Cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa để trang trí đẹp mắt

Cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa không hề khó. Hoa mười giờ, loài hoa nhỏ bé, mộc mạc và gần gũi, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân. Loài hoa này không quá đẹp hay sang trọng, nhưng nó có một sức hấp dẫn riêng.

Hoa mười giờ rất dễ trồng. Bạn chỉ cần lấy một nhánh và cắm xuống đất. Tưới nước thường xuyên trong khoảng một tuần cho đến khi cây bén rễ và phát triển thành cây mới. Loại hoa này có thể được trồng theo nhiều cách, bao gồm cả bonsai và chai nhựa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa. Nó rất dễ dàng và đơn giản, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy một số ý tưởng độc đáo mà bạn có thể sử dụng tại nhà.

Đặc điểm của hoa mười giờ

Hoa mười giờ là một thành viên của họ Portulacaceae. Mặc dù cây phát triển mạnh trong đất nghèo dinh dưỡng hoặc đất đá, nhưng chúng không chịu được úng. Mặc dù cây có nguồn gốc từ Argentina và Uruguay nhưng nó được trồng rộng rãi trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Loài hoa này được biết đến với cái tên “Time Full” ở Bangladesh. Điều này đề cập đến thời gian nở cụ thể của hoa. Nó còn được gọi là “Hoa mười giờ” ở Việt Nam. Cây hoa mười là loại cây nhanh phát triển và dễ phát triển khi tiếp xúc với đất. Sự nở rộ của những bông hoa đầy màu sắc được giới hạn trong 8-10 giờ sáng mỗi ngày. Hoa sẽ ngừng nở sau thời gian này và bắt đầu héo vào ngày hôm sau.

Hoa mười giờ ưa sáng, có thể trồng ở đất thoát nước tốt. Chúng không nên vướng vào bóng râm của cây khác. Cây rất dễ trồng và có thể tạo kiểu theo ý muốn. Hoa ten o’clock cũng có thể dùng làm chậu trang trí.

Thường nở hoa vào 10 giờ sáng nên hoa có tên gọi là “Hoa mười giờ”
Thường nở hoa vào 10 giờ sáng nên hoa có tên gọi là “Hoa mười giờ”

Các loại hoa mười giờ

Nhiều người không biết tên của những bông hoa lúc 10 giờ tối. Nếu phân loại hoa theo loại, bạn sẽ thấy hoa đồng hồ mười cánh đơn và hoa đồng hồ mười cánh kép. Nếu bạn đang tìm kiếm hoa mười giờ có xuất xứ, bạn sẽ tìm thấy các giống hoa mười giờ của Mỹ, mười giờ của Thái Lan và giống hoa mười giờ của Nga. Hoa mười giờ có hai loại và hoa mười giờ thường.

 • Hoa mười giờ của Mỹ

Hoa mười giờ Mỹ của Việt Nam rất được ưa chuộng. Đây là giống hoa mười giờ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Nó cũng được trồng rộng rãi nhất. Loại hoa này rất lớn và có nhiều cánh hoa xếp chồng lên nhau tạo thành bông hoa lớn.

Hoa màu tím là loại hoa Mỹ 10 phổ biến nhất. Sau này, hoa mười giờ Mỹ có thêm các màu khác như trắng, hồng, đỏ và vàng. Hoa màu tím 10 o’clock là loại phổ biến và được biết đến nhiều nhất.

 • Hoa mười giờ Thái Lan

Hoa mười giờ Thái Lan là một loại hoa được nhập khẩu từ Thái Lan. Giống mười giờ lớn hơn mười giờ của Mỹ một chút. Hoa của cây mười giờ Thái Lan có từ 4 đến 5 cánh hoa lớn. Sự lan rộng của những bông hoa lúc 10 giờ tối ở Thái Lan nhỏ hơn nhiều so với lúc 10 giờ ở Mỹ. Hoa mười giờ Thái Lan rất được ưa chuộng vì dễ trồng, dễ chăm sóc và cho nhiều hoa.

 • Hoa mười giờ Nga

Mặc dù hoa mười giờ của Nga không phải là thứ mà nhiều người đã từng nghe đến, nó giống với hoa mười giờ của Thái Lan nhưng có nhiều cánh hoa hơn. Các cánh của hoa mười giờ thường xếp thành 2 đến 3 tầng. Chúng có nhiều cánh hoa lớn và các cánh hoa xòe ra. Mặc dù hoa mười giờ Nga không được nhiều người biết đến như hoa mười giờ Mỹ, hoa mười giờ Thái Lan nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn.

 • Sycamore mười giờ

Cây mười giờ được nhiều người biết đến với những chiếc lá hình kim, mập mạp mọc ra từ thân. Có một bông hoa mười giờ thứ hai có thân tương tự nhưng lá hình bầu dục ở đỉnh, giống như chiếc vòng. Điểm khác biệt giữa cây sam và cây sam mười giờ là hoa của chúng to gấp đôi so với cây mười giờ Thái Lan. Purslane cũng có hoa nhỏ màu vàng.

 • Hoa mười giờ đơn

Hoa mười giờ nở đơn là hoa mười giờ chỉ có một cánh, đó là hoa mười giờ Thái Lan và hoa mười giờ sam đã nói ở trên.

 • Hoa mười giờ kép

Hoa mười giờ kép là hoa có nhiều cánh xếp chồng lên nhau. Mười Nga và mười Mỹ đều là hoa mười giờ kép.

Có nhiều loại hoa mười giờ với nhiều màu sắc khác nhau
Có nhiều loại hoa mười giờ với nhiều màu sắc khác nhau

Cách thực hiện trồng hoa mười giờ trong chai nhựa

Bước 1: Tạo lỗ thoát nước cho chai nhựa

Phương pháp này thường được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Nó rất dễ dàng để làm theo. Chuẩn bị một hộp nhựa và đục các lỗ lớn hơn một chút so với cuống hoa của bạn vào lúc 10 giờ. Cho đất vào hộp nhựa, sau đó đặt cành hoa vào các lỗ. Như vậy, bạn đã có một chậu hoa mười giờ vô cùng độc đáo. Bạn có thể đặt chai nhựa trong bình hoa hoặc có thể treo lên tường.

Bước 2: Trồng cây hoa mười giờ vào chai nhựa

Bạn có thể trồng trong vườn, hoặc dọc theo lối đi. Trong nhà cũng có sẵn những chai nhựa để giúp bạn trồng hoa mười giờ. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để trang trí nhà bằng chai nhựa. Cắt một chai nhựa lớn (2,25 lít) thành hai mảnh. Để hỗ trợ cây hấp thụ, hãy đục một lỗ nhỏ trên nắp tăng khả năng thoát nước. Đặt phần miệng của chai đã cắt xuống đáy chai sao cho nó hướng vào trong.

Cho nước vào đáy thùng (khuyến nghị dùng một phần tư lượng nước), và đất ở trên cùng. Đất phải đủ để đảm bảo hạt không bị rơi vãi ra ngoài hoặc chồng lên nhau khi bạn gieo.

Đặt hạt giống lên trên đất và để chúng phát triển mạnh ở những nơi có ánh sáng tốt. Tưới nước thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo rằng cây không bị khô.

Bạn cắt tỉa cành và lá của cây khi nó phát triển. Điều này sẽ cho phép cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa ra nhiều hoa hơn và phân nhánh.

Cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa rất dễ thực hiện
Cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa rất dễ thực hiện

Cách chăm sóc hoa mười giờ được trồng trong chai nhựa

 • Lựa chọn đất trồng phù hợp

Hoa mười giờ ưa khô hạn nên khi thực hiện cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa cần chọn loại đất có khả năng thoát nước cao. Bạn có thể mua đất ở cửa hàng hoa hoặc trộn theo tỷ lệ sau: 2/5 đất + 1/5 cát và 2/5 mùn.

 • Phun nước

Hoa mười giờ là loài hoa chịu hạn, trồng được ở Việt Nam. Bạn không phải tưới cây quá thường xuyên, chỉ cần duy trì nhiệt độ thích hợp. Nên tưới vào buổi sáng không nên tưới trong khoảng thời gian từ 8 – 10 giờ đến 10 giờ vì đây là lúc cây sẽ phát triển tốt nhất.

 • Vị trí của cây

Vị trí đặt hoa mười giờ của bạn sẽ ảnh hưởng đến cách chúng phát triển và nở hoa. Hoa mười giờ ưa sáng và thích hợp với những nơi có ánh nắng trực tiếp. Bạn nên đặt cây ở những nơi thoáng đãng như ban công, sân vườn hoặc sân thượng.

 • Tỉa cành

Cắt tỉa những cành già, héo là một cách tốt để đảm bảo vẻ đẹp của hoa và ngăn ngừa sâu bệnh tấn công chúng. Việc cắt tỉa cũng giúp cây ra hoa đẹp hơn, đều hơn do làm cho nó tươi trẻ hơn.

 • Phòng chống dịch hại

Hoa mười giờ là loài mọng nước, đặc biệt là cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa dễ bị ốc và sâu ăn lá vì nó thuộc họ thực vật thuộc họ hầu. Bạn có thể ngăn ngừa điều này bằng cách thường xuyên cắt tỉa cành và sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ cây.

Để tránh hạt bị rơi vào cây mẹ, khách hàng nên vô hiệu hóa hạt khi đến kỳ thu hoạch. Nó sẽ làm giảm tốc độ phát triển của cây mẹ, cũng như khuyến khích sự phát triển của sâu bệnh và nhiều loại nấm gây hại hơn.

Kết bài

Trên đây là cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa để bạn có thể đem đi trang trí bất kỳ nơi đâu. Bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích nếu bạn áp dụng đúng như trên.

Cập nhật lúc 16:01 - 06/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended