Cách trồng hoa hồng leo tường vi siêu đơn giản và đúng kỹ thuật

Hoa hồng leo là loại cây cảnh có thể trồng ngoài trời. Chúng có màu sắc rực rỡ và mùi thơm dễ chịu. Hoa hồng leo là loại cây thân leo được yêu thích nhất. Loại quả này được mệnh danh là “Công chúa của các loài hoa” và nó không phải là để làm gì. Cách trồng hoa hồng leo tường vi đúng kỹ thuật giúp cây ra nhiều hoa và phát triển xanh tốt? Bài viết sẽ truyền tải đến bạn những thông tin cần thiết nhất để thực hiện cách trồng hoa hồng leo tường vi thành công.

Những đặc điểm của cây hoa hồng leo tường vi

Rosa multiflora Thunb là tên khoa học của hoa hồng leo. Nó thuộc nhóm hoa hồng dại gồm những giống lâu đời và sung mãn nhất. Rễ hoa hồng leo là loại rễ chùm có nhiều rễ phụ, rễ thân gỗ, thân leo, cây bụi leo và phân cành nhiều. Lá hoa hồng leo được cấu tạo bởi những lá kép lông chim. Chúng mọc xen kẽ và mỗi lá có 3-5 lá con. Lá chét có nhiều răng cưa nhỏ ở mép. Các lá có màu xanh đậm.

Hoa hồng leo được đặc trưng bởi màu hồng cánh sen đậm. Chúng gồm nhiều cánh hoa nhỏ xếp chồng lên nhau. Hoa hồng leo là loài hoa lưỡng tính, có mùi thơm, có thể nở quanh năm. Hoa hồng leo vừa có thể dùng để trang trí vừa là nguyên liệu để làm tinh dầu, thuốc chữa bệnh.

Điều kiện để áp dụng cách trồng hoa hồng leo tường vi

  • Ánh sáng

Hoa hồng cần 8-12 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Hoa hồng leo thích thời gian chiếu sáng dài giúp tăng số lượng hoa và cành cũng như giảm thời gian chu kỳ ra hoa.

  • Nước

Hoa hồng phát triển mạnh ở độ ẩm của đất từ 60-70% đến 80-85%. Điều quan trọng là đảm bảo rằng cây của bạn được cung cấp đủ nước. Cây không chịu úng nên bạn nhớ chọn loại đất thoát nước tốt. Điều quan trọng là phải theo dõi việc giữ nước trong mùa mưa khi trồng chậu.

  • Đất đai

Hoa hồng leo siêu nhỏ có khả năng thích nghi với nhiều loại đất. Chúng chỉ yêu cầu đất thoát nước tốt. Điều quan trọng là phải bổ sung phân hữu cơ thường xuyên vào đất để bổ sung chất dinh dưỡng và cải thiện chất lượng đất.

Cách chuẩn bị để thực hiện cách trồng hoa hồng leo tường vi

  • Thời gian trồng

Trồng hoa hồng leo vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè là thời điểm thích hợp. Nhiệt độ phải mát và độ ẩm không quá cao. Điều này giúp cây con thích nghi với môi trường và tránh được sâu bệnh.

  • Chậu trồng hoặc vị trí

Chậu rất thích hợp để trồng hoa hồng leo và có thể dùng trong vườn, ban công, sân thượng. Vị trí của chậu nên được chọn cẩn thận. Gạch là tốt nhất để thoát nước. Để đảm bảo rằng chậu đủ lớn để nâng đỡ cây và cho phép cây phát triển, chậu phải có kích thước ít nhất gấp 2 đến 3 lần kích thước bầu đất của cây con.

  • Đất trồng hoa hồng leo

Điều quan trọng là đất hoặc giá thể dùng để trồng hoa hồng leo phải tơi xốp và thoát nước tốt. Có thể pha hỗn hợp theo công thức sau: đất phù sa + phân gia súc ủ hoai + mụn dừa theo tỷ lệ 2: 1,1. Xơ dừa phải được xử lý (ngâm nước vôi trong) để bớt chát.

Bạn cũng có thể chọn đất đã được trộn và xử lý đúng cách để đảm bảo cây an toàn. Đất sạch Sfarm là cách hữu hiệu và tiện lợi giúp cây hồng leo của bạn phát triển tốt.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi

Bước 1: Trồng hoa hồng leo tường vi bằng cách giâm cành

Hoa hồng leo thường được nhân giống qua phương pháp giâm cành. Thời điểm tốt nhất để cắt là tháng 9-11, vì nhiệt độ mát hơn, cây dễ ra rễ hơn. Bạn có thể chọn một cây xanh, đẹp để giâm cành. Sau đó, đặt cành giâm vào đất ẩm. Đất cắt hoa hồng nên được trộn với hỗn hợp đất sạch, mụn dừa, trấu. Giâm cành nên được giữ ở nơi thoáng mát.

Để đậy chậu và trồng cây, bạn cũng có thể dùng túi. Không nên để túi ni lông chạm vào lá vì có thể gây nấm bệnh. Sau 5-6 tuần, hầu hết các cành giâm sẽ ra rễ. Khi đã bén rễ tốt, bạn có thể trồng hoa hồng leo vào chậu. Có thể phun các loại phân kích thích ra rễ như Acroot, Org Hum, Humic acid 322, Bioroot… 7-10 ngày / lần.

Bước 2: Cách trồng hoa hồng leo tường vi trong nhà

Sau khi cành giâm ra nhiều rễ bạn có thể cho vào chậu. Hoa hồng leo tường không quan tâm nhiều đến đất. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại đất tơi xốp, giữ ẩm tốt, thoát nước nhanh và giàu chất dinh dưỡng để cây phát triển sớm.

Bạn có thể làm đất trồng hoa hồng leo bằng cách trộn đất trồng hoa hồng leo Tropical Premium, cây bụi, mụn dừa và phân trùn quế. Để phòng trừ nấm bệnh cho đất, bạn cũng có thể trộn thêm một số chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma.

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng cây, bạn cho đất vào chậu. Đất nên cách miệng chậu ít nhất 3cm để tránh đất văng ra ngoài khi tưới. Tiếp theo, đào một lỗ nhỏ trên đất của bạn để đặt cây vào giá thể. Sau đó, nhẹ nhàng trồng cây rồi tưới nước để đảm bảo cây thích nghi nhanh với môi trường mới.

Phương pháp chăm sóc hoa hồng leo tường vi

Tưới nước

Tưới nước cho cây ngày 2 lần sau khi trồng. Sau khi cây bén rễ, tưới nước giữ ẩm cho đất 60-70%. Tốt nhất nên tưới vào buổi sáng và chiều mát. Nắng quá nhiều có thể gây bệnh nấm.

Cắt tỉa

Khi cách trồng hoa hồng leo tường vi đã ổn định, bạn có thể bắt đầu cắt tỉa để cây ra nhiều nhánh hơn. Để phục hồi cây, bạn cũng cần cắt tỉa và loại bỏ những cành già, bệnh sau mỗi kỳ hoa. Để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cành khác, hãy khử trùng kéo của bạn trước khi cắt các cành bị bệnh.

Bón phân

Để cây ra cành khỏe, bón lót cho cây bằng đạm cá + phân trùn quế. Để làm cho cây của bạn nở hoa rực rỡ hơn, hãy tăng lượng kali trong giai đoạn cuối của sự phát triển của cây.

Diệt trừ sâu bệnh

Cách trồng hoa hồng leo tường vi cũng giống như các loại cây khác, rất dễ bị nhiễm các bệnh như ô nhiễm than và nấm. Có thể sử dụng chế phẩm vi sinh để trị bệnh cho cây hồng leo với bất kỳ tình trạng bệnh nào ở trên. Hiện bạn có thể tìm mua các sản phẩm vi sinh chuyên dụng từ Nhật Bản. Hoa hồng leo cũng có thể mắc một số bệnh.

  • Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng là bệnh gây ra các vết phấn trắng xuất hiện trên các lá hồng non. Bệnh ảnh hưởng đến lá và cổ hoa. Bệnh phấn trắng phát triển nhanh dẫn đến lá bị biến dạng, thân khô héo. Cây bị bệnh thường ra ít hoa, thậm chí cây chết. Loại bệnh phấn trắng này có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng thuốc actara.

  • Bệnh đốm đen

Đốm đen là những vết bệnh có hình tròn, không đều. Trung tâm của bệnh này có màu xám nhạt với vết bệnh màu đen. Điều này thường gây ra cái chết của lá. Bệnh sẽ phát triển trên bề mặt lá và làm cho lá hồng Tường Vi bị vàng. Thuốc phòng bệnh Daconil 500SC 25ml / bình 8 lít; đe 5SC 12-15ml / bình 8 lít Đồng Oxychloride 30BTN 70g / bình 8 lít

  • Bệnh rỉ sét

Bệnh gỉ sắt biểu hiện bằng các đốm màu vàng cam và màu gỉ sắt. Bệnh phát triển ở mặt dưới lá làm cho lá dễ bị cháy. Ngoài ra, cây sẽ trở nên còi cọc và ít ra hoa hơn. Có thể phòng trừ bệnh này bằng cách sử dụng Kocide 10-15 g / bình 8 lít, Vimonyl 72BTN50g / thùng 8 lít, Daconil 500SC 25ml / thùng 8 lít.

Kết bài

Như vậy là bài viết đã giúp bạn tìm hiểu được thông tin về hoa tường vi cũng như cách trồng hoa tường vi cho hoa nở quanh năm. Ngoài ra, bạn cần áp dụng các kỹ thuật chăm sóc hoa tường vi một cách khoa học để cây phát triển tốt và ít sâu bệnh. Chúc bạn có một vườn hoa hồng leo tường vi nở hoa đẹp như ý muốn nhé!

Cập nhật lúc 12:04 - 30/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended