Cách trồng hành lá bằng hạt năng suất cao ăn cả làng không hết

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với phương pháp trồng hành tây bằng thân và hành lá dùng củ. Bạn có thể quen với cách trồng hành lá bằng cách trồng từ thân hoặc củ. Tuy nhiên, năng suất của những loại cây này khá cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng hành lá bằng hạt một cách chi tiết nhất, hãy theo mình nào!

Công dụng của trồng hành lá bằng hạt

Hành lá trưởng thành thường được ươm từ cây con trồng năm trước. Những củ trưởng thành một phần được kéo ra khỏi đất và thường không cho năng suất tốt trong mùa tiếp theo. Mặc dù củ có sẵn và dễ trồng, nhưng có một số lý do khiến đây có thể không phải là phương pháp tốt nhất để trồng hành chất lượng.

Đầu tiên, những người làm vườn thường chọn trồng những củ hành giống lớn nhất mà họ có thể tìm thấy. Đây là một sai lầm. Những củ nhỏ hơn sẽ ra hoa sớm hơn những củ lớn hơn và cũng ngừng phát triển. Trồng hành từ củ không dễ. Bạn có thể trồng hành lớn hơn nhiều nếu bạn trồng củ nhỏ hơn.

Công dụng của trồng hành lá bằng hạt
Công dụng của trồng hành lá bằng hạt

Mặc dù hành hạt dễ tìm thấy ở một số khu vực nhất định, nhưng không có nghĩa là chúng là loại hành tốt nhất để trồng. Thường chỉ có hai hoặc ba loại hành có sẵn dưới dạng củ. Tuy nhiên, có nhiều loại khác có sẵn từ hạt giống. Đây là những cây sẽ phát triển tốt trong vườn của bạn. Trồng hành từ hạt cũng tương tự như trồng cà chua hoặc ớt từ hạt. Bạn sẽ có nhiều loại.

Tiếp theo hãy cùng mình tìm hiểu thời điểm của cách trồng hành lá bằng hạt này nhé!

Trồng hành lá vào thời điểm nào là tốt nhất

Đây là một vụ lạnh và có thể mất 85-90 ngày để thu hoạch hành. Vì mùa sinh trưởng kéo dài và ưa nhiệt độ mát hơn nên hành tây khó trồng vào mùa xuân vì cần trồng trực tiếp ra vườn. Hạt giống phải được trồng vài tuần trước khi cây có thể được chuyển vào vườn. Tệ hại hơn nữa là cây hành giống phát triển chậm. Nếu bạn muốn gieo hạt giống hành tây trong vườn ươm, bạn sẽ cần đợi 4 đến 6 tuần trước khi đem trồng trong vườn.

Cách trồng hành lá bằng hạt tại nhà

Bước 1: Ngâm hạt 

Để có kết quả tốt nhất, ngâm hạt hành lá trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh), ít nhất từ ​​3 đến 6 giờ. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ những hạt xấu, lép hoặc sâu. Hạt sẽ nảy mầm đều. Sau khi làm khô hạt, đặt chúng trên một chiếc khăn và để khô trong 12-24 giờ. Khi hạt nứt nanh, bạn có thể trồng chúng.

Cách trồng hành lá bằng hạt tại nhà
Cách trồng hành lá bằng hạt tại nhà

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất trước và san phẳng trước khi gieo hạt hành. Để tạo điều kiện cho hạt nhanh nảy mầm, phủ một lớp đất mỏng lên hạt. Bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ hơn hoặc dùng trấu.

Bước 3: Tưới nước – Cách trồng hành lá tại nhà

Sau khi gieo hạt hành, bạn hãy tưới nước hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Quá trình phát triển của cách trồng hành lá bằng hạt

Khi cây hành bắt đầu có 2 lá sau 14 ngày, bạn phải tỉa cành như thế nào để chúng chỉ có mật độ là 21×10 (cm)?

Phân bón: Hòa đạm và tưới khi cây con được 7 ngày tuổi. Sau 7 ngày tưới nước cho cây 7 ngày 1 lần. Bạn nên ngừng tưới đạm 10 ngày trước khi thu hoạch. Để cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng cần thiết để sinh trưởng và phát triển, bạn cũng nên bổ sung thêm kali và phốt pho.

Thu hoạch hành lá được trồng bằng hạt

Khi hành được 42-45 ngày tuổi, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Hành xấu có thể bảo quản trong vài ngày, nhưng không để quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hành.

Thu hoạch hành lá được trồng bằng hạt
Thu hoạch hành lá được trồng bằng hạt

Chăm sóc cây hành lá

Chăm sóc sau gieo – Cách trồng hành lá bằng hạt

 • Chăm sóc sau khi bạn gieo hạt
 • Bạn cũng nên chú ý đến cách chăm sóc hành lá sau khi gieo hạt.
 • Thời gian nảy mầm khác nhau sẽ áp dụng cho các loại hạt khác nhau. Thông thường, rau mầm mất khoảng 2 tuần để ra hoa hoàn toàn.
 • Bạn nên lấy những hạt đã nảy mầm ra khỏi chậu và để khô trong không khí. Đối với những hạt chưa nảy mầm, bạn nên tiếp tục chăm sóc và duy trì độ ẩm.

Chăm sóc sau trưởng thành

 • Để giúp cây phát triển, bạn nên thường xuyên cắt tỉa lá hành và ngâm cỏ bằng tay từ 1-2 lần mỗi ngày.
 • Bạn cũng nên cảnh giác về việc kiểm soát dịch hại, bao gồm cả việc bắt sâu trưởng thành, cũng như phun thuốc vào thời điểm mát mẻ hơn.
 • Ngoài việc trồng xen kẽ với cỏ ngọt và rau diếp, bạn có thể trồng hành lá ở mép luống.

Lưu ý khi trồng hành lá bằng hạt

Những lưu ý này nên được tổng hợp vào hướng dẫn trồng hành lá từ hạt cho bạn:

 • Để đảm bảo cây phát triển tối đa, bạn nên chọn vị trí để trồng hành lá.
 • Thường xuyên cắt tỉa lá già và cỏ dại.
 • Để giữ ẩm cho hành lá, hãy tưới nước hàng ngày. Điều quan trọng là không được tưới hành lá dưới ánh nắng gay gắt vì có thể làm cây nhanh bị héo.
 • Nên cắt bớt hành lá khi chúng được 2 tuần tuổi.
 • Để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, bón phân đạm cho hành lá.
 • Mười ngày trước khi thu hoạch, ngừng bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật.

Lợi ích của hành lá – Cách trồng hành lá bằng hạt

Các món ăn có hương vị khác 

Để làm gia vị cho mỗi bữa ăn, hành tây được trồng. Hương vị độc đáo của hành lá khác hẳn với các loại gia vị khác. Bạn có thể làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt bằng cách cho thêm một ít hành lá.

Lợi ích của hành lá - Cách trồng hành lá bằng hạt
Lợi ích của hành lá – Cách trồng hành lá bằng hạt

Cải thiện hệ thống miễn dịch – Cách trồng hành lá bằng hạt

Hành lá là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Các khoáng chất tốt cho sức khỏe như canxi, magiê và kali cũng như selen, selen và protein có trong hành lá đều là những lựa chọn tốt. Chúng cũng chứa vitamin C, vitamin A6 và chất xơ. Hành lá rất giàu chất phytochemical giúp kích thích cơ thể hấp thụ vitamin C. Điều này sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Các chất dinh dưỡng có trong hành lá cũng có thể giúp tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại độc tố và các tác nhân có hại khác có thể gây ra bệnh tật.

Phòng chống nhiễm trùng

Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng với hành lá. Nồng độ cao của hành lá có thể tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và nấm có hại. Chúng cũng có thể làm chậm hoặc tiêu diệt sự phát triển của vi khuẩn salmonella và E.coli trong một thí nghiệm khác.

Ngăn ngừa ung thư

Hành lá là loại cây vừa có tác dụng ngăn ngừa, vừa ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư, cụ thể là ở dạ dày. Chất allicin có trong hành lá gây ra hơi thở có mùi tỏi. Nó ngăn chặn các tế bào khỏe mạnh trở thành ung thư và làm chậm sự phát triển của các khối u. Hành lá chứa một lượng lớn vitamin C, là một chất chống oxy hóa mạnh, làm giảm tác động và sự hiện diện của các gốc tự do.

Lợi ích của hành lá - Cách trồng hành lá bằng hạt
Lợi ích của hành lá – Cách trồng hành lá bằng hạt

Tốt cho máu – Cách trồng hành lá bằng hạt

Sắt, một khoáng chất có trong hành lá, đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu mới. Bạn có thể thêm một số hợp chất hành tây vào chế độ ăn uống của mình để giúp chữa bệnh thiếu máu. Hành lá cũng chứa nhiều vitamin K có thể giúp chống lại các loại thuốc làm loãng máu.

Bệnh tiểu đường và bệnh tim có thể được kiểm soát

Chất xơ có trong hành lá khoảng 10%. Nó làm tăng cảm giác no và giảm cholesterol.

Cách trồng hành lá bằng hạt không khó như bạn tưởng. Bạn có thể yên tâm và thoải mái sử dụng hành lá cho cả gia đình mình chỉ với một chút lưu ý. Hy vọng với những thông tin về cách trồng hành lá bằng hạt mà mình vừa chia sẻ, chúc bạn trồng thành công nhé! À cách này bạn cũng có thể áp dụng để trồng với mục đích buôn bán cũng cho năng suất rất cao nhé!

Cập nhật lúc 9:00 - 16/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended