Cách trồng hành lá bằng chai nhựa không phải ai cũng biết

Có nhiều cách mà những người làm vườn nghiệp dư có thể trồng hành lá tại nhà của họ. Chúng bao gồm trồng chúng trong đất truyền thống hoặc thủy canh. Tuy nhiên, có một cách đơn giản để trồng đủ hành để ăn. Đó là cách trồng hành lá bằng chai nhựa. Mặc dù không gian hạn chế nhưng có thể trồng hành lá trong chai nhựa. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giúp giảm thiểu rác thải nhựa. Hãy cùng mình tham khảo cách trồng hành lá bằng chai nhựa nhé!

Ưu điểm của cách trồng hành bằng chai nhựa

Có rất nhiều cách để trồng hành lá tại nhà của bạn. Bạn có thể sử dụng một thùng thủy tinh hoặc nhựa chứa nước, kỹ thuật lắp đặt thủy canh hoặc một chậu truyền thống chứa đầy đất. Trồng hành trong chai 5 lít trên bệ cửa sổ có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp khác.

 • Thiết kế theo chiều dọc giúp tiết kiệm không gian trên cửa sổ
 • Có sẵn thùng để trồng
 • Thời gian thu hoạch hành lá dài hơn nhiều so với trồng hành trong nước.
 • Sự phát triển của củ rất dễ duy trì.
Cách trồng hành lá bằng chai nhựa không phải ai cũng biết

Tuy nhiên, phương pháp trồng hành lá này có một số hạn chế. Những bất lợi này có liên quan đến giai đoạn chuẩn bị. Để làm được chậu trồng cây từ chai nhựa cần có kỹ năng và thời gian. Khó gia công và cần độ chính xác để khoét lỗ theo đường kính của đầu. Nếu không có bụi bẩn và mảnh vụn, sẽ không thể lấp đầy thùng chứa bằng đất.

Tiếp theo hãy cùng mình tìm hiểu cách trồng hành lá bằng chai nhựa tại nhà ngay dưới đây nhé!

Cách trồng hành lá bằng chai nhựa tại nhà

Có rất nhiều phương pháp để trồng hành lá trong nhà. Chúng bao gồm trồng chúng dưới đất, trong hộp nhựa, trong chậu, và thậm chí trên cây chuối. Cách dễ nhất và phổ biến nhất để trồng hành tây tại nhà là sử dụng chai nhựa. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giảm số lượng chai nhựa thải ra môi trường.

Dụng cụ thực hiện

 • Chai nhựa (2 lít hoặc 5 lít)
 • Kéo hoặc dao nhọn
 • Đất trồng tơi xốp hoăc giá thể
 • Củ hành hoặc thân dưới hành lá
 • Bình tưới nước phun sương

Bạn nên sử dụng đất tơi xốp, thoáng khí cho hành lá. Điều này sẽ đảm bảo rằng rễ thoát nước tốt và không bị úng nước. Bạn cũng có thể sử dụng mụn dừa, xơ dừa, đá trân châu hoặc rêu than bùn làm giá thể nếu bạn không có đất. Phân trùn quế là … để trồng cây. Đây là một giá đỡ nhẹ, di động và có thể tái sử dụng.

Cách trồng hành lá bằng chai nhựa

 • Bước 1: Làm sạch chai nhựa. Tiếp theo, cắt đầu chai. Dùng kéo hoặc lưỡi dao sắc để chọc các lỗ nhỏ trên chai. Để tránh hạt giống / cây con rơi ra ngoài, hãy đảm bảo đường kính lỗ không lớn hơn đường kính của củ hành tím mà bạn định trồng. Bạn cũng nên tạo những lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước. Việc này sẽ giúp hạn chế tình trạng thối củ hành, gây mùi khó chịu, thậm chí làm hỏng cả chậu hành lá của bạn.
Cách trồng hành lá bằng chai nhựa
Cách trồng hành lá bằng chai nhựa
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn rải một lớp đất xuống đáy chai rồi đến một lớp hành tây. Đặt củ hành sao cho phần rễ hướng vào trong, ngọn lá hướng ra ngoài lỗ đục và nửa củ hành nhô ra khỏi vết chai.
 • Bước 3: Đặt một khay nhựa bên dưới các chai trồng hành lá để lấy nước và giữ cho đất không đọng lại trên nhà bạn.
 • Bước 4: Tưới nước cho hành tây đến khi ngập rễ. Ngoài ra, thay phần trên của chậu để giữ đất và độ ẩm.
 • Bước 5: Tiếp theo, bạn đặt lọ trên bệ cửa sổ đầy nắng, đón được nhiều ánh sáng mặt trời.

Thành phẩm hành lá trồng bằng chai nhựa

Trong vòng 3-4 ngày, hành của bạn sẽ bắt đầu mọc rễ và chồi xanh. Sau hai tuần trồng hành, các lá cao sẽ phát triển và có thể thu hoạch. 

Để sử dụng hành, bạn chỉ cần cắt lá ở đầu và tiếp tục để chúng phát triển. Để bổ sung dinh dưỡng, trộn thêm phân hữu cơ và tưới nước sau khi thu hoạch 2 đến 3 lần. Tiếp theo hãy cùng mình tìm hiểu chăm sóc cách trồng hành lá bằng chai nhựa như thế nào nhé!

Cách chăm sóc hành lá trồng bằng chai nhựa

 • Để làm ẩm đất, phun nước vào tất cả các lỗ.
 • Đặt nó ở khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên
 • Loại bỏ cỏ càng sớm càng tốt.

Mặc dù hành tây sẽ mất đi một số chất lượng theo thời gian, nhưng chúng vẫn phải tốt trong ít nhất vài tháng. Sau một tháng, bạn có thể trồng hành lá đợt hai.

Lựa chọn đất để trồng hành lá

Tốt nhất nên mua đất trồng rau giống để làm giá thể dinh dưỡng. Nó không có mầm bệnh và ấu trùng sâu bệnh và cung cấp đầy đủ các yếu tố cần thiết. Nên đổ đất vườn bằng dung dịch thuốc tím yếu, hoặc nung trong lò. Bạn cũng có thể dùng su su thái nhỏ hoặc dừa nạo. Chất dinh dưỡng của củ sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho lần đầu tiên. Bạn không nên sử dụng giấy hoặc mùn cưa để thay thế cho đất. Nấm mốc nhanh chóng phát triển trong môi trường ẩm ướt.

Thu hoạch hành lá được trồng trong chai nhựa

Phương pháp chỉ dùng lá này sẽ cho phép lá hành lá tiếp tục ra lá mới mỗi khi thu hoạch. Bắt đầu bằng cách xác định lá bên ngoài lớn nhất để thu hoạch đúng cách. Dùng kéo cắt bỏ khoảng một phần ba hoặc một nửa số lá. Điều này sẽ cho phép tăng trưởng mới và thu hoạch liên tục. Bạn có thể trồng đủ số lượng hành lá để sống qua mùa xuân, mùa hè và mùa thu bằng cách trồng một ít hành lá trong vườn hoặc trong thùng chứa ở nhà.

Thu hoạch hành lá được trồng trong chai nhựa
Thu hoạch hành lá được trồng trong chai nhựa

Các cách bảo quản hành lá tại nhà

Có những cách đơn giản để bảo quản hành lá mà bạn chưa dùng đến nếu bạn có nhiều hơn mức có thể sử dụng. Gói chúng trong khăn giấy hoặc khăn ẩm và cho vào hộp hoặc túi nhựa. Sau đó, cất chúng vào ngăn kéo của tủ lạnh. Bạn có thể đông lạnh hoặc sấy khô nếu cần bảo quản trong thời gian dài. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay việc bảo quản cách trồng hành lá bằng chai nhựa nhé!

Cách bảo quản hành lá trong ngăn đông

Đây là cách dễ dàng để bảo quản hành lá trong nhiều tháng. Đầu tiên, hành lá bạn hãy rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn. 

Sau khi đã rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, bạn có thể cho vào túi hoặc hộp và để đông lạnh hoặc có thể thả vào lọ thủy tinh để có thể lắc bất cứ khi nào cần. nấu nướng. họ. Kích thước của hộp và thời gian bạn định giữ chúng trong đó sẽ quyết định loại lưu trữ mà bạn chọn.

Cách bảo quản hành lá trong ngăn đông
Cách bảo quản hành lá trong ngăn đông

Cách bảo quản sấy khô hành lá tươi

Một lựa chọn lưu trữ lâu dài khác có thể hữu ích là sấy khô. Phương pháp này cho phép bạn giữ hành lá ở tình trạng tốt trong nhiều năm. Hành lá bạn cũng rửa sạch và thái nhỏ tương tự như những cách làm khác. Để làm khô hành lá vừa cắt, bạn sẽ cần sử dụng máy sấy thực phẩm hoặc lò nướng.

Để tránh làm cháy hành lá cắt nhỏ, bạn có thể sử dụng chế độ cài đặt nhiệt thấp nhất trong lò. Sau đó, làm khô các nguyên liệu cho đến khi chúng khô hoàn toàn. Chúng sẽ sẵn sàng khi chúng bắt đầu vỡ vụn hoặc cảm thấy mềm khi chạm vào. Khi chúng đã được khử nước hoàn toàn, hãy để chúng nguội và sau đó bảo quản chúng trong hộp kín.

Bạn có thể làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn bằng cách luôn có sẵn hành lá khô hoặc đông lạnh. Điều này sẽ cho phép bạn nấu ăn quanh năm với hành lá ngay cả khi chúng không vào mùa.

Cách trồng hành lá bằng chai nhựa vừa bảo vệ môi trường, vừa có hành lá ăn quanh năm. Tuyệt vời quá phải không nào? Hãy thử ngay để khu vườn của bạn thêm sinh động nhé!

Cập nhật lúc 17:20 - 17/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended