Cách trồng hoa hồng bằng cành dễ thực hiện và cho hoa quanh năm

Cách trồng hoa hồng bằng cành là giải pháp tốt nhất nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc trồng hoa hồng leo nhanh chóng và đúng loại hoa mình yêu thích.

Phương pháp trồng cây này rất đơn giản mà ngay cả những người chưa từng trồng cây bao giờ cũng có thể sử dụng được. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa hồng leo từ cành và cách chăm sóc chậu hoa hồng leo.

Giới thiệu về hoa hồng

  • Thân: Hoa hồng thường mọc thành bụi có gai nhọn, cứng trên cành và thân. Đây là loài cây thân gỗ.
  • Lá: Lá hoa hồng mọc lệch nhau, mỗi cây có 3-9 lá non. Lá hoa hồng là loại lá kép mọc khắp thân.
  • Hoa hồng: Có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm hồng, đỏ, trắng và vàng cam. Với mùi dễ chịu, chúng có thể được tìm thấy ở đầu cành, hoặc mọc đơn lẻ. Hoa hồng nhiều cánh là do các nhị đực khéo léo uốn quanh hình nón thon dài ở giữa.
  • Quả: Chúng có hình dạng giống như quả và phát triển từ cuống hoa trở nên dày hơn thành quả. Quả nào cũng có nhiều hạt nhỏ. (Tham khảo: Phong thủy nhà ở vừa khỏe đẹp lại không cần nhiều ánh sáng.
Vườn hoa hồng cực đẹp
Vườn hoa hồng cực đẹp

 

Cách trồng hoa hồng bằng cành

Thời vụ trồng thực hiện cách trồng hoa hồng bằng cành

Phương pháp nhân giống hoa hồng bằng cách cắt cành có thể bạn chưa từng nghe đến.

Phương pháp này sử dụng thân cây lấy từ cây mẹ. Thân cây này sau đó sẽ được trồng xuống đất và chăm sóc cho đến khi mọc rễ. Sau đó, thân cây có thể được trồng và duy trì như một cây giống hoa hồng bình thường.

Việc giâm cành thường có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tốt nhất bạn nên chọn thời vụ thích hợp cho sự phát triển của cây. Hoa hồng ưa tháng 2-4 hoặc tháng 8-10 theo dương lịch. Để thuận lợi cho việc tưới tiêu, những vùng có hai mùa (khô và ướt) nên cắt vào thời điểm mưa hoặc đầu mùa mưa. Nên chọn chỗ có bóng râm để cắt vào những mùa mưa.

Đất trồng

Học cách trồng hoa hồng bằng cành bằng trấu và một ít phân hữu cơ như phân trùn quế. Khi cắt, luôn luôn nới lỏng đất. Cành thẳng đứng không được nghiêng và phải sâu ít nhất 2m.

Giống hoa hồng

Tốt nhất nên trồng hoa hồng bằng cành. Hoa hồng dại dễ thích nghi hơn các loại hoa hồng khác. Bạn có thể cắt các giống khác, nhưng sức sống của chúng thấp.

Cũng có những loại không cắt được vì trong thân cây có ít tinh bột. Điều này có nghĩa là chúng không đảm bảo khả năng phát triển của rễ mới. Cây sẽ chết nếu bị chặt. (Tham khảo: Có thể sử dụng các loại cây trồng trong nhà để tạo không gian trong lành, tự nhiên. Ngôi nhà tràn ngập đồ trang trí đẹp mắt và không khí trong lành.

Kỹ thuật chọn hom giống

Đầu tiên bạn phải chọn đúng cành giâm để trồng hoa hồng. Hoa hồng tốt nhất để giâm cành Những loại hoa hồng có sức sống mãnh liệt, chẳng hạn như hoa hồng dại hoặc hoa hồng dại, khả năng giâm cành thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên chúng thường ra hoa đẹp. Nên trồng những cây hồng này, sau đó ghép cành khi cây đã đủ cứng cáp để hoa đẹp hơn.

Bạn không chỉ nên chọn giống hồng mà còn phải đảm bảo rằng bạn đang chọn những cành hồng đạt tiêu chuẩn với tỷ lệ ra rễ và phát triển cao nhất. Chọn hoa hồng trong giai đoạn ra hoa của chúng cũng sẽ làm tăng cơ hội sống sót của bạn. Cành thẳng, thẳng, khỏe và tươi tốt tốt nhất là từ cây Hồng mẹ ít nhất 1-2 năm tuổi. Tránh những cành hồng bị sâu bọ, bệnh tật. Chọn không cắt hoa hồng của những giống hoa hồng đẹp. Tỷ lệ thành công là rất thấp.

Kỹ thuật giâm cành

Sau khi đã thực hiện được một vết cắt phù hợp, có chiều dài khoảng 20cm, bạn cần phải cắt nó ở góc 45 độ bằng dao hoặc kéo. Điều này sẽ giúp cành không bị dập nát phần gốc. Nhổ bỏ những nụ hoa, gai hoặc lá đã chết ở gốc. Sau khi cắt phải ngâm ngay cành vào thuốc kích thích ra rễ rồi đem trồng. Điều này sẽ ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cành hoa hồng.

Cần áp dụng kỹ thuật giâm cành khoa học thì cây mới có tỷ lệ sống cao
Cần áp dụng kỹ thuật giâm cành khoa học thì cây mới có tỷ lệ sống cao

 

Cách trồng hoa hồng bằng cành

Như chúng tôi đã đề cập, cắt hoa hồng bằng cành là cách tốt nhất để trồng chúng. Bạn dùng thân cây mẹ cắm xuống đất, cuối cùng rễ cây sẽ mọc thành cây mới. Để trồng hoa hồng leo bằng cành, bạn cần tạo một lỗ trong chậu rồi xới đất lên. Cuối cùng là tưới nước đầy đủ cho cây. Tiếp theo, cắm cành thẳng đứng sâu 1,5 – 2 cm. Tiếp theo, xới đất và nén chặt phần gốc để đảm bảo cành không bị rung.

Cách trồng hoa hồng đúng thì cây sẽ nhanh mọc rễ và phát triển
Cách trồng hoa hồng đúng thì cây sẽ nhanh mọc rễ và phát triển

 

Cách chăm sóc hoa hồng được trồng bằng cành

Phân bón

Khi bạn đã học cách trồng hoa hồng bằng cành, bạn sẽ rất dễ dàng chăm sóc chúng. Chỉ tưới vừa đủ ẩm cho đất nhưng không quá khô khiến cành cây bị ướt.

Để kích thích cây phát triển và ra đọt lớn trong giai đoạn lá phát triển, bạn có thể sử dụng thuốc kích thích IAA hoặc NAA hoặc các chất phổ biến khác như Atonik, N3M, Super Roo.

Những lưu ý khi thực hiện cách trồng hoa hồng bằng cành

Để tránh những giống khó lai tạo, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu kỹ cây trồng trước khi bắt đầu trồng bụi hồng. Mọi thao tác, kể cả cắt hay trồng cành phải được thực hiện nhanh chóng và liên tục. Bạn nên chọn những vị trí thoáng mát và có mái che để giâm cành. Cành hoa hồng nên được trồng ở độ sâu 2 cm. Rễ sẽ không phát triển nếu chúng được trồng sâu hơn.

Tưới nước

Nếu trời nắng nóng thì thời điểm tưới tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều mát. Cần lưu ý tưới vào buổi chiều để hoa và lá không bị khô quá.

Việc tưới nước thường xuyên là rất quan trọng vì hoa hồng có thể được trồng bằng cành trong chậu. Đất trong chậu thường rất mỏng nên khó giữ nước.

Sử dụng các loại phân bón lá sau khi trồng 3-5 ngày như Atonik hoặc Green ba lá 16.16.8, rong biển, HVP 30.10.10, và các loại khác. Để đảm bảo hoa có màu sắc đẹp và rễ tốt,

Sau khi cây trồng được khoảng 10-15 ngày, bạn có thể sử dụng các loại phân động, phân dơi, DAP, hoặc NPK để giúp cây ra lá mới. Để tránh làm tổn thương rễ, không bón phân quá gần chúng. Thay vào đó, hãy bón đất và tưới nước xung quanh gốc. (Tham khảo thêm: Cây trồng trong nhà có ưu điểm gì, bạn đã tìm được cây trồng trong nhà phù hợp với phong thủy và mang lại may mắn chưa).

Cắt tỉa

Chú ý loại bỏ những bông hoa chết, héo úa, hư hỏng. Ngoài ra, hãy cắt bỏ những bông hoa đã nở. Bạn sẽ cần thêm hai lớp tán lá vào phần ngọn của lá khi bạn cắt. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cành hoa đâm vào cành mới và nảy sinh những nụ hoa mới.

Kiểm soát sâu bệnh

Tưới nước thường xuyên và bón phân định kỳ cho hoa hồng rất quan trọng đối với khả năng quang hợp và dinh dưỡng của chúng. Nó cũng giúp tránh nhện đỏ chích hút, làm héo và suy kiệt cây trồng.

Nếu bạn nhìn thấy những đốm trắng trên bề mặt lá, chẳng hạn như xung quanh mặt trên hoặc mặt dưới lá, hãy cắt bỏ chúng và loại bỏ rệp sáp. Nếu nhiễm bệnh nặng, cần áp dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thích hợp. Các loại thuốc bảo vệ thực vật này không gây hại cho môi trường hoặc không gây hại cho con người.

Kết bài

Bạn sẽ có thể thực hiện cách trồng hoa hồng bằng cành bằng cách làm theo các hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi đã cung cấp. Có thể áp dụng ngay những kinh nghiệm quý báu này để tạo ra một chậu hoa tuyệt đẹp nhất.

Cập nhật lúc 19:47 - 30/08/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended