Cách trồng hoa hồng cổ sapa dễ chăm sóc tại nhà cho hoa cực to

Hoa hồng cổ Sapa là loại hoa được những người yêu hoa hồng yêu thích. Bạn sẽ cần tìm hiểu một số mẹo và thủ thuật về cách trồng hoa hồng cổ sapa và chăm sóc hoa để đảm bảo hoa hồng cổ Sapa nở đầy đủ trong vườn của bạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều này trong bài viết tiếp theo.

Cây hoa hồng cổ sapa có nguồn gốc ở đâu?

Các nhà thám hiểm châu Âu đã mang nhiều loại hoa hồng quê hương của họ đến Việt Nam trong thời Pháp thuộc và trồng chúng trong các dinh thự ở Sa Pa. Giống hồng này thích nghi chậm với môi trường và khí hậu, trở thành một trong những giống hồng quý hiếm ở Việt Nam, Sapa cổ kính.

Đặc điểm hoa hồng cổ Sapa

Rosa tunquinensis crep là tên khoa học của hồng cổ Sapa. Hồng cổ Sapa có chiều cao từ 2 đến 3 m, đường kính tán từ 1 đến 4 m. Các lá hình bầu dục có mép thuôn nhọn và có màu xanh đậm. Hồng cổ Sapa là một trong những giống hoa hồng có hoa lớn. Nó có một màu hồng tươi và hình dạng đầy đủ.

Loại hoa cánh kép này có nhiều cánh hoa xếp gần nhau ở tâm. Các cánh hoa bên ngoài xếp thành hình tròn bao quanh tâm hoa. Cây hoa hồng cổ Sapa có khoảng 30 đến 50 cánh hoa. Nếu được chăm sóc đúng cách, hoa có thể để được 8-12 ngày. Hương thơm của hồng cổ Sapa tinh tế và rất thanh khiết. Nó thu phục lòng người.

Hoa hồng cổ Sapa và hoa hồng leo Sapa là hai thứ khác nhau. Nhiều người trồng nhầm tưởng cổ thụ Sapa là hoa leo. Bạn sẽ có thể nhận thấy sự khác biệt giữa hai loại hoa này nếu để ý. Hoa hồng sapa vốn là loài hoa mọc nhiều bụi và không thể leo lên được, là loài hoa cổ thụ. Nó cao từ 2 đến 3 mét. Hoa tuy to nhưng hình dáng nhỏ, gọn. Cánh hoa không xòe ra như hoa hồng leo.

Hồng leo Sapa, một giống hồng leo lâu năm, có hoa to, mùi thơm đặc biệt và cao từ 1-10m, bám ở cổng tường hoặc leo bên dưới giàn. Các cánh hoa thường sắp xếp theo hình xoắn ốc và mọc thành từng chùm hoặc trên cành.

Đặc điểm hoa hồng cổ Sapa
Đặc điểm hoa hồng cổ Sapa

 

Điều kiện trồng hoa hồng cổ Sapa

Hoa hồng cổ Sapa ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Hồng cổ Sapa được đánh giá cao về vẻ đẹp và hương thơm. Chống chịu sâu bệnh tốt, cây sinh trưởng nhanh, thích hợp với nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, khí hậu ôn đới. Chu kỳ ra hoa rất nhanh và có thể sắp xếp lại hàng năm nếu chăm sóc tốt. Hoa hồng Sapa sống lâu năm và có thể để được nhiều chục năm.

Cách nhân giống cây hoa hồng cổ Sapa

Cắt một đoạn dài khoảng 2 đến 4cm từ một cành to khỏe. Chiều dài này ít nhất phải bằng chiều dài ngón trỏ của bạn. Trước khi bạn đặt bầu đất đã chuẩn bị vào khu vực vỏ cây, hãy bôi thuốc kích thích ra rễ. phát triển tốt nhất). Sau khoảng 10-30 ngày, rễ sẽ bắt đầu mọc ra từ chỗ chiết. Bây giờ bạn có thể cắt cành để thực hiện cách trồng hoa hồng cổ sapa.

Lợi ích và công dụng chưa từng biết của cây hoa hồng cổ sapa

Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu và niềm vui. Loài hoa này sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn một không khí tươi vui và ấm áp. Loài hoa này là biểu tượng của mong muốn duy trì ngọn lửa tình yêu và củng cố các mối quan hệ.

Nước hoa thông dụng cũng có thể được làm từ hoa hồng cổ Sapa. Đây cũng là một loại cây thảo mộc có khả năng nuôi dưỡng và trẻ hóa làn da. Sau một ngày làm việc căng thẳng, nhìn ngắm hoa hồng thật dễ dàng thư giãn.

Lợi ích và công dụng chưa từng biết của cây hoa hồng cổ sapa
Lợi ích và công dụng chưa từng biết của cây hoa hồng cổ sapa

 

Cách trồng hoa hồng cổ sapa

Bước 1: Chuẩn bị

  • Đất trồng

Hồng có thể trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều phù sa. Độ pH phải từ 6-8. Nếu đất chua pH 5. Để tăng độ pH của đất, bón thêm vôi. Khi trồng cây con, điều quan trọng là phải chuẩn bị đất tốt.

Bạn cũng có thể chọn sử dụng đất sạch đã được trộn và xử lý đúng cách để trồng hồng già Sapa. Đất sạch Sfarm là cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí để đảm bảo cây cảnh phát triển tốt nhất.

  • Chọn cây con

Bạn có thể trồng hoa hồng cổ Sapa từ giâm cành hoặc hạt nhưng tốt nhất nên dùng cây chiết để cây phát triển nhanh hơn.

Bước 2: Cách trồng hoa hồng cổ sapa đơn giản

Để gieo hạt, gieo vào đất đã chuẩn bị sẵn sau đó phun thuốc kích thích sinh trưởng để kích thích cây con phát triển nhanh. Phương pháp này không được khuyến khích cho Việt Nam vì nó có tỷ lệ nảy mầm thấp và rất khó sử dụng. Khi chọn cành giâm, hãy đảm bảo chúng có tán lá rộng và không bị sâu bệnh hoặc nấm.

Để cây hồng cổ sapa phát triển mạnh nên trồng trực tiếp xuống đất vườn. Đảm bảo rằng bạn đào một lỗ đủ lớn để giữ bầu đất. Trộn đều phân chuồng và đất vườn theo tỷ lệ 30/50. Tiếp theo, đặt chậu vào lỗ. Tưới nước một lần, 3-5 ngày sau tưới lại. Cuối cùng, kiểm tra xem cây có đang nảy mầm ổn định hàng ngày hay không.

Cách trồng hoa hồng cổ sapa
Cách trồng hoa hồng cổ sapa

 

Cách chăm sóc hoa hồng cổ sapa

  • Tưới nước

Hồng cổ Sapa nên được trồng trong chậu. Chúng cần được tưới hai lần mỗi ngày nếu không có đủ ánh sáng mặt trời. Điều quan trọng là phải tưới nước cho cây mỗi ngày một lần nếu chúng được trồng trong vườn. Sâu bọ có thể lây lan nhanh chóng và gây tàn phá, vì vậy hãy đảm bảo bạn có đủ nước. Hãy nhớ chỉ cung cấp lượng nước phù hợp cho cây. Nếu không thoát nước đúng cách, cây hồng cổ Sapa này có thể bị úng.

  • Cắt tỉa, tạo hình

Việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giúp cây duy trì hình dạng và thông thoáng bằng cách lấy tăm ra. Cắt tỉa cây hoa hồng sau khi chúng tàn lụi là cách để ngăn chúng ra hoa kết trái. Điều này là do các chất dinh dưỡng tập trung vào việc sản xuất trái cây hơn là phát triển hoa mới. Cây hoa hồng sẽ héo và kém hấp dẫn. Đây cũng là cách giúp rau mầm mọc nhanh hơn, không bị mất chất dinh dưỡng. Cắt tỉa đồng thời cho phép cây mọc lại và ra hoa cùng một lúc.

  • Bón phân

Để đảm bảo rằng cách trồng hoa hồng cổ sapa thuận lợi và cây được nuôi dưỡng, có thể phát triển, hãy bón phân cho nó một hoặc hai lần mỗi tháng. Những nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như đậu nành ngâm và bã cà phê có thể làm cho hoa đẹp và thơm hơn, đặc biệt là loại hoa hồng Sapa này. Thường xuyên phun phân bón lên lá sẽ làm cho chúng phát triển tốt hơn, nở hoa nhiều hơn và cho bạn nhiều thời gian thưởng thức hoa hơn.

Phân trùn quế cũng là một loại phân bón cho hồng được nhiều người lựa chọn do tính an toàn và lành tính. Nhiều người làm vườn tin tưởng phân trùn quế SFARM như một chất bổ sung cho cây trồng của họ ở dạng viên nén.

  • Kiểm soát dịch hại

Hồng cổ Sapa có khả năng kháng bệnh tốt, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, nó cũng dễ bị bọ trĩ vào mùa hè. Các chồi bị nhiễm bệnh sẽ phát triển từ các chồi mới và cuộn lại, chuyển sang màu đen, và cuối cùng bị nhiễm bệnh. Có thể phòng bệnh hiệu quả bằng cách sử dụng các chế phẩm sinh học như dầu neem và tỏi, được pha loãng với nước và phun thường xuyên 1-2 tuần một lần.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ cách trồng hoa hồng cổ sapa một cách chi tiết và dễ hiểu. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp nhiều thông tin bổ ích về hoa hồng cổ sapa, đặc điểm của nó, cách phân biệt nó với hoa hồng leo sapa. Hơn thế nữa là cách chăm sóc hoa hồng cổ sapa và cách nhân giống để bạn có được một vườn hoa hồng cổ sapa ngát hương ngay tại ngôi nhà của mình mà không cần tốn quá nhiều tiền bạc và công sức.

Cập nhật lúc 11:43 - 31/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended