Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp dễ dàng thực hiện tại nhà

Dưa lưới là một loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưa lưới là loại nông sản có giá trị kinh tế cao. Nhưng không phải ai cũng trồng được dưa đỏ đúng cách và cho năng suất cao. Đừng chờ đợi để tìm hiểu thêm về cách trồng dưa lưới trong thùng xốp để có một mùa dưa bội thu. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách trồng dưa lưới trong thùng xốp đúng cách để cho năng suất tối đa.

Phân loại dưa lưới

Dưa lưới Tú Thanh

Dưa Tú Thanh quả tròn, vỏ dày, cùi dày, màu xanh lưới đẹp mắt. Nó cũng chứa nhiều hạt. Loại dưa lưới Tú thanh có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Thành phần dinh dưỡng của dưa ít calo và chất xơ.

Dưa lưới Tú Thanh
Dưa lưới Tú Thanh

Dưa lê trắng

Dưa trắng là loại quả nhỏ, tròn, bóng. Phần cùi của quả có màu xanh nhạt và chứa rất ít nước. Nó có vị ngọt nhẹ. Loại dưa này rất tốt để giảm táo bón và giúp cơ thể không bị mất nước khi thời tiết nóng bức.

Dưa lê trắng
Dưa lê trắng

Dưa lưới giống Nhật Taki

Dưa lưới Nhật Taki có dạng quả tròn, vỏ rất dân, gân lưới rõ ràng và ruột đỏ cam đẹp mắt. Dưa có vị giòn, ngọt, thanh mát, ngọt nhiều. Trong loại dưa này còn chứa nhiều vitamin A, C, Folate tốt cho tim mạch và thai nhi.

Dưa lưới giống Nhật Taki
Dưa lưới giống Nhật Taki

Dưa lưới ruột đỏ

Dưa lưới ruột đỏ có dạng tròn, vỏ dày có viền lưới và thịt quả màu đỏ cam nổi bật. Tính mát, vị ngọt vừa phải Bí đao rất tốt cho cơ thể. Nó cũng chứa nhiều vitamin có hiệu quả trong việc nuôi dưỡng nó.

Dưa lưới ruột đỏ
Dưa lưới ruột đỏ

Chuẩn bị trồng dưa lưới

Chọn hạt giống dưa lưới

Nên chọn hạt giống dưa lưới F1 thuần chủng. Đây là loại hạt có độ nảy mầm cao, quả to ngọt. Tránh những hạt giống lai tạp không có nhãn mác rõ ràng. Chúng có khả năng nảy mầm thấp và có thể tạo ra một vụ mùa kém.

Chuẩn bị đất trồng

Bạn cần điều kiện phát triển tốt cho dưa lưới. Có nghĩa là bạn phải chọn loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và dễ thoát nước. Cửa hàng cây cảnh bán dưa đất.

Bạn cũng có thể tự trộn đất để trồng dưa: Dùng xỉ than tổ ong rồi ngâm trong nước một ngày đêm. Sau một thời gian, bạn sẽ thay nước để loại bỏ hết tạp chất. Sau đó bạn lấy than ra, trộn với 40% đất, 40% xỉ than, 20% trấu rồi trộn đều.

Chuẩn bị chậu trồng dưa lưới

Để trồng dưa lưới bạn có thể sử dụng thùng xốp, nhựa hoặc các loại thùng khác. Tuy nhiên, phải đục lỗ trong thùng để cải thiện khả năng thoát nước, thông gió và trao đổi oxy để cây không bị úng. Phát triển tốt. Điều này giúp dưa lưới có thể phát triển tốt, không bị úng.

Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp

Bước 1: Ủ hạt và gieo giống dưa lưới

Chọn hạt giống chất lượng và ngâm trong nước ấm khoảng 4 – 5 giờ. Sau đó, bọc hạt bằng vải và để ủ trong một ngày.

Bước 2: Gieo hạt dưa lưới

Để đảm bảo cây phát triển, bạn chuẩn bị bầu ươm hạt bằng đất có trộn phân trùn quế hoặc phân chuồng. Khi hạt đã nứt nanh, hãy đặt chúng vào vườn ươm. Thường xuyên tưới nước để duy trì độ ẩm. Hạt sẽ nảy mầm sau 2 ngày. Sau 8 – 10 ngày, chúng bắt đầu ra 2 lá thật. Để thoát nước tốt hơn và tránh úng nước, hãy đặt cây có lá thật vào một thùng lớn có lỗ ở đáy.

Bước 3: Trồng cây con

Khi cây có hai hoặc ba lá chính, hãy đặt cây vào một thùng lớn. Đây có thể là thùng để trồng cây hoặc thùng xốp. Tuy nhiên, đảm bảo đục lỗ dưới đáy để thoát nước và chống úng. Bạn nên chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng cho dưa.

Tạo một hố đất lớn. Tiếp theo, cắt một túi nilon để có thể đặt bầu vào hố. Phủ đất lên gốc cây sau đó phủ rơm rạ, mùn gỗ và cỏ khô để giữ ẩm cho cây. Sau khi trồng cây con, hãy tưới nước hai lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể kết hợp che chúng để chúng không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Trồng cây con
Trồng cây con

Chăm sóc dưa lưới

Tưới nước

Bạn không cần phải tưới nước cho cây con của mình cho đến khi chúng đạt được 3-4 lá. Sau đó, nhu cầu tưới nước sẽ thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết. Nếu trời nóng bạn có thể tưới nhiều hơn nhưng nếu trời mưa thì bạn nên tưới ít hơn.

Tưới nước
Tưới nước

Bón phân cho dưa lưới

Để đảm bảo rằng cây của bạn phát triển và cho nhiều quả hơn, hãy bón phân thường xuyên để cung cấp chất dinh dưỡng. Lượng phân bón cần thiết sẽ thay đổi tùy theo giai đoạn. Bạn tưới phân đạm cho cây khi cây được ba đến bốn lá. Điều này sẽ giúp cây phát triển nhanh và dài thân.

Trộn 1/2 cốc Protein với 1 tách trà và thêm 7-8 lít nước vào hỗn hợp. Tưới cây. Bạn pha phần nhiều lá với chồi non của cây với 7-8 lít nước. Cây sẽ cần được nuôi dưỡng mỗi ngày. Để làm cho trái cây của bạn nhiều hơn và phát triển nhanh hơn, hãy tăng lượng Phốt pho cho đến khi trái bắt đầu nảy mầm.

Làm giàn

Bạn có thể làm giàn nếu thấy cây có 5 – 6 lá. Nếu bạn đang trồng gần hàng rào ban công, bạn có thể sử dụng hàng rào để bảo vệ dây leo. Tuy nhiên, nếu không có hàng rào, bạn vẫn có thể dùng cọc tre hoặc thanh gỗ để tạo giàn cho dưa. Giàn sắt là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn trồng lâu dài.

Làm giàn
Làm giàn

Thụ phấn cho dưa lưới

Phân biệt hoa đực và hoa cái

 • Hoa cái: Là loại hoa mọc ra từ nách lá. Mỗi nách có một hoa. Một chiếc chậu nhỏ được giấu bên dưới những cánh hoa. Thụ phấn thành công sẽ ra hoa kết trái.
 • Hoa đực: Hoa đực mọc ra từ nách cành. Mỗi nách có một chùm hoa. Hoa nhỏ hơn và không có bầu ở phía dưới như hoa cái.

Thời gian thụ phấn

Nếu đầu của hoa cái chuyển sang màu vàng, có nghĩa là hoa sắp nở. Để có được những hạt đậu tốt nhất, bạn phải thụ phấn cho cây. Thụ phấn cho hoa từ 6-8 giờ sáng.

Cách thụ phấn

 • Sự thụ phấn bắt đầu từ lá thứ 9, nhưng kết quả tốt nhất đạt được ở lá thứ 15.
 • Bỏ hoa đực và cánh hoa. Phải để lại nhị hoa phấn vàng.
 • Xoay các nhị đực xung quanh nhụy hoa. Bạn có thể sử dụng 2 đến 3 bông hoa đực cho mỗi bông cái nếu bạn lo lắng về việc không có đủ phấn hoa. Bạn cũng có thể dùng tăm bông hoặc chổi sơn quét phấn từ nhị đực này sang nhị đực khác.

Một số vấn đề gặp phải khi thụ phấn

 • Không cầm hoa cái. Yêu cầu sự hỗ trợ thụ phấn của ong nếu khu vườn phát triển quá rộng. Không nên phun nước vào hoa hoặc lá trong giai đoạn thụ phấn và trước khi thụ phấn.
 • Hoa cái màu vàng là do cây quá yếu, thiếu dinh dưỡng hoặc hàng quá thấp. Cũng có thể do côn trùng chích hút, nấm bệnh, bón phân quá thường xuyên hoặc bón quá nhiều phân.
 • Hoa cái bị vàng mà không phải do các nguyên nhân trên mà là bón phân không hoàn toàn, tưới ướt, hoặc gặp mưa. Nó nên được thụ phấn vào ngày hôm sau nếu trời mưa sau khi thụ phấn.

Cách chọn dưa lưới ngon

 • Vỏ bên ngoài: Cầm quả dưa trên tay và kiểm tra xem có rõ các đường gân không. Tránh những quả dưa có vỏ ngoài thâm đen, bị sứt mẻ hoặc đã chuyển sang màu đen.
 • Trọng lượng: Một quả dưa lưới phải hơi nặng để có thể giữ được vài ngày. Nếu bạn đang muốn mua dưa ngay thì loại dưa nhạt hơn là lựa chọn tốt nhất.
 • Mùi hương: Dưa lưới ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng, dịu nhẹ tương tự như dưa hấu. Nếu dưa lưới có mùi thơm lạ thì không nên mua.
 • Âm thanh: Đặt quả dưa gần tai và lắc nhẹ. Nếu dưa lưới phát ra tiếng kêu là dưa đã sẵn sàng để mua và ăn.
Cách chọn dưa lưới ngon
Cách chọn dưa lưới ngon

Kết luận

Dưới đây là hướng dẫn cách trồng dưa lưới trong thùng xốp. Chúng tôi hy vọng bài chia sẻ này sẽ cho phép gia đình bạn thưởng thức món dưa vàng mát lạnh do chính tay bạn trồng.

Cập nhật lúc 19:29 - 01/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended