Cách trồng hành lá trong chậu organic như nông trại

Tác dụng của hành lá đối với thực phẩm thì ai cũng biết. Bạn có thể sử dụng hành tây trong nhiều món ăn. Nhưng bạn có biết cách trồng hành lá trong chậu tại nhà không? Thật ngạc nhiên, toàn bộ cây hành có thể được sử dụng từ củ cho đến cuối lá của nó. Hành tây rất cần thiết cho các món ăn ngon. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hành lá trong chậu organic để có thể sử dụng ngay sau khi thu hoạch.

Tất tần tật thông tin về hành lá

Trước khi tìm hiểu cách trồng hành lá trong chậu, bạn cần hiểu hành lá là gì.

 • Một trong những loại gia vị phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình chính là hành lá. Còn gọi là hành lá, hành non, hành lá hay còn gọi là hành hoa, hành lá, hành lá, hành lá, hành lá, hành lá.
 • Đặc tính chữa bệnh của hành lá cũng được nhiều người biết đến trong Đông y.
 • Lá của cây hành rỗng và có màu xanh. Được gọi là hành lá, và kích thước của hành lá từ 30 đến 50 cm.

Đỏ và trắng là những loại hành lá phổ biến nhất. Mặc dù chúng có thể có màu sắc khác nhau nhưng đặc điểm của hành lá trắng và đỏ gần như giống hệt nhau. Hành tây có thể được chia thành ba loại dựa trên các đặc tính khác nhau của chúng: hành đá, hành trâu, và hành hương.

Thời điểm trồng hành lá trong chậu

Không có giới hạn thời gian cho hành lá nếu bạn trồng chúng trong chậu hoặc góc mà bạn đã tự làm. Hành lá sẽ phát triển tốt ở những nơi có khí hậu lạnh. Bạn có thể trồng chúng từ mùa xuân đến mùa thu. Bạn có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để chăm sóc cây của bạn vào mùa đông.

Hành lá có thể trồng quanh năm nếu bạn sống ở khu vực nhiệt đới như Việt Nam.
Hành lá có thể trồng quanh năm nếu bạn sống ở khu vực nhiệt đới như Việt Nam.

Cách trồng hành lá trong chậu

Chuẩn bị dụng cụ

 • Củ hành lá hoặc rễ hành
 • Đất: Chọn đất nhiều mùn, thoát nước tốt
 • Thùng, chậu

Quy trình thực hiện

 • Bước 1: Chọn củ từ hoặc củ hành

Để trồng cây hành, bạn cần chọn những củ to, lá khỏe và củ già không bị sâu bệnh. Khoảng cách thích hợp giữa hành lá khi trồng trong chậu là 20cm-25cm và giữa hàng cách hàng 2cm-3cm.

 • Bước 2: Trồng hành

Trồng hành theo hàng dọc hay hàng ngang đều được. Mỗi hàng các bạn trồng cách nhau từ 20 – 25 cm. Mỗi lỗ nên chứa khoảng 2 tép. Để giúp hành tây sinh sôi nhanh chóng, nên cắm hành tây ở độ sâu vừa phải 3 cm.

 • Bước 3: Tưới nước

Tần suất tưới 2 lần / ngày khi trời râm mát, sáng hoặc chiều tùy tình hình).

 • Bước 4: Bón phân

Để giúp rễ và thân hành lá phát triển mạnh, nên bón lót bằng lân, trấu, hoặc tro trước khi trồng. Đồng thời bổ sung thêm phân DAP sau 8, 16 và 23 ngày để giúp cho thân chắc rễ khỏe nhé!

Quy trình thực hiện
Quy trình thực hiện

Thu hoạch hành lá được trồng trong chậu

Điều quan trọng cần nhớ là nên ngừng bón phân trước 7 – 10 ngày khi thu hoạch, điều này có thể khiến cây không hấp thụ được và gây hại cho sức khỏe người dùng.

Bạn có thể bắt đầu thu hoạch hành sau khoảng hai tuần. Để tránh nước thoát ra ngoài khi tưới, bạn có thể lót một tấm xốp hoặc ni lông bên dưới khay trứng.

Chăm sóc hành lá trong chậu

Vị trí đặt chậu

Để đảm bảo rằng nồi được ấm, hãy đặt nó ở nơi có ánh nắng mặt trời. Nếu bạn đang trồng nó trong nhà, hoặc trên ban công có ánh nắng trực tiếp, hãy đặt nó gần cửa sổ.

Đất trồng

Để đảm bảo cây phát triển, hãy trộn 1/3 đất với phân trộn hoặc phân hữu cơ. Việc này giúp đất tơi xốp và phát triển tốt hơn đấy!

Tưới nước

Giữ đất được tưới nước tốt. Đừng tưới quá mức.

Chăm sóc hành lá trong chậu
Chăm sóc hành lá trong chậu

Phân bón

Bạn không cần bón phân nếu phân trộn đã được thêm vào đất. Nếu cây có dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng sau một thời gian, bạn có thể cần bổ sung thêm phân bón.

Sâu bệnh

Trồng hành lá trong thùng hoặc chậu rất dễ dàng.

Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy các loài gây hại thông thường như rệp hoặc bọ trĩ nếu bạn trồng chúng trong nhà hoặc bên ngoài. Nếu có, bạn có thể xóa chúng theo cách thủ công.

Cách bảo quản hành lá luôn tươi lâu

Bảo quản hành lá trong ly nước

Tuy nghe có vẻ vô lý nhưng đây là một cách bảo quản hành lá tuyệt vời. Nó không chỉ giữ cho chúng tươi mới mà còn cho phép chúng phát triển.

 • Đảm bảo có đáy đủ dày để hành lá không bị rò rỉ. Cho hành lá mà bạn muốn bảo quản vào lọ. Đặt các lọ trên bệ cửa sổ và thêm nước vừa đủ ngập chúng.
 • Hành lá sẽ tươi lâu hơn nếu có nước bên dưới rễ. Bạn chỉ nên dùng lượng hành vừa đủ để làm bữa ăn. Giữ phần còn lại trong bình chứa và thay nước thường xuyên.

Cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh

Hành lá có thể được bảo quản theo cách dễ nhất và phổ biến nhất: bằng cách đông lạnh.

 • Bạn có thể bảo quản hành lá bằng cách đơn giản là cho vào hộp hoặc túi hút chân không và cất vào tủ lạnh.
 • Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa nếu bạn không có túi hút chân không. Tuy nhiên, đừng buộc túi quá chặt. Hành lá sẽ nhanh héo nếu có nước.
Cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh
Cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh

Sử dụng khăn giấy để bảo quản hành lá

Bạn có thể dùng khăn giấy để bảo quản hành lá nếu không có túi hút chân không.

 • Bọc hành lá vào khăn ẩm rồi cho vào hộp hoặc túi. Bạn chỉ nên làm ẩm khăn giấy vừa phải. Điều này sẽ giúp hành lá tươi lâu hơn. Nếu khăn quá ướt, chúng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu nâu.
 • Nếu khăn giấy khô, hãy lấy chúng ra và thay bằng khăn ẩm.
Sử dụng khăn giấy để bảo quản hành lá
Sử dụng khăn giấy để bảo quản hành lá

Tận dụng gốc hành sắp bị hỏng

Bạn không cần phải vứt bỏ những củ hành đang bắt đầu hỏng. Thay vào đó, hãy sử dụng phương pháp này để phát triển chúng trở lại. Bạn sẽ có thể thưởng thức hành lá tươi một lần nữa.

 • Cắt bỏ phần lá chết và giữ lại phần thân trắng và rễ hành.
 • Rễ và thân trắng của hành tây nên được đặt trong chậu cùng với mặt đất. Thêm một chút nước để làm ẩm rễ hành. Sau một vài ngày, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những chiếc lá hành lá bắt đầu nhú ra từ thân của chúng.
 • Bạn chỉ cần cắt lá hành ngay trên mặt đất khi sử dụng xong. Những chiếc lá tiếp theo sẽ mọc nếu chúng không bị tác động vào rễ.

Không chỉ thú vị mà cách bảo quản hành lá còn rất tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

Một số lưu ý khi trồng hành lá trong chậu

Đây là những vấn đề thường có thể xảy ra với cách trồng hành lá trong chậu:

 • Quá nhiều độ ẩm có thể khiến hành tây bị thối. Tuy nhiên, quá ít độ ẩm cũng có thể khiến chúng chuyển sang màu vàng hoặc héo. Để giữ ẩm cho đất, hãy sử dụng hệ thống tưới hoặc vòi.
 • Có thể cho hành lá ra hoa nếu nóng quá. Do đó, bạn nên trồng chúng khi trời nguội.
 • Để ngăn hành lá mọc lên, bạn hãy cắt cỏ.
 • Chậu cạn không nên cao quá 15-18cm và phải đủ rộng để chứa số lượng hành bạn định trồng. Nhớ đo khoảng cách giữa các củ hành tây, khoảng cách này không quá 3-5cm.
 • Các loại cây có thể được trồng sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và khí hậu. Để giữ nước, chúng ta có thể phủ một lớp mỏng lên rơm.

Loại cây duy nhất có thể trồng từ rễ là hành lá. Điều này làm cho chúng trở thành một loại cây trồng rất hiệu quả và năng suất. Cách trồng hành lá tại nhà rất dễ nên ai cũng có thể làm được. Bạn nên đảm bảo rằng bạn cung cấp một môi trường an toàn cho hành lá phát triển. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có hành xuân cả năm. Bắt đầu với cách trồng hành lá trong chậu ngay thôi, bạn sẽ thành công đấy!

Cập nhật lúc 23:05 - 24/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended