Cách trồng hoa hồng thân gỗ đơn giản tại nhà ai cũng có thể thực hiện

Cây hoa hồng leo thân gỗ hay còn được gọi với cái tên khác là tree rose. Nó là một loại hoa hồng rất phổ biến. Cây hồng thân gỗ có thể được ghép từ nhiều loại cây hồng khác nhau, không giống như hồng thông thường. Phương pháp đặc biệt này giúp bạn có thể trồng cây hồng thân gỗ trong nhà. Những người mới bắt đầu trồng hoa hồng thân gỗ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa hồng thân gỗ dễ dàng. Bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều thông tin hữu ích trong bài viết!

Giới thiệu cây hoa hồng thân gỗ

Cây lâu năm có thể cao tới vài mét. Thân cây có thể lên tới đường kính hàng chục mm. Vì ra nhiều hoa nên cây hồng thân gỗ nổi bật hơn hẳn các loại hoa hồng thường. Một cây có thể cho từ 60 đến 200 bông hoa mỗi năm tùy thuộc vào kích thước của nó. Hoa hồng gỗ có nhiều màu sắc bắt mắt, bao gồm đỏ nhung, trắng và vàng.

Ngoài ra, các giống hồng ngoại được ghép vào cây hồng thân gỗ cũng phải được lựa chọn kỹ càng. Có nhiều giống hồng hoa to có thể dùng làm gốc ghép, kể cả hoa chùm và rất sai hoa. Những cây hoa hồng ghép đẹp, rễ khỏe sẽ cho ra những cây hoa hồng thân gỗ đẹp, sang trọng nếu được chăm sóc cẩn thận.

Cây hoa hồng sẽ phát triển lớn hơn khi nó già đi. Cây cho nhiều hoa sẽ có lớp cánh dày hơn. Đường kính của hoa thường gấp đôi các loại khác. Nó thường có kích thước 10-15cm. Cây có thể ra hoa quanh năm, đặc biệt nếu là cây lâu năm. Các chồi mới sẽ mọc ra từ hoa cũ khi nó tàn lụi. Cây luôn phủ đầy hoa vì những bông hoa mới liên tục mọc lên. Lá của cây cũng xanh tươi quanh năm.

Các giống hoa hồng gỗ ngày nay

Hồng thân gỗ có thể tìm thấy ở nước Anh xa xôi. Một số cây cũng có nguồn gốc từ Thái Lan hoặc Trung Quốc. Loại hoa hồng này hiện đang được săn lùng nhiều nhất tại Việt Nam. Những vùng khí hậu mát mẻ như Sapa, Hà Nội, Đà Lạt rất lý tưởng cho vườn nhà.

Hiện nay trên thị trường có hai loại là hồng ghép và hồng thân gỗ tự nhiên. Hoa hồng gốc hay hoa hồng mọc tự nhiên có giá trị và quý hiếm hơn hoa hồng ghép. Vẻ đẹp của cả hai loài hoa hồng đều không giống nhau.

Thân gỗ tự nhiên

Hoa hồng thân to là hoa hồng thân gỗ chính gốc. Để tạo hình tán cây, hãy kéo thẳng cây và cắt bỏ những rễ không cần thiết hoặc những cành ở giữa. Vương miện của hoa thị thân gỗ ban đầu thường hấp dẫn và tròn trịa hơn. Để có được một cây hoa hồng ngoại tự nhiên, bạn cần chọn từ nhiều loại hoa hồng. Những cây gỗ cẩm lai có nguồn gốc từ giống loài của chúng được coi là rất may mắn.

Gỗ nhân tạo hoa hồng

Ghép mắt và giâm cành là phương pháp nhân giống cây hồng môn nhân tạo. Hoa hồng thân thẳng được các nhà vườn ưa chuộng, tốt nhất là có chiều dài từ 1m trở lên. Sau đó, họ cắt các cành than ban đầu cũng như tất cả các cành ngang. Tiếp theo, họ ghép mắt vào đầu ngọn. Sau một thời gian chăm sóc và tạo dáng, cây hồng môn đã sẵn sàng để ghép. Chúng tôi mất khoảng 4-5 tháng để có được một cây gỗ trắc ghép đẹp.

Cây hoa hồng ghép có tốc độ nhân giống nhanh. Phần tốt nhất của cây hoa hồng ghép là khả năng kết hợp các màu sắc khác nhau hoặc chọn những bông hoa bạn thích. Sự phổ biến này là lý do tại sao than ghép thường rẻ hơn so với cây gốc.

Cách trồng hoa hồng thân gỗ

Cách trồng hoa hồng thân gỗ rất dễ. Thật dễ dàng để đảm bảo bạn có các điều kiện thích hợp, chẳng hạn như một vị trí thích hợp, tưới nước đầy đủ và trồng cây thích hợp. Làm theo các bước sau để tạo một chậu hoa hồng bằng gỗ tuyệt đẹp.

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng để trồng

Cách trồng hoa hồng thân gỗ yêu cầu đầy đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt. Đảm bảo rằng độ ẩm của đất được kiểm tra trước khi bạn đặt cây hồng mộc vào thùng hoặc vườn. Dọn sạch khu vườn và loại bỏ cỏ dại. Đây là tất cả các yếu tố có thể dẫn đến hoa của bạn chết sớm. Khi đặt cây vào chậu, hãy đảm bảo rằng nó có kích thước ít nhất gấp 4-5 lần kích thước của cây. Điều này sẽ đảm bảo rằng rễ không bị bó buộc khi chúng phát triển. Sau đó cây phát triển tối ưu.

Bước 2: Trồng cây xuống đất

Sau khi đã chuẩn bị xong diện tích trồng cây, chúng ta tiến hành đào hố sâu 40-50cm, rộng 40-50cm. Không đào lỗ trên lưng bạn vì cây có thể dễ bị úng rễ khi mưa to hoặc gió lớn. Trộn đất vừa đào với đất mùn theo tỷ lệ 1: 1. Trộn hỗn hợp đất với đất mùn theo tỷ lệ 1: 1. Để đảm bảo cây có đủ chỗ, chỉ lấp một nửa hố bằng hỗn hợp đất.

Nên đặt cây hồng vào trong hố. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây trồng đứng thẳng và bám rễ chắc chắn vào đất của nó. Gió mạnh có thể dễ dàng phá hủy cây hồng, vốn là một loại cây thân mềm. Việc lấy cây ra khỏi đất sẽ dễ dàng hơn nếu phương pháp đặt cây vào đất không nhất quán.

Bước 3: Sau khi trồng, chăm sóc cây

Những cây hoa mới trồng nên được tưới nước hàng ngày cho đến khi chúng đứng lên và bắt đầu phát triển. Nó cần tưới nước thường xuyên và thường xuyên. Điều này sẽ làm cho cây chống chịu hạn tốt hơn và giúp cây phát triển nhanh hơn. Chúng ta không cần bón phân cho cây khi trồng cây vào đất. Khi cây bắt đầu phát triển là thời điểm tốt nhất để bón phân.

Cách chăm sóc hoa hồng thân gỗ

Muốn cách trồng hoa hồng thân gỗ phát triển mạnh thì phải chăm sóc. Ánh sáng, đất và các điều kiện khác rất quan trọng đối với sự phát triển của hoa hồng. Cần cân nhắc những yếu tố này để cây không bị chết sớm hoặc tốn thời gian và tiền bạc cho việc canh tác.

Ánh sáng

Hoa hồng có ánh sáng tự nhiên và thoáng mát. Cây hồng cần ít nhất 5-6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Những cây được trồng ở nơi thiếu ánh sáng sẽ trở nên yếu hơn. Cây hồng của chúng tôi cuối cùng có khả năng chết. Nên trồng hồng ở nơi có đủ ánh nắng, tránh bị cây cao cản trở. Bạn có thể sử dụng đèn LED trồng cây nếu điều kiện không lý tưởng. Hồng thân gỗ của bạn sẽ tươi tốt trong điều kiện ánh sáng yếu bằng cách sử dụng đèn LED trồng cây.

Đất trồng

Cách trồng hoa hồng thân gỗ yêu cầu đất thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng. Cây hồng thân gỗ có thể trồng ở đất tơi xốp, thoáng khí, chống úng rễ, úng. Hỗn hợp đất bao gồm 3 xơ dừa, 3 trấu hun (hoặc mùn mục nát), 3 thịt sạch và 2 than. Đất cần được thông thoáng. Nếu đất quá ẩm, rễ cây sẽ bị tắc và cây sẽ nhanh chóng chết.

Tưới nước

Ưu tiên tưới vào các buổi sáng hoặc khi đất quá khô. Việc tưới vào buổi sáng sẽ làm giảm các vấn đề sâu bệnh và vi sinh vật có hại. Cây hoa hồng thân gỗ ưa nước nhưng không nên để quá ẩm ướt. Chúng sẽ chết nếu trời quá lạnh vào mùa đông.

Tỉa hoa hồng thân gỗ

Để phòng bệnh cho cây, hãy tạo không gian thông thoáng và cắt bỏ những cuống lá bị hư hại. Nên loại bỏ hoa héo để khuyến khích hoa nở nhiều hơn. Loại bỏ tất cả các cành bị bệnh và già cỗi.

Kết bài

Cách trồng hoa hồng thân gỗ thực sự không quá khó. Tuy nhiên, bạn không nên quá chủ quan mà phải chú ý những điểm sau khi trồng hồng thân gỗ. Để trồng được một cây hoa hồng lớn, đẹp cần đầu tư thời gian và công sức. Đó là những yếu tố quan trọng để bạn có được một vườn hoa hồng thân gỗ đẹp như ý muốn.

Cập nhật lúc 3:22 - 01/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended