Cách trồng hoa mười giờ trong chậu ai cũng có thể thực hiện tại nhà

Cách trồng hoa mười giờ trong chậu cực dễ. Nếu bạn đang trồng bằng cành, điều này cũng dễ dàng. Đơn giản chỉ cần lấy cành hoa và làm chậu đất. Trong vòng một tháng, cây sẽ bén rễ và ra hoa. Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát và tưới nước thường xuyên. Sau khi cây phát triển, bạn không cần tưới nhiều nước. Thay vào đó, hãy đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Hoa mười giờ với ý nghĩa biểu tượng sâu sắc nên được rất nhiều người yêu quý và biết đến. Nhưng bạn đã biết cách trồng hoa mười giờ trong chậu và chăm sóc nó chưa? Xem ngay bài viết này nhé!

Hoa mười giờ là hoa gì?

Hoa mười giờ hay còn gọi là hoa bé hay diệu kỳ, là một loài hoa Nam Mỹ thường mọc ở các đồng cỏ Việt Nam. Loài hoa này nở từ 8 đến 10 giờ sáng vào mùa hè, đó là lý do tại sao nó có tên như vậy. Hoa mười giờ là loài hoa thân thảo, sống lâu năm, dễ trồng. Nó giòn, phân nhiều cành, thân cây có màu hồng nhạt. Các lá nhỏ, có lông và màu xanh lục nhạt. Chúng thường đối xứng nhau trong các cành thân của chúng.

Hoa mười giờ mọc ở ngọn và nách lá. Những cánh hoa xếp chồng lên nhau và mềm mại với những cánh hoa mười giờ có nhiều màu sắc khác nhau gồm hồng, vàng và trắng. Khi hoa nở hoàn toàn khoảng 10 giờ sáng, nhị hoa vàng vẫn tỏa sáng như một điểm cộng trên nền xanh của chúng.

Mười giờ là loài hoa dại mọc ở đồng cỏ. Nó nở hoa thường xuyên nhất vào ngày mùa hè, khoảng 10 giờ sáng. Cây có khả năng chịu lạnh kém và thường chết vào mùa đông lạnh giá. ưa lạnh, ưa ẩm.

Sự thật về hoa mười giờ

Loài hoa được gọi là hoa mười giờ thực chất xuất phát từ một loại thực vật là một loại rau. Nó có tên khoa học là rau sam lớn và đối với người Việt Nam, nó đôi khi được gọi là rau sam. Nó là một cái cây nhỏ gần mặt đất, nhưng không thể thẳng đứng. Nó thường được trồng ở rìa của một không gian rộng rãi thoáng mát. Nó có thể được trồng trong các chậu hoa lớn và trong giàn trồng.

Loại cây này phát triển cực kỳ nhanh, kích thước lớn và cũng thường xuyên nở hoa. Nó nở trong khoảng thời gian từ 8 đến 9 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Đó là lý do nó được gọi là 10 giờ. Cây có thể phát triển mạnh trong điều kiện cực kỳ khô hạn hoặc không đủ nước trong một thời gian dài. Ngược lại, nó không chịu được úng quá mức.

Vì vậy, nó không yêu cầu bất kỳ sự chăm sóc thường xuyên nào, đó là lý do tại sao nó có thể được trồng ở nhà cũng như ở các khu vực công cộng. Hoa có hai loại đó là hoa mười giờ màu hồng. Chúng cũng là hai loại hoa chính, và chúng khác nhau về các đặc điểm nhận dạng.

Ý nghĩa của loại hoa mười giờ

Vì mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc nên hoa mười giờ đã được rất nhiều người yêu thích. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những loài hoa mười giờ khác nhau và ý nghĩa. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa của nó nhé

 • Hoa mười giờ – biểu tượng của tình yêu chung thủy

Nó một phần là ẩn dụ cho ý nghĩa của loài hoa này, với hình ảnh một cô gái chờ được cưng chiều trong câu chuyện. Cô gái trao nó cho người yêu của mình như một biểu hiện của tình yêu chung thủy, son sắt. Trong khi tôi không chắc chàng trai có giữ lời hứa hay không nhưng cô gái không hề ôm mối hận và vẫn một lòng một dạ với anh.

Đây là lý do tại sao hoa mười giờ tượng trưng cho tình yêu tha thiết, thủy chung son sắt.

 • Là biểu tượng của sức sống mãnh liệt và không ngừng hướng tới tương lai

Hình ảnh bông hoa mười giờ nhỏ xíu vươn mình giữa cánh đồng đầy hoa dã quỳ nở rộ. Nó nở với những bông hoa tươi nhất. Tuy là một loài hoa nhỏ nhưng nó có sức sống mãnh liệt. Đây là lý do tại sao hoa mười giờ thường được coi là biểu tượng của sức sống mãnh liệt. Nó thể hiện một niềm tin luôn hướng tới, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hoa mười giờ mang ý nghĩa rất độc đáo
Hoa mười giờ mang ý nghĩa rất độc đáo

Cách trồng hoa mười giờ trong chậu cực dễ

Bước 1: Gieo hạt vào chậu

Nên rải đều hạt giống hoa vào đất. Sau mười giờ, tưới ẩm cho đất. Tuy nhiên, đừng để đất quá khô. Người trồng cũng có thể tùy ý lựa chọn các loại hạt giống khác nhau để gieo vào giỏ hoa mười giờ có màu sắc như ý muốn.

Bước 2: Trồng cây vào chậu

Hai phương pháp kỹ thuật trồng cây hoa mười giờ là gieo hạt trực tiếp và gieo hạt trong khay. Sau khi hạt được gieo và nảy mầm, tiến hành trồng cây vào chậu đã được chuẩn bị sẵn để cây phát triển ở đó.

Bạn có thể gieo hạt cây vào khay, sau đó đặt xuống đất. Đảm bảo rằng đất vẫn ẩm trong quá trình gieo hạt. Cây sẽ nảy mầm sau 7-15 ngày. Sau khi nó được thiết lập, bạn có thể kéo nó vào một cái chậu. Sau khi ủ trong nước ấm khoảng 3-4 giờ, đặt hạt trực tiếp vào đất. Cây sẽ ra hoa sau 50-70 ngày.

Những chậu hoa mười giờ được tạo dáng lạ mắt
Những chậu hoa mười giờ được tạo dáng lạ mắt

Một số lưu ý nhỏ khi thực hiện cách trồng hoa mười giờ trong chậu

 • Chọn một chậu hoa
 • Thoát nước

Bạn nên xem xét khả năng thoát nước của chậu hoa của mình. Các lỗ thoát nước rất quan trọng để đảm bảo nước không bị đọng hoặc làm ngập rễ khi tưới.

 • Màu sắc rất quan trọng

Nếu bạn định trồng hoa trên ban công, màu sắc của chậu sẽ được quyết định bởi màu sắc và hình dạng của hoa. Bạn nên dùng chậu có màu lạnh hơn nếu hoa đang nóng. Điều này sẽ đảm bảo rằng chậu hoa và hoa hài hòa hoàn hảo.

 • Chất liệu

Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chọn được chất liệu làm chậu hoa tốt nhất. Nếu định trồng cây dưới đất, bạn có thể chọn chậu sứ hoặc gốm. Nếu bạn định treo chậu thì chậu nhựa hoặc xơ dừa là lựa chọn tốt hơn. Chất liệu này bền và nhẹ nên có thể treo dễ dàng cũng như mang đến sự an toàn trong quá trình sử dụng.

 • Trồng hoa trên đất của bạn

Hoa mười giờ là loài ưa khô hạn nên cần chọn loại đất thoát nước tốt, không giữ nước. Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây ra hoa, người trồng nên sử dụng đất cát pha với tỷ lệ 2/5 đất cát 2/5. Bạn cũng có thể trồng cây trong một thùng đất và cát theo tỷ lệ 1:10. Nó sẽ vẫn phát triển trong 10 giờ.

Hoa mười giờ trồng trong chậu vẫn cho hoa nhiều như khi trồng trong vườn
Hoa mười giờ trồng trong chậu vẫn cho hoa nhiều như khi trồng trong vườn
 • Vị trí đặt chậu cây

Những khu vực khô ráo là nơi trồng hoa mười giờ tốt nhất. Hoa mười giờ cần nhiều ánh sáng để quang hợp và phát triển vì vậy nên đặt chúng ở nơi đón nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Những chậu hoa treo trong vườn nhà bạn nên đặt ở góc nhiều nắng.

Điều này sẽ cho phép bạn đón ánh nắng mặt trời suốt cả ngày. Những vị trí bóng râm hoặc ẩm ướt không tốt cho cây ra hoa. Điều này sẽ gây thối thân, thối rễ và cuối cùng là các mắt, cành, hoa và rễ của cây bị giãn ra.

 • Cách tưới hoa

Nó có khả năng chịu hạn và không cần tưới nhiều hơn một lần mỗi tuần. Người trồng cần tưới nước cho cây khi đất trở nên thực sự khô trong khí hậu mùa hè của Việt Nam. Tưới quá nhiều nước có thể khiến cây bị úng và cuối cùng chết trong vòng mười giờ.

Thông báo cho cây của bạn rằng bạn nên tưới nước vào buổi sáng. Tốt nhất nên tưới nước trước khi cây ra hoa. Trước khi tưới phải để đất khô.

 • Cắt tỉa và bón phân

Bạn nên cắt tỉa những cành già hoặc héo úa trước khi áp dụng cách trồng hoa mười giờ trong chậu. Ngoài ra, không nên cắt tỉa những cành quá dày. Nó sẽ thu hút bọ và nấm.

Điều quan trọng là phải cắt bỏ cành sau mười giờ để khuyến khích sự phát triển của cây. Điều này sẽ cho phép nó tạo ra nhiều hoa đẹp hơn và nhiều nhánh hơn. Để thực hiện, bạn lấy 1/3 số cành từ một thân cây lớn và dùng kéo cắt bỏ 2/3. Tùy theo đất và lượng dinh dưỡng, ánh sáng mà những cành bên dưới bạn có thể cho từ 6-10 cành.

Hoa mười giờ là một loại cây mọng nước nên rất được các loài ốc sên và sâu bọ ưa chuộng. Điều quan trọng là phải cắt tỉa cây thường xuyên để cây tỏa bóng mát và dễ tiếp cận để phát hiện sâu hoặc ốc.

Nếu bạn đang trồng cây trong chậu, điều quan trọng là bón phân dinamic mỗi tháng một lần. Sau khi tưới nước, đất cần đủ độ ẩm để cây phát triển.

Chắc hẳn bạn đã biết cách trồng hoa mười giờ bằng chậu. Làm giỏ hoa mười giờ và dùng làm vật trang trí cho ban công, lan can.

 • Phòng ngừa cho hoa mười giờ

Hoa mười giờ, một loài cây mọng nước rất phổ biến với các loài sâu ăn lá. Để loại bỏ chúng, các bụi cây phải được cắt tỉa và kiểm tra thường xuyên.

Kết bài

Bài viết đã gửi đến bạn chi tiết cách trồng hoa mười giờ trong chậu cực kỳ đơn giản và cho hoa nhiều. Bạn có thể áp dụng cách trồng hoa mười giờ trong chậu ngay lập tức để ngôi nhà của mình được trang trí bằng những chậu hoa mười giờ vô cùng đẹp mắt nhé.

Cập nhật lúc 23:41 - 06/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended