Cách trồng hành lá tại nhà ăn quanh năm

Có thể bạn chưa biết, hành lá là một trong những loại rau được sử dụng phổ biến trong nhà bếp và chúng rất dễ trồng. Có rất nhiều cách mà bạn có thể trồng hành lá từ phân thân, rễ hay gốc đều có thể tận dụng để trồng được. Lá và thân mềm của hành lá giúp cho món ăn thêm ngọt ngào thơm lừng. Chính vì thế khi nấu thức ăn không thể không có hành được. Vậy thì tại sao bạn không thử trồng ngay chúng ở vườn nhà của mình nhỉ? Bằng cách trồng hành lá tại nhà vô cùng đơn giản, các bạn hãy theo chân mình nào!

Tất tần tật thông tin về hành lá

Hành lá là loại cây sống lâu năm, có lá dài, màu xanh đậm, hình ống, hình ống. Sau thời gian, chúng to dần và bắt đầu có củ ở dưới lòng đất. Đối với loại hành ta (hành Việt Nam) thì cao nhất lên đến 1m, những hành sẽ ngon nhất khi được thu hoạch ở độ cao khoảng 30cm. Củ và thân của hành lá có vị hăng nhẹ và thường được ăn sống (hoặc trùng với chín). Hành lá phát triển nhanh chóng và có thể thu hoạch trong vòng 60 đến 80 ngày. Hành lá thường được trồng vào mùa xuân. 

Với cách trồng hành lá tại nhà này thì nên lựa thời điểm và địa điểm như thế nào nhỉ

Nên trồng hành lá khi nào?

Bạn có thể trồng hành lá quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa nắng nóng. Hành có thể được trồng trong cùng một khung thời gian từ 40 đến 45 ngày và bắt đầu thu hoạch dần sau đó.

Nên lựa địa điểm nào để trồng? Cách trồng hành lá tại nhà

Hành lá, giống như hầu hết các loại rau khác, phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng mặt trời đầy đủ. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm một nơi có ít nhất 6-8 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày. Để trồng hành lá, tốt nhất nên lên luống. Sau khi đã chọn vị trí thích hợp, bạn nên loại bỏ tất cả cỏ dại khỏi khu vực và thêm một ít phân trộn vào luống. Để có nguồn cung cấp ổn định, bạn có thể thêm phân hữu cơ tan chậm vào đất nếu đất không được màu mỡ.

Cách trồng cách trồng hành lá tại nhà

Bước 1: Rửa sạch hành

Vớt hành lá ra chén hoặc ly đã để sẵn, rửa lại cho sạch hết phần đất thừa đi. 

Cách trồng cách trồng hành lá tại nhà bước 1

Bước 2: Thêm nước và đất vào thùng chứa

Bạn có thể thêm đất vào chậu bằng cách sử dụng đất bầu làm sẵn hoặc hỗn hợp đất tại nhà. Điều quan trọng là phải tưới nước cho đất trước khi thêm nó vào chậu trồng của bạn. Điều này giúp đất không bị khô khi tưới sau này.

Cách trồng cách trồng hành lá tại nhà bước 2

Bước 3: Tạo lỗ trên đất

Tạo lỗ trên đất đủ lớn để cho hành lá vào bên trong.

Cách trồng cách trồng hành lá tại nhà bước 3

Bước 4: Trồng hành – Cách trồng hành lá tại nhà

Đặt phần gốc của hành lá vào đất. Phủ đất lên trên các củ màu trắng khoảng 5 cm. Lấp đất nhẹ để hành không bị đổ. Có thể cho nhiều hành lá tùy theo kích thước chậu của bạn. Trong một cái nồi 2 lít, có thể cho khoảng 5-7 cây hành lá.

Bước 5: Để ngày thu hoạch – Cách trồng hành lá tại nhà

Cho hành lá của bạn nảy mầm trong khi bạn tưới nước vào thùng và tưới nước để cung cấp độ ẩm hằng ngày.. Để cung cấp cho đất nhiều chất dinh dưỡng hơn, bạn có thể  thêm một ít phân bón lỏng với hàm lượng nitơ cao. Tần suất bón phân thường từ 2 – 3 tuần cho một lần.

Thu hoạch hành lá được trồng tại nhà

Có nhiều cách để thu hoạch hành lá. Đây là ba phương pháp thường xuyên được mình áp dụng để có hành ăn quanh năm:

 • Khi chúng cao 20 –  25 cm, thu hoạch hành lá lần một. Khi thu hoạch ở giai đoạn này hành sẽ có hương vị ngọt nhẹ, sau đó bạn tỉa lại cây để cây tiếp tục phát triển cho lần sau.
 • Bạn không cần phải nhổ hết cả cây, chỉ cần cắt một vài cọng hành tùy theo nhu cầu của bản thân. Sau đó thì cây vẫn tiếp tục phát triển và ra những cọng lá mới đấy!
 • Bạn muốn ăn toàn bộ từ thân cây, củ với lá thì cứ việc nhổ lên thôi. Tuy nhiên để lần sau không cần phải mua lại gốc hành thì hãy giữ một ít cây ở trong chậu nhé! Cây hành sẽ tự phân rễ và mọc ra nhiều cây con hơn đấy!

Hành lá có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và rất dễ trồng. Hành lá có thể được thu hoạch vào cuối mùa xuân với chiều cao từ 20 đến 25 cm và kích thước nhỏ. Bạn có thể ăn ngay, bảo quản trong tủ lạnh đến một tuần hoặc trồng lại trong lọ chứa đầy nước.

Với cách trồng hành lá tại nhà này thì nên trồng trong đất hay trong nước thì tốt hơn nhỉ? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Trồng hành lá trong đất hay trong nước tốt hơn?

Hành lá trong nước rất dễ trồng. Có thể dễ dàng nhìn thấy rễ cây phát triển.

Mặc dù phương pháp làm đất tốn nhiều công hơn và mất nhiều thời gian hơn, nhưng nó sẽ cho năng suất cây lớn hơn nếu bạn trồng dưới ánh sáng mặt trời và có đất giàu dinh dưỡng.

Mình thường trồng hành bằng cách ngâm trong nước và sau đó vài tuần, trồng chúng vào đất. Mẹo này giúp hành sạch và mau chóng lên nhanh hơn đấy!

Lựa chọn đất trồng – Cách trồng hành lá tại nhà

 • Giá thể: Gía thể là một lựa chọn tốt để trồng hành lá. Các chất nền phổ biến nhất là đá trân châu, mụn dừa, xơ dừa, đá bọt và rêu than bùn.
 • Mụn dừa: Kết hợp với rêu than bùn có thể được sử dụng thay thế cho đất thông thường. Mụn dừa hoạt động như một chất giữ ẩm và bảo vệ rễ. Thế nên mụn dừa được tận dụng để trồng và rất được ưa thích trong nông nghiệp.
 • Than bùn: Là một loại đất thối rữa, có rất ít chất dinh dưỡng và phục vụ mục đích chính là bảo tồn chất dinh dưỡng của cây. 
 • Đá trân châu: Để cân bằng độ pH, đá trân châu được thêm vào môi trường. Hạt hơi xốp và giữ được nước. Chúng kích thích sự phát triển của rễ cây và tạo môi trường thuận lợi cho rễ phát triển. Điều này giúp củng cố rễ khi chúng phát triển mạnh hơn. Tính năng độc đáo của đá trân châu là cung cấp liên tục chất dinh dưỡng và nước cho hành lá. Chúng đều nhẹ và trung tính. Bề mặt của đá trân châu có các lỗ chân lông nhỏ giúp giữ nước giàu chất dinh dưỡng. Điều này cho phép rễ cây dễ dàng sử dụng nó. Đá này có thể được tái sử dụng một cách an toàn và tiết kiệm cho các thế hệ hành lá hoặc các loại cây khác trong tương lai.
 • Đá bọt trắng: Chứa nhiều khoáng chất hỗ trợ cây trồng phát triển khỏe mạnh. Đá bọt có bề ngoài cứng nhưng nhiều lỗ nhỏ. Điều này giúp hỗ trợ thoát nước và tạo môi trường trong lành cho rễ. Phân trùn quế là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như canxi, phốt pho và kali. 
 • Phân trùn quế: Phân trùn quế là loại phân hữu cơ an toàn tốt cho cả cây trồng và con người. Phân trùn quế là một loại phân bón tự nhiên có thể dùng để bón cây. Nó không cần ủ như các loại phân bón khác và sẽ không để lại mùi khó chịu.

Tiếp theo hãy cùng mình tìm hiểu một số lưu ý với cách trồng hành lá tại nhà này nhé!

Một số lưu ý khi trồng hành tại nhà

 • Bạn có thể tìm thấy rệp trên cây hành lá nếu chúng không được tưới nước đúng cách. 
 • Bạn có thể dùng nhíp để gắp sâu bọ và tưới nước đầy đủ để cây được cung cấp đủ ẩm nhé!

Loại cây duy nhất có thể trồng từ rễ là hành lá. Điều này làm cho chúng trở thành một loại cây trồng rất hiệu quả và năng suất. Cách trồng hành lá tại nhà rất dễ nên ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần tạo môi trường an toàn cho hành lá phát triển. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có hành tây tươi ngon cả năm. Bạn sẽ thành công nếu bạn bắt đầu nó ngay hôm nay đấy! Hy vọng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ, các bạn có thể trồng thành công hành lá tại nhà của mình!

Cập nhật lúc 15:41 - 17/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended