa của khóm. Bẻ cong đoạn kẽm và gắn vào dây rút ở đầu bông hoa.
 • Bước 4: Nên cho đất vào chậu. Tiếp theo, cắm thẳng cây mười giờ xuống đất. Cây sẽ bắt đầu nảy chồi mới sau 5 ngày.

Thành phẩm

Một chậu hoa bonsai từ hoa mười giờ tuyệt vời và độc đáo là những gì bạn nhận được. Bạn có thể tự do thoải mái tạo dáng cho cây hoa mười giờ của mình để nó trở thành độc nhất và không giống với bất kỳ ai.

Cách trồng hoa mười giờ bonsai
Cách trồng hoa mười giờ bonsai

3. Cách trồng hoa mười giờ trồng nước

Chuẩn bị

 • Dây thun (thắt lưng)
 • 3 sợi thép dài khoảng 2 gang tay (tham khảo ảnh để biết độ dày của thép)
 • 1 tuốc nơ vít
 • 1 kìm
 • 1 cuộn băng đen
 • Một vài dây rút nhựa
 • 1 hộp thủy tinh (chọn kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn)

Các bước

 • Bước 1: Chuẩn bị nhiều loại hoa nhiều màu sắc. Màu sắc của hoa sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của cây của bạn. Đảm bảo cành không dài hơn rễ.
 • Bước 2: Lấy những cành nhỏ và lá rời khỏi thân cây. Bạn dùng ba bông hoa mười giờ có kích thước bằng nhau để tết lá và các cành nhỏ. Cuối cùng, buộc phần đế bằng dây thun.
 • Bước 3: Gắn các sợi dây vào nhau và uốn cong chúng bằng cách sử dụng tay cầm của tuốc nơ vít. Tiếp tục uốn các sợi dây ở hai đầu hình tròn vừa làm.
 • Bước 4: Để tạo cấu trúc hỗ trợ cho cây, hãy tách các đoạn cong thành hình tròn và quấn một đoạn bằng băng dính đen. Điều này sẽ cho phép cây mười giờ đứng thẳng hơn và cung cấp một tán mạnh hơn để sống trong nước. Điều quan trọng là phải đảm bảo cấu trúc hỗ trợ chắc chắn và mạnh mẽ. Nếu không, nó có thể ảnh hưởng đến hình dạng của cây của bạn. Nếu giá đỡ không vững, tán cây sẽ bị đổ và trông không đẹp.
 • Bước 5: Dùng dây rút gắn 3 cây chùm ngây vào 3 vị trí đã định hình. Gắn dây rút vào một khoảng cách xa và sau đó dùng kìm để cắt phần thừa. Để làm phần đế, bạn hãy bẻ ba sợi kẽm từ trên xuống. Tiếp theo, buộc phần thân còn lại bằng dây rút. Cuối cùng, dùng kéo cắt bớt phần dây thừa và phần thân.
 • Bước 6: Để bông hoa cao hơn khi cắm vào bình nước, bạn gấp phần đế lại như trong hình. Sau đó, đổ đầy nước vào lọ và đặt cây vào bên trong.
 • Bước 7: Để khuyến khích sự phát triển của cây, hãy đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, hãy đảm bảo tưới nước thường xuyên cho cây.

Thành phẩm

Dưới đây là hình ảnh cách trồng hoa mười giờ trồng nước sau hai tuần chăm sóc. Rễ đã phát triển khá nhiều và tổng thể cây rất hấp dẫn khi được đặt trong nước trong mười giờ.

Cách trồng hoa mười giờ trồng nước
Cách trồng hoa mười giờ trồng nước

4. Cách trồng hoa mười giờ độc lạ

Chuẩn bị

 • Cây con: Cách nhanh nhất để trồng cây con là đợi mười giờ. Bạn cần những cành khỏe, mạnh, không quá già hoặc quá non. Tuy nhiên khó hơn và mất nhiều thời gian hơn nên mình không hướng dẫn các bạn trong bài viết này.
 • Chậu trồng cây: Sử dụng loại chậu bạn chọn phù hợp với nhu cầu của bạn. Không có khuôn tạo sẵn. Nhiều người trồng thành bồn dọc hai bên đường và xung quanh cây cối. Chai nhựa đôi khi được sử dụng, và lốp xe cũng có thể rất đẹp.
 • Đất và phân bón. Hoa mười giờ tuy có thể trồng ở đất thường nhưng lại rất dễ trồng. Để đảm bảo cây phát triển nhanh, nên bổ sung các loại phân bón như phân hữu cơ, phân bò ủ hoai, phân Dynamic. Bạn cũng có thể thêm tro trấu hoặc trấu sống vào giá thể nếu có tùy chọn. Nó cần được xác định dựa trên các điều kiện thực tế. Tốt nhất bạn nên mua đất trồng cây bán sẵn từ bên ngoài cửa hàng cây cảnh.

Các bước

 • Bước 1: Trộn hỗn hợp bầu bạn đã làm. Để loại bỏ hết trấu, tro gạo hoặc trấu sống, bạn cần phải xả hết nước. Cho hỗn hợp đất vào chậu. Để tránh nhầm lẫn khi trồng, bạn hãy cắt cành cây 10 giờ thành các đoạn có chiều dài từ 5-10 cm. Nếu trồng ngọn thì cây sẽ mọc ngược. Để dễ trồng, bạn có thể tách các màu bằng cách để chúng trộn lẫn với nhau
 • Bước 2: Mỗi miếng mười giờ nên được cắm vào chậu. Cách trồng hoa mười giờ sau khi đã thực hiện, hãy phun đủ nước vào chậu để làm ẩm đất. Đặt chậu ở nơi khô ráo, có nhiều ánh nắng.

5. Cách trồng hoa mười giờ bằng hạt

Chuẩn bị

 • Hạt giống: Bạn có thể mua hạt giống mười giờ ở bất kỳ cửa hàng cung cấp hạt giống nào trên toàn quốc. Bạn chỉ nên làm việc với những nhà cung cấp uy tín để có được những hạt giống chất lượng cao, tỷ lệ nảy mầm cao và nở sớm những bông hoa đẹp rực rỡ.
 • Đất trồng: Chọn loại đất sạch, tơi xốp và thoát nước tốt. Trộn với than bùn theo tỷ lệ 2: 1, sau đó tưới nước trước khi gieo hạt.
 • Ánh sáng: hạt phát triển mạnh trong điều kiện nắng. Càng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, hoa sẽ càng rực rỡ và tươi tắn.

Các bước

 • Bước 1: Bắt đầu gieo hạt giống hoa mười giờ vào chậu đã chuẩn bị sẵn. Bạn có thể gieo hạt vào chậu đã chuẩn bị sẵn mà không cần phủ lớp phủ. Cây sẽ có nhiều không gian để phát triển hơn nếu mật độ vừa phải. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên gieo theo vòng tròn hoặc hàng để khoảng cách giữa các cây sau này xấp xỉ 6 – 8 cm. Dùng bình phun sương nhẹ để tưới đều các bề mặt gieo hạt.
 • Bước 2: Bạn nên tưới hạt hàng ngày bằng bình phun sương vào buổi sáng và buổi tối. Một số cây có thể bị loại bỏ nếu chúng quá yếu.
 • Bước 3: Khi cây đã nảy mầm và ra 2-3 cặp lá thật mỗi năm thì tưới lại. Tuy nhiên, chỉ tưới khi đất khô. Không tưới cây quá thường xuyên vì cây có thể bị úng và cuối cùng chết. Tưới quá nhiều nước cũng có thể khiến nấm hoặc vi khuẩn phát triển mạnh, làm tăng khả năng bị bệnh.
 • Bước 4: Loại bỏ tất cả các tảng đá lớn và các mảnh vụn khác khỏi khu vực bạn muốn trồng. Dùng cào đập vỡ những khối đất lớn. Bạn cũng có thể rải một lớp tro trấu đã trộn trên bề mặt.
 • Bước 5: Khi cây đã phát triển đến chiều cao từ 8-10cm, cây sẽ có trên 5 cặp lá. Bạn có thể mang chúng ra vườn hoặc để chúng tiếp tục phát triển trong chậu. Bạn cũng có thể bón lót cho cây trong chậu các chất dinh dưỡng như NPK (16-16-8, 30-10-10), bánh dầu và phân hữu cơ vi sinh.
Cách trồng hoa mười giờ bằng hạt
Cách trồng hoa mười giờ bằng hạt

6. Cách trồng hoa mười giờ trong ống nhựa

Chuẩn bị

 • Ống nhựa
 • Hạt giống hoặc cành hoa mười giờ đã già (không chọn cành non vì nó dễ bị thối khi gặp quá nhiều ẩm)

Các bước

 • Bước 1: Sau khi cây mười giờ ra hoa, chọn thân cứng cáp, chắc khỏe. Tiếp theo, cắt cây thành từng miếng có kích thước 1 inch.
 • Bước 2: Đặt từng bông hoa đã cắt vào một ống nhựa
 • Bước 3: Ngâm đất vào nước chờ cây phát triển.

7. Cách trồng hoa mười giờ trong chậu

Chuẩn bị

 • Chậu trồng cây
 • Đất trồng phù hợp (tơi xốp)
 • Cây giống hoặc hạt giống hoa mười giờ

Các bước

Nên rải đều hạt giống hoa vào đất. Sau mười giờ, tưới ẩm cho đất. Tuy nhiên, đừng để đất quá khô. Người trồng cũng có thể tùy ý lựa chọn các loại hạt giống khác nhau để thực hiện cách trồng hoa mười giờ để cây có màu sắc như ý muốn.

Hai phương pháp kỹ thuật cách trồng cây hoa mười giờ là gieo hạt trực tiếp và gieo hạt trong khay.

Bạn có thể gieo hạt cây vào khay, sau đó đặt xuống đất. Đảm bảo rằng đất vẫn ẩm trong suốt thời gian gieo hạt. Cây sẽ nảy mầm sau 7-15 ngày. Khi cây đã cứng cáp, nó có thể được kéo ra khỏi chậu. Sau khi ủ trong nước ấm khoảng 3-4h, cho hạt vào chậu. Cây sẽ ra hoa sau 50-70 ngày. Bạn có thể trồng hoa trong 10 giờ bằng cách sử dụng cành

Nếu bạn trồng cây bụi bằng cành của nó, nó rất dễ phát triển. Đơn giản chỉ cần đặt cành hoa đã cắt vào đất và sau đó thêm đất vào. Trong vòng một tháng, cây sẽ bén rễ và ra hoa. Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát và tưới nước thường xuyên. Sau khi cây ra hoa, bạn không cần tưới nhiều. Thay vào đó, hãy đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Thành phẩm

Bạn sẽ có được một chậu hoa mười giờ tuyệt đẹp, nhiều hoa để trang trí bất kỳ nơi đâu trong nhà. Cần thực hiện đầy đủ các bước cách trồng hoa mười giờ trên để cây phát triển tốt đều đặn nhé!

8. Cách trồng hoa mười giờ bằng cành

Chuẩn bị

 • Cành hoa mười giờ
 • Đất trồng
 • Chậu/ chai nhựa hoặc vườn trồng cây

Các bước

 • Bước 1: Trồng những cây dây leo khỏe mạnh lúc 10 giờ và tưới nước để làm ẩm đất
 • Bước 2: Tạo lỗ nhỏ. Tiếp theo, cắm 1-2 dây hoa vào mỗi lỗ. Lấp đất vào các lỗ. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn sắp hết hoa.
 • Bước 3: Tưới nước cho các hố mới trồng của bạn. Dùng khăn che các lỗ mới trồng nếu trời nắng. Nếu bạn có chậu hoa 10 giờ cần tưới nước, hãy đặt chậu hoa trong bóng râm để khuyến khích sự phát triển của chúng. Những bông hoa này sẽ bắt đầu phát triển trong vòng vài tuần.
Cách trồng hoa mười giờ bằng cành
Cách trồng hoa mười giờ bằng cành

9. Cách trồng hoa mười giờ mỹ

Chuẩn bị

 • Thời vụ: Trồng quanh năm
 • Đất: Cây không quan tâm đến đất. Bạn chỉ cần đất sạch thoát nước tốt và có nhiều phân bón. Hoa càng lớn và nhiều thì đất càng giàu dinh dưỡng.
 • Ánh sáng: Hoa mười giờ là loại cây lâu năm ưa sáng, ưa nắng, có thể trồng hoàn toàn dưới ánh nắng.

Các bước

 • Cách ươm: Gieo trực tiếp đất vào khay, sau đó phủ lớp đất mỏng lên trên rồi tưới nước. Bạn cũng có thể ngâm đất trong nước ấm với tỷ lệ 2 sôi 3 trong khoảng 3-4 giờ rồi vớt ra. Tiếp theo, bạn cho hạt vào khay và phủ đất lên trên.
 • Trồng cây: Chọn những cây khỏe, lá chắc để trồng vào chậu, giỏ treo, đất vườn.
 • Tưới nước: Hãy tưới nước đầy đủ cho cây hàng ngày. Chú ý không tưới trong thời gian cây ra hoa.

Cách chăm sóc hoa mười giờ

Mặc dù cách trồng hoa mười giờ rất dễ thực hiện, nhưng có một số điều bạn cần làm để chúng nở rộ.

 • Ánh sáng: Hoa mười giờ ưa sáng, nên để cây ngoài nắng trực tiếp sau vài ngày sẽ tàn. Có thể bị thối rễ, thối thân nếu để cây trong bóng râm hơn mười giờ. Sau đó cây sẽ cao lớn nhưng ít mắt.
 • Tưới nước: Không nên tưới sau 10h sáng vì đó là lúc hoa sẽ nở.
 • Tỉa cành: Để duy trì sự thông thoáng và cho các cành chính phát triển, cần cắt tỉa các cành phụ và các cành bị sâu bệnh.
 • Sâu bệnh: Hoa mười giờ mọng nước là nguồn thức ăn ưa thích của ốc sên và sâu. Để hạn chế số lần tấn công, bạn nên trồng ít. Bạn nên bắt sâu bướm ăn lá ngay lập tức nếu bắt gặp chúng.

Kết bài

Trên đây là các cách trồng hoa mười giờ đẹp mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để biến tấu ngôi nhà của mình thành một vườn hoa đầy màu sắc. Sẽ thật thú vị khi nhìn ngắm những chậu hoa mười giờ nở rộ. Hãy thực hiện ngay nhé!

Cập nhật lúc 17:34 - 05/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended