Cách trồng hoa hồng bằng khoai tây nhanh phát triển cho hoa to đẹp

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho cơ thể của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên về độ thích hợp của loại thực phẩm này để gieo hạt. Các chất dinh dưỡng và độ ẩm trong khoai tây rất tốt cho sự phát triển của hoa hồng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa hồng bằng khoai tây đơn giản nhất. Thật bất ngờ khi nhắc đến phương pháp này. Tuy nhiên, đây sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo cho cây hoa hồng cần được trồng của bạn.

Thông tin về hoa hồng

Hoa hồng leo thuộc nhóm cây bụi thấp, có nhiều nhánh và gai cong. Lá hoa hồng là loại lá có cấu tạo xen kẽ giữa lá non và lá già. Xung quanh lá non có các răng cưa nhỏ. Lá có thể có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt tùy thuộc vào loại của chúng. Chúng cũng có thể có răng cưa nông hoặc sâu, hoặc các hình dạng khác.

Hoa hồng là loài lưỡng tính. Nhị đực và cái có thể được tìm thấy trên cùng một cành hoa. Các nhị đực dính nhau xung quanh một kiểu. Khi hạt phấn rơi trên đầu nhụy, hoa hồng có thể tự thụ phấn. Hoa hồng dễ dập và có mùi thơm dịu nhẹ.

Hoa hồng ngoại được du nhập từ Việt Nam từ nhiều năm nay trên nhiều miền đất nước. Chúng chiếm từ 30 đến 25% tổng số hoa cắt cành ở Việt Nam. Hoa hồng phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu ôn hòa như Lâm Đồng, Lào Cai, Vĩnh Phúc hay Hà Nội, Quảng Ninh,..

Những loài hoa hồng được yêu thích nhất tại Việt Nam

 • Hoa hồng cổ sapa

Giống hồng cổ Sapa đẹp và hiếm này là loài hoa hồng được yêu thích nhất Việt Nam. Chính vì đơn giản và dễ chăm sóc nên giống hoa này vô cùng được ưa chuộng.

Hoa hồng cổ Sapa hay còn gọi là hoa hồng cổ Pháp, là loại hoa hồng có hình dạng vòm hầu, hoa to và cánh hoa mềm mại. Màu của nó thường là màu hồng nhạt. Loại cây này cực kỳ cứng cáp và có thể sống nhiều năm.

 • Hoa hồng bụi

Đây là loài hoa đã được trồng ở Việt Nam từ nhiều năm nay. Nó được coi là loài hoa đặc biệt và quý hiếm, có cổ độc. Hoa hồng nhung là một loại cây bụi có hoa nhỏ màu đỏ tươi. Mùa đông hoa chuyển sang màu đỏ đậm và dày lên các cánh hoa. Nó có thể phát triển đến 10cm đường kính. Chúng rất dễ trồng và dễ bảo quản, có thể chịu được môi trường khắc nghiệt. Trong những dịp quan trọng và các sự kiện đặc biệt khác, người Việt Nam rất thích sử dụng hoa hồng nhung.

 • Hoa hồng leo cổ hải phòng

Loài hoa này rất được ưa chuộng ở Việt Nam vì nó có màu đỏ mượt mà rất ít loài hoa hồng có được. Nhiều loại hoa hồng leo cổ được trồng để leo tường, tạo vòm. Họ trông đẹp và hấp dẫn. Người ta thường chọn hoa hồng cổ Hải Phòng vì khả năng nở hoa quanh năm, rất ít sâu bệnh, dễ trồng.

Cách trồng hoa hồng bằng khoai tây

Có nhiều cách để trồng và nhân giống hoa hồng. Chúng bao gồm gieo hạt, giâm cành và giâm cành. Phương pháp trồng hoa hồng từ khoai tây này rất đơn giản và dễ dàng. Chúng ta có thể trồng những cành hoa hồng leo tuyệt đẹp với những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền.

Bước 1: Chuẩn bị

Hai nguyên liệu cần thiết để áp dụng cách trồng hoa hồng bằng khoai tây là khoai tây và hoa hồng. Tốt nhất khi chọn hoa hồng để trồng là bạn nên chọn những cành khỏe, tươi, có chiều dài ít nhất 20cm. Có rất nhiều giống hoa hồng tùy theo người chọn trồng khoai tây.

 • 3-4 củ khoai tây với trọng lượng tùy ý
 • 1 cây nhựa hoặc cây cảnh nhỏ
 • Phân trùn quế, đất trồng cây
 • Một thùng nhựa đã qua sử dụng.
 • Bột quế, thuốc kích thích ra rễ

Bước 2: Cách trồng hoa hồng bằng khoai tây

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, đã đến lúc chúng ta tiến hành cách trồng hoa hồng bằng khoai tây. Mặc dù các bước đơn giản nhưng chúng đòi hỏi một số chú ý. Để hoa hồng phát triển mạnh, bạn phải thực hiện đúng các bước trồng.

Cắt gốc hoa hồng

Sau đó, chúng tôi cắt các cành, bao gồm cả nụ, hoa và gai. Bạn có thể cắt bỏ hoặc để ở nửa dưới và nửa trên của cơ thể cho bước tiếp theo. Cắt các cành có chiều dài 20 cm, sau đó cắt theo đường chéo 45 độ.

Để bảo vệ và kích thích sự phát triển của bộ rễ, nên bôi thuốc kích thích ra rễ trước khi trồng. Để chống thối rễ, tiếp theo nên sử dụng bột quế. Bước này cần được hoàn thành nhanh chóng. Đừng để nguyên gốc cây mà không có người trông coi.

Chăm sóc đất

Bạn có thể cho đất vào thùng hoặc trồng trong vườn. Trộn phân trùn quế vào một lỗ nhỏ và tưới một chút để đất đủ ẩm trước khi trồng khoai tây.

Trồng hoa hồng vào khoai tây

Tất cả các mắt của khoai tây nên được loại bỏ. Bạn sẽ cần tuốc nơ vít hoặc đũa để tạo một lỗ nhỏ trên bóng đèn. Có thể dùng thân cây hoa hồng để cắm vào lỗ khoai tây vừa làm. Để tránh làm tổn thương rễ và làm mềm rễ, chúng tôi làm điều này nhẹ nhàng.

Trước khi thực hiện cách trồng hoa hồng bằng khoai tây, bạn có thể nhúng chúng vào mật ong. Mật ong có thể giúp cành hồng ăn sâu hơn vào củ khoai tây và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Sau đó, khoai tây với hoa hồng được đặt vào đất ẩm. Chỉ cần đủ đất phủ lên giữa củ, sau đó để lộ thân củ.

Làm nhà kính cho cây hoa hồng của bạn

Đáy của bất kỳ chai nhựa nào đã được sử dụng đều được làm sạch và làm khô. Tiếp theo, bạn tháo nắp lọ và đặt cành hoa hồng vào bên trong.

Để trồng cây, hãy tạo một nhà kính ổn định về nhiệt độ và độ ẩm.

Theo dõi và chờ cây hoa hồng phát triển.

Đặt chậu cây ở những nơi có độ ẩm cao và tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn sẽ nhận thấy hoa hồng nảy mầm sau một tuần.

Lấy chai ra để cây mọc lá. Bạn có thể trồng trực tiếp trong vườn của mình bằng cách tách chai như bình thường và chăm sóc sau.

Cách chăm sóc hoa hồng được trồng bằng khoai tây

Tưới nước hợp lý

Đầu tiên bạn phải học cách tưới hoa hồng đúng cách. Bạn phải giữ cho đất ẩm trong toàn bộ mùa sinh trưởng. Bạn nên tưới hoa hồng hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối. Hoa hồng trồng ở vùng khí hậu nóng cần được tưới nước thường xuyên hơn hoa hồng ở vùng khí hậu lạnh hơn. Để tránh tưới nước cho hoa hồng, bạn có thể đặt bình tưới trực tiếp lên gốc của nó.

Bạn không nên tưới hoa hồng vào buổi tối vì chúng dễ bị nấm bệnh. Để giảm văng đất trong quá trình tưới nước, bạn cũng có thể phủ các viên đất lên cây.

Bón phân

Bạn cần lưu ý về giai đoạn bón phân phù hợp cho hoa hồng. Phân hữu cơ là tốt nhất cho hoa hồng vì chúng cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây và cân bằng độ pH. Bạn cũng nên sử dụng các loại phân bón chậm như trùn quế, kali, lân và đạm đầy đủ.

Sau khi cây hồng trồng được khoảng một tuần, có thể bón phân trùn quế vào gốc cây tùy theo kích thước nhỏ hay lớn. Có thể trộn thêm phân chuối trứng vào phân bón mỗi lần bón. Sau 7-10 ngày, bón thêm phân trùn quế cho hoa hồng một lần nữa để hoa có màu sắc phong phú và cánh dày. Để ngăn ngừa sâu bệnh tấn công, bạn có thể xới đất xung quanh gốc hoa hồng trong 3 tháng rồi rải phân trùn quế lên trên.

Nhớ bấm ngọn cây của bạn và chăm sóc nó thường xuyên. Tiếp theo, bạn tiến hành cắt tỉa, tỉa cành cho cây hoa hồng của mình thường xuyên. Bấm ngọn hoa hồng giúp giữ cho nó không mọc lên. Tốt nhất bạn nên bấm ngọn hoa hồng vào lúc nó sắp nở. Khi ngọn hoa hồng được ấn vào, nó sẽ kích thích sự phát triển của các chồi bên. Khi đó cây hoa hồng sẽ ra nhiều nhánh hơn, giúp tăng sản lượng.

Hoa hồng nên được cắt tỉa vào mùa xuân. Cũng nên bón phân trùn quế vào gốc hoa hồng trước khi cắt. Để tăng số lượng hoa, bạn cũng phải loại bỏ những cành yếu. Sau khi cắt tỉa xong tiến hành phun thuốc trừ sâu bệnh để bảo vệ cây khỏi nấm bệnh.

Phòng sâu bệnh

Bạn nên chọn những giống hoa hồng có khả năng kháng bệnh, chống sâu bệnh để cây ít bị bệnh. Cùng xem các bước phòng trị bệnh cho cây hoa hồng leo đẹp:

 • Bệnh phấn trắng nên cắt bỏ các lá, chồi và chồi bị nhiễm bệnh. Xịt hoa hồng với nước baking soda tươi 1-2 lần mỗi tháng.
 • Bệnh đốm đen: Dùng hỗn hợp baking soda, dầu và nước để bón.
 • Bọ trĩ: Loại bỏ lá già và hoa đã nở.
 • Để tránh bệnh lây lan sang các bộ phận khác, nên phun nước mạnh lên lá.

Những lưu ý khi bạn chăm sóc hoa hồng

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chăm sóc hoa hồng khỏe đẹp.

 • Chọn giống

Có rất nhiều giống hoa hồng để bạn lựa chọn. Để có những bông hoa hồng đẹp nhất, điều quan trọng là phải chọn đúng loại hoa hồng với môi trường mà nó sẽ được trồng. Có hai lựa chọn: hoa hồng gốc trần hoặc hoa hồng trong chậu.

 • Vị trí thích hợp để trồng hoa

Hoa hồng ưa ánh nắng trực tiếp vì vậy điều quan trọng là bạn phải đặt chúng ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, nhưng không quá nhiều.

Điều quan trọng là phải trồng hoa hồng vào đúng thời điểm. Mùa xuân hoặc đầu mùa thu là thời điểm tốt nhất để trồng hoa hồng. Điều này sẽ giúp cây nhanh bén rễ.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ cách trồng hoa hồng bằng khoai tây đơn giản, nhanh kích rễ và dễ dàng phát triển mà bạn nên biết. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng để trồng ngay tại nhà. Bên cạnh đó, cần chú ý khi chăm sóc hoa hồng để có những cây hoa hồng khỏe đẹp, hoa to, cánh dày nhé!

Cập nhật lúc 11:09 - 30/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended