Cách trồng hoa hồng bằng hạt nhanh nảy mầm cho cây to đẹp hoa nhiều

Cách tốt nhất để trồng hoa hồng là cách trồng hoa hồng bằng hạt. Quả hồng rất khó trồng từ hạt. Điều này là do tỷ lệ thành công thấp. Cây sẽ yếu hơn những cây khác khi ra mầm. Điều này không nhất thiết có nghĩa là phương pháp này không thể áp dụng cho việc nhân giống. Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhanh chóng trồng hoa hồng từ hạt giống.

Nguồn gốc và đặc điểm của cây hoa hồng

Hoa hồng là tên gọi chung của những loài thực vật có hoa là cây bụi hoặc cây leo lâu năm. Nó là một phần của họ Rosaceae, bao gồm hơn 100 loài. Từ khu vực ôn đới đến nhiệt đới. Phần lớn hoa hồng là bản địa của châu Á. Tuy nhiên, một số ít hoa hồng vẫn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, Châu Âu và Tây Bắc Châu Phi. Trung Quốc là quê hương của hoa hồng lần đầu tiên vào khoảng 5000 năm trước. Tuy nhiên, hoa hồng châu Âu đã không được giới thiệu cho đến sau này.

Hoa hồng của tất cả các loại đều có những đặc điểm nhất định. Hoa hồng leo thuộc nhóm cây bụi thấp, có nhiều nhánh và gai cong. Lá hoa hồng là loại lá có cấu tạo mọc xen kẽ và có nhiều răng cưa nhỏ xung quanh các lá non. Lá có thể có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt tùy thuộc vào loại của chúng. Chúng cũng có thể có răng cưa nông hoặc sâu, hoặc các hình dạng khác.

Hoa hồng là loài lưỡng tính. Nhị đực và cái có thể được tìm thấy trên cùng một bông hồng. Các nhị đực dính vào nhau xung quanh kiểu dáng của nó. Khi hạt phấn rơi trên đầu nhụy, hoa hồng có thể tự thụ phấn. Hoa hồng dễ dập và có mùi thơm dịu nhẹ.

Chuẩn bị hạt giống hoa hồng để trồng

Để thực hiện cách trồng hoa hồng bằng hạt, bạn không cần phải mua túi hạt giống. Bạn chỉ có thể trồng chúng xuống đất. Để đảm bảo hạt nảy mầm 100%, chúng ta cần ngâm hạt trong nước rồi xử lý thật sạch trước khi đem trồng. Mặc dù các bước xử lý hạt giống rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi nhiều công sức và thời gian hơn.

Bước 1: Ngâm hạt

Bạn lấy một số hạt giống, sau đó bạn ngâm vào nước ấm 28 độ C. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra xem nước đã đạt đến nhiệt độ thích hợp chưa nếu không sở hữu nhiệt kế. Trước khi loại bỏ hạt, ngâm chúng trong ít nhất một giờ.

Để giảm sự phát triển của nấm mốc, bạn cũng có thể ngâm hạt trong dung dịch hydrogen peroxide loãng. Hỗn hợp này chứa 7ml Hydrogen Peroxide 3% trong 240ml nước ấm. Dung dịch nên được ngâm trong hỗn hợp ít nhất một giờ. Rắc một ít bột chống nấm lên hạt để ngăn nấm.

Bước 2: Đặt hạt vào vật liệu ẩm

Hạt giống hoa hồng có thể rất nhỏ. Hạt giống hoa hồng sẽ không nảy mầm trong điều kiện không lạnh và ẩm ướt, chẳng hạn như không khí mùa đông. Bạn có thể dùng khăn mặt, khăn tay hoặc khăn giấy để làm ướt hạt giống hoa hồng. Đặt hạt giống hoa hồng giữa các lớp này. Đây là bước đầu tiên trong quy trình trồng hoa hồng leo. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu trên bao bì ghi “hạt phân tầng” khi bạn mua hạt giống.

Bước 3: Cho hạt vào tủ lạnh

Đặt hạt giống hoa hồng và bất kỳ vật liệu ướt nào vào túi hoặc khay ươm. Để bảo quản hạt giống, hãy đặt chúng trong tủ lạnh. Hạt giống có thể được bảo quản trong ngăn rau của tủ lạnh. Bạn muốn cung cấp một môi trường ấm áp và ẩm ướt để khuyến khích hạt giống hoa hồng nảy mầm nhanh hơn.

Nếu khăn không khô, chúng ta nên kiểm tra nó thường xuyên. Nếu không, chúng ta có thể đổ thêm nước. Đừng thêm nước quá thường xuyên vào giấy, vì điều này có thể làm cho hạt ngừng nảy mầm. Tránh lưu trữ hạt giống trong cùng khu vực với rau. Ngay cả trái cây và rau quả cũng có thể giải phóng các hợp chất ngay cả khi chúng được giữ trong tủ lạnh. Những chất này có thể gây hại cho hạt và cản trở sự phát triển của chúng.

Bước 4: Thu hoạch cây con

Sau khi giữ hạt khoảng 5-7 ngày, hãy lấy chúng ra và phân loại. Hạt đã chuyển sang màu nâu sẫm sẽ không nảy mầm. Chỉ thu hoạch những hạt hơi vàng hoặc giữ nguyên màu sắc ban đầu.

Giữ nhiệt độ bên ngoài tủ lạnh ở mức 21 ° C Sau khi bỏ tủ lạnh, hạt sẽ không nảy mầm. Quá trình nảy mầm có thể mất từ ​​4 đến 6 tuần tùy thuộc vào loại hoa hồng và hạt giống. Hơn 70% hạt không bao giờ nảy mầm.

Cách trồng hoa hồng bằng hạt

Hạt giống có thể nảy mầm thành cây hoa hồng sau khi đã được sàng lọc. Bước tiếp theo là cách trồng hoa hồng bằng hạt. Mỗi giai đoạn của quá trình trồng hoa đều rất quan trọng. Có thể áp dụng phương pháp này để trồng các loại hoa hồng leo như hoa hồng Huntington (Anh), hoa hồng leo Sapa (xuất xứ Pháp), hoa hồng anh chị, hoa hồng tường, và các loại hoa hồng thân gỗ khác.

Bước 1: Xử lý đất

Chúng ta phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng để hạt nảy mầm, cây phát triển mạnh. Chúng ta phải rất chú ý đến đất. Có thể trộn đất trồng hoa hồng với phân trộn, đất tơi xốp và xơ dừa (trấu hun). Đây là tỷ lệ trộn theo thứ tự này: 4: 1.

Để hạt có thể thở, hãy xới đất trước khi trồng. Hạt nảy mầm dễ nảy mầm hơn. Điều quan trọng là đất không được nén chặt trước khi gieo hạt. Điều này sẽ ngăn không cho hạt tiếp xúc với đất và nảy mầm. Không nên sử dụng đất bầu thông thường vì nó thoát nước kém và làm cho cây con dễ bị thối rữa.

Bước 2: Gieo hạt giống

Trộn giá thể và cho vào bầu hoặc khay ươm. Để dễ quan sát và chăm sóc, nên gieo lượng lớn hạt vào khay ươm. Bạn có thể dễ dàng chăm sóc nhiều hạt giống với khay ươm nhỏ. Tiếp tục đặt hạt đã phân tầng vào khay vừa, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Sau khi đặt hạt xong, điều quan trọng là không được nén chặt đất.

Phun sương để đảm bảo hạt được ẩm và bám vào đất. Điều này sẽ giúp chúng không bị trôi. Cây hồng không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian nảy mầm. Hạt giống nên được giữ ở nơi mát mẻ và tối. Cách trồng hoa hồng bằng hạt sẽ chỉ nảy mầm nếu chúng có đủ độ ẩm và độ mát thích hợp.

Bước 3: Trồng cây con

Cây thường nảy mầm trong vòng 3-7 ngày, tùy thuộc vào độ ấm của nó. Điều quan trọng là giữ cho đất ẩm, nhưng không quá khô. Để tránh đất quá ướt khi gieo hạt vào bầu. Các giống hoa hồng leo yêu cầu nhiệt độ từ 16-21 ° C là tốt nhất ở nhiệt độ này.

Khi cây được ba đến bốn lá, chúng ta có thể chuyển sang chậu hoa lớn hơn hoặc đặt xuống đất. Cây con phát triển mạnh khi chúng được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời tối thiểu 6 giờ mỗi ngày. Cây càng phát triển nhanh, chúng càng nhận được nhiều ánh sáng.

Cách chăm sóc hoa hồng trồng bằng hạt

Hoa hồng có thể được nhân giống thông qua giâm cành, chiết cành hoặc gieo hạt. Trên đây là một số mẹo chăm sóc hoa hồng bằng hạt.

Nhiệt độ

Nhiệt độ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hạt. Nhiệt độ lý tưởng cho hạt là từ 20-25 ° C.

Độ ẩm của đất

Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất để đảm bảo rằng đất không quá khô hoặc quá ẩm. Bạn có thể điều chỉnh số lượng và thời gian phun sương tùy thuộc vào nhiệt độ trong khu vực của bạn. Nếu nơi bạn sinh sống nóng và khô, việc phun sương nên được thực hiện 2-4 lần mỗi tuần. Phun 1-2 lần mỗi tuần cho các khu vực lạnh và ẩm ướt.

Đặt chậu cây vào đất và thay chậu

Khi cây hoa hồng đạt đến độ cao nhất định, chúng ta chuyển nó sang một thùng lớn hơn hoặc trồng trực tiếp vào đất. Bạn có thể không cần thay chậu nếu cây hoa hồng của bạn được trồng trong một thùng lớn. Để cây phát triển tốt nhất nên để cây ở những nơi nhiều ánh sáng. Không nên đặt hồng ở nơi có nhiệt độ quá cao. Điều này sẽ khiến cho rau mầm dễ bị cháy.

Bón phân

Cây con yêu cầu đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Để đảm bảo cây không bị chết ngạt, chúng ta nên bón cho cây 1/2 lượng phân khuyến cáo trên vỏ cây. Tỷ lệ gói dành cho cây hoa hồng trưởng thành. Nó có thể không phù hợp với những hạt mới được gieo vào cây con. Có thể dùng lân vi sinh để bón cho cây sau khi cây hồng được 3 tuần tuổi.

Phòng chống dịch hại

Cây con rất dễ bị nấm và côn trùng tấn công. Việc phun thuốc trừ sâu và diệt nấm nên được thực hiện mỗi tuần một lần. Để cây không bị thối rữa, điều quan trọng là đảm bảo rằng đất thoát nước tốt.

Kết bài

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa hồng bằng hạt. Bạn cần áp dụng đúng các kỹ thuật và các bước trên để hạt nhanh nảy mầm và cây dễ phát triển. Đồng thời, cần chăm sóc đúng cách để hoa nở to và đẹp như ở vườn chuyên nghiệp.

Cập nhật lúc 15:02 - 30/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended