Cách trồng dưa lưới trong thùng sơn tiện lợi

Nhiều gia đình sẽ sớm chọn được dưa lưới cho mâm cỗ đón Tết. Bạn có thể tự trồng dưa nếu có sân sau nhỏ và sân thượng. Có thể áp dụng cách trồng dưa lưới trong thùng sơn tại nhà. Trái cây sẽ cực kỳ ngon ngọt và an toàn khi bạn tự trồng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dưa lưới trong thùng sơn trong vườn nhà.

cách trồng dưa lưới trong thùng sơn
cách trồng dưa lưới trong thùng sơn

Đặc điểm của dưa lưới

Dưa lưới thuộc họ bầu bí. Nó có thời gian sinh trưởng ngắn và có thể trồng nhiều vụ trong năm. Có một số yêu cầu mà cây trồng phải đáp ứng để phát triển và phát triển tốt.

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng cho cây là từ 18 đến 28 độ C. Dưa vàng có thể chịu được nhiệt độ cao tới 40 ° C trong nhiều giờ mỗi ngày.
  • Ánh sáng: Dưa lưới phát triển mạnh ở những vùng khí hậu khô, ấm áp, nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Thời gian quang kỳ ngắn và cường độ ánh sáng mạnh sẽ khuyến khích ra hoa cái, tăng khả năng đậu trái, chín sớm và cho năng suất cao. Cây dưa lưới sinh trưởng kém khi trời nhiều mây, mưa hoặc không đủ ánh sáng. Điều này là do chất lượng trái và khả năng đậu trái bị ảnh hưởng.
  • Độ ẩm: Độ ẩm không khí lý tưởng trong khoảng 45-55%. Cây tiếp xúc với độ ẩm cao sẽ dễ bị bệnh hơn. Quả không cân đối hoặc dị dạng sẽ do độ ẩm của đất thay đổi đột ngột.
Đặc điểm của dưa lưới
Đặc điểm của dưa lưới

Dưa lưới có thể phát triển rất tốt trong điều kiện tốt và cho năng suất lớn. Dưa vàng có thể dễ mắc một số bệnh nếu không đáp ứng được các điều kiện trên.

Chuẩn bị trồng dưa lưới trong thùng sơn

Hạt giống dưa lưới

Chất lượng và sản lượng dưa lưới khi áp dụng cách trồng dưa lưới trong thùng sơn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hạt giống. Điều quan trọng là phải chọn và chuẩn bị hạt giống chất lượng cao.

  • Hạt giống tốt phải có khả năng chống chịu bệnh và phù hợp với khí hậu của địa phương.
  • Hạt giống F1 là loại quả đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tỷ lệ nảy mầm cao, ít cần ngâm ủ. Chúng cũng có thể được trồng trực tiếp.

Nếu hạt giống không có thương hiệu sẽ có khả năng chống nẩy mầm kém. Đối với hiệu suất trái, có một hiệu ứng công suất đặc biệt. Hạt dưa lưới có thể để dành để trồng sau này không? Có lẽ. Hạt bây giờ là F2, tức là đã giảm độ ngọt và sức đề kháng của cây không tăng.

Để có chất lượng quả và năng suất cao, các giống F1 được khuyến khích. Còn lại bạn có thể mua hàng tại các cửa hàng cung cấp nông sản, các website thương mại điện tử như Shopee, Lazada. Bạn nên cẩn thận khi mua hạt giống từ những nhà cung cấp không đáng tin cậy.

Chậu trồng dưa lưới

Vì không gian nhà bạn thường rất nhỏ nên việc chọn cách trồng trong thùng xốp có thể tích 40 lít là rất quan trọng. Kích thước của thùng xốp sẽ quyết định xem thùng xốp có thể nuôi được bao nhiêu cây. Để ngăn chất dinh dưỡng và nước mất đi, bạn nên đục lỗ thoát nước trên thành thùng cao hơn đáy vài cm. Bạn cũng có thể sử dụng chậu nhựa DS6, hộp đựng và túi PE.

Đất trồng

Vì dưa lưới rất nhạy cảm với độ ẩm nên cần đất thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất đã qua xử lý, đóng gói sẵn cho dưa, chẳng hạn nhưTribat, cho những người sống ở khu vực thành thị. Cư dân nông thôn nên sử dụng đất thịt cho dưa. Đất phải không có vi sinh vật và ấu trùng có hại.

Phân bón

Sử dụng phân bò, phân bò, phân gà thối rữa, hoặc phân nhà bếp. Bạn cũng có thể mua phân trùn quế từ các cửa hàng cung cấp nông sản. Nên bón phân hữu cơ để trồng dưa. Chúng dễ dàng được cây trồng hấp thụ và tạo ra những quả to, ngọt hơn những quả được làm bằng phân bón hóa học.

Các dụng cụ khác

Những công cụ này sẽ rất hữu ích trong việc chăm sóc và phát triển của dưa lưới:

  • Hữu ích cho việc ủ hạt giống
  • Kéo được sử dụng để loại bỏ lá già và cành phụ.
  • Dây dù làm giàn leo cho dưa lưới
  • Móc treo: Cái này dùng để đỡ dưa nếu nó nặng hoặc lớn.

Cách trồng dưa lưới trong thùng sơn

Bước 1: Xử lý hạt dưa lưới trước khi trồng

Trước khi gieo hạt dưa lưới, điều quan trọng là phải xử lý chúng. Dưới đây là cách xử lý hạt dưa lưới: Ngâm hạt dưa trong nước sôi ấm trong 3 giờ. Sau đó để chúng khô trong khăn trong 24 giờ. Tuy nhiên, bạn có thể ươm hạt bằng tay. Quá trình nảy mầm sẽ lâu hơn.

Xử lý hạt dưa lưới trước khi trồng
Xử lý hạt dưa lưới trước khi trồng

Bước 2: Ươm hạt dưa lưới

Sau khi ủ, tiến hành ươm hạt dưa trong bầu ươm đã chuẩn bị sẵn. Phủ đất sâu 1cm lên hạt. Để hạt mọc nhanh nên tưới đẫm nước cho hạt. Đặt hạt ở nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh sáng mặt trời. Để ý đất và tưới nước thường xuyên. Nên tưới nước vào buổi sáng và chiều tối để giữ độ ẩm cho đất. Cây mướp cần 20 phút chăm sóc. Nó có 3-4 lá.

Ươm hạt dưa lưới
Ươm hạt dưa lưới

Bước 3: Trồng dưa lưới ra thùng sơn

Khi cây con đã phát triển đủ lớn và cứng cáp, bạn có thể đem ra chậu, thùng xốp hoặc túi tỉa để trồng. Để tránh làm hỏng cây con, điều quan trọng là phải trồng dưa lưới trong cả vườn ươm. Để tránh ốc bị hư và mất canxi, hãy cho dưa lưới vào thùng xốp. Sau khi trồng, tưới nước cho cây dưa lưới để đảm bảo đất luôn ẩm. Điều này sẽ giúp khuyến khích rễ phát triển nhanh chóng.

Trồng dưa lưới ra thùng sơn
Trồng dưa lưới ra thùng sơn

Cách chăm sóc cây dưa lưới

Tưới nước

Điều quan trọng là phải tưới nước cho cây con của bạn sau khi trồng chúng. Điều quan trọng là uống nhiều nước hơn khi trời nóng. Vào những ngày mát mẻ, bạn có thể giảm lượng nước uống vào. Để trồng dưa lưới trong thùng xốp, điều quan trọng là phải đảm bảo thoát nước. Điều này sẽ ngăn ngừa úng nước, thối rễ và chết cây. Trước khi thu hoạch 8-10 ngày nên giảm lượng nước tưới để tăng độ ngọt và giòn.

Cách chăm sóc cây dưa lưới
Cách chăm sóc cây dưa lưới

Làm giàn

Khi cây có ít nhất 5-6 lá thật, bạn có thể làm giàn để giữ dưa. Để buộc dây nylon hoặc cọc vào giàn, bạn có thể buộc nó bằng cọc hoặc dùng dây nylon. Dưa lưới được biết đến là loại quả to và nặng. Nó nên được treo đúng cách để tránh bất kỳ thiệt hại nào.

Bón phân

Bón phân trùn quế cho dưa lưới

Giai đoạn đầu cần nhiều đạm hơn giai đoạn đậu quả cần nhiều lân. Nó cũng sắp thu hoạch nhiều kali. Đặc biệt:

Phân NPK là một lựa chọn phổ biến để sản xuất trái cây chất lượng cao. Có thể sử dụng phân hữu cơ để tăng độ ngọt tự nhiên và bổ sung chất dinh dưỡng cho trái. Phân trùn quế, chuồng thối và chuối sữa.

Bón 7 NST với phân trùn quế mỗi tuần một lần cho đến khi thu hoạch. Sau đó dừng lại. Dùng phân đạm cá đã được pha loãng, tưới đều đặn 7-10 ngày. Dừng lại sau 7 ngày. Để trái phát triển tốt nhất, bạn sẽ cần khoảng 20 NST để tăng lượng kali. Để tăng độ ngọt tự nhiên của trái, nên bón thêm kali cho cây nếu dưới 30 NST.

Cắt tỉa và ngắt ngọn

Nếu cây có nhiều hơn 5-6 lá, bạn cần tỉa hết những cành không đẹp. Cây chỉ giữ được những cành lẻ cho đến khi ra Lá thứ 8 hoặc Lá thứ 10. Khi cây được 22 – 25 lá thì ngắt ngọn để cây tập trung cho quả.

Kết luận

Cách trồng dưa lưới trong thùng sơn tại nhà sẽ giúp bạn trồng được những quả dưa ngon và tốt cho sức khỏe, cũng như có thêm niềm vui khi chăm sóc cây ăn quả. Bạn không cần phải lo lắng về cách trồng dưa lưới nữa. Tất cả những gì bạn cần là khả năng chăm sóc nó đúng cách. Bài viết trên đã giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn trong cách trồng dưa lưới trong thùng xốp. Hãy tiến hành trồng dưa lưới ngay nhé.

Cập nhật lúc 13:32 - 01/09/2023
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình luận

Recommended