Cách trồng hoa hồng rễ trần siêu đơn giản dễ thực hiện tại nhà

Hoa hồng gốc trần có thể được trồng trong mùa đông để khuyến khích sự phát triển nhanh chóng. Để tiết kiệm, bạn có thể mua những gốc cây trần trụi vào mùa thu và mùa đông. Bài viết dưới đây của sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa hồng rễ trần theo các bước và kèm theo hình ảnh minh họa cụ thể

Các loại hoa hồng rễ trần hiện nay

Hoa hồng trần là loài hoa không có rễ. Rễ sẽ không bị đất bao phủ. Có thể tìm thấy hồng rễ trần với giá thấp hơn các giống hồng khác. Những quả hồng trần có thể được mua công khai với giá rẻ từ 10-15.000. Có thể chia chúng thành ba loại: rễ trần và rễ dại.

Rễ gốc đại

Rễ trần được xác định bởi những rễ khỏe có rễ to (rễ cọc). Giống hồng này có thân và cành không bị lá. Hoa hồng gốc to có ưu điểm là khỏe hơn hai loại hồng rễ trần còn lại.

Nếu được chăm sóc đúng cách, cây sẽ nhanh chóng mọc chồi mới và chồi to. Đây là giống hồng gốc trần có tỷ lệ sống cao nhất. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như kỹ thuật chăm sóc và trồng cây.

Giâm cành cây trần

Giâm cành từ rễ trần cung cấp nhiều loại hoa khác nhau với giá tương đối thấp. Giống cây này có rễ non. Có thể bị hư hại rễ trong quá trình vận chuyển hoặc trồng.

Tỷ lệ sống của hoa từ cách trồng hoa hồng rễ trần bằng cách giâm cành rất thấp. Cây phát triển chậm hơn so với rễ đại nếu nó vẫn còn sống. Giống này có ưu điểm là mã di truyền còn nguyên vẹn, màu sắc hoa không bị thay đổi.

Gốc ghép cho rễ trần

Việc ghép các giống hồng vào gốc ghép rễ trần, về bản chất là những gì mà gốc ghép rễ trần thể hiện. Sau đó, ghép vào gốc hồng dại (tầm xuân). Hồng trồng bằng gốc ghép có tỷ lệ sống cao. Loại cây này thích nghi rất tốt với khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam.

Cây có khả năng chống chịu sâu bệnh, giữ nguyên vẹn vật chất di truyền của hạt hoa. Gốc ghép của tầm xuân là hoa hồng, và hạt giống tầm xuân sẽ được phát triển từ đó. Để đảm bảo rằng cây tầm xuân được nuôi dưỡng, chúng ta phải cắt tỉa các chồi tầm xuân.

Cách trồng hoa hồng rễ trần

Hoa hồng gốc trần có tỷ lệ sống thấp hơn các giống khác. Chi phí trồng hoa thấp, quy trình dễ dàng. Nhiều người đã trồng thành công cây hồng xiêm rễ trần. Không quan trọng bạn đang trồng hồng rễ trần, gốc ghép hay cây giâm cành, các kỹ thuật tương tự sẽ hiệu quả. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa hồng rễ trần. Để trồng cây phát triển tốt, hãy đảm bảo bạn làm theo tất cả các hướng dẫn.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ của bạn

Rất dễ và rẻ để trồng hoa hồng trần. Để trồng cây, bạn sẽ cần những công cụ và vật liệu sau:

  • Rễ hoa hồng không cắm rễ xuống đất
  • Xẻng làm vườn
  • Đất trồng
  • Chậu bằng sứ hoặc nhựa

Bước 2: Giữ ẩm cho rễ

Rễ cây sau khi mua về thường bị khô và mất nước. Rễ trần phải được đặt trong một cái bát chứa đầy nước sạch trước khi chúng được trồng. Nước nóng có thể làm chết rễ. Để rễ cây ngâm trong nước ấm 30 phút để giúp rễ hút nước và sinh khí trở lại.

Bước 3: Trộn đất

Đất phải giàu độ tơi xốp và thoáng khí để trồng hoa hồng rễ trần. Nó cũng phải thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Có thể dùng đất sạch, phân trùn quế hoặc viên đất nung làm giá thể. Tất cả các thành phần được liệt kê ở trên nên được kết hợp với lượng thích hợp.

Để cách trồng hoa hồng rễ trần thành công, rễ trần cần nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại cây khác. Nên tránh dùng phân vô cơ và phân bò, gà tươi vì có thể gây ngộ độc. Phân trùn quế là loại phân hữu cơ tốt nhất để cây phát triển bộ rễ, thân, lá tốt nhất.

Trộn đất theo tỷ lệ sau: đất + 20-30% xơ dừa, hoặc 40% xỉ than. Có thể trộn thêm 10% phân chuồng, nhưng trước tiên nó phải được ủ và xử lý trong bảy đến mười bốn ngày. Phân bón không được xử lý và ủ chống nấm đúng cách có thể dễ gây nấm cho cây rễ trần.

Trộn đất với xơ dừa và xỉ than là loại đất tốt nhất để trồng hoa hồng leo rễ trần. Thuốc chống nấm (Ridomil / Antracol / Trichoderma) có thể trộn vào đất và ủ ít nhất 15 ngày trước khi sử dụng. Phân bón trộn sẵn không được khuyến khích. Đất này chỉ có thể được sử dụng để trồng cây con cũ. Loại đất này không thích hợp để thực hiện cách trồng hoa hồng rễ trần.

Bước 4: Loại bỏ những cành không đạt yêu cầu

Bạn phải kiểm tra tình trạng của cây khi bạn nhận nó như một cây con rễ trần. Loại bỏ cành chết, héo hoặc khô ngay lập tức. Để phòng trừ nấm bệnh, bạn nên ngâm cây trong dung dịch nấm Trichoderma trước khi trồng.

Bước 5: Trồng cây xuống đất

Dùng xẻng đào hố 40x60cm. Bạn nên đào một cái hố đủ rộng để có thể chứa được bộ rễ của cây hồng. Để thoát nước, lót đáy chậu bằng một quả bóng đất nung dày khoảng 1-2mm. Cho hỗn hợp vừa trộn vào một nửa chậu rồi từ từ đặt cày vào giữa. Khi cây đã ở đúng vị trí của nó, chúng ta sẽ tiếp tục đặt phần còn lại của giá thể. Sau khi trồng không nén chặt giá thể.

Để đảm bảo bóng mát và sự di chuyển, nên đặt cây rễ trần mới trồng trong vườn ươm có kích thước 23×18 hoặc 21×17. Khi cây đã ổn định từ 1,5 đến 2 tháng, bạn có thể trồng xuống đất, hoặc trồng trong chậu lớn.

Đào hố sâu và rộng nếu bạn trồng trực tiếp xuống đất. Đảm bảo rằng đất không bị ướt. Bạn nên đào những hố lớn nếu trồng trực tiếp xuống đất.

Bước 6: Tưới nước cho cây

Sau khi cố định cây, chúng ta tưới nước bằng thuốc kích thích ra rễ. Pha 1 lít nước với 1 ml dung dịch thuốc kích thích ra rễ. Sau tháng đầu tiên, cứ bảy ngày tưới một lần. Nếu cây còn rất nhỏ, không bón phân vô cơ cho cây.

Cách chăm sóc hoa hồng rễ trần

Chúng ta phải chăm sóc tốt cho hoa hồng trần sau khi chúng được trồng. Để cây phát triển tốt, cây cần được cung cấp đầy đủ các yếu tố cần thiết như ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng. Chúng ta cũng phải chú ý đến các vấn đề khác như cắt tỉa cành và ngăn ngừa sâu bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Ánh sáng thích hợp

Hoa hồng là loại cây ưa ánh nắng. Thời gian chiếu sáng cho cây trưởng thành không được ngắn hơn 6 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên để hoa hồng gốc trần khi mới trồng.

Nên để chậu cây ở những nơi tối, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể di chuyển chậu ra ngoài để đón ánh nắng mặt trời nếu cây đang phát triển nhanh (khoảng 2-3). Tránh nắng quá nhiều vì có thể làm chết cây.

Tưới cây

Mỗi sáng, hãy tưới nước cho cây. Bạn không cần tưới cây quá thường xuyên. Một chút nước là đủ. Tránh tưới vào buổi trưa, không tưới trực tiếp lên lá. Đây là lúc không khí ẩm. Tưới nước trong thời gian này sẽ khuyến khích sâu bệnh phát triển.

Quang hợp sử dụng đèn LED

Các mô hình hoa trong nhà thường phải vật lộn để có đủ ánh sáng. Điều quan trọng là sử dụng đèn LED để quang hợp. Có thể sử dụng Đèn LED Zako Rose Wave để trồng hoa hồng.

Các bước sóng phát triển đặc biệt cho hoa hồng. Zako quyết tâm đảm bảo rằng sản phẩm giúp cây phát triển ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Bạn vẫn có thể sử dụng đèn LED trồng cây con. Nhiệt lượng tỏa ra tương đối thấp của đèn sẽ không gây hại cho cây con.

Kiểm soát sâu bệnh

Hoa hồng bị thu hút bởi độ ẩm và thường có thể là một vấn đề đối với sâu bệnh. Điều quan trọng là phải kiểm tra tình trạng của cây một cách thường xuyên. Để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cành khỏe mạnh, hãy cắt bỏ bất kỳ lá, cành hoặc hoa nào.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách trồng hoa hồng rễ trần đơn giản có thể thực hiện tại nhà và tỉ lệ sống cao. Bạn có thể áp dụng để tạo nên một vườn hoa hồng cho riêng mình. Tuy nhiên, hoa hồng rễ trần cần được chăm sóc đặc biệt hơn. Do đó, cần chú ý các đặc điểm của hoa hồng rễ trần để có kỹ thuật chăm sóc phù hợp.

Cập nhật lúc 21:18 - 30/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended