Cách trồng hoa hồng gốc siêu đơn giản tại nhà và tỷ lệ sống cao

Nhiều người cho rằng cách trồng hoa hồng gốc rất phức tạp và khó khăn. Hoa hồng có sức sống cực kỳ cao. Nếu biết cách trồng hoa hồng gốc đúng cách thì hoa sẽ nhanh lớn và mau ra hoa. Để giúp bạn có thể trồng hoa hồng gốc một các đơn giản tại nhà, hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông tin về gốc hoa hồng

Mặc dù là hoa hồng nhưng đây là loại hoa có hơn 300 loài đa dạng từ màu sắc, hình dạng đến kích thước. Chúng có thể mọc ở nơi hoang dã hoặc được trồng ở các vùng nhiệt đới như Châu Á (hầu hết), Bắc Mỹ và Châu Âu, cũng như Tây Bắc Châu Phi.

Hoa hồng cũng giống như nhiều quốc gia khác ở Việt Nam rất được ưa chuộng vì vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên, loài hoa này còn mang những ý nghĩa sâu sắc về tình yêu, sắc đẹp, cuộc sống. Ở Việt Nam có trên 50 loài hoa hồng. Một số giống hồng này được nhân giống ở các tỉnh phía Bắc và Lâm Đồng.

Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, nhưng hoa hồng là biểu tượng của Châu Âu vì hương thơm và dáng vẻ nổi bật của nó. Theo người da đỏ, bông hồng có thể được so sánh như một người mẹ xinh đẹp và hoàn hảo. Hoa hồng nhung cũng có thể coi là một phần thưởng cao quý cho tình yêu và tâm hồn.

Bạn sẽ tìm một đơn vị khác để thu thập những bông hồng mà bạn đã mua để trồng. Bạn có thể mua gốc về trồng và bán cho những người chơi đường phố. Tuổi thọ của các sản phẩm từ cành hoa hồng phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc chúng tốt như thế nào. Tuy nhiên, sản phẩm sẽ chỉ nở từ 3 đến 5 lần trước khi tàn.

Tại sao nên chọn mua hoa hồng gốc?

Ở Việt Nam, hoa hồng gốc thường là những cây hoa hồng đã lớn, được trồng một thời gian dài và đã từng phát triển tốt. Sau một hoặc một vài đợt ra hoa, người ta sẽ cắt cành và bán gốc hoa hồng cho những ai muốn trồng và chơi hoa.

Có thể thấy, ưu điểm của hoa hồng gốc là khả năng thích nghi với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam và khả năng chống lại sâu bệnh tốt. Lý do có ưu điểm này là vì nó đã có khoảng thời gian phát triển ở vùng khí hậu này, do đó nó cho tỷ lệ sống khá cao so với khi bạn giâm cành. Một ưu điểm nữa khiến cho các người chơi và mê hoa hồng muốn lựa chọn trồng hoa hồng gốc là vì nó nhanh phát triển và nhanh ra hoa, vì đã có tiền đề phát triển từ trước. So với gieo hạt, thì việc lựa chọn cách trồng hoa hồng gốc tiện lợi hơn rất nhiều.

Thường trong các dịp Tết, hoa hồng gốc được mua rất nhiều vì khả năng cho hoa nhanh, to, đẹp, phù hợp với nhu cầu chưng Tết của đa số người dân Việt Nam. Do đó, bạn có thể chọn mua bất kỳ loại hoa hồng gốc nào từ các trang trại hoa một cách dễ dàng để phục vụ cho niềm đam mê trồng hoa của mình.

Tại sao bông hoa hồng không thể lớn hơn?

Là cây hoa hồng được trồng để chiết cành lấy bông. Nó không thể mọc trên giàn, hoặc trong bụi rậm như cụm hoa. Bạn sẽ được cắt gốc khi đặt mua gốc hoa hồng trực tuyến. Rễ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng và không thể phát triển được nữa. Chỉ có phần chân lông có thể mọc ra.

Khi hoa hồng được trồng, cành của chúng sẽ đạt chiều cao nhất định (25 cm đến 40 cm). Nếu những bông hoa hồng không đạt đến độ cao này, không chắc chúng sẽ nở hoa.

Một số điều cần chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng

Làm thế nào để bạn chọn được giống hoa hồng phù hợp?

Một số hoa hồng thành công hơn trong các lĩnh vực cụ thể. Điều quan trọng là dành thời gian để tìm hiểu về từng loại hoa hồng trước khi bạn quyết định trồng loại nào. Những cửa hàng hoa hồng tốt nhất sẽ có những lựa chọn tốt nhất. Đáng chú ý:

  • Hoa gì tốt nhất cho khí hậu?
  • Bạn có phải là người yêu hoa như thế này không?
  • Màu nào là yêu thích của bạn?
  • Nó có phải là kích thước và hình dạng phù hợp với bạn?
  • Bạn có thể trồng hoa hồng leo trên ban công của mình không?

Chọn phương pháp trồng

Có rất nhiều cách hay để trồng hoa hồng. Tất cả phụ thuộc vào loại cây hoa. Cây hoa hồng có thể trồng từ hạt, chiết gốc, giâm cành, ươm từ cây con hoặc cách trồng hoa hồng gốc.

Vị trí để áp dụng cách trồng hoa hồng gốc

Hoa hồng uôn được trồng ở nơi chúng nhận được ít nhất 5-6 giờ nắng mỗi ngày. Bạn có thể thực hiện cách trồng hoa hồng gốc trên ban công. Ánh sáng mặt trời buổi sáng rất quan trọng vì nó có thể làm khô lá và ngăn ngừa sự phát triển của sâu bệnh. Mặc dù hoa hồng không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ không bị tàn lụi ngay lập tức, nhưng chúng có thể trở nên đan xen và nhiều lá.

Hãy nhớ rằng ánh sáng thay đổi theo mùa. Tìm một địa điểm đón nắng cả năm nếu bạn ở phía bắc. Cây của bạn sẽ ra nhiều hoa hơn khi nó nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Chọn một bầu đất có bóng râm buổi chiều nếu bạn sống ở phía nam. Điều này giúp bảo vệ hoa của bạn khỏi cái nóng như thiêu đốt và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Bạn có thể cân nhắc việc trồng hoa hồng trong nhà nếu bạn sống ở những vùng lạnh hơn. Điều này sẽ bảo vệ hoa hồng của bạn khỏi lạnh.

Đối với đất trồng hoa hồng

Hoa hồng yêu cầu đất thoát nước tốt, nhưng vẫn giữ đủ độ ẩm cho rễ cây hấp thụ. Hệ thống thoát nước không đủ là một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải. Hoa hồng không thích đất quá ẩm ướt. Đất có lớp sét sẽ làm cho rễ bị úng. Hoa hồng yêu cầu độ pH trung tính (từ 5,5 đến 7,0).

Cửa hàng cây cảnh bán bầu đất. Bạn cũng có thể tự làm đất bằng cách trộn phân hữu cơ (phân gà thối, phân gà và trấu) với đất. Sau đó đất được phơi khô từ 7-10 ngày để loại bỏ mầm bệnh.

Chậu để lựa chọn

Bạn nên chọn chậu cao ít nhất 30cm và đường kính 40cm nếu muốn trồng hoa hồng trong nhà. Tốt nhất bạn nên trồng hoa hồng trực tiếp xuống đất, hoặc sử dụng hộp gỗ. Để ngăn ngừa thối rễ và cải thiện khả năng thoát nước, hãy tạo một lỗ lớn hơn dưới đáy chậu sau khi bạn đã chọn đúng chậu. Đặt các bông hoa hồng vào vị trí tương tự như hướng dẫn trên.

Cách trồng hoa hồng gốc

  • Bước 1: Phủ sỏi hoặc than khô lên đáy chậu để thoát nước và thông gió.
  • Bước 2: Đổ đất khô (hoặc đất mua ở cửa hàng) vào chậu cỡ 1/3.
  • Bước 3: Trước khi trồng cây, bạn hãy tưới đẫm một chút nước cho cây. Để đặt cây, hãy tạo một lỗ nhỏ ở giữa. Để phủ lên trên, thêm đất đến 8/10 chậu.
  • Bước 4: Giữ thân cây và ấn nhẹ đất xung quanh gốc khi trồng. Để tránh làm tổn thương rễ, hãy nhẹ nhàng. Sau khi cây trồng xong bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây.
  • Bước 5: Cắm một cây cọc vào giữa chậu. Dùng dây buộc cuống hoa hồng vào chiếc cọc này. Điều này sẽ giúp cây không bị đổ trước gió vì rễ chưa bám vào đất. Che cây bằng vải trong vài ngày đầu, sau đó cho cây ra nắng. Cọc có thể được dỡ bỏ sau khi cây đã được trồng được vài tuần.

Kết bài

Bài viết đã hướng dẫn cách trồng hoa hồng gốc và những lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc. Trồng hoa hồng là một niềm đam mê đối với những ai yêu thích hoa hồng. Tuy nhiên, hoa hồng cần được chăm sóc đúng kỹ thuật vì đây là giống cây dễ gặp nhiều sâu bệnh. Do đó, cần tìm hiểu kỹ về cách trồng hoa hồng gốc để cây có tỷ lệ sống cao và cho nhiều hoa đẹp.

Cập nhật lúc 17:35 - 30/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended