Cách trồng hoa hồng ri ba tư đơn giản tại nhà cho hoa to đẹp

Hoa hồng ba tư là loài hoa hồng kiêu sa tượng trưng cho tình yêu, đam mê và khát vọng tuổi trẻ. Hoa hồng Ba Tư được nhiều người biết đến với vẻ đẹp kiêu sa và mùi thơm dễ chịu. Đây là loài hoa yêu thích của những người bán hoa và là lựa chọn hàng đầu cho những vị khách tỉ mỉ. Sẽ có những cảm xúc lãng mạn thăng hoa và trái tim xao xuyến khi có những cánh hồng thơm. Bài viết muốn hướng dẫn bạn cách trồng hoa hồng Ba Tư.

Thông tin về hoa hồng ri ba tư

Tên khoa học của hoa hồng hay cây mao lương, còn được gọi là Ranunculus. Đây là một giống hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Sau đó, nó được trồng ở nhiều quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Pháp và Địa Trung Hải. Hồng Ba Tư là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, sự tôn trọng lẫn nhau.

Hồng Ba Tư ưa ánh sáng mặt trời và có thể khó trồng ở những nơi có bóng râm. Có rất nhiều màu sắc đẹp cho hoa, bao gồm trắng, hồng, đỏ, cam và vàng. Từng cánh hoa được xếp xung quanh nhụy tạo nên một bông hoa tròn trịa. Hoa có kích thước xấp xỉ 3-4 cm.

Ranunculus có thể phát triển quanh năm, và sẽ nở vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông. Nó có khả năng kháng bệnh rất tốt và có thể thích nghi với khí hậu Việt Nam. Là giống nhập nội nhưng rất dễ trồng.

Cây sẽ ra hoa sau 100 đến 120 ngày và có thể đạt 30cm sau đó. Cây thích hợp trồng trong nhà vì nó không chịu nhiệt tốt như hoa hồng. Dùng cây để sắp xếp hay trang trí hoa đều rất đẹp.

Cách trồng hoa hồng ba tư

Hồng Ba Tư tuy là loài hoa nhập ngoại nhưng lại rất dễ trồng và phù hợp với khí hậu Việt Nam. Chúng ta phải chú ý đến cách chuẩn bị đất và cải thiện chất lượng hạt giống mà chúng ta gieo trồng để thực hiện cách trồng hoa hồng ri ba tư. Đây là những bước cần thiết quyết định củ hồng trồng có ra hoa hay không.

Bước 1: Chuẩn bị

  • Chuẩn bị dụng cụ
  • Trồng trong chậu
  • Giá có thể thay đổi
  • Xẻng nhỏ
  • Hạt giống hoa hồng Ba Tư
  • Vòi phun nước
  • Thời gian ra hoa

Mùa xuân, mùa hè và mùa thu là thời điểm tốt nhất để áp dụng cách trồng hoa hồng ri ba tư. Vì môi trường ẩm ướt, không nên gieo hạt vào mùa đông. Điều này có thể làm cho củ bị úng. Mùa hoa hồng nở vào giữa tháng Bảy và tháng Mười. Hoa hồng leo cũng mang một số lượng lớn các bông hoa như các loại hoa hồng khác. Cây hoa hồng ri ba tư là một loại cây khỏe và dễ trồng.

Làm thế nào để bạn chọn đúng chậu?

Chậu nên có đường kính 40cm hoặc nhỏ hơn khi gieo hạt. Để dễ di chuyển, chất liệu làm chậu nên là chậu nhựa. Chậu nhựa dễ kiếm và giá thành tương đối. Việc trồng lại những cây lớn hơn cũng có thể thực hiện được với chi phí tối thiểu. Chúng ta có thể chuyển cây sang chậu lớn hơn nếu cây bắt đầu mọc và phát triển lá.

Nếu bạn muốn trực tiếp trồng cây trong vườn, bạn nên gieo hạt vào chậu trước khi bắt đầu! Trồng hạt trong chậu cho phép chúng ta dễ dàng quản lý nhu cầu nước của cây.

Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống sau khi mua về ngâm trong nước ấm ít nhất 10-15 giờ trước khi gieo. Hạt sẽ khó nảy mầm hơn nếu không được ngâm trong nước.

Đây là giai đoạn phân tầng trong quá trình sinh trưởng của hạt giống hoa hồng leo. Có thể bỏ qua bước này nếu bạn mua hạt giống từ các trang trại lớn hoặc vườn đã phân tầng.

Xử lý đất

Hoa hồng cần có khả năng chống chọi với các yếu tố. Có thể trộn đất sạch với trấu hoặc xơ dừa. Loại đất này tơi xốp và thoát nước tốt. Đất rất giàu chất dinh dưỡng có thể được sử dụng để hỗ trợ sự phát triển của cây trồng.

Bước tiếp theo, trộn phân chuồng hoai mục với trấu, xơ dừa, đất sạch, hạt gạo hun khói. Tỷ lệ trộn lần lượt là 2: 1: 1 và 1: 1.

Bước 2: Gieo hạt giống

  • Đặt giá thể vào chậu

Môi trường đã trộn được cho vào một thùng nhỏ. Để kiểm tra độ ẩm của đất, bạn có thể dùng ngón tay để cảm nhận. Nếu bạn nhìn thấy nước khi bạn bóp đất, điều này có nghĩa là đất quá ẩm để cho hạt hồng phát triển.

  • Gieo hạt

Trước khi thực hiện cách trồng hoa hồng ri ba tư, bạn hãy lấp đất đầy chậu vào khoảng 1/3 dung tích của nó. Bạn có thể dùng tay xới đất cho tơi xốp rồi rải hạt. Nên đặt chậu cây trong bóng râm và không để nơi có ánh nắng trực tiếp. Nếu mặt đất khô, hãy kiểm tra nó một lần mỗi ngày. Xịt một ít nước vào bình xịt để làm ẩm nó.

Để cây không bị thối, nguyên tắc chung là tưới nước khi đất khô. Trồng vào khay hoặc cốc nhỏ, sau đó cho vào thùng. Điều này sẽ làm giảm thời gian tưới nước và độ úng của đất. Khi cây đã nảy mầm (15-25 ngày) và cao 4-5 cm, bạn có thể đem trồng vào chậu.

Cách chăm sóc hoa hồng ri ba tư

Cách trồng hoa hồng ri ba tư rất dễ chăm sóc. Cây có thể đạt chiều cao 45cm nếu được cung cấp môi trường thích hợp. Chúng ta cần đảm bảo rằng ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và các yếu tố khác đều ở trạng thái cân bằng.

Tưới cây

Nên tưới cây ngày 2 lần bằng bình phun sương, vào buổi sáng và buổi tối. Hạn chế phun nước trực tiếp lên lá và hoa hồng. Việc làm này sẽ gây hiện tượng nước đọng lại. Để quá lâu sẽ gây hỏng lá và hoa, dẫn đến chết hoa.

Cần duy trì độ ẩm cho cây ở mức hợp lý. Độ ẩm của đất trồng nên phù hợp ở mức trung bình. Chúng ta có thể cảm nhận được độ ẩm của đất bằng ngón tay. Bạn có thể đợi để tưới nước cho đất nếu nó vẫn còn ẩm. Việc tưới quá nhiều nước sẽ không cho phép chúng hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngược lại, có thể gây thối rễ, úng.

Bạn có thể thêm một chút xỉ than vào đất để giúp thoát nước.

Bón phân cho cây

Bạn có thể bón phân cho cây hồng Ba Tư khi chúng cao khoảng 5 cm. Để bón có thể dùng phân chuồng hoai mục hoặc phân NPK. Không được bón sát gốc cây, các loại phân bón gốc nên rải cách nhau khoảng 7-10 cm. Sau khi bón phân cần phải tưới nước. Bạn có thể bón phân từ hai đến bốn tuần một lần, tùy thuộc vào lượng phân bạn đã sử dụng.

Ngộ độc phân bón có thể do phân chưa ủ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh vàng lá trên hoa hồng. Những chiếc lá sẽ từ từ chuyển sang màu vàng và cuối cùng rụng đi, cho đến khi cây trơ lại.

Nhiệt độ và ánh sáng

Cách trồng hoa hồng ri ba tư ưa sáng nhưng không chịu được quá nhiều ánh nắng. Hoa hồng cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để phát triển mạnh. Ngoài ra, cây hồng không có ánh nắng mặt trời có thể bị vàng lá, khó phát triển.

Có thể che chậu bằng lưới nếu trời quá nóng hoặc di chuyển ra chỗ có nắng vào buổi sáng và buổi chiều. Các mô hình trồng hồng trong nhà rất khó lấy được ánh sáng mặt trời. Để bổ sung ánh nắng cho cây, chúng ta nên sử dụng đèn LED quang hợp bước sóng hoa hồng.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ cách trồng hoa hồng ri ba tư cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tự áp dụng tại nhà. Hoa hồng ri ba tư đa số sẽ được trồng từ hạt. Sẽ không quá khó nếu như bạn tiến hành đầy đủ cách bước như bài viết ở trên. Tuy nhiên, cách chăm sóc hoa hồng ri ba tư cần chú ý vài đặc điểm quan trọng. Mặc dù nó thích hợp với khí hậu Việt Nam nhưng nhiệt độ và ánh sáng là hai đặc điểm quan trọng để cây có thể ra hoa nhiều, to, màu sắc đẹp và lâu tàn.

Cập nhật lúc 17:44 - 30/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended