Cách trồng hoa mười giờ bằng cành siêu đơn giản dễ áp dụng tại nhà

Để áp dụng thành công cách trồng hoa mười giờ bằng cành có lẽ sẽ có nhiều người thắc mắc. Liệu nó có thể sinh trưởng và phát triển thành một cây hoàn chỉnh chỉ với một cành nhỏ hay không? Hay hoa mười giờ chỉ có thể được nhân giống bằng hạt?

Hoa mười giờ dễ trồng nhưng có sức sinh trưởng mạnh, dễ dàng sống ở mọi nơi, mọi địa hình và nhất là đối với đất trồng và khí hậu ở Việt Nam lại là một lợi thế. Làm thế nào để chúng có thể được tô điểm bằng những bông hoa đẹp cả năm? Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa mười giờ bằng cành dễ dàng sau đây.

Tổng quan về hoa mười giờ

Nhiều người yêu thích hoa mười giờ và rất dễ trồng tại nhà. Có nhiều cách trồng hoa nhưng phương pháp cắt cành hoa mười giờ là phổ biến nhất. Điều này là do nó dễ dàng và tạo ra kết quả chất lượng cao.

Giống hoa này được người dân gọi là hoa Lệ Chi. Nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng được trồng phổ biến ở các vùng ôn đới. Tên của loài hoa này là mười giờ đồng hồ vì thói quen của nó là nở vào lúc mười giờ đồng hồ. Nhiều cây được trồng trong bồn hoa, trong chậu, hoặc trong bồn. Chúng cũng có thể được trồng vào giỏ treo trên ban công trong mỗi gia đình.

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây mười giờ cắt cành cũng như những kỹ thuật và cách chăm sóc sau khi cắt cành để đảm bảo mang lại hiệu quả tối đa. Hoa mười giờ là một loài hoa nhỏ xinh, có thể dùng làm cảnh hoặc hoa trang trí rất bắt mắt. Những cách cắt hoa mười giờ này sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc được những chậu hoa đẹp.

Mùa hè có thể rất khắc nghiệt, với cái nóng như thiêu như đốt, nắng nóng và không khí ngột ngạt. Mùa này cũng là lúc ít hoa có khả năng nở. Có một loài hoa chịu được thời tiết này: càng nắng thì càng đẹp và càng rực rỡ. Mọi người đều đổ dồn sự chú ý vào những luống hoa đang nở rộ dưới ánh nắng chói chang.

Có thể mọi người sẽ rất quen thuộc với hình ảnh hoa mười giờ ở Việt Nam
Có thể mọi người sẽ rất quen thuộc với hình ảnh hoa mười giờ ở Việt Nam

Một số đặc điểm đáng chú ý của hoa mười giờ

Cây hoa mười giờ hay còn có tên gọi khác là cây hoa nhỏ có tên khoa học là: Portulaca grandiflora, Tên tiếng Anh: Sun plant. Nó thuộc về một loại – Portulacaceae – thuộc họ rau má, có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Bởi vì nó là một loài hoa đặc biệt nở vào khoảng từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng vào mùa hè nên chúng ta có tên là cây cảnh.

Là một loại cây thân thảo sống ở nước hàng năm có thể dễ dàng hồi sinh năm này qua năm khác. Nó có chiều cao từ 10 đến 30cm. Thân cây có màu mọng, hồng nhạt và giòn. Lá nhỏ, hình bầu dục, hơi dẹt, xốp và có màu xanh nhạt. Chúng không có răng cưa như hoa thị. Hoa mười giờ lúc này có nhiều cánh hoa được xếp theo kiểu tương tự như bông hồng nhỏ. Khi hoa nở, tất cả các nhị hoa sẽ có màu vàng tươi.

Các cánh hoa nhỏ và có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm vàng, hồng nhạt, hồng đậm, trắng, cam và đỏ. Cây hoa kim châm có hoa ở đầu và cánh. Điều này là rất sai lầm. Khi hoa nở rực rỡ, trên cây chỉ có thể nhìn thấy hàng ngàn bông hoa. Không có lá, nhưng hoa.

Hoa mười giờ không chịu được lạnh, nhưng nếu để lá dưới đất vào cuối mùa thu, chúng sẽ mọc lại sau năm năm. Loại hoa này có cánh đơn, cánh kép và cánh hoa sam – tương tự như loài hoa cúc.

Để nhận biết hoa mười giờ thực sự không hề khó
Để nhận biết hoa mười giờ thực sự không hề khó

Cách thực hiện trồng hoa mười giờ bằng cành

Bước 1: Chuẩn bị

Hoa mười giờ là một trong những giống hoa dễ trồng nhất. Có thể trồng hoa mười giờ bằng phương pháp truyền thống bắt đầu từ hạt hoặc cắt cành hoa mười giờ. Có thể nói, cách trồng hoa mười giờ bằng cành là phương pháp dễ nhất trong tất cả các cách. Các loại hạt giống sau đây được bán trên thị trường hoa mười giờ như: Hạt giống hoa mười giờ Mỹ, hạt giống hoa mười giờ Thái Lan…

Dễ dàng chuẩn bị đất và trộn với phân bón. Đất sẽ giúp cây khỏe hơn, từ đó cho ra những bông hoa to và đẹp hơn.

Bước 2: Giâm cành hoa mười giờ vào đất

Cách trồng hoa mười giờ bằng cành rất đơn giản. Việc duy nhất là cắm cành hoa mười giờ xuống đất một cách trực tiếp. Tốt nhất nên chọn phần thân gần gốc nhất vì sẽ giúp cây dễ phát triển hơn. Một thời gian sau khi cắm cành hoa mười giờ đã già xuống đất, cành mười giờ của bạn sẽ có rễ trắng mọc ra từ nách lá, đây là một dấu hiệu tốt cho thấy cây hoa mười giờ của bạn đã sống.

Sau khi thực hiện cách trồng hoa mười giờ bằng cành, bạn nên đặt hoa đầu tiên ở nơi thoáng mát và tưới nước thường xuyên. Sau 5 đến 7 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Nếu bạn ngắt hoa trong 10 giờ, cây của bạn sẽ ra mầm mới sau một tháng.

Điều này sẽ cho phép bạn tạo ra những chiếc bình mười giờ độc đáo và của riêng bạn. Việc lai tạo rất dễ dàng. Chọn 2 bông hoa có màu sắc khác nhau, sau đó dùng tăm bông chấm phần nhị hoa. Rắc nhị hoa lên trên nhụy của bông hoa khác.

Sau đó phải đợi cây kết trái và sau đó thì tách hạt và đem trồng.

Cành hoa mười giờ sau một thời gian cắm vào đất sẽ mọc ra rễ
Cành hoa mười giờ sau một thời gian cắm vào đất sẽ mọc ra rễ

Phương pháp chăm sóc cây hoa mười giờ được trồng bằng cành đúng cách

Việc chăm sóc hoa mười giờ sau khi thực hiện cách trồng hoa mười giờ bằng cành là vô cùng quan trọng. Nó quyết định cây hoa mười giờ của bạn có sống và phát triển tốt được hay không trong tương lai. Bạn phải thường xuyên kiểm tra cây và tưới phân đúng liều lượng để đảm bảo cây phát triển tốt.

Nếu bạn chú ý cách chăm sóc thì cây mười giờ của bạn trông sẽ xanh và đẹp hơn. Hoa của bạn cũng sẽ rực rỡ hơn và lớn hơn. Trong thời gian chăm sóc hoa mười giờ cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Tỉa cành: Bạn nên cắt tỉa những cành quá già hoặc khô héo. Những cành quá rậm rạp sẽ phát sinh nhiều bệnh và nấm.

Cây cực kỳ mọng nước và có thể dễ dàng bị sâu ăn lá. Ốc sên rất thích chúng, vì vậy bạn cần phải bào mỏng lá để có ánh sáng. Không tưới cây từ 8 đến 10 giờ sáng. Điều này là do cây sẽ ra hoa. Trước khi tưới phải để đất khô. Nên trồng cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp và nơi khô ráo. Nếu để chúng ở những nơi bóng râm hoặc ẩm ướt có thể gây thối rễ, mốc đen và kéo dài cành thưa. con mắt.

  • Phân bón: Nên bón phân Dinamic mỗi tháng một lần cho cây sau khi bón đủ nước và tưới đủ ẩm cho cây.

Cách để thu hạt hoa mười giờ sau khi cây già

Đây chắc hẳn là phần mà bạn mong chờ nhất trong quá trình cắt hoa mười giờ. Không gì thú vị hơn khi nhận được những thành quả đáng quý từ hạt giống hoa mười giờ do bạn tự tay trồng nên.

Dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây của bạn. Thời gian từ khi cắt hoa khoảng mười giờ. Sau đó bạn có thể thu hoạch hoa vào đúng thời điểm.

Cây hoa sẽ tiếp tục ra hoa trong mười giờ nữa sau khi tàn. Bạn sẽ có thể có được những hạt giống hoa mười giờ như ý muốn bằng cách dùng tay tách nhẹ các bông hoa ra. Hạt giống của mười o’clock thường nhỏ, nhưng chứa nhiều hạt. Tuy nhiên, đối với mười hạt thì lớn hơn, với khoảng 4 đến 6 hạt trên mỗi quả.

Kết bài

Bây giờ chúng ta đã học cách trồng hoa mười giờ bằng cành và những kỹ thuật và cách chăm sóc bạn nên áp dụng sau khi giâm xong. Sau bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thể tự trồng hoa mười giờ bằng phương pháp cắt cành mà đã được hướng dẫn trong bài viết này. Chúc may mắn!

Cập nhật lúc 21:23 - 06/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended