Cách trồng hoa mười giờ độc lạ cho hoa nhiều để trang trí quanh nhà

[youtube_videos_title_save max_results=”1″]
Cách trồng hoa mười giờ độc lạ là một trong những cách mà nhiều người quan tâm hiện nay. Là loài hoa nhỏ nhắn, gần gũi, mọc ven đường ở các làng quê Việt Nam, hoa mười giờ rất quen thuộc. Hoa mười giờ với ý nghĩa biểu tượng sâu sắc nên được rất nhiều người yêu quý và biết đến.

Hoa mười giờ là loài hoa cảnh dễ trồng. Cây hoa này có rất nhiều loại nên có thể bạn sẽ không quen với tên gọi của các giống cây mười giờ. Để biết thêm về những loại hoa có thể trồng, hãy đọc bài viết sau đây.

Hoa mười giờ trồng ở đâu?

Ở Việt Nam, bạn có thể nhìn thấy hoa mười giờ ở bất cứ nơi nào. Trước đây, hoa mười giờ thường xuất hiện trong các hình ảnh về làng quê, ở các con đường làng, hay mọc dại ở các khu vườn. Tuy nhiên, ngày nay hoa mười giờ đã trở thành một loài hoa được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi tính dễ trồng, mà còn bởi màu sắc sặc sỡ của những bông hoa trong nắng hè.

Hoa mười giờ hiện nay đã được nhân giống thành rất nhiều loại, đẹp hơn, rực rỡ hơn, điển hình là hoa mười giờ kép với bông hoa có nhiều cánh hơn hoa mười giờ thông thường. Và nó được trồng rất nhiều ngay cả ở thành phố, được trang trí thành chậu, giỏ treo tròn các quán cà phê, hay đơn giản là trồng ở ban công.

Mặc dù hoa nở rực rỡ, nhưng thời gian nở và chu kỳ phát triển của cây hoa mười giờ rất ngắn ngủi. Hoa mười giờ sẽ bắt đầu nở rộ vào 10 giờ sáng và tàn vào khoảng giờ trưa. Bên cạnh đó, hoa mười giờ chỉ phát triển tốt vào mùa hè, vào mùa đông, cây thường không phát triển, thậm chí là tàn đi và sẽ bắt đầu chu kỳ mới vào mùa sau.

Hoa mười giờ có bao nhiêu màu?

Nhiều người thắc mắc hoa mười giờ có màu gì? Màu phổ biến nhất của hoa mười giờ là màu tím. Màu này cũng có ở Việt Nam sớm. Hoa mười giờ cũng có thể được tìm thấy với các màu khác như tím, hồng, vàng, cam, đỏ, cam và trắng.

Hoa mười giờ cũng được thảo luận về những màu sắc khác, chẳng hạn như giống mười giờ được lai tạo khi gieo hạt và đột biến để tạo ra những bông hoa có màu sắc khác nhau. Cây hoa mười giờ mỗi hoa có hai cánh. Có cây hoa màu tím nhưng đốm trắng, cây có hoa màu đỏ xen lẫn màu hồng.

Nếu đếm số màu mà bông hoa mười giờ có được thì ta thấy có bảy màu: hồng, tím, vàng, cam, đỏ, trắng và hồng xen lẫn trắng. Bạn cũng có thể tìm hiểu về các màu sắc khác là kết quả của đột biến hoặc lai tạp.

Vì đột biến hoặc lai tạo nên hoa mười giờ có nhiều màu độc đáo
Vì đột biến hoặc lai tạo nên hoa mười giờ có nhiều màu độc đáo

Đặc điểm để nhận biết hoa mười giờ

Hoa mười giờ là loại cây thân thảo, mọng nước và dễ trồng. Chiều cao của cây hoa mười giờ trung bình từ 10-30cm. Nó có thể được phân nhánh để có hiệu quả tuyệt vời. Thân màu hồng nhạt, lá màu xanh nhạt, nhỏ và có hình lông chim, không có răng cưa. Thân cành là nơi lá mọc đối xứng nhau.

Nách và ngọn lá là nơi mọc của hoa. Các cánh hoa mềm mại, xếp chồng lên nhau các cánh hoa với nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như hồng, vàng và trắng. Thường vào 10 giờ sáng thì hoa bắt đầu nở. Nhị vàng.

Vị trí của cây hoa mười giờ rất đẹp và lý tưởng về mặt phong thủy

Hoa mười giờ là loại cây ưa sáng, có thể trồng ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Nên đặt cây ở những nơi thoáng đãng như sân vườn, ban công, sân thượng, trồng cây cảnh. Có cần trồng hoa trước cửa nhà lúc 10 giờ không? Đúng. Khoảng sân trước có thể được làm sáng bằng cách đặt những chậu hoa mười giờ ở phía trước.

Hoa mười giờ thường được trồng nhiều trước sân nhà
Hoa mười giờ thường được trồng nhiều trước sân nhà

Cách trồng hoa mười giờ độc lạ cần chuẩn bị những gì?

 • Cây con: Bạn có thể trồng cây con sau mười giờ. Chọn những cành khỏe, chắc. Bạn cũng có thể thử cách trồng hoa mười giờ độc lạ từ hạt giống. Tuy nhiên, nó đòi hỏi nhiều nỗ lực và thời gian hơn.
 • Chậu trồng cây: Dùng chậu trồng riêng, không dùng khuôn cứng nhắc. Nhiều người trồng thành bồn dọc hai bên đường và xung quanh cây cối. Chai nhựa đôi khi được sử dụng, và lốp xe cũng có thể rất đẹp.
 • Đất và phân bón: Mặc dù hoa mười giờ có thể trồng dễ dàng bằng đất thông thường nhưng hoàn toàn có thể trồng được. Để đảm bảo cây phát triển nhanh, bạn nên cập nhật các loại phân bón, chẳng hạn như phân hữu cơ, phân bò ủ hoai và phân Dynamic.
 • Các giá thể khác: như trấu sống, vỏ gạo thô, xương dừa nếu có thể. Bạn sẽ cần phải tìm một vị trí thích hợp cho việc này. Bạn có thể mua một thửa đất trống bên ngoài cửa hàng hoa để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.

Cách trồng hoa mười giờ độc lạ

Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng chậu và cây giống

Điều quan trọng là phải chuẩn bị hỗn hợp bầu trước khi bạn có thể sử dụng nó. Để trung hòa muối và chất làm se trong trấu, tro gạo hoặc trấu sống.

 • Cho hỗn hợp đất vào chậu, sau đó cho hoa mười giờ vào chậu
 • Để tránh nhầm lẫn khi trồng, bạn hãy cắt cành cây 10 giờ thành các đoạn có chiều dài từ 5-10 cm. Nếu không phân biệt rõ ngọn, cây sẽ mọc ngược.

Bước 2: Trồng hoa mười giờ vào chậu

Để áp dụng cách trồng hoa mười giờ độc lạ, mỗi cành hoa mười giờ đã được cắt nên được cắm vào chậu. Mười giờ sau khi trồng hoa xong, bạn hãy phun đủ nước vào chậu để làm ẩm mặt đất. Đặt nó ở nơi khô ráo, có nhiều ánh sáng.

Cách trồng hoa mười giờ độc lạ trong chậu
Cách trồng hoa mười giờ độc lạ trong chậu

Tạo dáng cho cách trồng hoa mười giờ độc lạ

Nó sẽ có vẻ rất nhợt nhạt nếu để nó phát triển tự nhiên trong mười giờ sau khi được trồng trong chậu. Nhiều người đã tìm ra nhiều cách sáng tạo để đạt được vị trí mười giờ đồng hồ.

Theo kinh nghiệm của mình, có hai phương pháp chính để tạo vị trí cho đồng hồ mười: một là dùng cọc hoặc dây để tạo hình trên chậu rồi buộc cuống mười giờ mọc theo các hình đó.

Cách chăm sóc cây hoa mười giờ

Hoa mười giờ sẽ rất nhợt nhạt nếu để nó phát triển tự nhiên trong mười giờ sau khi được trồng trong chậu. Nhiều người đã tìm ra nhiều cách sáng tạo để đạt được vị trí mười giờ đồng hồ. Cách trồng hoa mười giờ tuy đơn giản nhưng việc chăm sóc đúng cách là vô cùng cần thiết để đảm bảo cây ra hoa nhiều.

 • Ánh sáng: Hoa mười giờ ưa sáng, nên để cây ngoài trời có ánh nắng trực tiếp sau vài ngày sẽ tàn. Có thể bị thối rễ, thối thân nếu để cây trong bóng râm hơn mười giờ. Sau đó cây sẽ cao lớn nhưng ít mắt.
 • Tưới nước: Không tưới nước nếu đất khô. Nên tưới trước 9 giờ sáng chứ không phải sau 10 giờ sáng vì đó là lúc hoa sẽ nở.
 • Tỉa cành: Để duy trì sự thông thoáng và tạo điều kiện cho các cành chính phát triển, cần cắt tỉa các cành phụ và những khu vực bị sâu bệnh hại.
 • Sâu bệnh: Hoa mười giờ mọng nước là nguồn thức ăn ưa thích của ốc sên và sâu. Để ngăn chặn các cuộc tấn công, bạn phải trồng thưa thớt. Bạn nên bắt ngay rầy lá nếu chúng có mặt. Nếu chúng là ốc sên, mời bạn đọc bài viết sau.
 • Phân bón: Mỗi tháng một lần bạn có thể bón phân Dinamic. Sau khi bón phân cần đảm bảo đất đủ ẩm.
 • Thu hoạch hạt: Có thể thu hoạch hạt khi quả đã chín. Có thể lai giống cây bằng cách dùng tăm bông. Điều này cho phép bạn thu thập phấn hoa từ những bông hoa khác nhau và thụ phấn cho những bông hoa khác.

Kết bài

Toàn bộ bài viết trên đây là cách trồng hoa mười giờ độc lạ. Không những thế, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật và những gì bài viết hướng dẫn, bạn sẽ có được một chậu hoa mười giờ nhiều hoa, hoa nở to đẹp và dáng độc lạ theo ý thích mà không nơi nào có được. Bài biết sẽ thực sự hữu ích nếu như bạn trồng thành công một chậu hoa mười giờ độc lạ cho riêng mình.

Cập nhật lúc 5:15 - 07/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended