Cách trồng hành lá bằng nước từ A – Z tại nhà

Trồng hành lá bằng nước (thủy canh) là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có sẵn hành lá tươi và hành lá cho món salad và các món ăn khác. Thế nên đừng vứt bỏ bất kỳ mẫu hành lá thừa nào nhé. Đây là cơ hội để bạn trồng hành lá tại nhà đấy. Một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn tiết kiệm tiền và vẫn vẫn có hành lá ăn thả ga trong thời gian sắp tới. Hãy cùng mình tìm hiểu tất tần tật cách trồng hành lá bằng nước nhé!

Lợi ích của hành lá

Nhiều món ăn Việt Nam sử dụng hành lá như một loại gia vị. Loại gia vị này giúp tăng thêm vị ngọt cho các món ăn và có thể dùng để trang trí chúng với màu xanh tươi sáng, sống động. Hành lá cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn. 

Hành lá có rất nhiều lợi ích như:

Lợi ích của hành lá
Lợi ích của hành lá

Cung cấp chất xơ: Một chén hành lá chứa khoảng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cholesterol và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc tiểu đường.

Lợi ích của hành lá

Cung cấp Allium ngăn ngừa ung thư: Nó được tìm thấy trong hành lá và giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là trong dạ dày. Nghiên cứu cho thấy chất allicin trong hành lá có tác dụng tương tự như tỏi trong việc ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và làm chậm quá trình lây lan của bệnh.

Chống nhiễm trùng: Chiết xuất từ ​​hành lá có tác dụng diệt vi khuẩn, vi rút và nấm. Theo các xét nghiệm, hành lá có hàm lượng vi khuẩn E.coli và salmonella cao.

Bảo vệ cơ thể khỏi chất oxi hóa: Chúng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật bao gồm chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Flavonoid và Polyphenol, là chất chống oxy hóa có trong hành tây, chống lại các gốc tự do. Để có tác dụng chống oxy hóa tốt nhất, hãy ăn hành tươi, bởi khi nấu chính, hành lá sẽ mất các chất chống oxy hóa đấy!

Tiếp theo hãy cùng mình tìm hiểu cách trồng hành lá bằng nước nhé!

Cách trồng cách trồng hành lá bằng nước

Bạn có thể chế biến hành lá theo nhiều cách khác nhau. Toàn bộ thân cây có thể được ăn. Rễ củ màu trắng nhẹ hơn củ dài màu xanh lục. 

Cách trồng cách trồng hành lá bằng nước
Cách trồng cách trồng hành lá bằng nước

Để trồng hành lá bằng nước, bạn sẽ cần phần củ hành trắng còn nguyên rễ để mọc lại hành lá từ phần còn lại. Để đảm bảo rằng gốc hành của chúng ta có thể đứng một mình trong cốc, bạn nên để lại khoảng 4 – 5 cm. Trong vòng 24 giờ, bạn sẽ thấy điều ngạc nhiên, hành sẽ bắt đầu mọc nhiều lá xanh hơn đó.

Bước 1: Cắt hành – Cách trồng hành lá bằng nước

Cắt hành tây sao cho có ít nhất 4 – 5 cm gốc hành trắng.

Bước 1: Cắt hành - Cách trồng hành lá bằng nước

Bước 2: Rửa sạch phần cuống trắng

Cho nước chảy xuống dưới củ và rễ để làm sạch bụi bẩn. Điều này giúp rễ sạch sẽ và không bị bệnh tật.

Bước 2: Rửa sạch phần cuống trắng

Bước 3: Cho hành vào cốc và thêm nước

Bắt đầu với một cốc nhỏ, sau đó thêm đủ nước để đảm bảo vẫn còn gốc hành ở trên cùng.

Bước 3: Cho hành vào cốc và thêm nước

Bước 4: Đặt nơi gần cửa sổ – Cách trồng hành lá bằng nước

Để kích thích sự phát triển, hãy đặt cốc bên cạnh nguồn sáng và cửa sổ.

Bước 4: Đặt nơi gần cửa sổ - Cách trồng hành lá bằng nước

Bước 5: Thay nước từ 2 – 3 ngày

Bạn có thể xả hết nước cũ và sau đó thêm nước máy mới mỗi 2-3 ngày, hoặc bất cứ khi nào nước chuyển sang màu vàng. Sau một vài tuần, tùy chọn sẽ xuất hiện để trồng lại hành lá của bạn trong đất để tăng chất dinh dưỡng của chúng.

Bước 5: Thay nước từ 2 - 3 ngày

Tại sao nên trồng hành lá bằng nước tại nhà?

Hành lá có thể được trồng tại nhà và là một thú vui tuyệt vời.

  • Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách học cách trồng hành lá tại nhà thay vì đi mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm.
  • Hành lá có đặc điểm dễ dàng trồng tại nhà, với cấu tạo thân chủ yếu bằng nước và chất xơ. Có thể trồng không cần đất, nhanh thu hoạch. Bất kỳ thành viên nào trong gia đình đều có thể trau dồi nó.
  • Hành lá, loại cây lâu năm có lá dài màu xanh đậm và củ dưới đất màu trắng, là một cách tốt để đảm bảo an toàn cho bạn. Củ và thân của hành lá đều được đánh giá cao vì những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của chúng. Tốc độ phát triển của hành lá nhanh chóng có nghĩa là chúng có thể được thu hoạch trong vòng 60 đến 80 ngày. Mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất để trồng cây hành lá.

Cách chăm sóc hành lá được trồng bằng nước

Để đảm bảo hành lá thủy canh phát triển tối đa, điều quan trọng đầu tiên là phải kiểm tra độ pH và nồng độ chất dinh dưỡng. . Ngay sau khi nước trong ống cơ sở của bạn cạn, hãy thêm nước. Có thể trồng hành lá mà không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Cây có thể phát triển và tạo ra số lượng lá bằng nhau nếu chúng chỉ có nước tự nhiên. Bạn nên tránh trộn quá nhiều chất dinh dưỡng khi trồng hành lá thủy canh. 

Điều này có thể gây lãng phí và dư thừa chất dinh dưỡng cho cây. Hành lá có thể trở nên giòn và thối nếu chúng có quá nhiều chất dinh dưỡng. Quá nhiều chất dinh dưỡng có thể gây ra vấn đề cho cây và ngược lại. Điều này có thể dẫn đến tình trạng không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Bạn cũng phải theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của hành lá theo phương pháp thủy canh. Bạn cần đo độ pH của nước và điều chỉnh mức độ trộn mỗi khi bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Cách chọn giống hành lá ngon 

Sau một tháng, có thể thu hoạch hành lá từ phương pháp trồng thủy canh. Bạn chỉ nên ngắt bỏ phần lá của cây và để nguyên phần gốc để cây tiếp tục phát triển và ra nhiều lá hơn. Bạn cũng có thể cắt toàn bộ rễ và trồng một cây khác tùy thuộc vào những gì bạn định làm với nó.

Cách chọn giống hành lá ngon 

Cuống lá màu xanh từ dưới lên trên – Cách trồng hành lá bằng nước

Được gọi là hành lá bởi thân có màu xanh đậm, hành tươi sẽ có lá xanh từ gốc đến ngọn, ngoại trừ phần màu trắng. Nếu bạn thấy hành của bạn có lá bị vàng hoặc héo, điều này có nghĩa là chúng không còn ăn được nữa. Khi mua hành về nấu ăn sẽ có mùi thơm và kém ngon.

Chọn những củ đầy đặn, không bị sứt mẻ

Vitamin A, B và C trong hành lá rất cao và chúng là một nguồn tự nhiên của canxi, magie, phốt pho và sắt.

Chọn những củ đầy đặn, không bị sứt mẻ

Nếu bạn mua hành lá đã bị dập hoặc không tươi có thể làm mất chất dinh dưỡng. Khi mua hành lá, bạn nhớ chọn những củ không căng hoặc bị dập.

Hành tây trắng

Hành lá khi hoàn thành phải còn tươi. Lá và củ của nó trông sẽ rất bắt mắt và hấp dẫn, đồng thời chúng cũng có màu xanh đậm. Nếu bạn thấy hành tây bị vàng hoặc thối sau khi mua, điều này có thể là do hành tây đã để lâu hoặc thậm chí vài ngày. Các chất dinh dưỡng bên trong hành tây có thể không được đảm bảo. Nó cũng có thể làm thay đổi hương vị thức ăn của bạn.

Xem xét hành có rễ – Cách trồng hành lá bằng nước

Người ta thường cắt bỏ rễ hành lá và rửa sạch trước khi bán. Nếu bạn mua phải hành lá có phần rễ trắng thì rất có thể đó là hành tây vừa mới nhổ. Mặt khác, nếu rễ có màu vàng hoặc thối thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy hành tây có thể đã bị loại bỏ.

Tiếp theo hãy cùng mình tìm hiểu thu hoạch với cách trồng hành lá bằng nước này nhé!

Thu hoạch hành lá được trồng bằng nước

Bạn có thể thu hoạch từ hai đến năm củ hành lá tùy thuộc vào cách hành lá của bạn đã mọc lại (từ nước hoàn toàn hoặc trồng lại bằng đất). Thân hành lá là thứ khiến nó phát triển. Nó mọc lại từ các lớp mà nó đã lấy từ thân ban đầu và tiếp tục phát triển. Những thân này có thể mỏng hơn so với hành lá ban đầu, nhưng nếu trồng lại trong đất, chúng sẽ dày lên.

Thu hoạch hành lá được trồng bằng nước

Bạn có thể thu hoạch hành lá nhiều hay ít tùy ý. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên để ít nhất 1 “thân cây phía trên đất. Sau đó, bạn có thể sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn yêu thích của mình.

Giờ đây, bạn có thể tự cung tự cấp hành để áp dụng cho nhiều công thức nấu ăn khác nhau, bao gồm sốt mè Châu Á, dầu hành lá Việt Nam, sốt salad yaki, bánh kếp hành lá và dầu hành lá Việt Nam. Bên cạnh cách trồng hành lá bằng nước, cũng có rất nhiều loại rau ngon mà bạn có thể trồng trong nhà, vì vậy quên tham khảo những bài viết khác của mình nữa nhé!

Cập nhật lúc 18:31 - 16/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended